แอบส่องรายได้อาชีพ UX & UI Designer

salary ux ui
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
มาแอบส่องรายได้ UX UI ในปัจจุบัน ว่าเงินเดือนเริ่มต้น และสูงสุดโดยเฉลี่ยประมาณเท่าไร อาชีพนี้หลัก ๆ มีหน้าที่อะไร จะต้องทำงานอะไรบ้าง

รายได้ UI UX เป็นอะไรที่หลาย ๆ คนก็อยากทราบ และมีคนสงสัยอีกว่าทำไมอาชีพนี้ถึงมาแรง เป็นที่ต้องการสูงในปัจจุบัน

วิดีโอนี้เป็นวิดีโอที่นัทจะพาทุกคนมาท่องเว็บไซต์สมัครงานในเว็บไซต์หางาน พาไปดูอาชีพทั้ง UI และ UX ว่าทำงานอะไรกันบ้าง ได้เงินเดือนเท่าไร สกิลการทำงานจะต้องเรียนรู้อะไรในหัวข้อของ แอบส่องรายได้อาชีพ UI UX Desiner


ด้านล่างนี้จะเป็นวิดีโอให้ดูแยกเป็นงานกันไปเลย ว่างานไหน ทำอะไรกันบ้าง

วิดีโอ รายได้อาชีพ UX UI จากเว็บไซต์สมัครงาน

รายได้อาชีพ UX & UI

โดยจากเว็บไซต์สมัครงาน เงินเดือนเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาท เป็นต้นไป
แต่จากที่ดูในวิดีโอจะเห็นเริ่มต้นที่ 20,000 บาทเป็นส่วนใหญ่

ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง UI หรือว่า UX หรือตำแหน่งที่พ่วงมาด้วยสองคำ UI/UX, UX/UI ก็จะมีลักษณะของตัวงานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ขึ้นอยู่กับเนื้อหางานของแต่ละบริษัท บางบริษัทก็อยากได้คนที่ทำงานได้ทั้งสองอย่างไว้ในคนเดียวกัน บางบริษัทก็อยากได้ Specialist ที่ถนัดเฉพาะด้านเพื่อนำไปเสริมพลังให้กับทีม

เอาเป็นว่าเราจะต้องไปเจาะดูรายละเอียดของตำแหน่งงานและบริษัทกันอีกทีว่าอาชีพไหนทำอะไร รับผิดชอบงานส่วนไหนเป็นหลัก

แต่ต้องบอกว่าคนที่จะทำได้ทุกอย่างในคนเดียวก็ค่อนข้างหายากพอสมควร และค่อนข้างเป็นอะไรที่อยู่ในตำนาน ไม่รู้ว่ามีจริงหรือเปล่า ในทาง UX เองเราจะเรียกคน ๆ นี้กันว่า UX Unicorns


นอกจากนี้นัทยังได้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมอาชีพในสาย IT มาจากเว็บไซต์ของ Adecco แต่ค้นพบแค่ตำแหน่งเดียวกันที่ใกล้เคียงคือ Web Designer และได้นำมาเพื่อเปรียบเทียบระดับของเงินเดือนของอาชีพสายนี้ในประเทศไทยด้วย

รายได้อาชีพ Web Designer

จากที่เห็นรายได้สำหรับเด็กจบใหม่จะอยู่ที่ 20,000 – 30,000 บาท
ถ้ามีประสบการณ์ 4 – 5 ปี จะอยู่ที่ 20,000 – 45,000 บาท
หากมีประสบการณ์มากกว่า 5 ปีขึ้นไป จะอยู่ที่ 40,000 – 70,000 บาท

เงินเดือน อาชีพ web designer จาก adecco
เงินเดือน อาชีพ web designer จาก adecco

หากถามว่าอาชีพนี้จะสามารถเติบโตไปเป็นอาชีพใดได้บ้างในอนาคต นัทก็ต้องตอบว่าจากปสก.ที่ทำงานมา อาชีพนี้ค่อนข้างใหม่และ career path ของสาย UX ก็ค่อนข้างหลากหลาย อย่างสมัยก่อนย้อนไปเมื่อสิบปีที่แล้ว เราเริ่มต้นกันมาแค่อาชีพ Web Designer ผ่านมาไม่กี่ปีก็มีอาชีพงอกเงยขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น UI Designer, UX Designer, UX Researcher, Experience Designer, Product Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer และอื่น ๆ อีกมากมาย ในอนาคตอาจจะเติบโตไปเป็นสายอาชีพอื่นได้อีก ไม่แน่อาจจะมี AI Designer specialist ขึ้นมาก็ได้ ….

หากเราชื่นชอบสายนี้ อยากทำไปจนถึงเกษียนเลยก็ย่อมได้ เพราะที่นัททำงานอยู่ คนอายุ 50++ เป็นสาย Researcher ก็มี ถ้าเป็นสาย specialist เก่งใคร ๆ ก็ต้องการตัว ปัจจุบันเมืองไทยก็เริ่มเปิดรับคนอายุมากให้กลับมาทำงานในสาย IT มากยิ่งขึ้น

ส่วนการเติบโตอีกทางก็คงจะต้องเติบโตไปสายผู้บริหารไปเลย ในปัจจุบันเองบริษัทขนาดใหญ่ก็เริ่มเปิดโอกาสให้ Designer เข้ามาเป็นผู้บริหารมากมาย และยังมีชื่อตำแหน่งใหม่อย่าง CDO เข้ามาให้เห็นมากยิ่งขึ้นในต่างประเทศ ตัวอย่างเช่นบริษัท Apple ที่ได้ Jony Ive เป็น CDO, หรืออย่าง Airbnb เองที่มี Founder เป็น Designer

ก็ได้แต่หวังว่าบริษัทใหญ่ ๆ จะเปิดโอกาสให้กับ Designer ได้มีโอกาสเติบโตมากยิ่งขึ้น และมีตำแหน่งอย่าง CDO มาให้เราเห็นมากยิ่งขึ้นในอนาคต

ใครสนใจอ่านเรื่องการเติบโตของทีม Design ในองกรค์ขนาดใหญ่ นัทขอแนะนำบทความเรื่องของ Design maturity research ของ Invision นะคะ 🙂


สำหรับใครที่ชื่นชอบบทความแนะนำอาชีพ ลองอ่านบทความเส้นทางอาชีพของพี่ ๆ ในวงการออกแบบได้ที่ Designil Chats แล้วมาติดตามบทความใหม่ ๆ กับ Designil ได้ในอนาคต ขอบคุณที่ติดตามอ่าน Designil สวัสดีค่ะ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram

One Response

  1. ถ้าเพิ่งเรียนจบทางgraphic designer มา แล้วอยากเริ่มงาน เป็นui designer จะมีโอกาสไหมครับ
    มีวิทีแนะนำการเตรียมตัวยังไงได้บ้างครับ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *