Microsoft เปิดตัวเว็บบราวเซอร์ตัวใหม่ Microsoft Edge (มีวีดิโอ)

designil

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะเคยได้ยินข่าวถึง Web Browser ตัวใหม่ของ Microsoft ที่มีชื่อว่า Project Spartan ครับ ล่าสุดเพิ่งได้รับการเปิดตัวในชื่ออย่างเป็นทางการว่า Microsoft Edge ในงาน Build Developers Conference 2015

ความสามารถที่น่าสนใจของ Microsoft Edge

ตัวอย่างฟีเจอร์จดบันทึกด้วยการวาดรูป - รูปภาพจาก The Verge
ตัวอย่างฟีเจอร์จดบันทึกด้วยการวาดรูป – ขอขอบคุณรูปภาพจาก The Verge
  1. จดบันทึกลงเว็บไซต์แบบวาดรูปได้ – ปกติการจดบันทึกต่าง ๆ บนเว็บไซต์จะมีแต่แบบจด Note ตัวอักษรไว้อ่านเท่านั้น แต่ใน Microsoft Edge สามารถวาดรูปลงไปได้เลย จะวงกลม Highlight หรือเขียนลูกศรก็ยังได้
  2. Cortana เครื่องมือค้นหาอัจฉริยะ – Cortana เป็นระบบช่วยค้นหาสิ่งที่เราต้องการได้ง่าย ๆ (ถ้าในมือถือจะคล้าย ๆ Siri) เช่น พิมพ์ weather เข้าไปก็จะได้รายงานสภาพอากาศ หรือคลิกขวาบนคำในหน้าเว็บไซต์ Cortana ก็จะนำคำนั้นไปค้นหาให้อัตโนมัติ
  3. อ่านบทความง่าย ๆ ด้วย Reading View – ถ้าใช้ Safari ในคอมพิวเตอร์ หรือใน iPhone มันจะมีฟีเจอร์ในการตัดส่วนต่าง ๆ ทิ้งบนหน้าบลอค แล้วแสดงเฉพาะเนื้อหาบทความให้อ่านได้ง่าย ๆ ครับ Reading View ใน Microsoft Edge ก็เช่นกัน
  4. รองรับ Extension จาก Google Chrome – อันนี้ยังหาข้อมูลได้ไม่มากนักครับ แต่ทาง Microsoft บอกว่าจะสามารถนำ Extension ใน Chrome มาใช้ต่อใน Microsoft Edge ได้ไม่ยาก ซึ่งน่าจะทำให้คนสนใจหันมาใช้เยอะเลย

Microsoft Edge สำหรับคนทำเว็บไซต์

ส่วนด้านคนทำเว็บที่ต่อสู้กับ Internet Explorer กันมายาวนาน ได้เวลาพบกับ Browser ตัวใหม่จาก Microsoft ที่มาพร้อมเทคโนโลยีการทำเว็บไซต์ที่ใหม่ที่สุด (อ้างอิงจาก Senior Program Manager ของ Microsoft ครับ)

  • รองรับตามมาตรฐาน W3 ล่าสุด
  • รองรับ Javascript ECMAScript 6 ตัวล่าสุด และรองรับฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากกว่า Chrome, Firefox, Safari เสียอีก
  • Javascript Engine ทำงานได้เร็วกว่า V8 Engine ของ Chrome ที่เร็วสุด ๆ อยู่แล้ว
คอมเม้นท์จาก Techcrunch ที่พูดถึงความสามารถของ Microsoft Edge
คอมเม้นท์จาก Techcrunch ที่พูดถึงความสามารถของ Microsoft Edge

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลเรื่องของ Developer Tool ว่าจะออกมาเป็นอย่างไรครับ ซึ่งล่าสุดใน Internet Explorer 11 ก็ถือว่าทำ Developer Tool ออกมาได้ดีเลยครับ คาดว่าน่าจะนำมาพัฒนาต่อไป

สุดท้ายนี้มาดูวีดิโอเปิดตัว Microsoft Edge กันเลยครับ:

แอดมินหวังว่า Microsoft Edge จะมาลง Mac บ้างนะครับ จะได้มี Browser ฝั่ง Windows ไว้เทสเว็บสักที T___T

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด