ux books latest3

แนะนำหนังสือ UX books ออกใหม่ที่ทุกคนควรอ่านของปี

24 minutes read
ux books latest3
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email
แนะนำหนังสือ UX books น่าอ่านประจำปี ให้ทุกท่านได้อัพเดทเนื้อหาความรู้ให้ทันกับโลกอนาคต คัดจากวันที่ตีพิมพ์ และมีเนื้อหาที่ใช้งานได้จริง

UX Books รีวิวพร้อมแนะนำหนังสือออกใหม่ประจำปี ไม่ว่าจะเป็นมุมมองเรื่องของ User experience หรือเรื่องของการออกแบบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกัน แอดนัทได้ไปคัดเลือกหนังสือที่น่าสนใจมาให้แล้ว จะมีเล่มที่แอดนัทอ่านเองด้วย เดี๋ยวเราจะจะเขียนรีวิวให้อย่างละเอียดเลยค่า

หนังสือที่แนะนำและรีวิวในวันนี้จะเหมาะสำหรับมือใหม่ไปจนถึงระดับแอดวานซ์ เรียกได้ว่าตอบโจทย์กับผู้อ่านทุกแบบเลยค่ะ รีวิวมาพร้อมกับราคา และฟอร์แมตแบบ Kindle

หนังสือ UX Books น่าซื้อ จาก Amazon

1. Think Like a UX Researcher: How to Observe Users, Influence Design, and Shape Business Strategy

01 think like a ux researcher
01 think like a ux researcher

เล่มนี้แอดนัทซื้อมาอ่านเองเรียบร้อย เป็นหนังสือในกลุ่ม UX Books ที่อ่านจบแล้วก็พบว่าได้ความรู้และมุมมองใหม่ ๆ จากหนังสือเล่มนี้เพียบ แอดเคยนำไปเขียนบทความสรุปย่อไว้ก่อนหน้านี้ในหัวข้อของ 7 ข้อที่ไม่ควรทำ สำหรับ UX Designer

ในหนังสือเล่มนี้จะสรุปเรื่องประสบการณ์การทำ UX Researcher ของผู้เขียนออกมาโดยละเอียด เก็บทุกมุมมอง ทั้งข้อผิดพลาดที่ได้เรียนรู้จากการทำงานในองค์กรขนาดใหญ่ และจากการทำงานร่วมกับ UX Researcher คนอื่น ๆ พร้อมแชร์ไอเดียในการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในหนังสือเล่มนี้จะมีสรุปเป็น podcast จากอาจารย์ฮิม สามารถรับฟังได้ผ่านทาง
Episode 143 Book Review – Think like UX Researcher on Spotify

ราคา Kindle: 1,390 บาท
ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่: January 10, 2019
ความยาว: 306 หน้า

เล่มนี้ไม่มีภาพประกอบสีสัน
Kindle: Think Like a UX Researcher on kindle

2. 97 Things Every UX Practitioner Should Know: Collective Wisdom from the Experts

02 ux practitioner should know
02 ux practitioner should know

ทำไมถึงแนะนำเล่มนี้? เล่มนี้เพิ่งออกมาเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาแต่เนื้อหาแน่นสุด ๆ แอดนัทอ่านไปได้ครึ่งเล่มแล้วพบว่าเนื้อหาเยอะมาก เนื้อหาในหนังสือผู้เขียนได้ทำการรวบรวมเอาประสบการณ์หลากหลายมุมมองจาก UX Designer ทั้งหมด 97 ท่านมากางให้เราอ่าน​โดยแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ดังต่อไปนี้

 • มุมมองการทำงานในสายอาชีพ Career
  เช่น วิธีการทำงาน, การหา mentor, การพัฒนาตนเอง, วิธีการทำงานในตำแหน่ง consultant etc.
 • เทคนิคการทำ UX Strategy
  แนะนำเทคนิคขั้นตอนแบบต่าง ๆ เช่น mapping experience, การใช้ service design มาช่วยในการออกแบบ
 • เทคนิค UX Design การออกแบบ
 • Content
 • Research

หลังจากอ่านไปได้ 2 Part หลักก็พบว่าได้ความรู้และมุมมองแบบใหม่เหมือนเป็นการไปท่องโลกกับผู้เขียนด้วย ลักษณะการวางเนื้อหาจะแบ่งออกเป็นคน ๆ ทำให้เราสามารถอ่านมุมมองของทุกคนได้วันละ 1 ตอน หากอ่าน 97 วันก็จะครบจบเล่มพอดี ไม่จำเป็นจะต้องอ่านต่อเนื่องรวดเดียวจบ ทะยอยอ่านก็ได้ความรู้ไปในทุกวัน

ราคา Kindle: 910 บาท
ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่: May 11, 2021
ความยาว: 444 หน้า

เล่มนี้ไม่มีภาพประกอบสีสัน เป็นเนื้อหาแชร์ประสบการณ์อ่านเพลิน ๆ อ่านได้บน Kindle
Kindle: 97 things every UX practitioner should know on Kindle

3. Conversations with Things: UX Design for Chat and Voice

03 conversations with things - ux books
03 conversations with things

หนังสือจากค่าย Rosenfeld media ค่ายนี้จัดทำหนังสือเกี่ยวกับ UI UX มาแล้วหลายชุด เล่มนี้เป็นเล่มใหม่ออกมา โดยตีพิมพ์เนื้อหาเกี่ยวกับการออกแบบ Convesational (Voice) โดยจะมีเนื้อหาการออกแบบตั้งแต่ออกแบบการเขียนคำประพันธ์ บทกวี บทละคร บทภาพยนตร์ จนมาถึงเนื้อหาแบบดิจิตัลเช่น Content strategists ที่พูดถึงเรื่อง user intent ซึ่งจะไปตอบโจทย์กับ SEO อีก เกี่ยวโยงกันหมดเลย, UX Writers, Information architects, AI Ethics และอื่น ๆ อีกมากมาย

มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการออกแบบ AI Conversations รวมไปถึงเครื่องมือที่จะช่วยให้เราทำการออกแบบได้ดียิ่งขึ้นอีกเพียบ

ราคา Kindle: 1,365 บาท
ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่: April 20, 2021
ความยาว: 321 หน้า

เล่มนี้มีภาพ 4 สีประกอบ
Kindle: Conversations with Things book on Kindle

4. UX for XR: User Experience Design and Strategies for Immersive Technologies (Design Thinking)

04 ux for xr book
04 ux for xr

เล่มนี้เป็นหนังสือที่ออกใหม่ในปีนี้เช่นเดียวกัน เป็นหนังสือที่จะเล่าเรื่องราวของการออกแบบบนเทคโนโลยี Immersive ที่เราเคยคุ้นหูกันว่า Extended reality (XR) ในหนังสือเล่มนี้จะเล่าถึง Best practices ที่รวบรวมมาจากประสบการณ์ทำงานจริง เรื่องของคอนเซปต์การออกแบบใหม่ ๆ จากธุรกิจชั้นน้ำทั่วโลก

เล่าเรื่องเคสการออกแบบ Virtual reality (VR) ที่ประสบความสำเร็จ ผ่านคอนเซปต์การออกแบบแพล็ตฟอร์มของ XR เราจะได้มองเห็นวิธีการใช้ User experience (UX) เข้ามาจับกับการออกแบบเทคโนโลยีสมัยใหม่ ถือได้ว่าเป็นโอกาสและความท้าทายใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ในหนังสือยังมีเรื่องที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น

 • การใช้งาน UX มาสร้างผลงาน interaction ประเภทสามมิติ (3D)
 • มองเห็นความท้ายและโอกาสใหม่ ๆ ในการออกแบบ XR
 • เข้าใจภาพรวมการทำงานของ VR และ AR ที่จะไปเชื่อมโยงกับ Emotion ของผู้ใช้งาน
 • ใช้เทคนิคการทำ UX Research เข้ามาในเทคโนโลยี XR

Designil เคยแนะนำคอร์สออนไลน์ XR ไว้บน Coursera ทางนี้เลย คอร์ส UX จาก Coursera เทคโนโลยีใหม่ๆ เพียบ

ราคา Kindle: 1,040 บาท
ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่: June 12, 2021
ความยาว: 183 หน้า

Kindle: UX for XR

5. Articulating Design Decisions: Communicate with Stakeholders, Keep Your Sanity, and Deliver the Best User Experience

05 articulating design - ux books
05 articulating design

มีหลาย ๆ ท่านรีวิวว่า หนังสือเล่มนี้จะเหมาะกับคนที่งานเกี่ยวข้องกับการออกแบบ แต่ไม่ว่าคุณจะเป็น Developer, Manager หรืออื่น ๆ ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับทีม Design ก็ควรจะต้องอ่านเล่มนี้

เพราะหนังสือเล่มนี้จะเล่าพื้นฐานการพูดคุยงานกับ Stakeholders, Clients หรือคนที่ไม่ใช่ Designer เราจะทำอย่างไรให้เราสามารถสื่อสารความต้องการของเราออกมาได้ โดยยังทำงานร่วมกันกับทีมได้อย่างราบรื่น เพราะถ้าหากเราไม่ได้รับการสนับสนุนจากทีมของเราแล้วก็ เราก็จะไม่สามารถทำงานต่อได้อย่างดีนั่นเอง

หนังสือเล่มนี้จะปูพื้นฐานเทคนิค วิธีการพูดคุย วิธีการลงมือทำผ่านทางขั้นตอนแบบต่าง ๆ เช่น วิธีการรับฟัง, แสดงความเคารพ, เทคนิคการแสดงออกของความมั่นใจ และอื่น ๆ ที่จะช่วยทำให้คุณนำเสนองานออกแบบ คุณจะได้เรียนรู้วิธีการ Influence วิธีชักชูงใจคนในทีม เพื่อสร้างผลงานที่มี UX ที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้ใช้งานของเรา

ราคา Kindle: 1,073 บาท
ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่: August 3, 2020
ความยาว: 300 หน้า

Kindle: Articulating Design Decisions

6. Design for How People Think: Using Brain Science to Build Better Products

06 brain science - ux books
06 brain science

เล่มนี้เป็นหนังสือในกลุ่ม UX Books ที่ได้มุมมองใหม่ ๆ เหมาะสำหรับท่านที่ทำงานในสาย Product designer, Product manager เพราะในหนังสือเล่มนี้จะค่อย ๆ เล่าเรื่องทางวิทยาศาสตร์ไปจับกับวิธีการออกแบบให้เข้ากับผู้ใช้งาน เนื้อหาที่เขียนจะมาจากมุมมองของผู้ที่จบ Phd ที่เชี่ยวชาญทางด้านการ Research

ในหนังสือยังมีการเล่าถึงเรื่อง Cognitive science และการทำ Research พูดถึงเรื่อง Six minds และเทคนิคอื่น ๆ ในการทำ UX เช่น Design thinking, prototype ไปจนถึง AI การที่เราเข้าใจว่าคนคิดอย่างไร จะช่วยให้เราสามารถรู้วิธีการทำ Research และสร้างสิ่งของที่ถูกใจกับผู้ใช้งานของเราได้เป็นอย่างดี

ราคา Kindle: 1,008 บาท
ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่: April 5, 2019
ความยาว: 239 หน้า

Kindle: Design for How People Think

7. Laws of UX: Using Psychology to Design Better Products & Services

07 law of ux books
07 law of ux

เล่มนี้เป็นเล่มที่คนพูดถึงเยอะมาก และรีวิวก็เยอะมากเช่นเดียวกัน โดยผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เคยทำได้ทำเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเรื่องจิตวิทยาแบบเข้าใจง่าย มีชื่อว่า Law of UX เป็นเว็บไซต์ที่ได้รวบรวมแนวคิดทางจิตวิทยาหลายอย่างมาอธิบายในแบบฉบับเข้าใจง่ายและภาพสวย เนื้อหาย่อยง่าย นำทฤษฎีต่าง ๆ เหล่านี้ไปใช้งานได้จริง

ในหนังสือคุณจะได้เรียนเรื่องกฏของการออกแบบหลายอย่างมาก อาทิเช่น Fitt’s Law, Jakob’s Law, Hick’s Law มีตัวอย่างและ case study ของแต่ละหัวข้อให้ครบละเอียด หนังสือเล่มนี้จะมาพร้อมกับภาพประกอบสวย ๆ สี่สี ควรค่าแก่การซื้อแบบเล่มมาเก็บไว้

ราคา Kindle: 1,008 บาท
ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่: April 21, 2020
ความยาว: 153 หน้า

Kindle: Laws of UX


8. Behavioral Insights (The MIT Press Essential Knowledge series)

behavioral insight
behavioral insight

หนังสือจาก The MIT Press Essential Knowledge series เกี่ยวกับเรื่องของพฤติกรรมของมนุษย์ เป็นหนังสือที่จะพาเราเข้าไปทำความรู้จักกับเรื่องของ Behaviorral insights ว่าสิ่งนี้คืออะไร เป็นศาสตร์ที่จะพาเราไปทำความเข้าใจว่าทำไมมนุษย์ถึงทำแบบนี้ แบบนั้น ซึ่งบางครั้งมนุษย์ก็ทำลงไปโดยไม่รู้ตัว และจะมีพูดถึงเรื่องของการเปลี่ยนผ่านในทฤษฎีเรื่องของ Behaviorral economics จากยุคสมัครก่อนมาจนถึงปัจจุบันแบบละเอียด

ราคา Kindle: 345 บาท
ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่: September 1, 2020
ความยาว: 248 หน้า

Kindle: Behavioral Insights


9. How To Be A Games User Researcher: Run better playtests, reveal usability and UX issues, and make videogames better

how to be a game designer
how to be a game designer

หนังสือที่จะเล่าเทคนิคการออกแบบเกม จาก UX Researcher ผู้เขียนคือคุณ Steve Bromley ผู้เชี่ยวชาญด้านการ Research ในวงการเกม ผู้เขียนเคยทำงานกับเกมดัง ๆ มากมายเช่น Horizon: Zero Dawn, No Man’s Sky, SingStar และเกมใน PlayStation ประเภท VR

เนื้อหาในหนังสือจะสอนตั้งแต่เริ่มต้นว่าเราจะวางแผนการ Research อย่างไรใน Product ประเภทเกม, Method ที่ใช้ควรเป็นแบบไหน, วิธีการตั้ง Objectives รวมไปถึงวิธีการเริ่มทำงานในสายเกม จะต้องมีการเตรียมตัว เตรียม CV, Portfolio อย่างไร เป็นเนื้อหาที่น่าสนใจมาก ๆ สำหรับคนชอบออกแบบเกม

ราคา Kindle: 245 บาท
ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่: February 5, 2021
ความยาว: 183 หน้า

Kindle: How To Be A Games User Researcher


10. User Research: Improve Product and Service Design and Enhance Your UX Research

UX books user-research Stepanie Marsh
user-research Stepanie Marsh

แอดนัทชื่นชอบผู้เขียนหนังสือท่านนี้เป็นพิเศษ เพราะว่าคุณ Stephanie เป็นคนที่ถ่ายทอดเนื้อหาเรื่องของ UX ให้แอดนัทเข้าใจตั้งแต่เสตปแรก จนแอดนัทต้องเอาไปสรุปเป็นวิดีโอให้เพื่อน ๆ ดู (ดูย้อนหลังได้บน Youtube ช่อง Designil เลย)

คุณ Dr.Stephanie Marsh ปัจจุบันทำงานที่ Springer Nature และเคยทำงานที่ UK Government Digital Service ทีมที่ทำ Design system ชื่อดัง โดยเป็นการออกแบบที่ละเอียดและทำมาเพื่อประชาชนของรัฐบาลอังกฤษได้อย่างยอดเยี่ยม

หนังสือเล่มนี้จะเป็นเล่ม Edition ที่ 2 ที่จะเล่าไปถึงการทำ Research ในแบบต่าง ๆ ทั้งขั้นตอนและ Method แบบละเอียด ไม่ว่าจะเป็น Face-to-face user testing, Card sorting, Surveys, A/B testing และอื่น ๆ อีกมากมาย ในหนังสือเล่มนี้จะพูดถึงข้อดีข้อเสียของแต่ละวิธีรีเสิชในแบบต่าง ๆ โดยจะเป็นหนังสือที่ทำออกมาเป็นเล่มปรับปรุงจากเล่มแรกที่แนบไว้ด้านล่างนี้ค่ะ

user research green
จากผู้เขียนหนังสือ user research คู่มือ user method

ราคา: 1,305 บาท
ตีพิมพ์ครั้งแรกวันที่: February 22, 2022
ความยาว: 296 หน้า

Kindle User Research


หนังสือแนะนำด้าน UX Research ที่ไม่ได้เรียงตามปี

เป็นหนังสือที่ไม่ได้เรียงตามความใหม่ แต่เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจเรื่อง UX Research เลยค่ะ

Book TitleAuthorYear
Interviewing usersSteve PortigalRosenfeld Media; 1st edition (May 1, 2013)
Just enough researchErika HallA Book Apart (January 1, 2013)
Doorbells, Danger, and Dead Batteries: User Research War StoriesSteve PortigalRosenfeld Media; 1st edition (December 2, 2016)
The Moderator’s Survival Guide: Handling Common, Tricky, and Sticky Situations in User ResearchFiona TranquadaMorgan Kaufmann; 1st edition (December 3, 2013)
Measuring the User Experience: Collecting, Analyzing, and Presenting Usability MetricsTom TullisMorgan Kaufmann; 2nd edition (July 17, 2013)
Liminal ThinkingDave GrayTwo Waves Books; 1st edition (September 14, 2016)
Validating Product Ideas: Through Lean User ResearchTomer SharonRosenfeld Media; 1st edition (January 19, 2016)
Managing Chaos: Digital Governance by DesignLisa WelchmanRosenfeld Media; 1st edition (February 1, 2015)
Manage Your Day-to-Day: Build Your Routine, Find Your Focus, and Sharpen Your Creative MindJocelyn K. Glei, 99uAmazon Publishing (May 21, 2013)
The User’s Journey Storymapping Products That People LoveDonna LichawRosenfeld Media; 1st edition (March 22, 2016)
The User Experience Team of OneLeah BuleyRosenfeld Media; 1st edition (July 9, 2013)
Service Design: From Insight to InspirationAndy Polaine, Ben Reason & Lavrans LøvlieRosenfeld Media; 1st edition (March 13, 2013)
Remote ResearchNate Bolt & Tony TulathimutteRosenfeld Media; 1st edition (February 1, 2010)
Storytelling for User ExperienceWhitney Quesenbery & Kevin BrooksRosenfeld Media; 1st edition (April 1, 2010)
Mental ModelsIndi YoungRosenfeld Media; 1st edition (February 1, 2008)
Designing Together: The collaboration and conflict management handbook for creative professionals Dan M. BrownNew Riders; 1st edition (June 14, 2013)
100 Things Every Designer Needs to Know About PeopleSusan WeinschenkNew Riders; 2nd edition (June 25, 2020)
Gamestorming: A Playbook For Innovators, Rulebreakers, and ChangemakersJames Macanufo and Sunni BrownO’Reilly Media; 1st edition (August 17, 2010)
Lean UX: Applying Lean Principles to Improve User ExperienceJeff Gothelf and Josh SeidenO’Reilly Media; 1st edition (March 26, 2013)
Never split the differenceChristopher Voss and Tahl RazCornerstone Digital; 1st edition (May 19, 2016)

ในลิสต์นี้ยังไม่จบเพียงแค่นี้ แอดนัทกำลังไปรวบรวมข้อมูลมาเพิ่มเติมอีกเพียบ ทีมงานจะกลับมาอัพเดทหากมีหนังสือที่น่าสนใจเพิ่มเติมในอนาคต

มาติดตามบทความนี้กันได้เรื่อย ๆ ผ่านทาง Facebook ของเราหรือทางหน้าเว็บไซต์ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุ: ทีมงาน Designil เราทำงานกันเต็มที่ เพื่อสร้างคอนเท้นท์ดี ๆ มีสาระประโยชน์ให้กับทางผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดนี้มาจากความเห็นของทีมงาน เราแนะนำเฉพาะของดีที่เราเห็นว่ามีประโยชน์จริงเท่านั้นครับ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้ และอยากสนับสนุนให้ทีมงานมีแรงสร้างคอนเท้นท์ดี ๆ เพิ่มในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงค์บนบทความของเราได้ สำหรับบางลิงค์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อย ซึ่งจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามนะครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email