แนะนำโปรแกรมแต่งภาพ Photoshop Online ใช้งานได้ฟรีๆ

goodownday

โลกทุกวันนี้ พัฒนาไปจนทำทุกอย่างได้ออนไลน์หมดแล้ว ไม่เว้นแม้แต่การตกแต่งรูปภาพที่เดิมเราต้องซื้อและดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาลงไว้ในเครื่อง กลับกลายเป็นว่า เราสามารถอัปโหลด คร็อป หมุน หรือปรับแต่งภาพด้วยเครื่องมือต่างๆ บนเว็บได้ โดยเสียเวลาเพียงเรียนรู้การใช้งานคร่าวๆ ก็สามารถทำเอง

ทีนี้ เราลองมาดูกันว่า บนโลกออนไลน์มีโปรแกรมตกแต่งภาพ หรือที่เรียกกันว่า Photoshop Online ที่ไหนให้เลือกใช้บริการกันบ้าง เริ่มกันเลยที่

1. Photopea Editor

Photopee
Photopee

ด้วยหน้าตาที่ใช้โทนสีเทาเข้ม อาจจะดูละม้ายคล้ายกับ Adobe Photoshop ยิ่งเมื่อลองใช้งานก็จะยิ่งพบว่ามันให้ความรู้สึกเหมือนใช้งาน Photoshop Online จริงๆ เราสามารถสร้างโปรเจกต์ใหม่และเลือกขนาดได้ตามจุดประสงค์การใช้งานโดยเฉพาะกับโซเชียลมีเดียต่างๆ ทั้ง Facebook, YouTube, Instagram และ Twitter พร้อมๆ กันไปกับการเลือกเทมเพลต จากนั้นก็จะเข้าสู่หน้าจอที่ใกล้เคียงกับ Photoshop อย่างมาก มีเครื่องไม้เครื่องมือมากมายอยู่บนพาเลตด้านซ้าย และมีจานสีและพาเลตแสดงเลเยอร์อยู่ด้านขวา แถมยังสามารถบันทึกเป็นไฟล์ได้หลายรูปแบบ ทั้ง JPG, PNG, MP4 และที่สำคัญ WEBP ที่กำลังนิยมในปัจจุบันด้วยนะครับ

ที่นี่ยังอุดมไปด้วยเทมเพลต เราสามารถจะหยิบเอามาปรับแก้หรือแต่งเติมเพียงไม่กี่ครั้งเพื่อให้ได้ภาพที่เราต้องการแล้วนำไปใช้งานต่อได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องใหม่เริ่มตั้งแต่ต้น นับว่าสะดวกไม่น้อยเลยแหละ


2. Pixlr

Pixlr
Pixlr

ที่นี่มีให้เลือกใช้งาน 2 โปรแกรม คือ Pixlr X และ Pixlr E โดยที่ Pixlr X จะทำหน้าที่แก้ไขปรับแต่งภาพอย่างง่าย ทำได้ทุกอย่างที่โปรแกรมแต่งภาพควรมี ไม่ว่าจะเป็นการปรับขนาดภาพ เติมข้อความที่พิมพ์เอง หรือจะเป็นข้อความที่มีให้ เติม element ลงในภาพ คร็อปภาพ ปรับแต่งแสงและสี ปรับโฟกัสและเบลอภาพ บันทึกไฟล์ได้หลากแบบ ที่สำคัญมี WEBP ให้ด้วยแหละครับ

ขณะที่ Pixlr E จะเป็นโปรแกรมปรับแต่งภาพขั้นแอดวานซ์​ เครื่องมือจะเยอะกว่ามาก ใกล้เคียง Photoshop Online เป็นที่สุด 

ป.ล. ขอแนะนำว่า ทางที่ดีไม่ควรเลือกใช้เวอร์ชันไทย เพราะแปลออกมาแล้วอาจงงว่ามันคือเครื่องมือเอาไว้ใช้ทำอะไร


3. Fotor

Fotor
Fotor

Fotor เป็นเครื่องมือตกแต่งภาพออนไลน์ที่ทำหน้าตาออกมาได้น่าใช้มากทีเดียว ทำงานได้ทุกอยาง ทั้งคร็อปและย่อขยายขนาดภาพ ลบพื้นหลัง ลบวัตถุที่ไม่ต้องการ จัดวางภาพเล็กภาพน้อยตามเทมเพลตที่มีไว้ให้ ปรับภาพให้ออกมาดูสวยงามมีมิติ รวมทั้งใส่เอฟเฟกต์ เมื่อใช้งานเสร็จก็ยังสามารถเลือกคุณภาพได้ตามต้องการและดาวน์โหลดลงบนเครื่องของเราได้ อีกทั้งเลือกดาวน์โหลดได้ทั้งแบบ JPG และ PNG ด้วยครับ

น่าเสียดายที่นี่ไม่ได้เปิดให้ใช้งานฟรี แต่มี Free Trial ให้เพียง 3 วัน หลังจากนั้นก็จะเริ่มคิดค่าบริการ ซึ่งเริ่มต้นที่ 3.33 เหรียญต่อเดือนครับผม


4. Canva Free Online Photo Editor

Canva Free Online Photo Editor
Canva Free Online Photo Editor

พูดถึงโปรแกรมการตกแต่งรูปภาพออนไลน์ Canva เองก็มีบริการนี้เช่นกัน ซึ่งจะเปิดให้เราอัปโหลดไฟล์ภาพ แล้วจัดการแต่งภาพด้วยเครื่องไม้เครื่องมือที่มีมาให้หลากหลาย อีกทั้งยังสามารถเติม element ที่มีให้เลือกมากมาย หรือจะเติม text พร้อมสไตล์ ได้ทั้งพาดหัวทั้งข้อความย่อย ตั้งค่าสี ใส่เอฟเฟกต์ ปรับแต่งได้สะดวกและง่ายดาย สามารถบันทึกเก็บไว้เป็นโปรเจกต์ หรือจะดาวน์โหลดลงมาใช้งาน ได้ทั้งแบบ PNG, JPG, PDF หรือจะเป็น MP4, GIF ก็ทำได้เช่นกันครับ

หากลองใช้งานแล้วไม่รู้จะเซิร์ซหากราฟฟิกที่ถูกใจอย่างไร เรารวบรวมคีย์เวิร์ดมาให้แล้ว ไปลองใช้กันได้เลยครับ แจกฟรี! 250+ คีย์เวิร์ด Canva เลือกกราฟิกแบบไม่ซ้ำ


5. Online PhotoSoft

Online Photo Soft
Online Photo Soft

ถ้าเป็นคนชอบลองอะไรใหม่ๆ ที่นี่ Online Photo Soft ได้รวบรวมโปรแกรมตกแต่งภาพฟรีทั้งหลายไว้ให้แล้วครับ เราสามารถคลิกเข้าไปแล้วทดลองใช้งานได้เลย จะวาดรูป หรือตกแต่งภาพก็ได้หมด ซึ่งแต่ละโปรแกรมก็จะมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกัน เผลอๆ อาจจะได้เจอโปรแกรมตัวที่ชอบไว้ใช้งานในอนาคตก็เป็นได้ครับ


6. Edit photos online with Photoshop

Photoshop Online Editing
Photoshop Online Editing

แน่นอนว่า เมื่อนึกถึงโปรแกรมตกแต่งภาพก็คงหลีกไม่พ้น ต้องนึกถึง Adobe Photoshop มาเป็นชื่อแรก เพราะชื่อนี้ติดปากผู้คนมาเป็นเวลานั้น และที่นี่ก็มีบริการให้เราตกแต่งภาพแบบออนไลน์เช่นเดียวกัน

โดยเปิดให้เราอัปโหลดรูปภาพที่ต้องการตกแต่งขึ้นไปบนเว็บไซต์มีเครื่องมืออัจฉริยะให้ใช้งานอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะ การปรับความสว่าง สี ความชัด/เบลอ การเลือกพื้นที่และการลงพื้นหลังที่ใช้ AI คำนวนให้อย่างชาญฉลาด ทำงานในรูปแบบเลเยอร์ เรียกได้ว่า ใกล้เคียงกับโปรแกรม Photoshop ที่เราซื้อมาจนไม่ต้องศึกษาก็ทำเป็นเลยแหละครับ พร้อมกันนี้ มียังส่วนช่วยเหลือ (Help) ไว้ที่ด้านขวา เผื่อต้องการเรียนรู้การทำบางสิ่งบางอย่างแบบเร่งด่วนด้วยครับ


จะเห็นว่า เดี๋ยวนี้ ทุกอย่างทำได้หมดบนโลกออนไลน์ จนเราแทบจะไม่จำเป็นต้องซื้อหาและดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้งานในเครื่องแล้ว หลังจากอ่านจบบทความนี้ไป ก็อาจจะมีหลายคนเปลี่ยนใจมาใช้วิธีตกแต่งรูปภาพแบบออนไลน์แทนกันบ้างแล้วแน่ๆ เลย

บทความที่เกี่ยวข้อง:

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา