ตามไปดูงานแข่งสาย Design Squad จากงาน TechJam 2018 พร้อมทิป & เทคนิคจากผู้ชนะสายดีไซน์ภาคใต้

designil

หลังจากเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนแอดแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จักกับงาน TechJam 2018 ไป ซึ่งเป็นงานแข่งสำหรับสาย Code, Design, และ Data ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยงานหนึ่งเลยครับ (เงินรางวัลก็เยอะ) จัดโดย KBTG ซึ่งเป็นบริษัทของธนาคารกสิกรไทยที่เน้นสร้างนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีเป็นหลัก เมื่อวันก่อนแอดมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้ชนะจากภาคใต้ เลยอยากนำมาเล่าสู่กันฟังเกี่ยวกับการแข่งขันนี้ครับ เผื่อใครจะสนใจมาเข้าแข่งปีหน้าบ้าง

สำหรับงาน TechJam 2018 ปีนี้เค้าแข่งขันกันเพื่อหาผู้ชนะในแต่ละภาคทั่วประเทศไทย ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีมากเพราะให้โอกาสคนจากทั่วไทยได้มาประลองฝีมือกัน โดยล่าสุดภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือแข่งขันจบไปแล้ว ส่วนภาคเหนือกำลังแข่งขันกันอยู่ แล้วจะจบด้วยภาคกลางตอนปลายเดือนกันยายนนี้

ในบทความนี้จะขอเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการแข่งขัน และตามด้วยบทสัมภาษณ์กับผู้ชนะ Design Squad จากภาคใต้ครับ

การแข่งขัน TechJam 2018 ภาคใต้

ผู้เข้าแข่งขันและผู้ชนะจากงาน TechJam 2018 ภาคใต้ฮะ สถานที่แข่งดูดีทีเดียว

สำหรับการแข่งขันในแต่ละภาค ทางทีมงาน TechJam จะเปิดรอบ Audition ที่ผู้สมัครทุกทีมสามารถแข่งได้ทั้งแบบ Online หรือ Onground (หมายถึง การไปแข่งตามสถานที่ที่เค้าจัดไว้ให้) โดยหลังจากที่แข่ง Audition กันเสร็จ ทีมงาน TechJam จะประกาศทีมที่ผ่านเข้ารอบเพื่อไปแข่งแบบเจอหน้ากันเพื่อหาผู้ชนะระดับภาคครับ

สำหรับภาคใต้ เค้าแข่งขันกันไปวันที่ 25 สิงหาคม 2018 ที่ผ่านมา ที่โรงแรมสยามออเรียนทัล หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยมีผู้เข้าแข่งขันที่ผ่านรอบ Audition มาทั้งหมดกว่า 20 ทีม โดยท้ายที่สุดก็ได้ผู้ชนะมาในแต่ละ Squad ได้รับรางวัลกันไปก้อนแรกครับ สำหรับรอบต่อ ๆ ไปถ้าชนะอีกก็จะได้เงินรางวัลทบไปอีก

โฉมหน้าผู้ชนะในแต่ละ Squad ของภาคใต้

สำหรับใครที่สนใจอยากรู้ว่าเค้าแข่งขันยังไงเพื่อจะได้เตรียมตัวมาแข่งบ้าง เลื่อนต่อไปอ่านหัวข้อถัดไปได้เลยครับ

บทสัมภาษณ์ทีม HOUSEPARTNER: ผู้ชนะ Design Squad ในงาน TechJam 2018 ภาคใต้

บรรยากาศตอนแข่งของทีม HOUSEPARTNER คุณแจ็กและคุณขิม

Designil: รบกวนแนะนำตัวสักหน่อยครับ

HOUSEPARTNER: ทีม HOUSEPARTNER ของเรามีแจ็กกับขิมครับ เราเรียนอยู่ปี 4 คณะการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ครับ

Designil: น่าสนใจมากครับที่ Background ที่เรียนเป็นด้านการจัดการธุรกิจ ทำไมถึงเลือกมาแข่งสายดีไซน์ครับ

HOUSEPARTNER: ตอนแรกเห็นวีดิโองาน TechJam 2018 แล้วเห็นว่าเป็นโอกาสที่น่าสนใจในการหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ครับ แถมจัดใกล้บ้านเราด้วย เลยลองมาดูว่ามีสายอะไรบ้าง ด้วยความที่เราทั้งคู่ไม่ถนัดเขียนโค้ด เลยรู้สึกว่าสายดีไซน์น่าจะเหมาะกับเรามากที่สุด เลยลงสมัครสายดีไซน์ครับ

Designil: แล้วพอมาแข่งจริงเป็นอย่างไรบ้างครับ ได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาบ้างมั้ย

HOUSEPARTNER: เราไม่มีประสบการณ์ด้านการออกแบบ UI (User Interface) เลยครับ แต่การแข่ง TechJam สาย Design Squad อันนี้เค้าเน้นเรื่องการคิดไอเดียที่สร้างสรรค์และคิดนอกกรอบ การแก้โจทย์ไม่มีผิดไม่มีถูก ซึ่งคล้ายกับการแข่งทำแผนธุรกิจเลยครับ

Designil: วิธีการแข่งรอบ Audition กับรอบชิงชนะเลิศระดับภาคเป็นอย่างไรบ้าง

HOUSEPARTNER: ในรอบ Audition พวกเราไปสัมภาษณ์กับกรรมการที่ Tuber Co-working Space โดยเค้าจะมีโจทย์เกี่ยวกับการออกแบบมาให้ แล้วเราต้องตอบภายใน 10 นาที หลังจากนั้นเค้าก็ประกาศ 5 ทีมที่ผ่านเข้ารอบ Audition และทีมเราก็ได้รับคัดเลือกเข้าไปด้วย

ส่วนรอบชิงชนะเลิศระดับภาค เราแข่งทั้งวันตั้งแต่เช้า – เย็น ทีมงานมีโจทย์ให้ออกแบบทั้งหมด 4 ข้อ แต่ละข้อก็มีเวลากับคะแนนไม่เท่ากัน ระหว่างการแข่งแต่ละข้อก็จะมีพักเบรคกับพักเที่ยง ที่ชอบคือทีมที่ทำโจทย์เสร็จเร็วจะสามารถไปพักเบรกกินน้ำกินขนมได้เลยครับ

Designil: การแข่งขันน่าสนุกมากครับ ฟังแล้วอยากไปแข่งบ้างเลย ขอแอบถามได้มั้ยครับว่าโจทย์ของสาย Design Squad เค้าถามคำถามแนวไหนกัน ต้องออกแบบในคอมด้วยมั้ย

HOUSEPARTNER: โจทย์ของ Design Squad เน้นด้าน Design Thinking ครับ อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าเน้นใช้ความคิดสร้างสรรค์ และการคิดนอกกรอบ ทำให้ตอนแข่งเราใช้พวกกระดาษ, Post It, ดินสอ ก็พอ ไม่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์เพราะไม่ได้แข่งออกแบบ UI ครับ แต่ก็สามารถใช้ได้

โจทย์ยากและท้าทายมาก แต่ก็สนุกดีครับ ได้ลองแก้โจทย์ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยคิดมาก่อน

Designil: แล้วคิดว่าทีมของเรามีอะไรที่ต่างจากทีมอื่น เลยทำให้คว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ครับ

HOUSEPARTNER: ตอนวันแข่งค่อนข้างกดดันมากครับ เลยไม่รู้ว่าทีมอื่นเป็นอย่างไรบ้าง แต่สำหรับทีมเรา เราใช้วิธีคิดนอกกรอบให้แตกต่างจากคนอื่น เริ่มจากการมองว่าทุกอย่างเป็นไปได้ และแก้โจทย์โดยสนุกไปกับมันครับ คิดว่าด้วยสาเหตุนี้เลยทำให้ชนะมาได้

ตอนแรกคิดว่าไม่น่าจะชนะแล้ว เพราะการแข่งครึ่งแรกทีมเราได้คะแนนนำก็จริง แต่พอโจทย์ข้อถัดมาเราก็ทำผลงานได้ไม่ดีจนคะแนนติดลบ พอเราตัดสินใจว่าจะสู้ต่อ ก็เลยพลิกกลับมาชนะเลิศได้ในโจทย์ข้อสุดท้ายครับ

ทีม HOUSEPARTNER กับรางวัลชนะเลิศ

Designil: เก่งมาก ๆ ครับ ตอนนี้มีการเตรียมตัวอะไรบ้างสำหรับแข่งรอบต่อไปครับ

HOUSEPARTNER: พยายามดูไอเดียใหม่ ๆ เพื่อจะได้นำไปใช้แข่งรอบต่อไปครับ แล้วก็เตรียมเก็บกระเป๋า ทำวีซ่า เสิร์จหาที่เที่ยวใน Silicon Valley แล้ว (แอด Designil: รางวัลชนะเลิศงาน TechJam 2018 คือได้บินไปดูงานที่ Silicon Valley ครับ น่าอิจฉาสุด ๆ)

Designil: อยากรู้ว่าถ้ามีคนอยากมาแข่งบ้างในปีนี้หรือปีหน้า จะแนะนำเค้าให้เตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ

HOUSEPARTNER: เวลาแข่งให้พยายามเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุดครับ อย่าลอกชาวบ้านเค้า เพราะเราจะเป็นได้แค่ค่าเฉลี่ยของสังคม ถ้าอยากชนะต้องมีไอเดียที่ฉีกจากวิธีแก้ปัญหาแบบเดิม ๆ ครับ

Designil: สุดท้ายนี้ อยากรู้ว่าคิดอย่างไรกับประสบการณ์จากงาน TechJam และ KBTG ที่จัดงานนี้บ้างครับ

HOUSEPARTNER: การแข่งครั้งนี้เหนือความคาดหมายมากครับ ได้แก้โจทย์สนุก ๆ และได้ไอเดียใหม่ ๆ ต้องขอบคุณทีมงาน KBTG ที่เตรียมงานกันมาดีมาก ลบภาพธนาคารทั่วไปที่ดูเป็นแบรนด์เก่า ๆ น่าเบื่อ ๆ ทิ้งไปเลยครับ

แล้วก็หวังว่าในอนาคตมีการนำ Design Thinking เข้ามาในการออกแบบระบบธนาคารมากขึ้น เช่น ตู้ ATM ที่ผู้ใช้สามารถตั้งให้แสดงเฉพาะปุ่มที่เค้าใช้บ่อย ๆ ได้ เพื่อให้ลูกค้าอย่างเราได้รับประสบการณ์ในการใช้ ATM ได้ดีขึ้นครับ

สำหรับคนที่อยากลองแข่งงานสนุก ๆ ได้รางวัลดี ๆ แบบนี้ อยากบอกว่าตอนนี้ยังทัน!

บรรยากาศการแข่งรอบชิงชนะเลิศระดับภาคใต้ ของ Code Squad ดูน่าสนุกดีครับ เหมือนเล่นเกมโชว์

ตอนนี้ยังสามารถมาเข้าแข่งขันได้ทันครับ โดยสามารถสมัครแข่งรอบ Audition แบบ Online ของภาคกลางได้ก่อนวันที่ 23 กันยายน 2018 นี้ ผ่านทางเว็บไซต์ TechJam 2018 เลยครับผม หรือถ้าอยากแข่งแบบ Onground ก็สามารถไปที่ SID @ Siamsquare One (ติด BTS สยามครับ) ในวันที่ 25-26 กันยายน 2018 นี้ เพื่อสมัครแข่งขันได้เลยครับ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของ TechJam 2018 ครับ

สุดท้ายนี้ แอดไปเจอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันของ Design Squad มาครับ คลิกที่นี่ เพื่อไปดาวน์โหลดกันได้จากเว็บไซต์ของ TechJam เลย มีข้อมูลในเรื่องของโจทย์ข้อต่าง ๆ และวันเวลาค่อนข้างละเอียด สำหรับสายอื่น ๆ ให้กดไปหน้าแรก แล้วเลื่อนลงมาล่างสุดหาลิงค์ชื่อ “ประกาศแล้ว!! รายละเอียดการ Audition ทุก Squad” ครับ

ขอให้ทุกท่านโชคดี ได้ตั๋วไป Silicon Valley กันคร้าบ ส่วนถ้าไม่ได้ก็ไม่ต้องเสียใจ เรายังได้ประสบการณ์เก็บไว้ไปแข่งต่อปีหน้าได้ครับ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด