แนะนำ Podcast ชื่อดัง UX UI ไม่ควรพลาด

Natk

บทความรวบรวม Podcast สำหรับสายทำเว็บไซต์ UX UI Designer เราได้รวบรวม Podcast ที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมคำ Reviews เบื้องลึกส่วนตัวจากแอดนัทเอง เลือกมาเฉพาะที่ได้ประโยชน์และแอดนัทได้ฟังจริง ติดตามกันได้ในบทความนี้เลยค่า

Podcast ภาษาไทย

Design picnic podcast

Design Picnic

Podcast ภาษาไทยนี้ดีมากสำหรับผู้ที่สนใจเรื่องของ Design, User Experience, User Interface เพราะพอดแคสต์นี้ได้สัมภาษณ์ดีไซน์เนอร์คนไทยในต่างประเทศ ที่ทำงานในบริษัทชื่อดังตั้งแต่ Adobe, Facebook, IBM เนื้อหาเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพ การทำ Portfolio การหางาน ประสบการณ์ในบริษัทใหญ่ๆ

Platform: Soundcloud, Spotify
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกสัปดาห์


Think aloud podcast

Think Aloud

Podcast รวมคำศัพท์ที่น่าสนใจในวงการ UX จากพี่ชิว Teedej แห่งวงการ User Experience ของเมืองไทย เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

Platform: Spotify, Soundcloud
ความถี่ในการอัพเดท: ไม่แน่นอน


Kon Tum Web podcast

Kon-Tum-Web

สำหรับคนที่กำลังทำเว็บไซต์ เราขอแทรกด้วย Podcast ภาษาไทยสาย Dev กันบ้าง ตั้ง Warat ได้ถ่ายทอดเรื่องราวน่าสนใจ มาสรุปให้เราฟังตั้งแต่เรื่องของการ Optimize เว็บไซต์ ประสบการณ์การทำงาน เหมาะสำหรับคนที่กำลังทำเว็บไซต์ทุกท่าน

Platform: Soundcloud, Spotify
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกเดือน


หมีเรื่องมาเล่า

หมีเรื่องมาเล่า

Podcast เล่าเรื่อง UX,UI จากพี่ป๋อม สุธัม ที่เคยให้สัมภาษณ์กันไว้ในเว็บไซต์ของดีไซน์นิวเอง พี่ป๋อมจะมาเล่าเรื่องการทำ UX ผสมกับศาสตร์ Data science ที่น่าสนุกให้ทุกท่านได้ฟังกันเพลินๆ

Platform: Spotify
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกสัปดาห์

microphone podcast
Podcast ภาษาอังกฤษ

Podcast ภาษาอังกฤษ

Rosenfeld Media

เล่าเรื่องการออกแบบ บทสัมภาษณ์ดีไซน์เนอร์ต่างประเทศ มีสาขาอาชีพตั้งแต่ Designer ไปยันคนเขียนหนังสือ UX ชื่อดัง Don't make me think อย่าง Steve Krug นอกเหนือจากนี้ยังมีดีไซน์เนอร์ชื่อดังอีกเพียบ อาทิเช่น Luke Wroblewski, Dan Brown, Nathan Curtis

เนื้อหาของ Podcast เล่าเรื่องการทำงานในวงการออกแบบ สังคม องค์กร วิธีการหางาน การทำงาน การทำ Portfolio มีไปจนถึงเรื่องเทคนิคคำศัพท์เฉพาะในวงการ Design

ความเห็นของแอดนัทคือ ฟังเพลิน เป็นสัมภาษณ์ที่เจาะลึกไปถึงเรื่อง Technical คำถามเจาะลึก insight ตามแต่ละสายอาชีพ

Platform: Soundcloud
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกเดือน


UXPodcast

UX Podcast

Podcast นี้ดำเนินรายการโดย Per Axbom & James Royal-Lawson นำเรื่องเล่าที่น่าสนใจเน้นไปที่ User Experience โดยเฉพาะ เนื้อหาส่วนมากจะเป็นการสัมภาษณ์ Designer มีเนื้อหาที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละสัปดาห์

ส่วนอันที่แอดฟังคือสัมภาษณ์​ Jared Spool สำหรับคนที่ยังไม่เก่งภาษาอังกฤษและคนที่ฟังไม่ทัน Podcast นี้มี Transcript ประกอบอ่านได้ใน Medium ค่า

Platform: Soundcloud, Spotify
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกเดือน


Ideo U Podcast

IDEO U

หลาย ๆ คนคงรู้จัก IDEO ผู้คิดค้น Design Thinking โดย Podcast นี้แอดนัทได้ยกมาเพราะว่าบางตอนน่าสนใจมาก เช่นตอนของ Empathy Exercise ทำไม Empathy ถึงมีความสำคัญทั้งทำงานกับ User การเข้าใจ Diversity ของมนุษย์และอื่นๆ
เรื่องน่าสนใจอื่นๆ คือเรื่องของการทำงานกันเป็นทีม, Leadership, Design Transformation
สำหรับท่านที่อยู่ในตำแหน่ง Manager ผู้บริหาร เราขอแนะนำ Podcast นี้เลย

Platform: Soundcloud , Spotify
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกเดือน


Dollars to donuts

Dollars to Donuts

Podcast User Experience สัมภาษณ์ Lead ดีไซน์เนอร์ในบริษัทชื่อดัง เจาะลึกเน้นเรื่องราวการทำ Research โดยเฉพาะ ลึกซึ้งแบบที่หาฟังที่ไหนไม่ได้

สำหรับคนที่สนใจเรื่อง Process การทำ UX Research ในบริษัทขนาดใหญ่ค่า

Platform: Spotify
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกเดือน


Boagworld Web Show

จัดรายการโดย Designer ชื่อดังที่แอดนัทชื่นชอบคือ Paul Boag มีผู้ดำเนินรายการอีกคนคือ Marcus Lillington มาเล่าเรื่องของ Web Design, Designer, Website, User Experience บางครั้งก็จะมีเรื่องของ Developer และเจ้าของเว็บไซต์

เนื้อหาจะไม่ใช่ UX มาก แต่เนื้อหาจะมีรอบด้านในการทำเว็บ ตั้งแต่การสร้างรายได้ การจัดการองค์กร การบริหารทีม สำเนียงบริทิชสุดๆ เหมาะสมกับสำหรับคนที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองค่ะ

Platform: Spotify, Itunes, Google Play
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกสัปดาห์


The big web show podcast

The Big Web Show

ดำเนินรายการโดย Jeffrey Zeldman เป็นเนื้อหาการทำเว็บไซต์ล้วนๆ ตั้งแต่การทำ Responsive, CSS, HTML, SASS ครอบคลุมเนื้อหาทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการทำเว็บไซต์กันไปเลย แนะนำว่าควรเอาไว้ฟังอัพเดทเทคโนโลยีตัวใหม่ที่สามารถใช้งานได้กับเว็บไซต์ค่ะ

Platform: Spotify, Soundcloud
ความถี่ในการอัพเดท: ไม่แน่นอน


UIE Brain Sparks

ฟังเทปเก่าๆนี่น่าสนใจของวงการ User experience จาก Jared Spool

Platform: Tunein
ความถี่ในการอัพเดท: ไม่อัพเดทมาหลายปีแล้ว


Inside intercom podcast

เนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยววกับ Design, Business, Starup, Marketing
เหมาะสมกับผู้บริหาร และผู้ที่สนใจในเรื่องของ Business ภาพรวมการทำงานธุรกิจ Tech

Platform: Spotify, Soundcloud
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกเดือน


Presentable podcast

Presentable

เนื้อหาน่าฟังสำหรับดีไซน์เนอร์สาย UI Designer, Visual Designer, Graphic Designer เพราะว่ามีเรื่องของ Design, Font, การตั้งราคางาน, การขายงานของเรา, Design System, Type Setting และอื่น ๆ ที่น่าสนใจในวงการออกแบบ

Platform: Spotify
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกเดือน


99 Invisible podcast

99% Invisible

Podcast ที่เล่าเรื่องของการออกแบบที่ใกล้ตัวของเรา มีตั้งแต่ดิจิตัล ไปถึงเรื่องของ Engineering, Architecture สถาปัตยกรรม เรื่องราวเทคโนโลยีที่น่าสนใจ เนื้อหาเล่าเรื่องการออกแบบที่มีผลต่อความรู้สึก ประสบการณ์ของมนุษย์ มีสิ่งนี้เกิดขึ้นแล้ว ชีวิตมนุษย์ได้รับผลกระทบหรือเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เน้นไปที่การใช้การออกแบบเพื่อการเปลี่ยนแปลง ฟังเพลิน มีซาวน์ประกอบ
โดย Podcast นี้ดำเนินมาแล้วถึง 365 ตอน

Platform: Spotify, Soundcloud
ความถี่ในการอัพเดท: ทุกสัปดาห์
*แอดนัท Recommend ชอบฟังอันนี้ สำเนียงฟังง่าย เสียงประกอบดี


Design better podcast

Design Better จาก Invision

เป็นอีก Podcast ที่แอดนัทฟังบ่อยมากที่สุดในบรรดาที่แนะนำมา เพราะว่าจะมีเคสการออกแบบจากบริษัทชื่อดังในวงการ Tech มาเล่าให้เราฟังเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็น Airbnb, Atlassian, Google หรือจะเป็นการสัมภาษณ์ดีไซน์เนอร์ชื่อดังอย่าง Dan Mall และ Brad Frost
Platform: Spotify
ความถี่ในการอัพเดท: เดือนละ 2 ครั้ง


UX Australia Podcast

Podcast นี้เล่าเรื่องวงการ User Experience ในประเทศออสเตรเลีย เป็นการรวมงาน Talk จากงาน Meetup เก่า ๆ มาเล่าให้ฟัง อันนี้แอดนัทขออนุญาตแปะไว้ให้เพื่อน ๆ ที่อยากลองฟังตอนเก่า สังคมการทำงาน UX ในออสเตรเลีย สำเนียงจะฟังยากหน่อย ถ้าไม่คุ้นเราขอแนะนำให้ข้ามไปอันอื่นเลย

Platform: Apple Podcast
ความถี่ในการอัพเดท: ไม่อัพเดทมานานแล้ว


อ่านจบแล้ว? ถ้าอยากฟังและดูภาพไปพร้อมๆกัน สื่อแบบวิดีโอก็มีนะ

ติดตามวิดีโอจาก Designil ได้จาก Youtube.com/designil

หรือช่องทาง https://www.designil.com/category/videos

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด