แอบส่องรายได้อาชีพ UX & UI Designer

Natk

รายได้ UI UX เป็นอะไรที่หลาย ๆ คนก็อยากทราบ และมีคนสงสัยอีกว่าทำไมอาชีพนี้ถึงมาแรง เป็นที่ต้องการสูงในปัจจุบัน

วิดีโอนี้เป็นวิดีโอที่นัทจะพาทุกคนมาท่องเว็บไซต์สมัครงานในเว็บไซต์หางาน พาไปดูอาชีพทั้ง UI และ UX ว่าทำงานอะไรกันบ้าง ได้เงินเดือนเท่าไร สกิลการทำงานจะต้องเรียนรู้อะไรในหัวข้อของ แอบส่องรายได้อาชีพ UI UX Desiner


ด้านล่างนี้จะเป็นวิดีโอให้ดูแยกเป็นงานกันไปเลย ว่างานไหน ทำอะไรกันบ้าง

วิดีโอ รายได้อาชีพ UX UI จากเว็บไซต์สมัครงาน

รายได้อาชีพ UX & UI

โดยจากเว็บไซต์สมัครงาน เงินเดือนเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาท เป็นต้นไป
แต่จากที่ดูในวิดีโอจะเห็นเริ่มต้นที่ 20,000 บาทเป็นส่วนใหญ่

ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่ง UI หรือว่า UX หรือตำแหน่งที่พ่วงมาด้วยสองคำ UI/UX, UX/UI ก็จะมีลักษณะของตัวงานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ขึ้นอยู่กับเนื้อหางานของแต่ละบริษัท บางบริษัทก็อยากได้คนที่ทำงานได้ทั้งสองอย่างไว้ในคนเดียวกัน บางบริษัทก็อยากได้ Specialist ที่ถนัดเฉพาะด้านเพื่อนำไปเสริมพลังให้กับทีม

เอาเป็นว่าเราจะต้องไปเจาะดูรายละเอียดของตำแหน่งงานและบริษัทกันอีกทีว่าอาชีพไหนทำอะไร รับผิดชอบงานส่วนไหนเป็นหลัก

แต่ต้องบอกว่าคนที่จะทำได้ทุกอย่างในคนเดียวก็ค่อนข้างหายากพอสมควร และค่อนข้างเป็นอะไรที่อยู่ในตำนาน ไม่รู้ว่ามีจริงหรือเปล่า ในทาง UX เองเราจะเรียกคน ๆ นี้กันว่า UX Unicorns


นอกจากนี้นัทยังได้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมอาชีพในสาย IT มาจากเว็บไซต์ของ Adecco แต่ค้นพบแค่ตำแหน่งเดียวกันที่ใกล้เคียงคือ Web Designer และได้นำมาเพื่อเปรียบเทียบระดับของเงินเดือนของอาชีพสายนี้ในประเทศไทยด้วย

รายได้อาชีพ Web Designer

จากที่เห็นรายได้สำหรับเด็กจบใหม่จะอยู่ที่ 20,000 – 30,000 บาท
ถ้ามีประสบการณ์ 4 – 5 ปี จะอยู่ที่ 20,000 – 45,000 บาท
หากมีประสบการณ์มากกว่า 5 ปีขึ้นไป จะอยู่ที่ 40,000 – 70,000 บาท

เงินเดือน อาชีพ web designer จาก adecco
เงินเดือน อาชีพ web designer จาก adecco

เปรียบเทียบเงินเดือน Graphic designer และ UX UI designer

เปรียบเทียบเงินเดือน UX UI และ Graphic designer จาก Adecco
เปรียบเทียบเงินเดือน UX UI และ Graphic designer จาก Adecco
เงินเดือน UX UI เฉลี่ยจบใหม่จาก Adecco
เงินเดือน UX UI เฉลี่ยจบใหม่จาก Adecco

หากถามว่าอาชีพนี้จะสามารถเติบโตไปเป็นอาชีพใดได้บ้างในอนาคต ? นัทก็ต้องตอบว่าจากประสบการณ์ที่ทำงานมา อาชีพนี้ค่อนข้างใหม่ เส้นทาง career path ของสาย UX ก็ค่อนข้างหลากหลาย

อย่างสมัยก่อนย้อนไปเมื่อสิบปีที่แล้ว เราเริ่มต้นกันมาแค่อาชีพ Web Designer ผ่านมาไม่กี่ปีก็มีอาชีพงอกเงยขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น UI Designer, UX Designer, UX Researcher, Experience Designer, Product Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer และอื่น ๆ อีกมากมาย ในอนาคตอาจจะเติบโตไปเป็นสายอาชีพอื่นได้อีก ไม่แน่อาจจะมี AI Designer specialist ขึ้นมาก็เป็นได้ ….

หากเราชื่นชอบในงานสายนี้อยากทำไปจนถึงเกษียนเลยก็ย่อมได้ เพราะที่นัททำงานอยู่ คนอายุ 50++ เป็นสาย Researcher ก็มี ถ้าเป็นสาย specialist ที่มีความสามารถเฉพาะด้าน ใคร ๆ ก็ต้องการตัว และข้อดีคือปัจจุบันเมืองไทยก็เริ่มเปิดรับคนอายุมากให้กลับมาทำงานในสาย IT มากกว่าในอดีตพอสมควรเลยค่ะ

ส่วนการเติบโตอีกเส้นทางก็จะต้องเติบโตไปสายผู้บริหารไปเลย ในปัจจุบันเองบริษัทขนาดใหญ่ก็เริ่มเปิดโอกาสให้ Designer เข้ามาเป็นผู้บริหารมากมาย มีชื่อตำแหน่งใหม่อย่าง CDO เข้ามาให้เห็นมากยิ่งขึ้นในต่างประเทศ ตัวอย่างเช่น บริษัท Apple ที่ได้ Jony Ive เป็น CDO, Airbnb มี Founder เป็น Designer, Canva มี Founder เป็น Graphic designer เป็นต้น

ก็ได้แต่หวังว่าบริษัทใหญ่ ๆ จะเปิดโอกาสให้กับ Designer ได้มีโอกาสเติบโตและมอบโอกาสให้สาย Designer เติบโตขึ้นมาเป็นผู้บริหารในตำแหน่งอย่าง CDO มากยิ่งขึ้นในอนาคต

ใครสนใจอ่านเรื่องการเติบโตของทีม Design ในองกรค์ขนาดใหญ่ นัทขอแนะนำบทความเรื่องของ Design maturity research ของ Invision นะคะ :)


สำหรับใครที่ชื่นชอบบทความแนะนำอาชีพ ลองอ่านบทความเส้นทางอาชีพของพี่ ๆ ในวงการออกแบบได้ที่ Designil Chats แล้วมาติดตามบทความใหม่ ๆ กับ Designil ได้ในอนาคต ขอบคุณที่ติดตามอ่าน Designil สวัสดีค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นดีไซน์เนอร์มา 12 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด

2 Responses

  1. ถ้าเพิ่งเรียนจบทางgraphic designer มา แล้วอยากเริ่มงาน เป็นui designer จะมีโอกาสไหมครับ
    มีวิทีแนะนำการเตรียมตัวยังไงได้บ้างครับ?