รีวิว Procreate กับ Photoshop อันไหนใช้วาดภาพได้ดีกว่ากัน?

Peridot

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Designil ทุกท่าน วันนี้เรากลับมาพร้อมกับบทความรีวิวโปรแกรม Procreate กับ Photoshop มาดูข้อแตกต่างระหว่างโปรแกรม จุดเด่น จุดด้อยของแต่ละอย่างกันครับ

พร้อมเปรียบเทียบและข้อสรุปที่ว่า Procreate กับ Photoshop โปรแกรมไหนใช้ได้ดีที่สุด

บทความนี้เราจะอ้างอิงความคิดเห็นจากนักวาดหลายๆ ท่านจากกลุ่ม Procreate Thailand และจากเว็บไซต์ของ Adobe โดยตรงมาให้นะครับ เรามาเริ่มต้นกันเลย

ราคา

ราคาเป็นสิ่งที่แตกต่างกันพอสมควรเลยระหว่างสองโปรแกรม ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความถนัดของนักวาดด้วยครับ

Procreate จะเป็นการซื้อขาด อยู่ที่ $19.99 (677 บาท)

Photoshop จะมีแพคเกจรายเดือน ที่ขายคู่กับ Lightroom อยู่ที่เดือนละ 300 บาท เป็นแบบ subscription สามารถใช้งานได้หลายแพลตฟอร์ม ทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และมือถือ

ซึ่งข้อดีการสมัครใช้งาน Photoshop คือจะช่วยให้คุณได้มากกว่าการอัปเกรดซอฟต์แวร์อย่างต่อเนื่องโดยตรงจาก Adobe คุณยังได้รับสิทธิ์เข้าถึงคลังการเรียนรู้และบทช่วยสอนแบบทีละขั้นตอนในแอป คุณจึงสามารถเรียนรู้วิธีใช้คุณสมบัติใหม่และพัฒนาเวิร์กโฟลว์ที่ราบรื่นยิ่งขึ้น หากคุณต้องการชุดเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในระยะยาว


photoshop vs procreate Procreate กับ Photoshop
photoshop vs procreate

ความสามารถในการใช้งาน

Photoshop

เป็นโปรแกรมที่มีอายุหลายสิบปี มีความสามารถสูงทางด้านการ retouch แต่ไม่ได้มี Feature paint โดยตรงเลยมีคำสั่ง เกี่ยวกับการ retouch มากกว่าซึ่งเป็นทั้งข้อดีข้อเสีย ข้อดีคือทำได้หลายอย่างกว่า ยืดหยุ่น แต่ก็ทำให้ตัวโปรแกรมเทอะทะ กินram กิน spec ต้องใช้คอมสเปคสูงมาก

รีวิวจากคุณ Hazelnut

เครื่องมือสามารถวาดรูปได้นะดีเลยนะสำหรับเรา ด้วยความที่มันมีมานานเค้าก็พัฒนาไปไกล เวลาทำงานใน ps มันก็มีฟังชันที่หลากหลายด้วย ทำให้เราแก้ไขผลงานได้ดีกว่า สกุลไฟล์ก็สากลเปิดโปรแกรมไหนก็ได้

รีวิวจากคุณ Kao

Adobe สามารถจัดการเลเยอร์ได้อย่างยอดเยี่ยม ปรับขนาด โยกย้าย ตัดภาพได้ด้วย Adobe Sensei ซึ่งประมวลผลได้เนียนกว่ามากๆ ครับ นอกจากนี้ยังทำงานกับไฟล์ประเภท Vector ได้ด้วย

Designil

โปรแกรม Photoshop ใช้งานได้หลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac หรือมือถือ ข้ามแพลตฟอร์มไปมา โดยยังใช้ไฟล์นามสกุลเดียวกัน

Designil
ps procreate
ข้อแตกต่างของ Photoshop กับ Procreate คือมีฟีเจอร์ในการตัดภาพแบบเนี้ยบด้วย AI

Procreate

Procreate ขาด Feature ที่สำคัญมากๆ ส่วนตัวถ้า feature เหล่านี้มาก็จะเลิก เสียตังให้ Photoshop ทันที นั่นก็คือ layer effect เช่นการทำ stroke ใน layer , การ move object ออกนอก canvas แล้วไม่โดนตัด, การ anti alias

รีวิวจากคุณ Hazelnut

ที่ถือเป็นจุดอ่อนใหญ่มาก ๆ ของ procreate คือ move resize rotate งานแล้วภาพแตกเละ ซึ่ง photoshop ชนะขาดในการประมวลผลภาพและยังรักษาความละเอียดของภาพไว้ได้

รีวิวจากคุณ Hazelnut

ข้อดี ง่ายๆเลยสะดวก จะร่างจะวาดตอนไหนก็ได้ พกไปทำข้างนอกก็ดี ฟังชั่นวาดรูปก็ดีกว่านิดหน่อย
ข้อเสีย บางอย่างจบในแอปไม่ได้ ต้องไปจบ ps อยู่ดี รีทัช /ใส่เอฟเฟคบางอย่างไม่ได้ และบางครั้งเซฟออกไปแก้ไขในโปรแกรมไฟล์เอ๋ออีกแก้ยาวทีนี้

รีวิวจากคุณ Kao

จุดเด่น : สะดวกรวดเร็วทำงานง่ายวาดรูปได้ทำอนิเมชั่นได้รายละเอียดงานก็ทำได้ดีมาก ด้านคะแนนความสะดวกนี่คือที่สุดจริง ๆ และโปรแกรมก็มีหลาย ๆ ฟังชั่นที่ช่วยให้งานง่ายขึ้นด้วยแถมยังเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อนด้วยครับ
จุดด้อย : เรื่องการวางขนาดวางอาร์ตเวิร์คแบบเป๊ะๆมิลต่อมิลทำได้ไม่ดีเท่า Ps หรือ Ai

รีวิวจากคุณ Warut

UI และการเรียนรู้โปรแกรม

UI procreate การใช้งานใช้มือ ปากกา shortcut ออกแบบมาโดยเฉพาะ ทำให้ UI การใช้งานโล่งไม่รก ทำงานได้รวดเร็ว ต่างจาก Photoshop ที่ดึงเอา หน้าต่างโปรแกรมมาจากคอมทั้งหมด ถ้าใช้งาน ipad จอเล็ก จึงต้องทำให้ต้องเพ่งในการใช้งานบนไอแพดพอสมควร

รีวิวจากคุณ Hazelnut

Brush

การทำ brush brush engine ของทั้งคู่ขาดๆเกินๆ พอกัน เก่งก็เก่งไม่สุด ตัวที่เก่งที่สุดด้านนี้ ส่วนตัวยกให้ Clipstudio รองลงมาก็ Adobe Fresco

รีวิวจากคุณ Hazelnut

Brush free ถ้าใช้ Photoshop CC แบบถูกลิขสิทธิ์ จะมี Brush free ที่แถมมา เรียกได้ว่าใช้กันไม่หมด เพราะ Adobe เล่นไปไล่ซื้อมาแจกให้คนใช้

รีวิวจากคุณ Hazelnut

ในขณะที่ Procreate brush pack ตัวนึงแพงกว่าตัวโปรแกรม โดยจะมีราคาอยู่ที่ 300 – 500 บาท

รีวิวจากคุณ Hazelnut

สรุป

ถ้าใช้หากินมีเงินต่อยยอดได้ บน ipad ควรใช้งาน Procreate ส่วนบนคอมพิวเตอร์ให้ใช้ Photoshop ควบคู่กันไปครับ

รีวิวจากคุณ Hazelnut

ทั้งนี้ต้องลองทั้งสองโปรแกรมด้วยตัวเองค่ะ อยู่ที่ความถนัดด้วย ว่าเราเหมาะแบบไหน แต่ที่สำคัญที่สุดงานอาร์ตจะออกมาแบบไหนไม่ได้ขึ้นที่โปรแกรมอย่างเดียว การมีไอเดียงานที่เจ๋ง และรวมถึงเทคนิคการทำงาน เช่น การใช้สี ใช้บลัช องค์ประกอบศิลป์อื่นๆ ให้งานออกมาตามจุดประสงค์แรกที่ตั้งไว้ก็เจ๋งแล้วค่ะ

รีวิวจากคุณ Kao

ไม่มีอันไหนดีที่สุด มีเเต่อันไหนเหมาะสมกับเราที่สุด photoshop การใช้งานยืดหยุ่นกว่า เเละครอบคุมกว่า Procreate คือแอปวาดรูป

รีวิวจากคุณ Ravisra

การใช้งานของสองโปรแกรมค่อนข้างแตกต่างกัน ดังนั้นถ้าจะใช้งานอย่างมืออาชีพ คิดว่าใช้ควบคู่กันจะดีที่สุดนะครับ

รีวิวจาก Designil

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ตัดสินใจในการซื้อโปรแกรมสำหรับการวาดภาพได้ดียิ่งขึ้นนะครับ ในอนาคตเองอาจจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆมาต่อสู้กันอีกมากมาย การเลือกทูลก็เลยต้องปรับไปตามระยะเวลาและเทคโนโลยีด้วยนั่นเองครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก Procreate Thailand
และ Adobe Photoshop vs. Procreate: How Photoshop enhances creativity

สามารถติดตามบทความดีๆ จาก Designil ได้เป็นประจำทางเว็บไซต์ของเราเลยนะครับ แล้วมาเจอกันใหม่ในครั้งหน้าคร้าบ สวัสดีครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด