[Marketing] เคล็ดลับทำการตลาดออนไลน์แนวใหม่ จากแคมเปญ LINE “ก๊อดจิ” !!

designil

เมื่อก่อนเวลาเราพูดถึง Online Marketing หรือ การตลาดออนไลน์ สิ่งที่แบรนด์ต่าง ๆ มักจะทำคือเปิด Facebook Page แล้วโพสขายของทุกวัน, จ่ายเงินบูสโพสมหาศาล, จัดกิจกรรม Like & Share แจกสินค้า/แจกตั๋วหนัง ซึ่งพบเห็นได้บ่อยกันจนชินแล้ว

ในปัจจุบัน นอกจาก Facebook แล้วยังมีการเปิด LINE Official Account มาทำการตลาดกันด้วย ซึ่งก็จะออกมาลูปเดียวกัน คือ ทำสติ๊กเกอร์ไลน์แจกให้คนมาแอด แอดเสร็จก็โพสขายของรัว ๆ ต่อไม่ได้สนใจลูกค้าเลย จึงไม่แปลกที่คนแอดเสร็จจะ Block ทิ้งกันเป็นกิจวัตร

ผมเป็นหนึ่งในคนที่ชอบแอด LINE แบรนด์เพื่อโหลดสติ๊กเกอร์แล้วบลอคทิ้งทันที แต่ผมเป็นคนชอบดูดีไซน์สวย ๆ ถ้าแบรนด์ไหนดีไซน์กราฟฟิก / มาสคอตใน LINE สวย ผมจะเก็บไว้ดู ซึ่งก็เผอิญว่าได้ไปโหลดสติ๊กเกอร์ของ LINE PTT Group แล้วมาสคอต “ก๊อดจิ” น่ารักมาก ๆ เลยเก็บ LINE ไว้จนทุกวันนี้

ในช่วงสงกรานต์ปี 2558 ที่ผ่านมา ผมได้สังเกตเห็นการทำ Online Marketing แนวใหม่ของ LINE PTT Group ที่ไม่เหมือนใคร และน่าสนใจมาก เลยไปหาข้อมูลเพิ่มเติม แล้วเอามาเล่าให้ฟังกันครับว่าแคมเปญช่วงสงกรานต์เค้าน่าสนใจยังไง

1. เล่นแคมเปญบนโลก Online ควบคู่ไปกับ On Ground อย่างลงตัว

แคมเปญช่วงสงกรานต์ของ LINE PTT Group ไม่ได้เป็น Broadcast Message ธรรมดา ๆ ทั่วไป แต่เป็นการพามาสคอตน่ารักๆ อย่าง “ก๊อดจิ” ลงไปทัวร์เล่นสงกรานต์ กับคนจริงๆ ตามสถานที่เล่นสงกรานต์ต่างๆ ทั่วประเทศไทย (หาดใหญ่, สีลม, ถนนข้าวเหนียว ขอนแก่น และประตูท่าแพ เชียงใหม่)

Godji Line Campaign

ซึ่งผมแอบไปเห็นรูปจากออนทัวร์มาว่าเค้าจะมีการถือป้าย “สาดพี่แล้ว แอดไลน์พี่ด้วย @PTT Group แจกรางวัลเพียบ” อยู่ข้างๆ ก๊อดจิตลอดเวลา ทำให้คนที่เจอก๊อดจิที่ On Ground ได้แอดก๊อดจิที่โลก On Line ด้วย

2. ใช้ประโยชน์ LINE Account ได้คุ้มค่าสุดๆ

ที่ผมพูดอย่างนี้ พอดีว่าเพื่อนผมได้เจอก๊อดจิตอนทัวร์ที่สีลม แล้วเพื่อนก็เล่าให้ฟังว่าซองกันน้ำมือถือที่เพื่อนผมได้รับมีรหัสลับ “สาดดดก๊อดจิ” ให้พิมพ์กลับมาที่ LINE PTT Group เพื่อลุ้นรางวัล ส่วนผมที่เป็นเพื่อนของ LINE PTT Group อยู่แล้วก็ได้เห็นว่า LINE PTT Group ยังมีการจัด On Air ทุกวันตลอดช่วงสงกรานต์ ถือว่าสร้างความแตกต่างจาก Official Account อื่นๆ ที่ผมตามอยู่ได้อย่างน่าสนใจมากครับ

Godji Line Gallery Songkran

นอกจากนั้นสิ่งที่ผมชอบ คือ มีการนำรูปบรรยากาศจากการไปเดินสาย On Ground มาทำเป็น Gallery อัพเดทใน LINE Account ทุกวันตลอดช่วงสงกรานต์ด้วย ทำให้คนที่ไปเล่นกับก๊อดจิจิมาในช่วง On Ground ต้องเข้าไปดูรูปแน่ ๆ ว่ามีรูปตัวเองไปโผล่ในนั้นบ้างหรือเปล่า ซึ่งแต่ละโพสก็มีคนในไลน์ให้ความสนใจอยู่จำนวนไม่น้อย

แถมเพจดังๆ ที่ผม Like อยู่ก็มีการแซวการ์ดสุดล่ำของก๊อดจิกันอย่างฮา อย่างโพส “ก๊อดจิ” ที่อยู่ในเพจ “อีเจี๊ยบ เลียบด่วน” ได้ Like ไปหมื่นกว่าไลค์ และคอมเม้นท์ตลก ๆ อีกมากมาย เชื่อแล้วว่าประเทศไทยเป็นประเทศตลกจริง ๆ

Facebook Godji
โพสแซวการ์ดก็อตจิ ในเพจ “อีเจี๊ยบ เลียบด่วน”

ผมรู้สึกว่าการทำแคมเปญ Godji On Tour นี้สร้าง Awareness ให้แบรนด์และ “ก๊อดจิ” ได้ดีมาก ๆ คือนอกจากจะทำให้คนทั่วประเทศได้ใกล้ชิดกับก๊อดจิถึงพื้นที่ ยังทำให้คนจำนวนมากรู้จัก LINE PTT Group ในฐานะไลน์ของก๊อดจิ

คนที่มีLINE PTT Group อยู่แล้ว แต่โหลดสติ๊กเกอร์แล้วก็บล็อค จากแคมเปญนี้น่าจะมีหลายคนที่หันมา unblock ไลน์ของก๊อดจิเพื่อติดตามความน่ารัก และร่วมสนุกกับกิจกรรมแจกของฟรีในไลน์

ส่วนใครที่อยากรู้จักแคมเปญนี้มากขึ้น สามารถชมวีดิโอบรรยากาศงานได้ด้านล่างเลยครับ (แอบไปเอามาจากไลน์ก็อตจิ)

สรุปสิ่งที่เรียนรู้จากแคมเปญ LINE “ก็อตจิ”

  1. การตลาดออนไลน์ไม่จำเป็นต้องอยู่บนออนไลน์เสมอไป – สามารถนำไปควบคู่กับ On Ground ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แคมเปญได้ และให้ความสดใหม่ไม่ซ้ำซากเหมือนแบรนด์คู่แข่งด้วย
  2. Tool การตลาดต้องใช้ให้เป็น – เดี๋ยวนี้ช่องทางสำคัญๆ อย่าง LINE หรือ Facebook มีลูกเล่นมากมายให้เราได้ใช้งาน ควรจะศึกษาเอาไว้เพื่อให้เลือกใช้ฟีเจอร์หลายหลาย ไม่จำเจ และให้เลือกฟีเจอร์ให้เหมาะสมกับแคมเปญที่สุด

สุดท้ายนี้ถ้าใครสนใจอยากไปแอด LINE “ก๊อดจิ” ที่พูดถึงในบทความนี้ ก็แอดไปที่ LINE PTT Group เลยครับ มีโพสให้ข้อมูลที่มีประโยชน์และการ์ตูนก๊อดจิฮา ๆ น่ารักอยู่ตลอด แถมมีแจกของฟรีที่เป็น Limited Edition เยอะมาก ผมพยายามเล่นให้ได้ตุ๊กตาก๊อดจิอยู่แต่ดวงไม่มาสักที T_T

ตัวอย่างการ์ตูนน่ารัก ๆ จาก LINE PTT Group
ตัวอย่างการ์ตูนน่ารัก ๆ จาก LINE PTT Group

(ถ้าทาง LINE PTT Group มาเห็นบทความนี้ สามารถส่งตุ๊กตาก๊อดจิมาได้นะครับ ที่…. #ผิด)

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด