การทำ Personalization และ AI ของ LinkedIn

Natk

Personalization ด้วยการใช้ AI เป็นเรื่องที่กำลังมาแรงในวงการ Tech ช่วงนี้ แอดนัทก็เลยไปนั่งเรียน LinkedIn Learning เรื่องของ Basic AI แบบเข้าใจง่าย ในวิดีโอได้ยกตัวอย่างเคสการใช้ AI มาออกแบบ Product ของตัว LinkedIn วันนี้แอดนัทเลยจะสรุปวิดีโอที่ได้เรียนไปมาให้ทุกคนฟังแบบเข้าใจง่ายกันค่ะ

เราเคย Live ลง Facebook ของ Designil ร่วมกับเพจของ Data TH ไปแล้วหนึ่งรอบ ดูเนื้อหาแบบเต็ม ๆ แบบวิดีโอได้ด้านล่างนี้เลยนะคะ :D


จากการสำรวจของ Accenture ลูกค้า 73% ชื่นชอบที่จะจับจ่ายใช้สอยกับธุรกิจที่รู้ว่าลูกค้าชอบอะไร ดังนั้นการทำ Personalisation ที่ช่วยเลือกว่าอะไรเหมาะสมกับลูกค้าแต่ละคน เลยดีต่อใจสำหรับลูกค้ามาก และผลสำรวจของ Mckinsey ยังพบอีกว่าแบรนด์ที่ทำ Personalisation ได้ดีนั้นจะช่วยเพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุนทางด้านการตลาด (Marketing ROI) มากขึ้น 5 – 8 เท่า และเพิ่มยอดขายได้สูงถึง 10% มากกว่าองค์กรที่ไม่ได้ทำ Personalization

ปัจจุบันการทำ Personalisation อาจจะเป็นงานที่ใช้เวลามหาศาลในการทำงานแบบ Manual ต้องมานั่งวิเคราะห์ข้อมูลเองเป็นอะไรที่กินเวลา เปลืองพลังงาน ถ้าหากเรานำ AI เข้ามาช่วยวิเคราะห์ในการทำ Personalisation แล้วก็จะช่วยให้ทำ Marketing ได้ตรงกลุ่มมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

ข้างล่างนี้จะเป็นการใช้ AI ในการจัดการ Perosnalizationของ และเรื่องของการใช้ AI มาใช้กับ Product ของ LinkedIn มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง


AI ทำ Personalization จัดการ Feedให้ตรงกับผู้ใช้งาน

linkedin personalization
linkedin personalization

ในหน้าแรกที่แสดง Feed เนื้อหาของ Linkedin นั้น AI ของ LinkedIn เลือกว่าจะแสดงอะไรที่หน้า Feeds ของเรา โดยคำนวนจากบุคคลนี้เป็น Connection ลำดับที่เท่าไรของเรา


AI ตั้ง Hashtag อัตโนมัติจากข้อความ

AI + Hashtag + Personalization
AI + Hashtag

AI ของ LinkedIn จะช่วยแสดง Hashtag ให้อัตโนมัติ ผ่านการคำนวนจากข้อความที่เรากำลังจะโพสต์


AI ช่วยแนะนำคำตอบในแชท

ช่วยตอบแชทแบบใช้ AI
ช่วยตอบแชทแบบใช้ AI

เวลาตอบข้อความ AI จะคำนวนข้อความอัตโนมัติจากผู้ที่ส่งมา และแสดงเป็นปุ่ม Speech bubble ให้เราเลือกกดได้ทันที

อย่างในตัวอย่าง จะแสดงคำว่า Okay, Why?, Oh, OK เป็นต้น


Personalization ด้วยการใช้ AI ปรับหน้านำเสนองานที่เกี่ยวข้อง

ai job recommendation
ai job recommendation

ระบบแนะนำงาน Recommendation และค้นหางานที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งปัจจุบันของเรา โดย AI จะคอยคำนวนว่างานที่ลงประกาศอยู่บนเว็บไซต์ตอนนี้ มีตำแหน่งไหนที่เข้ากับเราบ้าง เป็นการ Personalization ให้กับเรา โดยที่เรายังไม่ต้องค้นหาก็จะมีงานแนะนำส่งมาให้ในอีเมล์แบบที่เกี่ยวข้องกับเราทั้งหมด

AI Linkedin - Measurement
AI Linkedin – Measurement

หากว่าระบบแนะนำงานที่ไม่เกี่ยวกับเรามา LinkedIn ยังมีระบบ Measurement คอยถามเราว่างานนี้ตรงกับเราหรือไม่ แบบภาพด้านบนเลยค่ะ

นอกจากนี้ LinkedIn ยังใช้ประโยชน์จาก AI ในการช่วยจัดการ Spam comment หรือ Post ที่แสดงบนหน้าฟีดของเราได้อย่างดีเยี่ยม จะเห็นว่าเราจะไม่ค่อยเจอ Feed อะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกับเราสักเท่าไร เลือกมาดีจริง ๆ

จะเห็นได้ว่า AI เริ่มเข้ามามีบทบาทในการพัฒนา Product ของเราให้แซงหน้าคู่แข่ง การใช้ AI มีประโยชน์อย่างมากเพราะจะช่วยจัดการข้อมูลให้ตรงกับผู้ใช้ของเราได้อย่างแม่นยำและไม่ซ้ำกัน ทำให้ User ได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้ Product ของเรามากขึ้น


บทความนี้ต้องขอจบไว้เพียงเท่านี้ หากใครสนใจเนื้อหาดี ๆ จาก Designil อีก อย่าลืมกดติดตามรับข่าวสารผ่านทางอีเมล์ แล้วเจอกันใหม่ในบทคามหน้าค่ะ

อ่านจบแล้ว? อยากอ่านบทความทางด้านเทคนิคการทำการตลาด, AI, Data, UX
เราขอแนะนำหมวดหมู่นี้ค่ะ https://www.designil.com/category/design
หากชื่นชอบเรื่องของ UX,UI เรียน UX,UI จากบทความได้กับ Designil นะคะ :D

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นดีไซน์เนอร์มา 12 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด