ห้ามพลาด! รวมงานโลโก้รีดีไซน์สวย ๆ จากแบรนด์ใหญ่ ประจำปี 2017

Natk

ปี 2016 จนถึงปี 2017 จัดได้ว่าเป็นปีที่มีความเปลี่ยนทางด้านการออกแบบเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงโลโก้ของ Kodak, Mastercard, Instragram, Uber และอีกมากมายที่ทะยอยปรับภาพลักษณ์ขององค์กรเพื่อให้ตอบรับกับยุคเทคโนโลยีที่กำลังมาถึงในยุคปัจจุบัน


เทรนด์การออกแบบระหว่างหนึ่งปีที่ผ่านมานี้เราจะเห็นได้ว่ามีการรีดีไซน์ทั้งโลโก้และแบรนด์ให้ไปในทางที่ใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เป็นสไตล์ Flat มากยิ่งขึ้น ลดการออกแบบแสงและเงาในโลโก้ ทำให้เหลือเพียงสีเดียว บางแบรนด์จะใช้สีสันที่สดใสและดูแข็งแรง โดยสีที่ใช้จะไม่ผ่านการไล่สีเพื่อให้งานมีความคมชัด มองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งทำให้แบรนด์มีความน่าสนใจมากในสื่อออนไลน์ บนโซเชียลมีเดียต่างๆ

วันนี้เราจะเอาเทรนด์ออกแบบโลโก้ในระหว่างปี 2016 และ 2017 ที่ได้ทำการรีดีไซน์ ออกแบบโลโก้และแบรนดิ้งใหม่ในปีนี้ของแบรนด์ชื่อดังต่างประเทศหลายๆ แบรนด์มาฝากกันค่ะ


โลโก้รีดีไซน์ ปี 2017

1. Fanta

โลโก้แฟนต้าแบบเก่าและแบบใหม่
ลักษณะขวดแบบเก่าและขวดแบบใหม่
รูปแบบขวดแฟนต้า ดีไซน์ใหม่ประจำปี 2017

โลโก้ออกแบบใหม่ของแฟนต้าที่ถูกปล่อยออกมาเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยโลโก้ใหม่นี้ถูกรีดีไซน์ ออกแบบโดยบริษัท Drink Works ด้วยหน้าตาขวดรูปลักษณ์ใหม่ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นสไตล์ Asymmetrical หรือความไม่เท่ากันของขวดในสองฝั่งซ้ายขวา ทำให้งานดูสดใหม่ และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ถือได้ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงในรอบหลายๆปีของแฟนต้า ที่น่าสนใจมาก

2. Calvin Klein

รีดีไซน์โลโก้ Calvin Klein

มาถึงวงการแฟชั่นแบรนด์ใหญ่อย่าง Calvin Klein ก็ได้มีการปรับปรุง Typeface ใหม่ให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยปรับเป็นตัวอักษรพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด มี Kerning Gap เล็กหน่อยระหว่างตัวอักษร และยังคงใช้สีขาวดำคงเดิม โดยของเดิมนั้นจะใช้ฟอนต์ประเภท Serif โดยใช้ C และ K ตัวใหญ่ โดยโลโก้ใหม่นี้ถูกออกแบบโดย Peter Saville

 3. BBC Three

รีดีไซน์โลโก้ BBC Three

BBC Three โลโก้ใหม่ (เรียกได้ว่าเปลี่ยนมาหลายรอบในรอบหลายปีที่ผ่านมา) แต่ยังคงสดใสทุกรอบ โดยงานออกแบบใหม่ครั้งนี้ดูทำให้เราเห็นสามขีดชัดเจนมากยิ่งขึ้น จัดระเบียบโลโก้ให้อยู่ในกล่องสี่เหลี่ยม ทำให้ใช้งานง่าย อยู่ได้ในหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นทั้งงานออนไลน์และออฟไลน์ โดยดีไซน์เนอร์หลายคนพร้อมใจกันลงความเห็นต่อโลโก้ใหม่นี้ว่าแปลก และประหลาด ไม่สวยงามเอาซะเลย

4. Mozilla

กลับมาที่ธุรกิจใกล้ตัว Mozilla แบรนด์ในดวงใจของใครหลายๆคน องค์กรผู้ไม่แสวงหาผลกำไร โดยเป้าหมายของ Mozilla ก็เพื่อที่จะสนับสนุนการพัฒนามาตรฐานการใช้งานอินเตอร์เน็ตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเป็นผู้ที่มีส่วนช่วยในการผลักดัน Firefox บราวเซอร์ยอดฮิตให้เราใช้เข้าเว็บไซต์ได้ในทุกวันนี้

โดยผู้ออกแบบได้ทำการเปลี่ยนแปลงโลโก้จากสีแดง มาเป็นตัวอักษรที่อยู่ในกล่องสี่เหลี่ยม พร้อมปรับลักษณะของตัวไอ และ ตัวแอล ให้เป็นตัวอักษรที่คุ้นเคยและพิมพ์อยู่ทุกวัน

ส่วนใครที่สงสัยว่า :// มาได้อย่างไร ลองย้อนกลับไปดูที่ชื่อเว็บไซต์ http ได้เลย

5. Kodak

Kodak แบรนด์ขายกล้องยี่ห้อดังมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ด้วยรูปตัว K หลบซ่อนใส่กล่องสี่เหลี่ยมแดงเน้นย้ำรูปลักษณ์ของแบรนด์ยี่ห้อกล้องฟิล์ม  หลายคนคงเอะใจ เอ๊ะนี่มันโลโก้แบบเก่าไม่ใช่หรอ ทำไมถึงกลับมาอีกแล้ว ??? (คนเขียนก็เช่นกัน ตอนแรกนึกว่าทำรูปสลับกัน ถามตัวเองอยู่สามรอบ)

ทางแบรนด์ได้ใช้โลโก้แบบ Typeface ในปี 2006 จนถึงปี 2015 และในปี 2016 ล่าสุดแบรนด์ก็ตัดสินใจเปลี่ยนโลโก้ นำการออกแบบของเก่ากลับมาใช้ แต่ก็มีความเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย ด้วยการใช้ตัวหนังสือเป็นแนวตั้ง แทนที่จะเป็นแนวนอนตามปี 1971

โดยทางแบรนด์เขาบอกว่า Camera Super 8 และกล้องแบบฟิล์มกำลังจะกลับมา เลยต้องใช้โลโก้หน้าตาเหมือนเดิม

6. Natwest

มาดูธุรกิจวงการการเงินกันบ้าง ธนาคาร Natwest ในฝั่ง UK ได้เปลี่ยนจากโลโก้จากสไตล์ Flat กลับมาใช้โลโก้แสงและเงามากขึ้น แต่ยังใช้สีเดิมที่เป็นสีม่วงและแดง ที่ยังคงจดจำง่าย โดยตั้งแต่ปี  1969 ที่ผ่านมา

Natwest ออกแบบโลโก้ให้ดูมีมิติเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งกลับกันกับหลายๆแบรนด์ที่มีแต่จะน้อยลงทุกวัน สไตล์การออกแบบในครั้งนี้เน้นไปในทางสไตล์ ​CUBE มากยิ่งขึ้น เป็นกล่องๆนั่นเอง

7. Deliveroo

แบรนด์ส่งอาหารจากอังกฤษ คล้ายๆกับ UberEats ที่มีชื่อว่า Deliveroo เป็นแบรนด์ที่เปิดใช้งานในประเทศ UK, the Netherlands, France, Germany, Belgium, Ireland, Spain, Italy, Australia, Singapore, Dubai, and Hong Kong และผู้เขียนคุ้นเคยดีในเมลเบิร์น เดินเจอคนแจกใบปลิวหน้าสถานีรถไฟเป็นประจำ รวมไปถึงเห็นโลโก้จิงโจ้นี้อยู่บนเสื้อของเดลิเวอร์รี่แมนจนคิดว่าเป็นแบรนด์ที่มีต้นกำเนิดมาจากออสเตรเลียด้วยซ้ำไป

โลโก้ถูกออกแบบใหม่เพื่อให้คนเข้าถึงง่ายมากขึ้น ด้วยรูปจิงโจ้ถือถุงกับข้าวตัวเก่าดูเส้นแข็งเกินไป และอยากทำให้แบรนด์เป็นที่น่าติดตามากยิ่งขึ้น โดยทุกโค้งของตัวอักษรในคำว่า Deliveroo ถูกออกแบบให้ได้มุม 90 องศา ถือว่ามีที่มาที่ไปมากๆ

8. Subway

อาหาร Fastfood ชื่อดังที่ขายแซนด์วิชและสลัดผัก เปิดบริการ 112 ประเทศ  Subway ได้ปรับการออกแบบโลโก้ใหม่ ที่เรียกว่าเปลี่ยนทั้งสีและ ตัวอักษร ในเรื่องของ Typeface นั้นได้ถูกเปลี่ยนจากตัวเอียงมาเป็นตัวอักษรปกติ และยังคงเก็บลูกศรซ้ายขวาไว้เพื่อให้คนจดจำได้ โดยทางบริษัทกล่าวว่าจะนำโลโก้มาปรับใช้กับร้านค้าในสาขาประเทศต่างๆทั้งหมดภายในปี 2017

มีใครเห็น Subway ดีไซน์ใหม่กันบ้างแล้วหรือยัง

9. Zendesk

Zendesk ผู้ให้บริการระบบจัดการลูกค้า ที่มีฐานทัพอยู่ในหลายๆประเทศตั้งแต่ San Francisco, Zendesk has operations in the United States, Europe, Asia, Australia, and South America ในไทยเองก็มีอบรมเทรนนิ่งสอนใช้ระบบ Zendesk อยู่บ่อยครั้ง ถือว่าเป็น Product ที่ดีและถูกใช้ในบริษัทชั้นนำหลายแห่ง

โลโก้นี้ถูกออกแบบโดยทีม Design ในบริษัทของ Zendesk เอง โดยทางดีไซน์เนอร์บอกว่าโลโก้เก่าทำให้คนไม่เข้าใจแบรนด์ ซึ่งถ้าให้เล่าย้อนไปในเว็บตัวเก่าของ Zendesk เอง เราจะเห็นรูปกราฟฟิคพระนั่งสมาธิ และภาพนั้นเองส่งผลให้ทำให้คนจดจำพระมากกว่าที่จะจดจำโลโก้ที่เป็นดอกบัวรูปหัวใจ! แน่นอนเราก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ เพราะผู้เขียนก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน จะว่าไปตอนนี้ภาพและลายเส้นยังอยู่ในหัวอยู่เลย

โลโก้แบบใหม่นี้มาพร้อมกับสไตล์ตัว Z และยังออกแบบสัญลักษณ์อีกหลายตัวเพื่อให้เข้ากับฟีเจอร์ของตัวโปรดัค ส่วนเรื่องของตัวเว็บไซต์ใหม่ที่ใช้อยู่ปัจจุบันก็คูลไม่ใช่น้อย ลองแวะเข้าไปเยี่ยมเยียนเว็บไซต์ zendesk กันได้เลย

10. Master Card


อีกเคสนึงที่เรียกได้ว่าเป็นโลโก้ที่ออกมาสร้างความตกตะลึงสำหรับทุกท่านในปีที่ผ่านมาเลยทีเดียวสำหรับ Mastercard และหลายคนคงจะตกใจไปเหมือนๆกัน เพราะไม่คิดว่า Mastercard จะเปลี่ยนแปลงโลโก้ของตัวเองที่ใช้มานานหลายสิบปีแบบทิ้งรูปแบบเดิมไปได้

แต่ทางแบรนด์ยังคงเก็บดีไซน์ดั้งเดิมอย่างวงกลมและส่วนโค้งที่ทับซ้อนกันไว้คงเดิม เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทับต่อบัตรเครดิตที่มีสัญลักษณ์เดิมอยู่ และคงต้องใช้เวลารออีกสักพักใหญ่ทุกคนถึงจะได้เห็นโลโก้ตัวใหม่นี้ตามสถานที่ต่างๆ เพราะยังมีผู้ค้าหลายสิบล้านคนที่ยังคงติดโลโก้ตัวเดิมของ MasterCard ไว้ที่จุดชำระเงินอยู่

11. Uber

โลโก้ใหม่ของ Uber ได้ถูกปล่อยมาสักพักตั้งแต่ต้นปี 2016 แต่เป็นโลโก้ที่ดีมากๆ ที่เราอยากจะยกมาพูดถึง โดยโลโลโก้นี้ถูกออกแบบโดยทีม Designer ของบริษัท Uber เอง ที่เปลี่ยนทั้ง Typeface และการรีดีไซน์แบรนดิ้ง

โดยดีไซน์เนอร์ยังได้นำเสนอสไตล์ที่เรียกว่า “Bits & Atoms” ที่ช่วยเป็นแนวทางให้ทีมสามารถค้นพบแนวทางเรื่องสี แพทเทิร์น รูปภาพ และภาพประกอบออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่

เราจะขอยกตัวอย่างสักเล็กน้อยจากภาพด้านบน โลโก้ล่าสุดนั้น จะเห็นไอค่อนสีเขียวมีรูปสัญลักษณ์วงกลมด้านในตัวนี้จะเป็นสัญลักษณ์ของฝั่งผู้ใช้งาน และไอค่อนแบบสีแดงมีสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมตรงกลางจะเป็นของฝั่งผู้ขับ

12. Audi


Audi ใครยังคงจดจำห่วงสีเงินของออดี้แบบซ้ายมือ เราอาจจะต้องเปลี่ยนภาพความทรงจำของเรากันใหม่ เพราะในปีนี้ Audi จะไม่มีห่วงวงกลมสีเงินอีกต่อไป เพื่อพาเราเข้าสู่ยุค Flat Design ที่ออกแบบมาเป็นห่วงขาวดำ สามารถวางได้ทุกที่แม้พื้นหลังจะเป็นสีเข้ม ออกแบบโดยทีมดีไซน์เนอร์ในประเทศเยอรมันนี ซึ่งทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

13. The Huffington Post

มาที่วงการสื่อชื่อดัง ที่ทำข่าวออนไลน์ให้เราอ่านกันทุกวันนี้อย่าง Huffington post ออกแบบโลโก้ใหม่ ให้ฉีกแนวจากของเดิมที่เป็นตัวอักษรแบบ Serif พิมพ์ใหญ่ ให้กลายเป็นตัวอักษรแบบ Sans Serif และตัวหนา พร้อมเพิ่มสีเขียวสะดุดตา รวมไปถึงเว็บไซต์ใหม่ที่ออกมาใหม่เพื่อรองรับการเปลี่ยนแบรนดิ้ง ทำให้เว็บไซต์และภาพลักษณ์ดูทันสมัยน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

14. Aldi

เป็นโลโก้ที่ออกมาสร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้เขียนอีกอัน แบรนด์นี้เป็นแบรนด์ซุปเปอร์สโตร์ขายสินค้า คล้ายๆกับโลตัสบ้านเราที่มีของทุกอย่างตั้งแต่อาหารสดยันเสื้อผ้า จิปาถะ และมีสาขาในประเทศออสเตรเลีย แต่ด้วยสไตล์ที่เปลี่ยนไปอย่างมาก ทั้งสีที่ดูเป็น 3d พื้นหลังสีน้ำเงิน gradient ไล่สีแบบวิ้งวับ ทำให้ดีไซน์เนอร์หลายคนถึงกับตกใจ

ดูโดยรวมแล้วก็ยังชัดเจนมองเห็นเป็น Aldi ถ้าไม่สังเกตแสงและเงามาก ก็ถือว่ายังรักษาสีเดิมไว้ได้อย่างสวยงาม

15. McAfee

ใครใช้คอมพิวเตอร์ยุคแรกๆและวินโดว์ ยังคงจำชื่อ McAfee สแกนไวรัสได้ดี ซึ่ง McAfee ได้ออกแบบโลโก้ใหม่ ซึ่งเป๊ะปังอลังการมากๆ จำง่ายกว่าเดิม จากเดิมที่เป็นรูปโล่ห์ขอบสีขาวมีสีแดงด้านในและตัว M ตรงกลาง ได้เปลี่ยนแปลงมาเป็นรูป symbol สี่เหลี่ยมหยักๆ แม้หลายคนจะบอกว่ารูปโล่ห์ใหม่นี้จะเหมือนกับรูปตอนเปิดหนังสือเกินไปมั้ย แต่ทว่าผู้เขียนชอบสีแดงและโลโก้นี้เป็นพิเศษ (ส่วนตัวล้วนๆ)

แถมอันสุดท้ายโลโก้ของ City of Boston ที่ผู้เขียนเห็นว่าเจ๋งดีถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เรียกได้ว่าไม่เหลือเค้าโครงเดิม เป็นการรีดีไซน์โลโก้เมืองเก่าแก่อย่าง Boston ในอเมริกา และแน่นอนว่าคนผลักดันให้โลโก้สวยงามแบบนี้ออกมาได้ ก็คงจะต้องเป็นรัฐบาลของเมืองบอสตันนั่นเอง เราจะเห็นได้ว่าในต่างประเทศหลายๆเมืองจะมีการดีไซน์โลโก้เป็นของตัวเอง ไม่ใช่โลโก้เพื่อการท่องเที่ยว ไม่ใช่โลโก้เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรม แต่เป็นโลโก้ของเมืองที่ใช้งานได้จริง

โลโก้ของเมืองที่ยังติดตาตรึงใจของผู้เขียนและกวาดรางวัลมามากมายในหลายปีก่อนก็คงจะเป็นโลโก้ของ City of Melbourne ทั้งนี้ทั้งนั้นที่เอามาแนะนำ ก็เพราะผู้เขียนรู้สึกว่าอยากให้ประเทศไทยมีโลโก้ของเมืองเป็นของตัวเองบ้างคงจะเท่ห์มิใช่น้อย … ว่าแต่จะเกิดขึ้นได้หรือไม่นั้นคงต้องดูกันต่อไปในระยะยาวค่ะ :)


สำหรับใครที่มีความคิดอยากจะออกแบบโลโก้ใหม่ หรือรีดีไซน์โลโก้และแบรนด์ตัวเองให้เป็นที่ติดตาและน่าสนใจ เราขอแนะนำบทความนี้: 6 วิธีการออกแบบโลโก้ที่ดี พร้อมตัวอย่างประกอบ

ส่วนถ้าท่านใดกำลังหา บริการออกแบบโลโก้ สามารถคลิกที่ลิงค์นี้เพื่อลองดูผลงาน และใช้บริการของทีมงาน Designil Premium Logo Design ได้นะคะ โลโก้ของคุณจะถูกจัดทำโดยทีมดีไซเนอร์ที่มีประสบการณ์ออกแบบโลโก้ทั้งแบรนด์เล็กและใหญ่มาแล้วมากมายค่ะ

แล้วมาพบกันใหม่บทความถัดไปนะคะ

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด