เลือกอาชีพสาย Tech ให้ตรงกับนิสัย จาก MBTI 16 แบบ

PND777

MBTI คืออะไร มาเกี่ยวข้องกับการเลือกอาชีพของเราอย่างไร ?

ถ้าเราเรียนจบแล้วจะไปทำงานอะไรดีนะ ? คำถามนี้เป็นคำถาม Classic ที่เกิดขึ้นวกวนอยู่ในหัวของเด็กจบใหม่หลายคน จากความรู้ที่ได้รับมาระหว่างเรียนอันน้อยนิด บวกกับสถานการณ์ปัจจุบัน ไม่แปลกที่จะทำให้เกิดความกังวลในการเลือกสมัครงาน งานที่ชอบหรือเงินที่ใช่ อะไรเป็นตัวแปรที่สำคัญกว่ากัน ยิ่งในตอนนี้สายงาน Tech ที่มีตำแหน่ง 108 อย่างให้เลือกมากมาย ไม่ได้เหมือนอย่างที่พ่อแม่คิดไว้ ว่าต้องจบไปทำงาน programmer เขียน code หลังคตหลังแข็งทั้งวันทั้งคืนอย่างเดียวเท่านั้น ต้องบอกว่าแอด designil เข้าใจทุกคนที่กำลังประสบปัญหา และเอาใจช่วยให้ทุกคนก้าวผ่านปัญหานี้

วันนี้แอดจะมาแนะนำการเลือกสายงาน Tech โดยอิงจาก MBTI personality เป็นหลักเพื่อเป็นแนวทางให้น้องจบใหม่หรือใครก็ตามที่กำลังคิดเปลี่ยนสายงานตอนนี้ ให้คุณมั่นใจในการตัดสินใจมากขึ้น พร้อมทั้งแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ที่จะทำให้ความต้องการเป็นจริงเร็วขึ้น

MBTI คืออะไร ?

help you figure out your mbti personality type
MBTI 16 Personality
https://thematter.co/social/why-mbti-should-not-be-used-in-recuitment/134432

MBTI เป็นแบบวัดบุคลิกภาพที่มีแนวคิดที่ว่าพฤติกรรมไม่ได้เป็นลักษณะเฉพาะของคนใดคนหนึ่งแต่หลายๆ คนสามารถมีแบบแผน (patterns) ของพฤติกรรมที่เหมือนหรือคล้ายๆ กันได้ ซึ่งใช้ตัวอักษรทั้ง 8 ตัว คือ E, I, P, S, T, F, N, J มาจัดเป็นชุด ชุดละ 4 ตัว ทำให้เกิดเป็นลักษณะบุคลิกภาพทั้งหมด 16 แบบ

แล้วคุณเป็นคนแบบไหน ?

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าลักษณะนิสัยของของตัวเองคือแบบไหน สามารถทำ MBTI Test ที่นี่เลยครับ
ถ้าทำเทสแล้วเพื่อน ๆ จะได้ตัวหนังสือลักษณะนิสัย 4 ตัวอักษรของตนเองมา หลังจากนั้นเรามาอ่านกันต่อเลยครับว่าคุณจะเหมาะกับอาชีพอะไร

MBTI จะแบ่งบุคคลเป็น 4 มิติตามตัวอักษรทั้ง 8 ตัว

1. E(Extrovert), I(Introvert)

Extrovert or Introvert MBTI IT JOB
Extrovert or Introvert

Extrovert = มีแนวโน้มที่จะสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม สนใจที่จะสังสรรค์ ชอบทำกิจกรรม ชอบอยู่กับคนอื่น และสนใจทุกอย่างที่พบเห็น

Introvert = เป็นคนที่เงียบ สบายใจที่ได้อยู่ตามลำพัง มีโลกส่วนตัวสูง ไม่ชอบสุงสิงกับคนอื่น ชอบคิดอะไรลึกซึ้ง และชาร์ตพลังเมื่อได้อยู่กับตนเอง

2. S(Sensing), N(iNtuition)

Sensing or Intuition MBTI IT JOB
Sensing or Intuition

Sensing = อยู่กับปัจจุบัน และทำงานกับความเป็นจริง ไม่ล่องลอยไปในอุดมคติ

Intuition = มีความคิดริเริ่ม มีจินตนาการ และมีแรงบันดาลใจสูง

3. T(Thinking), F(Feeling)

Thinking or Feeling MBTI it job
Thinking or Feeling

Thinking = มีลักษณะตัดสินใจโดยใช้กระบวนการคิดที่มีเหตุผล มีระเบียบและเป็นขั้นตอน ไม่ใช้ความรู้สึกส่วนตัวมาตัดสิน

Feeling =  ตัดสินใจโดยใช้ความรู้สึกและความชอบ ให้ความสำคัญกับความรู้สึกของตนเองและผู้อื่น

4. J(Judging), P(Perceiving)

Judging or Perceiving MBTI IT Job
Judging or Perceiving

Judging = ดำเนินชีวิตมีระเบียบแบบแผนเป็นขั้นตอน ควบคุมชีวิตของตนเองได้ดี ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ในแต่ละเรื่อง

Perceiving = ดำเนินชีวิตแบบยืดหยุ่นพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ ไม่ชอบความเป็นระเบียบหรือเคร่งครัดมาก


MBTI ประเภทนี้ เหมาะกับอาชีพสาย Tech อะไร ?

เราลองมาดูกันเลยครับว่าเราจะเลือกงานให้ตรงกับนิสัยเราได้ยังไง
เพื่อน ๆ คิดว่าอาชีพที่เราทำอยู่ตอบโจทย์กับนิสัยเรามั้ย ของแอดถือว่าตรงมาก ๆ เลยครับ บังเอิญสุด ๆ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากรู้ว่าในแต่อาชีพที่เราแนะนำมีรายละเอียดการทำงานอย่างไร หรือเงินเดือนเฉลี่ยประมาณเท่าไร ผมได้แนบตัวอย่างงานจาก Jobsdb มาให้แล้วในชื่อ Title สามารถกดได้จากชื่ออาชีพที่หัวข้อเลยครับ

1. INTJ – Network Engineer

intj MBTI IT job
INTJ

นักออกแบบ – จินตนาการสูงและเป็นนักคิดกลยุทธ์ที่มีแผนการสำหรับทุกอย่าง

ชาว INTJ เป็นคนที่ครุ่นคิดในการแก้ปัญหา มีแรงผลักดันสูงหากต้องทำงานประเภทที่ต้องนำไอเดียและการแก้ปัญหาใหม่ ๆ ไปใช้ในทำงาน คยประเภทนี้จะมีความมุ่งมั่นและทุ่มเทเพื่อให้งานสำเร็จลุล่วง ซึ่งสอดคล้องกับสายงาน Network Engineer ซึ่งปัจจุบันเป็นอาชีพที่ต้องการอย่างมากในอุตสาหกรรม Tech

ตัวอย่างหน้าที่ของ Network Enginner เช่น ติดตั้งระบบ, จัดการ data storage เป็นต้น


2. INTP – Programmer

intp MBTI IT job
INTP

นักตรรกะ – นักคิดค้นนวัตกรรมที่มีความกระหายความรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ชาว INTP มีชื่อเสียงทางด้านความสามารถในการ focus และ ความต้องการในการหาคำอธิบายคำตอบของสิ่งต่างๆ นานาที่พวกเขาสนใจ

อาชีพ Programmer ที่อยู่เบื้องหลัง Code จำนวนมาก ต้องทำงานเชื่อมต่อกับ Website หรือ Program การเขียน Code ถือเป็นสิ่งที่ท้าทายและน่าสนใจสำหรับชาว INTP และความสามารถในการ focus และการค้นหาความรู้อยู่สม่ำเสมอของ INTP ก็เลยเป็นทักษะที่สำคัญสำหรับอาชีพ Programmer


3. ENTJ – System Analyst

entj MBTJ IT JOB
ENTJ

ผู้บัญชาการ – กล้าหาญ มีจิตนาการ และเป็นผู้นำเด็ดเดี่ยว มักหาทางออกหรือสร้างทางออกขึ้นมาได้เสมอ

ชาว ENTJ เกิดมาเพื่อเป็น Leader หมายความว่าชาว ENTJ จะรู้สึกสนใจในตำแหน่งงานที่ต้องใช้ภาวะผู้นำสูงในองค์กร พวกเขาจะสนุกกับตำแหน่งที่ได้รับความสนใจจากผู้คน ซึ่งสอดคล้องกับงาน System Analyst ที่มีหน้าที่ติดต่อสื่อสารทั้งลูกค้าของบริษัทและผู้ขายไปยันแหล่งที่มาสำหรับโครงการตั้งแต่ต้นจบ รวมทั้งยังเป็นตัวแทนในการสร้างความเปลี่ยนแปลงในองค์กรต่างๆ


4. ENTP – IT Consultant

entp MBTI IT JOB
ENTP

นักโต้วาที – ฉลาดและเป็นนักคิดช่างสงสัยที่ไม่สามารถห้ามใจไม่ให้รับคำท้าทายสมอง

ชาว ENTP เป็นเจ้าพ่อ idea พวกเขาเหมาะกับงานที่ต้องหา solution ใหม่ๆ มาแก้ปัญหาที่ท้าทายมากมาย ถึงแม้ว่าชาว ENTP จะเป็นคนฉลาดและมีความคิดสร้างแต่พวกเขากลับเป็นคนที่เบื่อง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะงานที่ซ้ำจำเจ ไม่มีอะไรตื่นเต้น ชาว ENTP คงร้องอี๋กันเป็นแถว จึงทำให้พวกเขานั้นเหมาะสมกับ IT Consultant มาก เพราะหน้าที่นี้จะต้องใช้ความรู้ทางด้านระบบ IT ในหลายความแขนงบวกกับความคิดร้างสรรค์มาใช้ในการแก้ไขปัญหา พวกเขาจะพบปัญหาที่แตกต่างกันไปอยู่เป็นประจำ ทำให้เป็นอะไรที่ไม่ซ้ำซากและน่าเบื่ออีกต่อไป


5. INFJ – System Analyst

INFJ MBTI IT Job
INFJ

ผู้แนะนำ – เป็นคนเงียบ ๆ และดูลึกลับ แต่มักสร้างแรงบันดาลใจและยึดมั่นในอุดมการณ์อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย

ชาว INFJ เป็นพวกที่สนใจใน idea ใหม่ และ ความสัมพันธ์ของผู้คน พวกเขาเป็นคนเจ้าระเบียบและเด็ดขาด อยากให้งานเป็นไปตามแผนที่วางไว้แต่แรก ถึงแม้พวกเขาจะไม่ได้มีความเป็นผู้นำสูงเหมือนกับ ENTJ แต่นิสัยของคนกลุ่มนี้ก็จะไปตอบโจทย์กับงานวิเคราะห์ระบบอย่าง System Analyst

System Analyst จะทำงานในส่วนของการตรวจสอบ IT system กำหนดความต้องการของลูกค้าและผู้ใช้งาน สำหรับระบบที่ต้องการสร้าง ซึ่งนั่นทำให้ชาว INFJ สามารถสร้าง connection ด้วย idea ใหม่ ๆ นำไปช่วยเหลือธุรกิจ พร้อมศึกษาความต้องการของลูกค้าและผู้ใช้งานที่มีต่อระบบไปควบคู่กัน


6. INFP – Software Developer

infp MBTI IT JOB
INFP

ผู้ไกล่เกลี่ย – นักกวี ใจดี และเห็นใจผู้อื่น มีความกระตือรือร้นที่จะช่วยเหลือเพื่อสร้างสิ่งดี ๆ ให้กับสังคม

ชาว INFP จะมีความอยากรู้อยากเห็นและความคิดสร้างสรรค์สูง ทำให้โดยทั่วไปพวกเขาเป็นคนเสนอไอเดียใหม่ๆ แปลกๆ ให้กับทีมงานเป็นคนแรกเสมอ ลักษณะนิสัยแบบนี้เหมาะสมกับงาน Software Developer มาก ๆ เพราะด้วยความอยากรู้อยากเห็นผสมกับความคิดสร้างสรรค์ ทำให้พวกเขาสามารถคิด Solution ใหม่ ผ่านการสร้าง Program, Application และ Website ได้


7. ENFJ – UX Designer

ENFJ MBTI IT JOB
ENFJ

ตัวเอก – มีเสน่ห์และเป็นผู้นำที่มักสร้างแรงบันดาลใจ สามารถจับใจผู้ฟังได้เสมอ

ชาว ENFJ เป็นคนที่กระตือรือร้นที่เปี่ยมไปด้วยความต้องการในการแก้ไขปัญหา ชอบการพูดคุยกับผู้อื่น พวกเขาจะมีความก้าวหน้าในตำแหน่งที่ต้องอาศัยการทำงานแบบ teamwork และมักจะหาโอกาสที่จะแสดงความเป็นผู้นำให้คนอื่นเห็นเสมอ ซึ่งลักษณะเด่นตรงนี้จะไปตรงกับงาน UX Designer ที่เน้นไปที่การออกแบบประสบการณ์ของผู้ใช้งาน (Users) ให้เชื่อมต่อกับ Website, Application โดยหน้าที่ส่วนใหญ่ของ UX designer คือ การทำ User research, การวิเคราะห์, การออกแบบและ การทำ usability testing เป็นหลัก

สำหรับคนที่อยากทำงานสายอาชีพนี้ ผมขอแนะนำคอร์ส UX​ UI Design เลยครับ


8. ENFP – Frontend Developer

enfp MBTI IT job
ENFP

นักรณรงค์ – มีความกระตือรือร้น มีความคิดสร้างสรรค์ และมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี เป็นคนที่สามารถหาเหตุผลให้ยิ้มได้เสมอ

เหมือนกับ Extrovert อื่นทั่วไป ชาว ENFP ให้ความสำคัญกับผู้คนรอบตัวก่อนเสมอ พวกเขาต้องการงานที่ทดสอบศักยภาพในตัวพวกเขาเอง คนกลุ่มนี้จะไม่ชอบทำงานที่เป็น routine ที่ไม่สามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานได้

ถ้าพูดถึงงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ก็ต้องยกให้ตำแหน่ง Fronted Developer ที่ทำหน้าที่ในการเปลี่ยนการออกแบบ Design ให้เป็น code ที่ใช้งานได้จริง รวมทั้งการทำให้ Website ง่ายในการเข้าใช้ และง่ายในการเข้าถึงข้อมูล


9. ISTJ – Data Scientist

ISTJ MBTI IT JOB
ISTJ

นักคำนวณ – อยู่กับความเป็นจริง และเป็นคนชอบเสาะหาข้อเท็จจริง ไม่ยอมให้มีข้อสงสัยเหลืออยู่

ชาว ISTJ เป็นคนเงียบ ๆ ใช้ความคิดความอ่าน มีความน่าเชื่อถือ มีความคิดเป็นเหตุเป็นผล พวกเขาจะมีความสุขกับการจัดระเบียบสิ่งต่าง ๆ ให้เข้าที่เข้าทางอยู่เสมอ ซึ่งจะสอดคล้องกับงาน Data Scientist ที่ต้องทำการจัดการข้อมูลมหาศาล รวมทั้งวิเคราะห์ข้อมูลในทุกวัน รวมไปถึงคิดสูตรคณิตศาสตร์ใหม่ ๆ มาใช้ในการคำนวนข้อมูล งานลักษณะนี้จึงถือเป็นหนึ่งในความสุขของชาว ISTJ เลยครับ


10. ISFJ – Project Manager

ISFJ MBTI IT Job
ISFJ

ผู้ตั้งรับ – มีความละเอียดอ่อน และเป็นผู้ปกป้องที่ดี มักพร้อมที่จะปกป้องคนที่รักเสมอ

ชาว ISFJ มุ่งมั่นที่จะสร้างความเป็นระเบียบในชีวิตของเขาทั้งสภาพแวดล้อมรอบตัวและงาน พวกเขาจะมีชื่อเสียงในด้านความรอบคอบและการทำหน้าที่ของตัวเองให้สำเร็จลุล่วงอย่างสมบูรณ์ ซึ่งตรงหน้าที่ความรับผิดชอบอย่าง Project Manager ลักษณะงานคือจะเป็นผู้นำของแต่ละ project มีหน้าที่ในการทำให้เสร็จสิ้นทันเวลาในงบประมาณที่กำหนดไว้

ต้องบอกได้เลยว่า ISFJ ผู้มีความรอบคอบ คุณเหมาะกับงานนี้

Designil ขอแนะนำคอร์สนี้เลยครับ คอร์สออนไลน์ Project manager


11. ESTJ – Information Security

estj MBTI IT Job
ESTJ

ผู้บริหาร – เป็นนักบริหารที่ดี มีความโดดเด่นเรื่องการบริหารเรื่องต่าง ๆ หรือบุคคลากร

ชาว ESTJ เป็นคนขยัน รักษากฎเกณฑ์ เป็นคนเจ้าระเบียบ และยังเป็นคนคิดตามหลักเหตุผล พวกเขามักตัดสินใจและทำสิ่งต่างได้อย่างรวดเร็วให้สำเร็จลุล่วงอย่างมีประสิทธิภาพ Information security ถือว่าเป็นงานที่เหมาะกับพวกเขา

ด้วยหน้าที่หลักคือการทำให้แน่ใจว่าข้อมูลของบริษัทจะปลอดภัยจากการโจมกรรมทางโลกไซเบอร์ พวกเขาจะมีความสุขในการทำงานที่ต้องปกป้องบางสิ่งบางอย่าง เหมือนได้รับเป้าหมายให้ไปปกป้องโลกจากการถูกโจมตีเลยครับ


12. ESFJ – IT Sales Representative

esfj MBTI IT Job
ESFJ

ผู้ให้คำปรึกษา – มีความเป็นห่วงเป็นใยมากเป็นพิเศษ มีมนุษย์สัมพันธ์และเป็นที่รักของผู้คน มักกระตือรือร้นเสนอความช่วยเหลือผู้อื่น

ชาว ESFJ เป็นคนอบอุ่น มีความเป็นระเบียบ สนุกกับการทำงานกับผู้อื่น และจงรักภักดีต่องานที่ทำ ซึ่งถือเป็นบุคลิกภาพที่องค์กรต้องการอย่างมากในปัจจุบัน นอกจากนี้พวกเขามักจะได้รับความไว้ใจในการทำงานที่ต้องใช้รายละเอียดสูงให้สำเร็จ IT Sales Representative ถือเป็นหนึ่งอาชีพที่เหมาะกับชาว ESFJ ซึ่งเป็นบทบาทที่นำเสนอระบบ IT และจัดการการบริการให้กับลูกค้า


13. ISTP – QA Analyst

istp MBTI IT Job
ISTP

ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะ – กล้าหาญและเป็นนักทดลองที่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง เก่งกาจในการใช้เครื่องมือทุกชนิด

ชาว ISTP มีชื่อเสียงในด้านความยืดหยุ่นและความรวดเร็วในการแก้ไขปัญหา รวมทั้งยังเป็นนักวิเคราะห์ปัญหาที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย เป็นคนละเอียด ลักษณะนิสัยจึงสอดคล้องกับงาน Quality Analyst หรือที่เรียกว่า QA tester คือการทดสอบ Product เพื่อให้แน่ใจว่า Product ที่ออกไปสามารถทำงานได้จริง


14. ISFP – UI Designer

ISFP MBTI IT JOB
ISFP

นักผจญภัย – มีความยืดหยุ่นสูง และเป็นศิลปินทรงเสน่ห์ มักพร้อมสำรวจและทดลองสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ชาว ISFP จะเป็นคนที่อยู่กับปัจจุบันเสมอ หลงรักในศิลปะ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ชอบความสวยงามเป็นพิเศษ พวกเขาจะต้องมีพื้นที่ทำงานเป็นของตัวเองชัดเจน และเมื่อทำงานจะเหมือนหายไปในโลกของตัวเอง ผมคิดว่าชาว ISFP เหมาะสม UI designer เป็นอย่างยิ่ง เพราะการทำงานส่วนใหญ่จะเป็นการง่วนอยู่กับการออกแบบ design system, layout, grid, visual design แบบต่าง ๆ ใน Platform ที่มีความละเอียดสูง ซึ่งจะทำให้ตัว UI designer เหมือนหลุดไปในอีกโลกนึงก็ว่าได้

อาชีพที่เกี่ยวข้องกับ UI Designer ก็จะมี Product designer และ Visual designer ด้วยครับ

Designil ขอแนะนำบทความนี้ คอร์สเรียน UI Design


15. ESTP – IT Support

ESTP MBTI IT JOB
ESTP

ผู้ประกอบการ – ฉลาด กระฉับกระเฉง และเข้าใจผู้อื่นได้เป็นอย่างดี มีความสุขกับการใช้ชีวิตแบบสุดโต่ง

ชาว ESTP เหมาะกับงานที่ต้องแก้ไขปัญหาในโลกแห่งความเป็นจริงมากกว่า พวกเขามักมี idea ที่จับต้องได้มากว่า idea ที่เพ้อฝัน ซึ่งซึ่งอาจจะทำให้เป็นเรื่องยากในการทำงานในอุตสาหหกรรม Tech

แต่จุดแข็งของชาว ESTP คือ พวกเขาจะมีประสิทธิภาพในการทำงานสภาพแวดล้อมที่เร่งรีบและเชี่ยวชาญในการจัดการวิกฤตในที่ทำงาน คนกลุ่มนี้จึงเหมาะสมกับงาน IT Support ที่ต้องแก้ไขปัญหา IT ของผู้คนในองค์กรให้ทันท่วงทีและทันเวลา

Designil ขอแนะนำคอร์สนี้เลยครับ คอร์สด้าน IT Support


16. ESFP – Business Analyst

ESFP MBTI IT Job
ESFP

ผู้มอบความบันเทิง – ใช้สัญชาตญาณ กระฉับกระเฉง และ กระตือรือร้น ไม่มีความเบื่อหน่ายเกิดขึ้นในชีวิต

ชาว ESFP เป็นคนอบอุ่น ปรับตัวง่าย เข้าสังคมเก่ง และเต็มไปด้วยพลัง พวกเขามีความชื่นชอบในศิลปะมาก นั่นแสดงถึงว่าพวกเขาไม่ชอบกฎเกณฑ์และข้อบังคับที่ลิมิตการทำงานมากจนเกินไป บางครั้งชาว ESFP มีโอกาสจะมองการทำงานในสาย Tech เป็นสิ่งที่น่าเบื่อสำหรับพวกเขาได้

ดังนั้นงานประเภท Business Analyst ถือว่าตอบโจทย์ความต้องการของคนกลุ่มนี้มาก เพราะเป็นการทำงานกับหลากหลาย team ในบริษัท เพราะงานกลุ่มนี้ไม่ได้ใช้เพียงแค่ความรู้ IT แต่ยังรวมความเข้าใจในตัวธุรกิจในระดับลึกอีกด้วย


สรุป

สำหรับคนที่สนใจบุคลิกภาพทั้งหมดสามารถทำแบบทดสอบ หรืออ่านอุปนิสัยฉบับเต็มได้ที่นี่เลยนะครับ
บุคคลิกภาพ MBTI ประเภทต่าง ๆ

บทความนี้สร้างมาเพื่อแนวทางการตัดสินใจเรื่องงานให้กับอุปนิสัยของทุกท่าน นอกจากนี้ยังมีอีกหลายอาชีพที่ผมยังไม่ได้ยกมาในวันนี้ แต่ผมเชื่อว่าจะต้องมีงานที่เข้ากับนิสัยของเพื่อน ๆ อย่างแน่นอนครับ ท้ายนี้ผมขอให้ทุกคนพบงานที่ใหม่ที่สวยงามกันทุกท่านเลยนะครับ

แล้วเพื่อน ๆ เป็นคนประเภทไหน แล้วปัจจุบันทำงานอะไรอยู่ อย่าลืมมาแชร์กันข้างล่างนี้นะคร้าบ

ขอบคุณเนื้อหาอ้างอิงจากเว็บไซต์

บทความแนะนำจาก Designil

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

PND777

PND777

จบจากคณะวิศวะคอมพิวเตอร์ สนใจในงาน UX/UI และ Coding มีความฝันว่าอยากจะทำงานบริษัทเกมชื่อดัง
บทความทั้งหมด