แนะนำ 4 รุ่น iPad สำหรับนักศึกษามหาวิทยาลัย

Siranat

iPad กลายเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเรียนของนักศึกษาในปัจจุบัน จากประสิทธิภาพการทำงานระดับสูง และตัวเลือกของสินค้าที่มีให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละสาขาได้แตกต่างกันออกไป ที่สำคัญจากการที่ผู้สอนหรือเหล่าอาจารย์ เริ่มจะใช้ช่องทางออนไลน์ในการสอนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแจกไฟล์ PDF หรือแม้แต่การเรียนแบบออนไลน์ รวมไปถึงจากการทำพรีเซนต์เทชั่นและข้อมูลเอกสารต่าง ๆ ที่สามารถทำได้ผ่านตัวเครื่องโดยตรง ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ iPad สำหรับนักศึกษา เป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจในการเลือกซื้อขึ้นมาอีกไม่น้อยเลยทีเดียว

ในปัจจุบันการแบ่งแยกรุ่น iPad สามารถทำได้หลากหลายอย่างมาก จากการมีรุ่นย่อยที่เยอะเป็นพิเศษ และแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกันออกไปในด้านของการใช้งานพอสมควร ซึ่งสาเหตุดังกล่าวก็อาจเป็นเรื่องที่ทำให้หลายคน ที่กำลังจะเลือกซื้อ iPad เพื่อการศึกษา อาจตัดสินใจเลือกรุ่นที่เหมาะสมได้ลำบากอยู่พอสมควร ทำให้ในวันนี้เราจึงจะจำแนกความเหมาะสมของ iPad แต่ละรุ่น ว่าเหมาะสำหรับการเรียนในสาขาใดบ้าง เพื่อให้คนที่ต้องการ iPad สามารถเลือกรุ่นที่ดีได้มากที่สุด โดยหากคุณสามารถเลือกได้แล้ว ก็สามารถเลือกซื้อด้วยราคาที่ต่ำลง จากการใช้งานส่วนลดนักศึกษาผ่านทาง iStudio by SPVi ได้ในทันที่ต้องการ


รวม iPad สำหรับนักศึกษารุ่นไหนเหมาะกับใครมากที่สุด

ด้านล่างนี้ คือ รุ่นของ iPad ทั้งหมดที่นักศึกษาสามารถเลือกซื้อได้ในปี 2022 สำหรับการเรียนในสาขาต่าง ๆ

1. iPad Pro – iPad สำหรับนักศึกษาที่ต้องการสเปกการทำงานระดับสูง

ซื้อ iPad Pro - Apple (TH) ไอแพดสำหรับนักศึกษา
Credit: Apple

iPad Pro เป็นตัวเลือกของ iPad ระดับเรือธง ที่ถูกออกวางจำหน่ายมาจากทาง Apple ซึ่งในปีที่มีการออกวางจำหน่ายนั้น iPad รุ่นนี้มักจะถูกผลิตขึ้นมาให้มีสเปกการทำงานสูงสุด เท่าที่ Apple จะสามารถทำได้ในปีนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความละเอียดการแสดงผลหน้าจอ หรือแม้ความสามารถในการประมวลผลข้อมูล ไปจนถึงดีไซน์การออกแบบที่ให้ความรู้สึกสุดสวยงามหรูหรา ส่งผลให้ในภาพรวมไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม iPad ตัวนี้ก็จะสามารถตอบโจทย์ในระยะยาวได้เป็นอย่างดีด้วยกันทั้งสิ้น

จุดเด่นหลัก ๆ ของ iPad Pro ในปัจจุบัน จะเป็นการทำงานของชิปประมวลผล Apple M2 ที่ถูกติดตั้งมาให้ใน iPad Pro 2022 ซึ่งถือเป็นรุ่นล่าสุดในซีรีส์นี้ โดยตัวชิปประมวลผลจะทำให้การทำงานของ iPad มีความใกล้เคียงกันกับ MacBook มากยิ่งขึ้น ช่วยให้การทำงานของแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ มีความลื่นไหล รวมไปถึงการประมวลผลข้อมูลในเชิงกราฟิก หรือวิดีโอที่มีความละเอียด 4K สามารถทำได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นตามไปด้วยในเวลาเดียวกัน จนส่งผลให้บางคนที่ใช้งาน iPad รุ่นนี้จึงสามารถใช้งานแทนแล็ปท็อปในบางลักษณะได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเลยทีเดียว

นอกจากหน่วยประมวลผลข้อมูลความเร็วสูงแล้ว อีกหนึ่งความโดดเด่นของ iPad ในซีรีส์นี้ จะเป็นเรื่องของการรองรับอุปกรณ์เสริม ที่ทำให้การทำงานด้านต่าง ๆ มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่ปากกา Apple Pencil 2 ที่รองรับการจดบันทึกร่วมกันกับแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้อย่างลื่นไหล และสามารถใช้เพื่อวาดเขียนงานศิลปะ หรือการวาดภาพกราฟิกต่าง ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม ไปจนถึง Apple Magic Keyboard ที่มีปุ่มกดที่ใกล้เคียงกันกับ MacBook และช่วยยกตำแหน่งของหน้าจอ iPad ให้มีความสะดวกในการพิมพ์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการติดตั้ง Touchpad สำหรับช่วยจัดการงานด้านเอกสารให้สะดวกสบายได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

iPad Pro เหมาะกับการเรียนสาขาไหน?

ซื้อ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว Wi-Fi 128GB - สีเทาสเปซเกรย์ - Apple (TH) ไอแพดสำหรับนักศึกษา
Credit: Apple

จากภาพรวมของสเปกที่สูงมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะหน่วยประมวลผลข้อมูลคุณภาพยอดเยี่ยม จึงทำให้ iPad Pro เหมาะกับการใช้งานของนักศึกษา ที่อยู่ในสาขาของการทำงานตัดต่อและกราฟิก ที่จะต้องใช้คุณภาพของอุปกรณ์สูงมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะคนที่มีการใช้งาน MacBook ร่วมด้วยในการเรียน เนื่องจากระบบ iCloud ที่มีประสิทธิภาพ จะทำให้คุณสามารถรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้รวดเร็ว ช่วยให้การวาดภาพหรือกราฟิกผ่านทาง iPad จะส่งต่อไปใช้งานในเครื่อง MacBook ได้อย่างง่ายดายนั่นเอง ยิ่งไปกว่านั้นด้วยการมีแอปพลิเคชั่นระดับสูงมากมาย ก็ทำให้ iPad Pro สามารถใช้งานเชิงกราฟิกหรือตัดต่อได้อย่างดี ในระดับที่เพียงพอต่อการเรียน รวมไปถึงยังมีตัวเลือกของขนาดหน้าจอให้เลือกซื้อได้ทั้งหมด 2 ขนาดประกอบด้วย 11 และ 12.9 นิ้วด้วยในเวลาเดียวกัน

ข้อดี

 • สเปกการใช้งานโดยรวมระดับสูง
 • หน้าจอแสดงผลที่มีให้เลือก 2 ขนาด
 • รองรับการใช้งานอุปกรณ์เสริมประสิทธิภาพสูงได้

ข้อจำกัด

 • ราคาสินค้าค่อนข้างสูง
 • ขนาดตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่

2. iPad Air – iPad รุ่นระดับกลางที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาในทุกสาขา

ไอแพดสำหรับนักศึกษา Apple เปิดตัว iPad Air ที่ทรงพลังและอเนกประสงค์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา - Apple (TH)
Credit: Apple

iPad Air ในปัจจุบันนับว่ามีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาอย่างมาก เมื่อเทียบกันกับตัวเลือกของปีก่อน ๆ ด้วยการขยับขึ้นมาใช้งานชิปประมวลผลข้อมูล Apple M1 ซึ่งช่วยให้การทำงานของ iPad OS มีความลื่นไหลและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้หากคุณต้องการ iPad ที่มีสเปกระดับสูง แต่ไม่ได้ต้องการเลือกซื้อรุ่นที่มีราคาค่อนข้างมากอย่างรุ่นโปร iPad Air จะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณอย่างมากเลยทีเดียว

iPad ในซีรีส์นี้จะมีความหลากหลายในรูปแบบสี ให้เราเลือกซื้อตามความชื่นชอบได้มากกว่าซีรีส์อื่น ๆ รวมไปถึงยังมีความน่าสนใจในด้านของการใช้งานอุปกรณ์เสริม ที่ใช้งานได้ทั้ง Apple Pencil 2 และ Apple Magic Keyboard เช่นเดียวกันกับรุ่นโปรอีกด้วย ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานด้านเอกสาร หรือการใช้งานในระดับทั่วไป ก็จะสามารถทำได้อย่างมีคุณภาพด้วยกันทั้งสิ้น นอกจากนี้การใช้งานกราฟิกและวิดีโอใน ก็ยังตอบโจทย์การทำงานของแอปพลิเคชั่นได้มีประสิทธิภาพในเบื้องต้นด้วยเช่นกัน

iPad Air เหมาะกับการเรียนสาขาไหน?

Apple เปิดตัว iPad Air ที่ทรงพลังและอเนกประสงค์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา - Apple (TH)
Credit: Apple

ในภาพรวมแล้ว iPad Air 2022 หรือ iPad Air 5 เหมาะสำหรับการเรียนของนักศึกษาในทุกสาขา จากสเปกการทำงานที่ต่ำลงมากว่ารุ่นโปรเล็กน้อย และราคาออกวางจำหน่ายที่ไม่สูงมากจนเกินไป ซึ่งทำให้สามารถรองรับการทำงานของแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ได้อย่างเพียงพอ ยิ่งไปกว่านั้นจากการใช้งานร่วมกันกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน ก็ทำให้ทั้งการใช้งานด้านเอกสารและงานด้านกราฟิก ไปจนถึงการใช้งานทั่วไปต่าง ๆ ทำได้อย่างน่าสนใจ ในขณะที่การใช้งานระยะยาว ก็ยังทำได้อย่างคุ้มค่าและต่อเนื่องตามไปด้วยในเวลาเดียวกัน

ข้อดี

 • ตัวเลือกสีที่หลากหลาย
 • รองรับการใช้งานได้หลากหลายและลื่นไหล
 • สามารถใช้งานอุปกรณ์เสริมประสิทธิภาพสูงได้

ข้อจำกัด

 • อาจไม่สามารถประมวลผลกราฟิกหรือวิดีโอคุณภาพสูงได้รวดเร็วมากนัก

3. iPad Mini – iPad สำหรับนักศึกษารุ่นขนาดเล็กที่ดีที่สุดสำหรับการพกพา

ซื้อ iPad mini - Apple (TH) ไอแพดสำหรับนักศึกษา
Credit: Apple

ต่อมาจะเป็น iPad ที่มีขนาดเล็กสุด จากตัวเลือกทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ความโดดเด่นของซีรีส์นี้ จึงเป็นเรื่องของการพกพาที่สะดวกสบาย ซึ่งตอบโจทย์การนำไปใช้เรียนในยุคนี้ได้ดีอย่างมาก เนื่องจากมีหลากหลายสาขาวิชา ที่สามารถเรียนได้โดยไม่จำเป็นจะต้องพกพาหนังสือหรืออุปกรณ์ใด ๆ ทำให้การพกพา iPad ที่มีขนาดเล็กนั้น จะช่วยเพิ่มความง่ายดายให้กับการเดินทางได้มากยิ่งขึ้น

ส่วนการทำงานของตัวเครื่องจะสามารถจัดการข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ด้วยชิปประมวลผลข้อมูล Apple A15 Bionic และรองรับการใช้งาน Apple Pencil 2 ซึ่งช่วยการันตีความสามารถในการวาดเขียน หรือจดบันทึกในการเรียนของตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นหากรุ่นที่คุณกำลังมองหา เป็นตัวเลือกที่พกพาและใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ iPad Mini จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณแน่นอน

iPad Mini เหมาะกับการเรียนสาขาไหน?

ซื้อ iPad mini - Apple (TH)
Credit: Apple – iPad สำหรับนักศึกษา

หนึ่งในสาขาที่ iPad Mini ได้รับความนิยมมากที่สุด จะเป็นในกลุ่มของนักศึกษาแพทย์ ที่ต้องการความสะดวกสบายในการพกพา และต้องการให้ iPad สามารถใช้งานได้ด้วยมือเดียวในระหว่างการเรียน เนื่องจากสาขานี้จำเป็นจะต้องทดลอง และจดบันทึกสิ่งต่าง ๆ ในระหว่างเรียนเป็นจำนวนมาก ทำให้เรื่องของความสะดวกสบายมีความสำคัญอยู่ไม่น้อย และจากการที่ iPad ช่วยให้คนเราไม่จำเป็นจะต้องพกพาหนังสือและอุปกรณ์มากมายในการเรียน รวมไปถึงยังมีสีของปากกาหรือไฮไลท์ให้เลือกได้หลากหลาย ก็เป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการเรียนได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน อีกทั้งจากสเปกการใช้งานระดับสูงและใช้งานได้อย่างคุ้มค่าของ iPad ซีรีส์นี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยแม้แต่น้อย ที่คุณจะพบเห็นนักศึกษาแพทย์และผู้คนในสาขาอื่น ๆ ที่เลือกใช้งาน iPad Mini แทนรุ่นที่สูงกว่าในการเรียนของตนเองในปัจจุบัน

ข้อดี

 • ขนาดเล็กกะทัดรัดพกพาสะดวก
 • รองรับการใช้งาน Apple Pencil 2
 • มีรูปแบบสีสินค้าให้เลือกได้หลากหลาย

ข้อจำกัด

 • หน้าจอแสดงผลมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก

4. iPad Generation – iPad รุ่นระดับมาตรฐานที่มาพร้อมราคาจับต้องง่าย

Apple เปิดตัว iPad ที่ออกแบบใหม่หมดใน 4 สีสันสดใส - Apple (TH)
iPad สำหรับนักศึกษา – Credit: Apple

แต่เดิม iPad Generation นั้น จะเป็นตัวเลือกที่ถูกออกวางจำหน่ายมาเป็นประจำ 1 รุ่นทุกปี ซึ่งจะเป็น iPad รุ่นระดับมาตรฐาน ที่มาพร้อมสเปกการใช้งานระดับทั่วไป และถูกเรียกว่าเป็น iPad สำหรับนักศึกษาอย่างแท้จริง ด้วยการถูกออกวางจำหน่ายมาในราคาที่จับต้องง่าย และการรองรับอุปกรณ์เสริมด้านการเรียนได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น Apple Pencil 1 หรือแม้แต่ Apple Keyboard Folio ที่ล้วนแล้วแต่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการเรียนในปัจจุบันได้อย่างเพียงพอด้วยกันทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันซีรีส์นี้ จะยังคงมีทั้งหมด 2 รุ่นที่มีวางจำหน่ายอยู่ ประกอบ iPad Generation 9 และ iPad Generation 10 โดยรุ่นแรกจะมีความพื้นฐานมากกว่า เนื่องจากเป็นรุ่นที่ถูกออกวางจำหน่ายมาตั้ังแต่ปี 2021 ในขณะที่อีกหนึ่งรุ่นจะเรียกได้ว่ามีการพัฒนามาอย่างก้าวกระโดด เมื่อเทียบกันกับตัวเลือกของซีรีส์นี้ในปีที่ผ่าน ๆ มา แต่ก็ทำให้ระดับราคาเพิ่มขึ้นมาอีกพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นสเปกการทำงาน หรือแม้แต่ดีไซน์การออกแบบ ซึ่งก็จะแลกมาด้วยการใช้งานที่ยาวนานได้มากยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง ส่งผลให้ในช่วงเวลานี้หากต้องการ iPad รุ่นระดับมาตรฐาน เราก็จะมีตัวเลือกที่หลากหลายในช่วงราคาของสินค้ามากยิ่งขึ้น

iPad Generation เหมาะกับการเรียนสาขาไหน?

ซื้อ iPad รุ่น 10.9 นิ้ว - ธุรกิจ - Apple (TH)
iPad สำหรับนักศึกษา – Credit: Apple

จากความพื้นฐานของสินค้าจึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการเรียนในสาขาทั่วไปที่ไม่ได้ต้องการความสามารถของอุปกรณ์สูงมากเท่าไหร่นัก เช่น การบริหารธุรกิจ, การบัญชี, ภาษาศาสตร์ และนิเทศศาสตร์ เป็นต้น เนื่องจากสาขาเหล่านี้มีความต้องการเพียงการจดบันทึก และการจัดการงานด้านเอกสารทั่วไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ iPad Generation สามารถทำได้อย่างเพียงพอ และคุ้มค่าในระดับราคาที่เหมาะสม ด้วยการใช้งานอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ และสเปกการทำงานที่ถูกออกแบบมาให้นั่นเอง

ข้อดี

 • ราคาที่จับต้องได้ง่าย
 • รองรับการใช้งานอุปกรณ์เสริมได้หลากหลาย
 • ตัวเลือกที่หลากหลายในช่วงราคาจำหน่าย

ข้อจำกัด

 • ไม่เหมาะสำหรับการเรียนตัดต่อวิดีโอหรือกราฟิก

บทสรุป

จากตัวเลือกของ iPad ที่มีซีรีส์และรุ่นย่อยมากมายในปัจจุบันนั้น แต่ละรุ่นจะตอบโจทย์ตามความต้องการของสาขาการเรียนได้แตกต่างกันออกไป ตามลักษณะการเรียนของสาขานั้น ๆ ซึ่งหากคุณต้องการเลือกซื้อให้ตรงกันกับความต้องการและเหมาะสมมากที่สุด การเรียนรู้จากสิ่งที่เราได้แนะนำไป ก็น่าจะทำให้คุณเลือกซื้อ iPad สำหรับนักศึกษา ได้อย่างคุ้มค่าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ได้มีข้อจำกัดในงบประมาณการเลือกซื้อ ก็อาจเลือกรุ่นที่มีสเปกระดับสูง เพื่อให้ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ด้วยเช่นกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา