แอพฯ Priceza เปลี่ยนโลโก้ใหม่ ภายใต้ดีไซน์เรียบง่าย แต่กว่าจะได้มาไม่ง่าย

designil

แอพพลิเคชั่น Priceza ที่ให้บริการค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคาสำหรับนักช้อปได้มีการปล่อย Priceza 5.0 ซึ่งเป็น แอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นใหม่ออกมาให้ได้อัพเดทกันไปเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา และแอพฯ เวอร์ชั่นใหม่นี้ ก็ยังได้มาพร้อมกับการเปลี่ยนโลโก้ใหม่ ที่ถือเป็นการรีแบรนด์ของ Priceza เพื่อสะท้อนถึงภาพความเป็น Shopping Search Engine ของ Priceza ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

logo-priceza-animated

การออกแบบโลโก้ใหม่ของ Priceza ครั้งนี้ มีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ จากโจทย์การรีแบรนด์ ที่ Priceza จะก้าวมาเป็นผู้นำด้าน “Shopping Search” แนวคิดเริ่มต้นของการออกแบบจึงเกิดจากการผสมผสานเรื่องของ “การค้นหา” และ “ราคา” ให้ออกมาเป็นโลโก้ใหม่ ที่สื่อถึงการค้นหาราคาและเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจซื้อ ซึ่งตอกย้ำความเป็นแบรนด์ของ Priceza ได้อย่างชัดเจน ว่าแต่ว่าโลโก้แอพ Priceza โฉมใหม่จะออกมาเป็นอย่างไร ดูได้จาก VDO นี้เลย…

กว่าจะเป็นโลโก้ใหม่ของแอพ Priceza

เราเลือกที่จะให้เวลาการออกแบบครั้งนี้ โดยแจกกระดาษ Post-It คนละแผ่นให้กับพนักงานทุกคนที่เป็นเหมือนสมาชิกครอบครัว Priceza ให้พวกเขาได้แสดงจินตนาการ มีส่วนร่วมในการร่างแบบโลโก้ที่เราจะปรับเป็นดีไซน์ใหม่ออกมา

ความน่าสนใจของการออกแบบโลโก้ใหม่ ของแอพพลิเคชั่น Priceza นอกจากคอนเซ็ปต์แล้ว กระบวนการที่กว่าจะมาเป็นโลโก้ใหม่นี่ก็เป็นเรื่องที่น่าทึ่ง

ทาง Priceza ได้เผยถึงที่มาที่ไปของโลโก้แอพฯ รูปแบบใหม่นี้ว่า:

จริง ๆ แล้วการให้ทีมออกแบบรับผิดชอบดีไซน์โลโก้ออกมาให้ใหม่ดูจะเป็นอะไรที่ รวดเร็วและง่ายกว่า แต่ Priceza ไม่คิดเช่นนั้น เราเลือกที่จะให้เวลาการออกแบบครั้งนี้ โดยแจกกระดาษ Post-It คนละแผ่นให้กับพนักงานทุกคนที่เป็นเหมือนสมาชิกครอบครัว Priceza ให้พวกเขาได้แสดงจินตนาการ มีส่วนร่วมในการร่างแบบโลโก้ที่เราจะปรับเป็นดีไซน์ใหม่ออกมา โดยมีเวลาจำกัดให้ 10 นาที กับการร่างแบบโลโก้ใหม่ที่สื่อถึงความเป็น Priceza ในมุมมองของพวกเขา

จากนั้นเราก็จัดแจงจับกระดาษ Post-It ที่มีแบบร่างโลโก้ใหม่ทั้งหมด มาแปะไว้บนผนังซึ่งมันทำให้เราได้มองเห็นรูปแบบของ Priceza จากความแตกต่างที่จะปรับเปลี่ยนโลโก้ไปเป็นแบบใหม่

ในแบบร่างโลโก้ทั้งหมดนั้น มุมมองของสมาชิก Priceza ส่วนใหญ่จะมองเห็นอยู่ 3 สิ่งที่เป็นตัวแทนของ Priceza นั้นคือ

  1. ป้ายราคา
  2. แว่นขยาย
  3. สัญลักษณ์ตัว P

เราก็เลยเอา 3 องค์ประกอบที่สมาชิกส่วนใหญ่เห็นตรงกันนี้ มาเป็นการบ้านให้กับทีมออกแบบคิดต่อว่า จะทำอย่างไรให้รวม 3 สิ่งนี้เข้าด้วยกันให้สวยงามลงตัวได้ภายในพื้นที่สีส้มเล็ก ๆ ออกมาเป็นโลโก้ใหม่ และหวังว่ามันจะสื่อถึงการ rebranding ของบริษัทออกมาได้

จากโจทย์ตรงนี้ ทีมออกแบบก็จัดการร่างภาพของ 3 องค์ประกอบนั้นลงบนกระดาษ ก่อนที่จะตัดกระดาษออกมาเป็นรูปทรงของแว่นขยาย รูปทรงป้ายราคา และสัญลักษณ์ตัว “P” รวมถึงตัดให้องค์ประกอบทั้งสาม มีความตื้นลึก หนาบาง ไม่เท่ากัน เพื่อที่จะนำองค์ประกอบทั้ง 3 มาวางซ้อนให้มีมิติ และจัดเรียง พิจารณาให้สมดุล สวยงาม ก่อนจะมาสู่การออกแบบขั้นสุดท้ายในคอมพิวเตอร์ ที่นักออกแบบจะวาดตามแบบ ใส่เงาตามแบบ แล้วกลายมาเป็นโลโก้ลายใหม่ของแอพฯ Priceza ในแนว Flat Design 2.0 มีมิติสวยงาม เข้ากับ เทรนด์การออกแบบแห่งปี 2016

นับว่าเป็นการรีแบรนด์ ปรับดีไซน์โลโก้ที่น่าสนใจมากเลยที่เดียวครับ

ดีไซน์ใหม่ล่าสุดในแอพ Priceza 5.0

ไม่เพียงแค่โลโก้เท่านั้น เพราะในแอพพลิชั่น Priceza เวอร์ชั่นล่าสุด Priceza 5.0 สำหรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ก็ได้มีการปรับดีไซน์ให้สวยงาม เอื้อต่อการใช้งานของผู้ใช้ที่จะสามารถเข้าใจ และใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถ้าอยากรู้ว่า แอพฯ Priceza เวอร์ชั่น 5.0 เป็นอย่างไร ดาวน์โหลด หรือ อัพเดทได้แล้วใน Play Store

download-priceza-android
download-priceza-ios

สามารถดาวน์โหลดแอพได้จากปุ่มด้านบน หรือคลิก Download สำหรับ Android และ Download สำหรับ iOS

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด