TechJam 2018 งานค้นหายอดฝีมือ Coding, Design, และ Data Science ในไทย รางวัลมูลค่า 2 ล้านบาท

designil

วันนี้แอดมีอีเว้นท์ที่น่าสนใจมาก ๆ และกำลังจะเริ่มต้นขึ้นเร็ว ๆ นี้มาแนะนำกันครับ ถ้าอ่านแล้วสนใจแนะนำให้เพื่อน ๆ รีบสมัครกันไว้ก่อนเลย เพราะงานดี ๆ แบบนี้เค้าจัดแค่ปีละครั้งเท่านั้น

บทความนี้จะอธิบายรายละเอียดงาน, วิธีการแข่งขันในสายต่าง ๆ, รวมถึงวิธีการสมัคร ซึ่งข้อมูลบางส่วนแอดมินก็แอบไปสืบมาจากเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่เข้าแข่งขันในปีที่แล้วครับ (และมีบางคนที่ได้รางวัลชนะเลิศในงานปีที่แล้วด้วย)

TechJam Thailand 2018 คืออะไร

ภาพงานเปิดตัว TechJam 2018

งาน Techjam เป็นงานแข่งขันเพื่อค้นหาสุดยอดผู้เชี่ยวชาญใน 3 สายงาน ได้แก่ Code, Data Science, และ Design จาก 4 ภาคทั่วประเทศไทย (ภาคใต้, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคเหนือ, และภาคกลาง) ชิงรางวัลมูลค่า 2 ล้านบาท และทริปไป Silicon Valley ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเมืองหลวงแห่ง Startup และ Innovation ที่ทุกคนใฝ่ฝัน

งานดี ๆ แบบนี้จัดขึ้นโดย KBTG (KASIKORN Business-Technology Group) ซึ่งเป็นบริษัทของธนาคารกสิกรไทยที่เน้นสร้างนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีเป็นหลัก นอกจากรางวัลที่น่าสนใจแล้วอาจจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับ KBTG หลังการแข่งขันด้วยครับ

หลายคนอาจจะมีโอกาสได้เข้าร่วมงานในปีที่แล้วซึ่งจัดขึ้นเป็นปีแรก และมีผู้เข้าร่วมกว่า 400 ทีม ปีนี้ก็คาดว่าจะมีคนเข้าร่วมเยอะอีกครั้ง แอดมองว่างานนี้เป็นโอกาสดีที่ทุกท่านจะได้มาแสดงฝีมือกัน หรือถ้าใครเป็นมือใหม่ในสายต่าง ๆ ก็ขอแนะนำให้เข้าร่วมเช่นกันครับ เพราะเป็นโอกาสดีมากที่จะได้เรียนรู้จากโจทย์ต่าง ๆ

ธีมงานปีนี้ คือ “Tomorrow Squad” มาจากที่ว่าต้องการค้นหาคนที่มีศักยภาพที่จะพัฒนาเทคโนโลยีในประเทศไทยให้ดีขึ้น เพื่อให้วันพรุ่งนี้เราสามารถทัดเทียมกับต่างประเทศได้ ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่น่าสนับสนุนมากครับ ทุกวันนี้คนไทยที่เก่ง ๆ ออกไปทำงานต่างประเทศกันเยอะ และคนไทยเก่ง ๆ หลาย ๆ คนก็ไม่มีโอกาสได้แสดงฝีมือ ซึ่งเวทีนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้เจอคนเก่ง ๆ ทั่วประเทศ

Squad ต่าง ๆ ใน TechJam: Code, Data Science, Design

3 สาขาของการแข่งขัน TechJam Thailand 2018

การแข่งขัน TechJam มีการแบ่งออกเป็น 3 สาขา (เรียกว่า Squad) โดยแต่ละสาขาก็จะแข่งแยกออกจากกันไปเลยครับ มาดูกันเลยว่ามี Squad อะไรบ้าง และแต่ละ Squad เค้าแข่งอะไรกัน

  1. Code Squad – สาขานี้แข่งขันการเขียนโปรแกรมในการแก้ปัญหา โดยโจทย์จะเน้นด้านการเขียน Algorithms เหมือนการแข่งระดับประเทศแบบคอมพิวเตอร์โอลิมปิค หรือการแข่งระดับโลกแบบ Google Code Jam, และเว็บไซต์ Hackerrank ซึ่งความสามารถด้านนี้จำเป็นมากสำหรับการทำงานเป็น Programmer / Engineer ครับ สำหรับคนอยากฝึกฝนก่อนแข่ง แอดแนะนำลองเข้าเว็บไซต์ Hackerrank.com จะมีโจทย์ให้ลองทำมากมาย
  2. Data Science Squad – เป็นสาขาที่กำลังมาแรงในช่วงนี้  โดยแข่งขันวิเคราะห์ข้อมูล และพัฒนาโมเดลสำหรับทำนายผล โจทย์จะคล้ายกับการแข่งขันในเว็บไซต์ Kaggle ที่ Data Scientist ทั่วโลกมาแข่งกันชิงรางวัลหลักแสน – ล้านบาททุกเดือน สำหรับคนที่อยากฝึกฝนก่อนแข่ง ลองเข้าไปดูโจทย์ต่าง ๆ ใน Kaggle.com ได้เลยครับ
  3. Design Squad – สาขานี้แข่งขันกันใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบเพื่อแก้ปัญหา โดยไม่ได้โฟกัสที่เครื่องมือ เช่น Photoshop หรือ Sketch แต่โฟกัสในการนำเสนอวิธีที่น่าสนใจสำหรับแก้ไขปัญหามากกว่าครับ นักออกแบบในแขนงต่างๆไม่ว่าจะเป็น UX/UI Design, Design Thinking, Service Design หรือ Interaction Design หรือใครก็ได้ที่ชอบแก้ปัญหาด้วยความคิดสร้างสรรค์สามารถเข้าแข่งได้

การแข่งขัน TechJam แบ่งเป็นกี่รอบ และมีรางวัลอะไรบ้าง

เงินรางวัลปีนี้จัดเต็ม แถมทริปไป Silicon Valley ประเทศสหรัฐอเมริกา

งานนี้แข่งขันกันทั้งหมด 3 รอบ นั่นคือ: 1) รอบออดิชั่น 2) รอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค 3) รอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ ซึ่งทาง KBTG ใจดีมาก มีการให้รางวัลสำหรับผู้ชนะในรอบที่ 2 ก่อนด้วย ไม่ต้องรอชิงรางวัลชนะเลิศระดับประเทศอย่างเดียว มาดูรายละเอียดสำหรับแต่ละรอบกันครับ:

  1. รอบออดิชั่น – รอบนี้จะให้ทุกคนเข้ามาคัดตัวในสายที่ตัวเองอยากลงแข่ง โดยสามารถคัดตัวได้ทั้งแบบ Online (เข้าเว็บไปตอบโจทย์ปัญหาจากที่บ้าน) หรือแบบ Onground (เข้าเว็บไปตอบโจทย์ปัญหาเช่นกัน โดยใช้สถานที่ที่ TechJam จัดไว้ให้) – ยกเว้นสาขา Data Squad ที่มีเฉพาะ Online Audition
  2. รอบชิงชนะเลิศระดับภูมิภาค – หลังจากรอบออดิชั่น จะมีการประกาศทีมที่ผ่านการคัดตัวเข้าแข่งขันระดับภูมิภาค โดยต้องไปตามสถานที่ที่กำหนดไว้ในแต่ละภาคเพื่อแข่งขัน รอบนี้มีเงินรางวัลให้ 30,000 / 20,000 / 10,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตร สำหรับผู้ชนะ 3 อันดับแรกในแต่ละภาค
  3. รอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ – ทีมที่ชนะเลิศอันดับ 1 ในแต่ละภาค รวม 4 ทีม และทีมที่ทำคะแนนสูงสุด 16 อันดับแรกโดยตัดสินจากคะแนนทั่วประเทศ จะได้เข้าแข่งระดับประเทศที่อาคาร KBTG แจ้งวัฒนะ ทีมที่ชนะในรอบนี้จะได้รับเงินรางวัล 100,000 / 50,000 / 30,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและประกาศนียบัตร และทีมที่ชนะเลิศอันดับ 1 ของแต่ละสาขา ก็จะได้ไปศึกษาดูงานที่ Silicon Valley ฟรี ๆ อีกด้วย! (ใครชนะแล้วไม่ไป ส่งมาให้แอดมินได้ฮะ ทำวีซ่าพร้อมแล้ว)

วิธีการสมัครแข่งขัน TechJam

กดปุ่ม Register บนเว็บไซต์เพื่อสมัครได้เลย

การแข่งขัน TechJam สามารถแข่งเป็นทีมได้ไม่เกิน 2 คนต่อทีม โดยขอแค่ผู้เข้าแข่งขันมีอายุ 15-60 ปีเท่านั้น ไม่จำกัดการศึกษา ไม่จำกัดสาขาอาชีพ

ถ้าพร้อมแล้ว ไปสมัครกันได้เลยที่หน้าเว็บไซต์ techjam.tech โดยเค้าเปิดรับวันที่ 23 ก.ค. – 10 ส.ค. 2018 นี้เท่านั้น เพราะฉะนั้นต้องรีบกันหน่อยนะครับ

หรือถ้าใครไม่ทันสมัครในเว็บไซต์ สามารถไปแข่ง Audition แบบ Onground ตามสถานที่แข่งขันในแต่ละภาคได้เลยครับ สามารถสมัครหน้างานแล้วเริ่มแข่งขันได้เลย

ช่องทางต่าง ๆ ในการรับข่าวสารเกี่ยวกับ TechJam

สามารถติดตามรายละเอียด และอัพเดทต่าง ๆ เกี่ยวกับการแข่งขัน TechJam Thailand 2018 ได้จากช่องทางต่อไปนี้เลยครับ

ขอปิดท้ายด้วยวีดิโออธิบายงาน TechJam ซึ่งเพิ่งปล่อยออกมาเมื่อไม่กี่วันนี้เอง และอธิบายได้ดีมากครับ

แนะนำให้ทุกท่านลองมาสมัครกันดูนะครับ แค่ได้เข้าไปลองโจทย์รอบ Audition แอดคิดว่าก็ได้เรียนรู้อะไรเยอะแล้วครับผม :)

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด