mbti career2

เลือกอาชีพสาย Tech ให้ตรงกับนิสัย จาก MBTI 16 แบบ

12 minutes read
mbti career2
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email
แนะนำ 16 สาย Tech เลือกงานให้เหมาะสมกับ MBTI ของตัวเอง คุณเป็นคนสไตล์ไหน เหมาะกับสาย IT, Tech อะไรบ้างมาติดตามกันเลยครับ

MBTI คืออะไร มาเกี่ยวข้องกับการเลือกอาชีพของเราอย่างไร ?

ถ้าเราเรียนจบแล้วจะไปทำงานอะไรดีนะ ? คำถามนี้เป็นคำถาม Classic ที่เกิดขึ้นวกวนอยู่ในหัวของเด็กจบใหม่หลายคน จากความรู้ที่ได้รับมาระหว่างเรียนอันน้อยนิด บวกกับสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่แปลกที่จะทำให้เกิดความกังวลในการเลือกสมัครงาน งานที่ชอบหรือเงินที่ใช่ อะไรเป็นตัวแปรที่สำคัญกว่ากัน ยิ่งในตอนนี้สายงาน Tech ที่มีตำแหน่ง 108 อย่างให้เลือกมากมาย ไม่ได้เหมือนอย่างที่พ่อแม่คิดไว้ ว่าต้องจบไปทำงาน programmer เขียน code หลังคตหลังแข็งทั้งวันทั้งคืนอย่างเดียวเท่านั้น ต้องบอกว่าแอด designil เข้าใจทุกคนที่กำลังประสบปัญหา และเอาใจช่วยให้ทุกคนก้าวผ่านปัญหานี้

วันนี้แอดจะมาแนะนำการเลือกสายงาน Tech โดยอิงจาก MBTI personality เป็นหลักเพื่อเป็นแนวทางให้น้องจบใหม่หรือใครก็ตามที่กำลังคิดเปลี่ยนสายงานตอนนี้ ให้คุณมั่นใจในการตัดสินใจมากขึ้น พร้อมทั้งแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ที่จะทำให้ความต้องการเป็นจริงเร็วขึ้น

MBTI คืออะไร ?

help you figure out your mbti personality type
MBTI 16 Personality
https://thematter.co/social/why-mbti-should-not-be-used-in-recuitment/134432

MBTI เป็นแบบวัดบุคลิกภาพที่มีแนวคิดที่ว่าพฤติกรรมไม่ได้เป็นลักษณะเฉพาะของคนใดคนหนึ่งแต่หลายๆ คนสามารถมีแบบแผน (patterns) ของพฤติกรรมที่เหมือนหรือคล้ายๆ กันได้ ซึ่งใช้ตัวอักษรทั้ง 8 ตัว คือ E, I, P, S, T, F, N, J มาจัดเป็นชุด ชุดละ 4 ตัว ทำให้เกิดเป็นลักษณะบุคลิกภาพทั้งหมด 16 แบบ

แล้วคุณเป็นคนแบบไหน ?

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าลักษณะนิสัยของของตัวเองคือแบบไหน สามารถทำ MBTI Test ที่นี่เลยครับ
ถ้าทำเทสแล้วเพื่อน ๆ จะได้ตัวหนังสือลักษณะนิสัย 4 ตัวอักษรของตนเองมา หลังจากนั้นเรามาอ่านกันต่อเลยครับว่าคุณจะเหมาะกับอาชีพอะไร

MBTI จะแบ่งบุคคลเป็น 4 มิติตามตัวอักษรทั้ง 8 ตัว

1. E(Extrovert), I(Introvert)

Extrovert or Introvert MBTI IT JOB
Extrovert or Introvert

Extrovert = มีแนวโน้มที่จะสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม สนใจที่จะสังสรรค์ ชอบทำกิจกรรม ชอบอยู่กับคนอื่น และสนใจทุกอย่างที่พบเห็น

Introvert = เป็นคนที่เงียบ สบายใจที่ได้อยู่ตามลำพัง มีโลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบสุงสิงกับคนอื่น ชอบคิดอะไรลึกซึ้ง และชาร์ตพลังเมื่อได้อยู่กับตนเอง

2. S(Sensing), N(iNtuition)

Sensing or Intuition MBTI IT JOB
Sensing or Intuition

Sensing = อยู่กับปัจจุบัน และทำงานกับความเป็นจริง ไม่ล่องลอยไปในอุดมคติ

Intuition = มีความคิดริเริ่ม มีจินตนาการ และมีแรงบันดาลใจสูง

3. T(Thinking), F(Feeling)

Thinking or Feeling MBTI it job
Thinking or Feeling

Thinking = มีลักษณะตัดสินใจโดยใช้กระบวนการคิดที่มีเหตุผล มีระเบียบและเป็นขั้นตอน ไม่ใช้ความรู้สึกส่วนตัวมาตัดสิน

Feeling =  ตัดสินใจโดยใช้ความรู้สึกและความชอบ ให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตนเองและผู้อื่น

4. J(Judging), P(Perceiving)

Judging or Perceiving MBTI IT Job
Judging or Perceiving

Judging = ดำเนินชีวิตมีระเบียบแบบแผนเป็นขั้นตอน ควบคุมชีวิตของตนเองได้ดี ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ในแต่ละเรื่อง

Perceiving = ดำเนินชีวิตแบบยืดหยุ่นพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ ไม่ชอบความเป็นระเบียบหรือเคร่งครัดมาก


MBTI ประเภทนี้ เหมาะกับอาชีพสาย Tech อะไร ?

เราลองมาดูกันเลยครับว่าเราจะเลือกงานให้ตรงกับนิสัยเราได้ยังไง
เพื่อน ๆ คิดว่าอาชีพที่เราทำอยู่ตอบโจทย์กับนิสัยเรามั้ย ของแอดถือว่าตรงมาก ๆ เลยครับ บังเอิญสุด ๆ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากรู้ว่าในแต่อาชีพที่เราแนะนำมีรายละเอียดการทำงานอย่างไร หรือเงินเดือนเฉลี่ยประมาณเท่าไร ผมได้แนบตัวอย่างงานจาก Jobsdb มาให้แล้วในชื่อ Title สามารถกดได้จากชื่ออาชีพที่หัวข้อเลยครับ

1. INTJ – Network Engineer

intj MBTI IT job
INTJ

นักออกแบบ – จินตนาการสูงและเป็นนักคิดกลยุทธ์ที่มีแผนการสำหรับทุกอย่าง

ชาว INTJ เป็นคนที่ครุ่นคิดในการแก้ปัญหา มีแรงผลักดันสูงหากต้องทำงานประเภทที่ต้องนำไอเดียและการแก้ปัญหาใหม่ ๆ ไปใช้ในทำงาน คยประเภทนี้จะมีความมุ่งมั่นและทุ่มเทเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง ซึ่งสอดคล้องกับสายงาน Network Engineer ซึ่งปัจจุบันเป็นอาชีพที่ต้องการอย่างมากในอุตสาหกรรม Tech

ตัวอย่างหน้าที่ของ Network Enginner เช่น ติดตั้งระบบ, จัดการ data storage เป็นต้น


2. INTP – Programmer

intp MBTI IT job
INTP

นักตรรกะ – นักคิดค้นนวัตกรรมที่มีความกระหายความรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ชาว INTP มีชื่อเสียงทางด้านความสามารถในการ focus และ ความต้องการในการหาคำอธิบายคำตอบของสิ่งต่างๆ นานาที่พวกเขาสนใจ

อาชีพ Programmer ที่อยู่เบื้องหลัง Code จำนวนมาก ต้องทำงานเชื่อมต่อกับ Website หรือ Program การเขียน Code ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายและน่าสนใจสำหรับชาว INTP และความสามารถในการ focus และการค้นหาความรู้อยู่สม่ำเสมอของ INTP ก็เลยเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับอาชีพ Programmer


3. ENTJ – System Analyst

entj MBTJ IT JOB
ENTJ

ผู้บัญชาการ – กล้าหาญ มีจิตนาการ และเป็นผู้นำเด็ดเดี่ยว มักหาทางออกหรือสร้างทางออกขึ้นมาได้เสมอ

ชาว ENTJ เกิดมาเพื่อเป็น Leader หมายความว่าชาว ENTJ จะรู้สึกสนใจในตำแหน่งงานที่ต้องใช้ภาวะผู้นำสูงในองค์กร พวกเขาจะสนุกกับตำแหน่งที่ได้รับความสนใจจากผู้คน ซึ่งสอดคล้องกับงาน System Analyst ที่มีหน้าที่ติดต่อสื่อสารทั้งลูกค้าของบริษัทและผู้ขายไปยันแหล่งที่มาสำหรับโครงการตั้งแต่ต้นจบ รวมทั้งยังเป็นตัวแทนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงในองค์กรต่างๆ


4. ENTP – IT Consultant

entp MBTI IT JOB
ENTP

นักโต้วาที – ฉลาดและเป็นนักคิดช่างสงสัยที่ไม่สามารถห้ามใจไม่ให้รับคำท้าทายสมอง

ชาว ENTP เป็นเจ้าพ่อ idea พวกเขาเหมาะกับงานที่ต้องหา solution ใหม่ๆ มาแก้ปัญหาที่ท้าทายมากมาย ถึงแม้ว่าชาว ENTP จะเป็นคนฉลาดและมีความคิดสร้างแต่พวกเขากลับเป็นคนที่เบื่อง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะงานที่ซ้ำจำเจ ไม่มีอะไรตื่นเต้น ชาว ENTP คงร้องอี๋กันเป็นแถว จึงทำให้พวกเขานั้นเหมาะสมกับ IT Consultant มาก เพราะหน้าที่นี้จะต้องใช้ความรู้ทางด้านระบบ IT ในหลายความแขนงบวกกับความคิดร้างสรรค์มาใช้ในการแก้ไขปัญหา พวกเขาจะพบปัญหาที่แตกต่างกันไปอยู่เป็นประจำ ทำให้เป็นอะไรที่ไม่ซ้ำซากและน่าเบื่ออีกต่อไป


5. INFJ – System Analyst

INFJ MBTI IT Job
INFJ

ผู้แนะนำ – เป็นคนเงียบ ๆ และดูลึกลับ แต่มักสร้างแรงบันดาลใจและยึดมั่นในอุดมการณ์อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย

ชาว INFJ เป็นพวกที่สนใจใน idea ใหม่ และ ความสัมพันธ์ของผู้คน พวกเขาเป็นคนเจ้าระเบียบและเด็ดขาด อยากให้งานเป็นไปตามแผนที่วางไว้แต่แรก ถึงแม้พวกเขาจะไม่ได้มีความเป็นผู้นำสูงเหมือนกับ ENTJ แต่นิสัยของคนกลุ่มนี้ก็จะไปตอบโจทย์กับงานวิเคราะห์ระบบอย่าง System Analyst

System Analyst จะทำงานในส่วนของการตรวจสอบ IT system กำหนดความต้องการของลูกค้าและผู้ใช้งาน สำหรับระบบที่ต้องการสร้าง ซึ่งนั่นทำให้ชาว INFJ สามารถสร้าง connection ด้วย idea ใหม่ ๆ นำไปช่วยเหลือธุรกิจ พร้อมศึกษาความต้องการของลูกค้าและผู้ใช้งานที่มีต่อระบบไปควบคู่กัน


6. INFP – Software Developer

infp MBTI IT JOB
INFP

ผู้ไกล่เกลี่ย – นักกวี ใจดี และเห็นใจผู้อื่น มีความกระตือรือร้นที่จะช่วยเหลือเพื่อสร้างสิ่งดี ๆ ให้กับสังคม

ชาว INFP จะมีความอยากรู้อยากเห็นและความคิดสร้างสรรค์สูง ทำให้โดยทั่วไปพวกเขาเป็นคนเสนอไอเดียใหม่ๆ แปลกๆ ให้กับทีมงานเป็นคนแรกเสมอ ลักษณะนิสัยแบบนี้เหมาะสมกับงาน Software Developer มาก ๆ เพราะด้วยความอยากรู้อยากเห็นผสมกับความคิดสร้างสรรค์ ทำให้พวกเขาสามารถคิด Solution ใหม่ ผ่านการสร้าง Program, Application และ Website ได้


7. ENFJ – UX Designer

ENFJ MBTI IT JOB
ENFJ

ตัวเอก – มีเสน่ห์และเป็นผู้นำที่มักสร้างแรงบันดาลใจ สามารถจับใจผู้ฟังได้เสมอ

ชาว ENFJ เป็นคนที่กระตือรือร้นที่เปี่ยมไปด้วยความต้องการในการแก้ไขปัญหา ชอบการพูดคุยกับผู้อื่น พวกเขาจะมีความก้าวหน้าในตำแหน่งที่ต้องอาศัยการทำงานแบบ teamwork และมักจะหาโอกาสที่จะแสดงความเป็นผู้นำให้คนอื่นเห็นเสมอ ซึ่งลักษณะเด่นตรงนี้จะไปตรงกับงาน UX Designer ที่เน้นไปที่การออกแบบประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (Users) ให้เชื่อมต่อกับ Website, Application โดยหน้าที่ส่วนใหญ่ของ UX designer คือ การทำ User research, การวิเคราะห์, การออกแบบและ การทำ usability testing เป็นหลัก

สำหรับคนที่อยากทำงานสายอาชีพนี้ ผมขอแนะนำคอร์ส UX​ UI Design เลยครับ


8. ENFP – Frontend Developer

enfp MBTI IT job
ENFP

นักรณรงค์ – มีความกระตือรือร้น มีความคิดสร้างสรรค์ และมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี เป็นคนที่สามารถหาเหตุผลให้ยิ้มได้เสมอ

เหมือนกับ Extrovert อื่นทั่วไป ชาว ENFP ให้ความสำคัญกับผู้คนรอบตัวก่อนเสมอ พวกเขาต้องการงานที่ทดสอบศักยภาพในตัวพวกเขาเอง คนกลุ่มนี้จะไม่ชอบทำงานที่เป็น routine ที่ไม่สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานได้

ถ้าพูดถึงงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ก็ต้องยกให้ตำแหน่ง Fronted Developer ที่ทำหน้าที่ในการเปลี่ยนการออกแบบ Design ให้เป็น code ที่ใช้งานได้จริง รวมทั้งการทำให้ Website ง่ายในการเข้าใช้ และง่ายในการเข้าถึงข้อมูล


9. ISTJ – Data Scientist

ISTJ MBTI IT JOB
ISTJ

นักคำนวณ – อยู่กับความเป็นจริง และเป็นคนชอบเสาะหาข้อเท็จจริง ไม่ยอมให้มีข้อสงสัยเหลืออยู่

ชาว ISTJ เป็นคนเงียบ ๆ ใช้ความคิดความอ่าน มีความน่าเชื่อถือ มีความคิดเป็นเหตุเป็นผล พวกเขาจะมีความสุขกับการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ให้เข้าที่เข้าทางอยู่เสมอ ซึ่งจะสอดคล้องกับงาน Data Scientist ที่ต้องทำการจัดการข้อมูลมหาศาล รวมทั้งวิเคราะห์ข้อมูลในทุกวัน รวมไปถึงคิดสูตรคณิตศาสตร์ใหม่ ๆ มาใช้ในการคำนวนข้อมูล งานลักษณะนี้จึงถือเป็นหนึ่งในความสุขของชาว ISTJ เลยครับ


10. ISFJ – Project Manager

ISFJ MBTI IT Job
ISFJ

ผู้ตั้งรับ – มีความละเอียดอ่อน และเป็นผู้ปกป้องที่ดี มักพร้อมที่จะปกป้องคนที่รักเสมอ

ชาว ISFJ มุ่งมั่นที่จะสร้างความเป็นระเบียบในชีวิตของเขาทั้งสภาพแวดล้อมรอบตัวและงาน พวกเขาจะมีชื่อเสียงในด้านความรอบคอบและการทำหน้าที่ของตัวเองให้สำเร็จลุล่วงอย่างสมบูรณ์ ซึ่งตรงหน้าที่ความรับผิดชอบอย่าง Project Manager ลักษณะงานคือจะเป็นผู้นำของแต่ละ project มีหน้าที่ในการทำให้เสร็จสิ้นทันเวลาในงบประมาณที่กำหนดไว้

ต้องบอกได้เลยว่า ISFJ ผู้มีความรอบคอบ คุณเหมาะกับงานนี้

Designil ขอแนะนำคอร์สนี้เลยครับ คอร์สออนไลน์ Project manager


11. ESTJ – Information Security

estj MBTI IT Job
ESTJ

ผู้บริหาร – เป็นนักบริหารที่ดี มีความโดดเด่นเรื่องการบริหารเรื่องต่าง ๆ หรือบุคคลากร

ชาว ESTJ เป็นคนขยัน รักษากฎเกณฑ์ เป็นคนเจ้าระเบียบ และยังเป็นคนคิดตามหลักเหตุผล พวกเขามักตัดสินใจและทำสิ่งต่างได้อย่างรวดเร็วให้สำเร็จลุล่วงอย่างมีประสิทธิภาพ Information security ถือว่าเป็นงานที่เหมาะกับพวกเขา

ด้วยหน้าที่หลักคือการทำให้แน่ใจว่าข้อมูลของบริษัทจะปลอดภัยจากการโจมกรรมทางโลกไซเบอร์ พวกเขาจะมีความสุขในการทำงานที่ต้องปกป้องบางสิ่งบางอย่าง เหมือนได้รับเป้าหมายให้ไปปกป้องโลกจากการถูกโจมตีเลยครับ


12. ESFJ – IT Sales Representative

esfj MBTI IT Job
ESFJ

ผู้ให้คำปรึกษา – มีความเป็นห่วงเป็นใยมากเป็นพิเศษ มีมนุษย์สัมพันธ์และเป็นที่รักของผู้คน มักกระตือรือร้นเสนอความช่วยเหลือผู้อื่น

ชาว ESFJ เป็นคนอบอุ่น มีความเป็นระเบียบ สนุกกับการทำงานกับผู้อื่น และจงรักภักดีต่องานที่ทำ ซึ่งถือเป็นบุคลิกภาพที่องค์กรต้องการอย่างมากในปัจจุบัน นอกจากนี้พวกเขามักจะได้รับความไว้ใจในการทำงานที่ต้องใช้รายละเอียดสูงให้สำเร็จ IT Sales Representative ถือเป็นหนึ่งอาชีพที่เหมาะกับชาว ESFJ ซึ่งเป็นบทบาทที่นำเสนอระบบ IT และจัดการการบริการให้กับลูกค้า


13. ISTP – QA Analyst

istp MBTI IT Job
ISTP

ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะ – กล้าหาญและเป็นนักทดลองที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง เก่งกาจในการใช้เครื่องมือทุกชนิด

ชาว ISTP มีชื่อเสียงในด้านความยืดหยุ่นและความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหา รวมทั้งยังเป็นนักวิเคราะห์ปัญหาที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย เป็นคนละเอียด ลักษณะนิสัยจึงสอดคล้องกับงาน Quality Analyst หรือที่เรียกว่า QA tester คือการทดสอบ Product เพื่อให้แน่ใจว่า Product ที่ออกไปสามารถทำงานได้จริง


14. ISFP – UI Designer

ISFP MBTI IT JOB
ISFP

นักผจญภัย – มีความยืดหยุ่นสูง และเป็นศิลปินทรงเสน่ห์ มักพร้อมสำรวจและทดลองสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ชาว ISFP จะเป็นคนที่อยู่กับปัจจุบันเสมอ หลงรักในศิลปะ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ชอบความสวยงามเป็นพิเศษ พวกเขาจะต้องมีพื้นที่ทำงานเป็นของตัวเองชัดเจน และเมื่อทำงานจะเหมือนหายไปในโลกของตัวเอง ผมคิดว่าชาว ISFP เหมาะสม UI designer เป็นอย่างยิ่ง เพราะการทำงานส่วนใหญ่จะเป็นการง่วนอยู่กับการออกแบบ design system, layout, grid, visual design แบบต่าง ๆ ใน Platform ที่มีความละเอียดสูง ซึ่งจะทำให้ตัว UI designer เหมือนหลุดไปในอีกโลกนึงก็ว่าได้

อาชีพที่เกี่ยวข้องกับ UI Designer ก็จะมี Product designer และ Visual designer ด้วยครับ

Designil ขอแนะนำบทความนี้ คอร์สเรียน UI Design


15. ESTP – IT Support

ESTP MBTI IT JOB
ESTP

ผู้ประกอบการ – ฉลาด กระฉับกระเฉง และเข้าใจผู้อื่นได้เป็นอย่างดี มีความสุขกับการใช้ชีวิตแบบสุดโต่ง

ชาว ESTP เหมาะกับงานที่ต้องแก้ไขปัญหาในโลกแห่งความเป็นจริงมากกว่า พวกเขามักมี idea ที่จับต้องได้มากว่า idea ที่เพ้อฝัน ซึ่งซึ่งอาจจะทำให้เป็นเรื่องยากในการทำงานในอุตสาหหกรรม Tech

แต่จุดแข็งของชาว ESTP คือ พวกเขาจะมีประสิทธิภาพในการทำงานสภาพแวดล้อมที่เร่งรีบและเชี่ยวชาญในการจัดการวิกฤตในที่ทำงาน คนกลุ่มนี้จึงเหมาะสมกับงาน IT Support ที่ต้องแก้ไขปัญหา IT ของผู้คนในองค์กรให้ทันท่วงทีและทันเวลา

Designil ขอแนะนำคอร์สนี้เลยครับ คอร์สด้าน IT Support


16. ESFP – Business Analyst

ESFP MBTI IT Job
ESFP

ผู้มอบความบันเทิง – ใช้สัญชาตญาณ กระฉับกระเฉง และ กระตือรือร้น ไม่มีความเบื่อหน่ายเกิดขึ้นในชีวิต

ชาว ESFP เป็นคนอบอุ่น ปรับตัวง่าย เข้าสังคมเก่ง และเต็มไปด้วยพลัง พวกเขามีความชื่นชอบในศิลปะมาก นั่นแสดงถึงว่าพวกเขาไม่ชอบกฎเกณฑ์และข้อบังคับที่ลิมิตการทำงานมากจนเกินไป บางครั้งชาว ESFP มีโอกาสจะมองการทำงานในสาย Tech เป็นสิ่งที่น่าเบื่อสำหรับพวกเขาได้

ดังนั้นงานประเภท Business Analyst ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการของคนกลุ่มนี้มาก เพราะเป็นการทำงานกับหลากหลาย team ในบริษัท เพราะงานกลุ่มนี้ไม่ได้ใช้เพียงแค่ความรู้ IT แต่ยังรวมความเข้าใจในตัวธุรกิจในระดับลึกอีกด้วย


สรุป

สำหรับคนที่สนใจบุคลิกภาพทั้งหมดสามารถทำแบบทดสอบ หรืออ่านอุปนิสัยฉบับเต็มได้ที่นี่เลยนะครับ
บุคคลิกภาพ MBTI ประเภทต่าง ๆ

บทความนี้สร้างมาเพื่อแนวทางการตัดสินใจเรื่องงานให้กับอุปนิสัยของทุกท่าน นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอาชีพที่ผมยังไม่ได้ยกมาในวันนี้ แต่ผมเชื่อว่าจะต้องมีงานที่เข้ากับนิสัยของเพื่อน ๆ อย่างแน่นอนครับ ท้ายนี้ผมขอให้ทุกคนพบงานที่ใหม่ที่สวยงามกันทุกท่านเลยนะครับ

แล้วเพื่อน ๆ เป็นคนประเภทไหน แล้วปัจจุบันทำงานอะไรอยู่ อย่าลืมมาแชร์กันข้างล่างนี้นะคร้าบ

ขอบคุณเนื้อหาอ้างอิงจากเว็บไซต์

บทความแนะนำจาก Designil

Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email