LinkedIn คืออะไร? และข้อดีของการใช้เพื่อหางาน

Siranat

สำหรับคนที่กำลังมองหางานใหม่ ปัจจุบันมีพื้นที่มากมายให้คุณสามารถฝากประวัติการทำงาน เพื่อสร้างโอกาสให้กับตัวเองอยู่มากมาย ซึ่งเว็บไซต์ต่าง ๆ เหล่านั้น ก็มีทั้งเว็บไซต์สำหรับผู้จบใหม่ ที่ต้องการมองหางานในช่วงเริ่มต้น ไปจนถึงเว็บไซต์ระดับสากล ที่ตอบโจทย์การหางานระดับมืออาชีพ โดยที่ในวันนี้เราจะแนะนำให้คุณได้รู้จักกับหนึ่งในเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดระดับโลกอย่าง LinkedIn เว็บไซต์ขนาดใหญ่ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนมากมาย สามารถหาบุคลากรมาทำงานจากทั่วทั้งโลก ด้วยการฝากประวัติการทำงานไว้บนแพลตฟอร์มเพียงเท่านั้น


LinkedIn คืออะไร?

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้บริหารบริษัทขนาดใหญ่, เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กในท้องถิ่น หรือแม้แต่นักศึกษาที่กำลังมองหางานหลังเรียนจบ LinkedIn เป็นพื้นที่ที่เหมาะสำหรับทุกคน ที่ต้องการมองหางานในระดับมืออาชีพเพื่อสร้างรายได้ต่อเนื่อง และเติบโตในสายอาชีพนั้น ๆ

นอกจากนี้ เว็บไซต์ยังเป็นเหมือนกับเครือข่ายพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่ทำให้เราสามารถพบเจอผู้ที่ทำงานในวงการต่าง ๆ มากมาย ด้วยคุณสมบัติโดยรวมที่คล้ายคลึงกันกับ Facebook และแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการสนทนาผ่านข้อความส่วนตัว หรือแม้แต่การโพสต์เกี่ยวกับการทำงาน ดังนั้น นอกจากจะคุณจะสามารถหางานได้อย่างหลากหลายแล้ว ยังสามารถมองหาประสบการณ์เกี่ยวกับงานผ่านการแบ่งปันจากผู้ที่อยู่ในวงการต่าง ๆ ได้อีกด้วย


ส่วนประกอบพื้นฐาน

LinkedIn 1
LinkedIn 1

Home

เมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้แล้ว Home จะเป็นหน้าแรกที่แสดงฟีดข่าว และโพสต์ล่าสุดจากคนรู้จักของคุณ และผู้คนระดับอาชีพที่อยู่ในสายงานเดียวกัน รวมไปถึงประกาศและโพสต์เกี่ยวกับข้อมูลของบริษัทที่คุณกำลังติดตามอยู่

Profile

ในหน้านี้จะแสดงเกี่ยวกับชื่อ, รูปภาพ, ตำแหน่งที่ตั้ง, อาชีพ และสิ่งอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับคุณ ซึ่งคุณจะสามารถปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ได้เอง เพื่อแสดงประวัติการทำงานและทักษะที่คุณมี ไม่ว่าจะเป็นบทสรุปสั้น ๆ เกี่ยวกับตัวคุณเอง, ประสบการณ์การทำงาน, การศึกษา หรือแม้แต่ข้อมูลอื่น ๆ มีลักษณะใกล้เคียงกันกับ Resume หรือ CV ที่เราใช้ในการสมัครงานนั่นเองครับ

ถ้าใครกำลังมองหาเทมเพลต Resume สวยๆ อ่านต่อได้ที่นี่เลยนะครับ ทำ Resume ฟรี! ด้วยโปรแกรมออนไลน์ มีเทมเพลตให้เลือก หรือจะทดลองทำ Resume ฟรี บน Canva พร้อมเทมเพลตเท่ๆ อีกเพียบ

My Network

สำหรับส่วนนี้จะแสดงรายชื่อของผู้เชี่ยวชาญในสายงานทั้งหมดที่คุณติดต่อด้วยอยู่บนเว็บไซต์ในขณะนี้ ซึ่งใน My Network คุณจะสามารถเพิ่มผู้ติดต่อ หรือค้นหาคนที่คุณอาจรู้จักได้

Jobs

ในส่วนนี้จะแสดงรายชื่อของงานทุกประเภทที่ถูกโพสต์อยู่บน LinkedIn ซึ่งจะมีการอัปเดตอย่างต่อเนื่องทุกวัน โดยผู้ว่าจ้างที่กำลังมองหาบุคลากรคนใหม่ และเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้คุณได้งานที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น ตัวเว็บไซต์จะมีการติดตามข้อมูลปัจจุบันและตำแหน่งที่ตั้งของคุณ เพื่อแสดงตัวเลือกที่ดีและเหมาะสมที่สุดให้กับคุณโดยตรง ที่สำคัญคุณยังสามารถระบุรายละเอียดผ่านทางเว็บไซต์ได้ด้วยตนเอง เพื่อช่วยเพิ่มผลลัพธ์ให้ดีมากยิ่งขึ้นได้ด้วยเช่นกันครับ

Interests

นอกจากการใช้เพื่อหางานที่ดีที่สุดสำหรับคุณแล้ว ยังสามารถติดตามข่าวสารเกี่ยวกับบริษัทต่าง ๆ ที่คุณกำลังสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเพจของบริษัท, กลุ่มที่อยู่ภายในพื้นที่หรือเกี่ยวข้องกับความสนใจของคุณ หรือแม้แต่ SlideShare ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการแบ่งปันงานนำเสนอต่าง ๆ ที่มีวัตถุประสงค์ไปในเชิงการศึกษาได้ด้วยครับ

Search bar

Search bar เป็นแถบที่ใช้สำหรับการค้นหาสิ่งต่าง ๆ ซึ่งคุณสามารถคัดกรองผลลัพธ์ที่มีคุณภาพออกมาได้ ด้วยการใช้งานฟังก์ชันการคลิกขั้นสูง ที่จะทำให้คุณค้นหาผู้เชี่ยวชาญในสายอาชีพ, บริษัท, งาน และอื่น ๆ ได้มากมาย

Messages

เมื่อคุณต้องการเริ่มสนทนากับเหล่ามืออาชีพในสายงาน คุณสามารถทำได้ผ่านการใช้งานส่วนนี้โดยตรง ซึ่งนอกจากจะสามารถส่งเป็นข้อความได้แล้ว ยังเพิ่มไฟล์แนบ, รูปภาพ และสิ่งอื่น ๆ ในการสนทนาได้ด้วยเช่นกันครับ

Notifications

เช่นเดียวกับโซเชียลมีเดียอื่น ๆ เว็บไซต์นี้จะมีคุณสมบัติขั้นพื้นฐาน ที่จะช่วยแจ้งเตือนให้คุณทราบเมื่อมีบางสิ่งเกิดขึ้นกับบัญชีของคุณ รวมไปถึงยังคอยแจ้งเตือนเกี่ยวกับการรับสมัครงาน และโอกาสที่เหมาะสมสำหรับคุณมากที่สุดด้วย

Pending Invitations

ส่วนนี้จะใช้รับและตอบรับคำเชิญจากผู้อื่นเกี่ยวกับการทำงาน และคุณยังสามารถส่งคำเชิญไปหาคนในกลุ่มสายงานที่สนใจ เพื่อเชื่อมต่อกับคนเหล่านั้นอย่างต่อเนื่อง


คุณสมบัติหลักที่น่าสนใจ

linkedin example
linkedin example

ถึงแม้ว่าเว็บไซต์นี้จะสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากมาย เมื่อเทียบกันกับเว็บไซต์รับสมัครงานอื่น ๆ แต่คุณสมบัติหลักที่น่าสนใจ และตัวเว็บไซต์สามารถตอบโจทย์ได้อย่างมีคุณภาพ จะมีดังนี้

การติดต่อสื่อสารบนเว็บไซต์

สำหรับผู้ที่กำลังต้องการสมัครงานใหม่ หนึ่งในปัญหาที่พบเจอได้ประจำ จะเป็นการติดต่อที่อาจทำได้ค่อนข้างลำบาก และไม่มีความต่อเนื่องมากเท่าไหร่ เนื่องจากเว็บไซต์สำหรับสมัครงานส่วนใหญ่ อาจไม่ได้มีไว้เพื่อการนี้ ซึ่งคุณสมบัตินี้มีอยู่ใน LinkedIn และทำให้การใช้งานมีความแตกต่างจากเว็บหางานอื่น ๆ อย่างมาก

การขอคำแนะนำเกี่ยวกับการทำงาน

เมื่อคุณเริ่มมีเครือข่าย เว็บไซต์นี้ก็จะเป็นพื้นที่ที่คุณสามารถใช้ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการทำงาน คำแนะนำเกี่ยวกับธุรกิจ จากผู้เชี่ยวชาญที่มีบัญชีอยู่มากมายได้ด้วยเช่นกัน ที่สำคัญคุณยังสามารถเลือกเข้ากลุ่มตามความสนใจ เพื่อให้ได้พบเจอกับผู้คนที่สนใจในลักษณะเดียวกันได้อีกด้วยครับ

การค้นหางาน

เรื่องนี้ถือเป็นคุณสมบัติหลักที่ตัวเว็บไซต์มีอยู่เช่นเดียวกันกับเว็บหางานอื่น ๆ แต่จุดเด่นที่น่าสนใจและสร้างความแตกต่างให้กับเว็บนี้ จากตัวเลือกอื่น ๆ ในประเทศไทยได้อย่างชัดเจน คือ การที่มีผู้จ้างงานอยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะองค์กรที่ทำงานในสภาพแวดล้อมระดับสากล และการที่คุณสามารถสมัครสมาชิกผ่านทางบัญชีที่มีอยู่ได้โดยตรง เนื่องจากคุณมีการกรอกรายละเอียดพื้นฐาน และสิ่งที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไว้ในบัญชีอยู่แล้ว นอกจากนี้ด้วยการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ จึงจะทำให้ระบบมีการคำนวณเกี่ยวกับลักษณะการทำงานของคุณ เพื่อแนะนำไปยังผู้รับสมัครที่เหมาะสม และเพิ่มโอกาสในการได้งานให้กับคุณมากยิ่งขึ้นด้วยในเวลาเดียวกันครับ

การรับสมัครพนักงานใหม่

อีกหนึ่งคุณสมบัติหลักที่ตรงข้ามกันกับการค้นหางาน ก็จะต้องเป็นการรับสมัครพนักงานใหม่ จากบริษัทและองค์กรต่าง ๆ อย่างแน่นอน ซึ่งจากความสามารถในการทำงานของแพลตฟอร์มดังที่เราได้กล่าวไป จึงทำให้การใช้งานเว็บไซต์นี้ จะทำให้ผู้รับสมัครมีโอกาสในการพบเจอกับตัวเลือก ที่ตรงกันกับความต้องการได้มากกว่าตามไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยแม้แต่น้อย ที่จะมีผู้คนจำนวนมากกล่าวเอาไว้ว่า หากต้องการพนักงานที่มีทักษะสูง การเลือกใช้งานเว็บไซต์นี้ก็จะไม่ทำให้ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย

วิธีลงประกาศรับสมัครงานบน LinkedIn

job interview linkedin
job interview
 1. ไปที่หน้าแรกแล้วเลือกคำว่า “Jobs” ที่ปรากฎอยู่ในส่วนบนของเมนู
 2. คลิกที่ “Post a Job
 3. ป้อนรายละเอียดงานและข้อมูลบริษัท ไปจนถึงตำแหน่งงานที่ว่างอยู่พร้อมคำอธิบายอย่างละเอียด
 4. คลิก “Add Skill” เพื่อเพิ่มทักษะการทำงานและความเชี่ยวชาญในการทำงานที่ต้องการ
 5. คลิก “Continue” เพื่อดำเนินการต่อ
 6. ในหน้า “Applicant Options” เลือกรูปแบบการแจ้งเตือนเกี่ยวกับผู้สมัครที่ต้องการ และเพิ่มการคัดกรองเพื่อช่วยระบุความเหมาะสมของผู้สมัครงานให้ดีที่สุด
 7. ตรวจสอบรายละเอียดทั้งหมดและคลิก “Post Job” เมื่อรายละเอียดถูกต้อง

เทคนิคที่น่าสนใจสำหรับผู้รับสมัครงานผ่านทาง LinkedIn

เว็บไซต์นี้เป็นหนึ่งในปลายทางยอดนิยม สำหรับผู้ที่ต้องการหางานดังที่เราได้กล่าวไปแล้ว ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จะมีนายจ้างและพนักงานเลือกใช้เพื่อมองหาบุคลากรที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เนื่องจากมีตัวเลือกของบุคคลจำนวนมาก ซึ่งมีคุณสมบัติตรงกันกับความต้องการ แต่ก่อนจะกล่าวถึงวิธีการใช้ เราจะกล่าวถึงเทคนิคต่าง ๆ ที่คุณสามารถใช้ในการหาพนักงานได้ ดังนี้

ใช้คุณสมบัติการประเมินทักษะเพื่อค้นหาตัวเลือกที่เหมาะสม

หนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุดของเว็บไซต์อย่าง LinkedIn Skill Assessments จะสามารถช่วยให้คุณมองหาผู้ที่สมัครที่มีคุณภาพได้ ด้วยการทำงานในเบื้องต้น ดังนี้

 • ค้นหาผู้สมัครที่โดดเด่นกว่าคนอื่น
 • แสดงจำนวนผู้หางานให้เห็นในการค้นหาได้มากยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่หางานจะได้รับการแนะนำเกี่ยวกับงานมากขึ้น
 • ช่วยเพิ่มความง่ายให้กับผู้รับสมัครงาน
 • ผู้รับสมัครงานสามารถส่งการประเมินไปยังผู้หางานได้

พยายามดึงดูดและรักษาผู้สมัครที่มีคุณภาพสูงอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากตลาดแรงงานปัจจุบันถือว่ามีการแข่งขันที่สูงมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่หางาน มากกว่าผู้ที่ประกาศรับสมัครงาน ดังนั้น หากต้องการให้ผู้ที่หางาน สนใจในการสมัครเข้าร่วมทำงานได้มากยิ่งขึ้น จึงควรดึงดูดและให้ความสนใจกับผู้สมัครที่มีศักยภาพสูง ด้วยการใช้เทคนิคที่น่าสนใจต่าง ๆ ดังนี้

 • ให้รายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับสถานที่ในการทำงาน
 • ค้นหาผู้สมัครงานตามความชื่นชอบในสายอาชีพ
 • ใช้แอปพลิเคชันมือถือเพื่อติดตามการรับสมัครงานอย่างต่อเนื่อง

วิธีการแสดงประวัติการทำงานด้วย Portfolio บน LinkedIn

linkedin resume portfolio
linkedin resume portfolio
 1. ลงชื่อเข้าใช้ในบัญชีของคุณและไปที่โปรไฟล์ โดยคลิกที่ “Me” แล้วไปที่ “View Profile
 2. ในช่องแรกใต้ชื่อของคุณให้คลิกที่ “Add profile section
 3. คลิก “Recommended” แล้วไปที่ “Add featured
 4. คลิก “เครื่องหมายบวก” และเลือก “Add a Post“, “Add an Articles“, “Add a link” หรือ “Add Media
 5. เมื่อเลือก “Add a Post” หรือ “Add an Articles” จะช่วยให้คุณสามารถโพสต์หรือสร้างบทความในการนำเสนอเกี่ยวกับการทำงานได้
 6. หากต้องการเพิ่มลิงก์ไปยังงานของคุณ ให้เลือก “Add a link” จากนั้นวาง URL ที่คุณต้องการ หลังจากนั้นเพิ่มชื่อและคำอธิบายเกี่ยวกับลิงก์ แล้วคลิกที่คำว่า “Save
 7. หากต้องการเพิ่มสื่อให้เลือก “Add Media” จากนั้นเลือกไฟล์ที่อยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วเพิ่มชื่อและคำอธิบาย เมื่อเสร็จสิ้นให้คลิกคำว่า “Save

บทสรุป

LinkedIn เป็นตัวเลือกที่ดีอย่างมาก หากคุณต้องการหางานที่มีคุณภาพ และมีโอกาสเติบโตสูงในระดับมืออาชีพ ซึ่งความน่าสนใจหลัก ๆ ของเว็บไซต์ตัวนี้ เมื่อเทียบกันกับตัวเลือกอื่น ๆ ในประเทศไทย จะเป็นการที่มีบริษัทขนาดใหญ่มากมาย ทั้งภายในและนอกประเทศลงประกาศหางาน ให้สามารถเลือกทำตามความต้องการได้อย่างหลากหลาย ส่งผลให้เป็นโอกาสที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับคนที่กำลังมองหาสภาพแวดล้อมของการทำงานในระดับสากล ในขณะที่หากคุณเป็นผู้รับสมัครงาน ก็มีโอกาสมากมายที่จะเจอพนักงานที่มีศักยภาพ เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีให้กับองค์กรได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่กำลังหางานหรือต้องการบุคลากรในการทำงานก็ตาม เว็บไซต์นี้ก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมากสำหรับคุณแน่นอนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา