[Slide] ใครเค้าเขียน HTML/CSS/JS กัน !! มารู้จักกับ Preprocessor

designil

อัพเดท: วีดิโอส่วน Part แรก (การใช้ Emmet) มาแล้วนะครับ รับชมได้ด้านล่างเลย

เมื่อวานนี้มีโอกาสได้ไปพูดในงาน Code Mania 11 ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ

ไม่ได้กลับไปที่คณะนานมาก จนตอนนี้ทุกอย่างเจริญหมดแล้ว โรงอาหารก็มีสองชั้น ห้องสมุดวิศวะฯก็ทำใหม่สวยอย่างกับ Coworking Space

Slide ที่ใช้พูดในงานเป็นเรื่องเกี่ยวกับการแนะนำภาษาอย่าง JADE ที่ใช้เขียนแทน HTML, SCSS ที่ใช้เขียนแทน CSS, Babel ที่ใช้เขียนแทน JavaScript ครับ เชิญชมกันได้ด้านล่างเลย

คำเตือนก่อนดราม่า

หัวข้อบทความตั้งใจ Clickbait เอาฮานะฮะ ซึ่งเห็นบางท่านมาแบบซีเรียสเลย ช็อกเหมือนกัน // แต่ผมเฮฮาชิว ๆ นะฮะ ถ้าท่านหลงคลิกเข้ามาแล้วได้ความรู้ไปผมก็ดีใจแล้วครับ

คำเตือนสำหรับคนที่จะบอกว่าเขียน HTML/CSS เหมือนเดิมดีกว่า

สำหรับ ท่านที่คิดว่ามันไม่เวิร์ค อยากให้ลองใช้ดูก่อนครับ ถ้าลองแล้วไม่ชอบก็ไม่ต้องใช้คร้าบ (ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ โปรเจคก็มีเหตุผลแตกต่างกัน) แต่อันนี้คือผมใช้มาหลายปีแล้ว รู้สึกว่าเวิร์ค เอาไปใช้กับทีมก็เวิร์ค เลยเอามาแชร์กันครับ :D เป็นตัวเลือกนึงเนาะ

ผมเข้าใจนะที่หลาย ๆ คนไม่กล้าใช้ หรือคิดว่าไม่ดี เขียนอย่างเดิมดีกว่า เพราะ Preprocessor เป็นอะไรที่ผมเห็นครั้งแรกก็ไม่กล้าใช้เหมือนกัน เอ๊ะ ต้อง compile ด้วย command line เหรอ (เมื่อก่อน cli ไม่เป็นเลย) เลยกลัวครับ

แต่ปัจจุบันมี GUI ที่แบบแค่ลากโฟลเดอร์เข้าไปแล้ว Auto watch / auto compile / auto reload ตลอดชีพ ไม่ต้องใช้ CLI เลย (ดังที่ demo ไปให้ดูในงาน codemania) แล้ว GUI โหลดฟรี ลองรับทั้ง Mac / Windows / Linux เพราะงั้นลองใช้กันดูฮะ ผมใช้แล้วแฮปปี้มากนะตอนนี้


 

หวังว่าจะได้ความรู้กันไปไม่มากก็น้อยครับ :) หากสงสัยอะไรสอบถามไว้ในคอมเม้นท์ หรือแวะมาที่ Facebook Page Designil ได้เลยครับผม

ป.ล. สไลด์ผมพยายามเขียนตัวเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษไว้ เนื่องจากอยากให้ความรู้กระจ่ายไปทั่ว ๆ นะฮะ เพราะตอนทำสไลด์ Bootstrap คราวที่แล้วลง Slideshare มีฝรั่งมาโหลดไปเยอะเหมือนกัน

designil

designil

Front-end & WordPress Developer ที่ชอบอ่านบทความใหม่ ๆ ตลอดเวลา ชอบ Interactive เป็นชีวิตจิตใจ มีความฝันอยากทำ HTML5 Game ดี ๆ ออกมาสักเกม เขียน HTML / CSS / JS เป็นงานหลัก PHP เป็นงานเสริม
บทความทั้งหมด

One Response

  1. ขอบคุณสำหรับ สไลด์สอนนักเรียนครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Related posts

Recent posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save