แนะนำ “เมล็ดพันธุ์” ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ เหมาะกับทั้งงานเว็บและกราฟฟิก

designil

ฟ้อนต์ไทยบนเว็บไซต์ ปัญหาใหญ่ที่คนไม่รู้

ฟ้อนต์ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญทั้งของกราฟฟิกดีไซน์ และเว็บดีไซน์ ซึ่งแต่ละฟ้อนต์ก็จะใช้ “อารมณ์” ที่แตกต่างกันออกไป เช่น ถ้าเราเลือกฟ้อนต์ Comic Sans มาใส่เอกสารทางการก็ดูไม่เหมาะ หรือเราจะใช้ฟ้อนต์ Time News Roman บนการ์ดเชิญมางานปาร์ตี้วันเด็กก็ดูจะซีเรียสเกินไป

สำหรับภาษาอังกฤษ การเลือกหาฟ้อนต์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ถือเป็นเรื่องง่าย แต่สำหรับภาษาไทย ต้องยอมรับว่าตัวเลือกเรามีน้อยมากครับ และนอกจากที่เราจะต้องคิดถึงสถานการณ์การใข้งานแล้ว เรายังต้องคิดถึงเรื่อง ลิขสิทธิ์ฟ้อนต์ ด้วยครับ

ลิขสิทธิ์การใช้ฟ้อนต์บนเว็บ

สิ่งที่เราต้องระวังเป็นอย่างมาก ก็คือ “ลิขสิทธิ์ฟ้อนต์สำหรับใช้ในสิ่งพิมพ์ กับลิขสิทธิ์ฟ้อนต์สำหรับใช้ Embed บนเว็บไซต์ ส่วนใหญ่ขายแยกกัน” (เพราะการ Embed หมายถึงการเอาไฟล์ฟ้อนต์ไปแจกให้ผู้ชมโหลดไปเปิดได้เลยนั่นเอง)

เพราะฉะนั้นบางทีลูกค้าซื้อลิขสิทธิ์ฟ้อนต์สำหรับใช้บนสิ่งพิมพ์มาแล้ว ถ้าเราเอาไฟล์ฟ้อนต์นั้นมาแปลงเป็น Web Font แล้วใช้เลย อันนั้นผิดลิขสิทธิ์นะครับ

ถ้าท่านใดอยากทราบวิธีนำไฟล์ฟ้อนต์มาแปลงเป็น Web Font สามารถอ่านได้ในบทความก่อนหน้านี้ของเรา: วิธีใส่ฟ้อนต์ลงไทยลงในเว็บไซต์ ด้วย CSS3 @font-face

ทางออกของการใช้ฟ้อนต์ไทยในเว็บไซต์

ทางเลือกในการใส่ฟ้อนต์ไทยบนเว็บไซต์ ปัจจุบันมี 3 วิธีหลัก ๆ ดังนี้ครับ

  1. แปลง Web Font จากไฟล์ฟ้อนต์ฟรี – ฟ้อนต์ไทยฟรีอาจจะหายากกว่าฟ้อนต์อังกฤษฟรีอยู่ครับ แต่มีให้เลือกเยอะพอสมควรใน f0nt.com
  2. ใช้ฟ้อนต์ไทยใน Google Fonts – ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ คุณภาพดีจากทีมงาน “คัดสรรดีมาก” มีทั้งหมด 12 ฟ้อนต์ สามารถก็อปโค้ดมาใช้ในเว็บเราได้เลย ไม่ต้องดาวน์โหลดอะไรเพิ่มครับ ถ้าสนใจ อ่านวิธีการใช้งานแบบละเอียดได้ที่นี่
  3. ซื้อ Web Font มาใช้งาน – เนื่องจาก 2 วิธีข้างบนมีคนใช้เยอะขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเราต้องการใช้ฟ้อนต์ที่เหมาะสมกับแบรนด์เราจริง ๆ และไม่ซ้ำกับคนอื่นมากนัก สามารถใช้วิธีซื้อ Web Font จากผู้พัฒนาฟ้อนต์ต่าง ๆ ได้ครับ ซึ่งส่วนใหญ่ขายเป็นราคาต่อ 1 เว็บไซต์ ตั้งแต่ 5,000 บาท – 80,000 บาท

โดยปกติแล้ว Web Font ที่ขายจะมีคุณภาพดีกว่าตัวฟรีครับ เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้เว็บไซต์ที่สวยงาม และตรงกับ CI ของบริษัท (ส่วนใหญ่บริษัทใหญ่ ๆ จะมีฟ้อนต์ไทยที่เค้าใช้ในสิ่งพิมพ์อยู่แล้ว ซึ่งเป็นฟ้อนต์เสียเงิน) แนะนำให้ซื้อ Web Font มาใช้ เพราะปัจจุบันราคาเข้าถึงได้มาก เริ่มที่ 5,000 กว่าบาทต่อเว็บไซต์เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม การซื้อ Web Font มาใช้มีข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนงานที่ใช้ได้ เพราะส่วนใหญ่ซื้อ 1 ครั้งใช้ได้ 1 เว็บไซต์เท่านั้น ทำให้คนที่เป็นนักพัฒนาเว็บไซต์ไม่สามารถซื้อทีเดียวเพื่อนำไปให้บริการกับลูกค้าหลาย ๆ เจ้าได้

วันนี้เลยอยากมาแนะนำให้รู้จักกับ “Maledpan” (เมล็ดพันธุ์) ฟ้อนต์สวย ๆ คุณภาพดี หน้าตาไม่เหมือนใคร แถมซื้อทีเดียวใช้ได้ทั้งเว็บ ทั้งสิ่งพิมพ์ ไม่จำกัดจำนวน

ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ ชื่อว่า “เมล็ดพันธุ์”

ฟ้อนต์คม ผอม มีหลายน้ำหนัก เหมาะกับทั้งกราฟฟิกและเว็บไซต์

ฟ้อนต์ Maledpan (เมล็ดพันธุ์) เกิดขึ้นมาจากความตั้งใจของ SeedThemes บริษัทธีม WordPress โดยคนไทย ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากกองทุน INTANIA OPEN INNOVATION CLUB ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่ปี 2016 ที่ต้องการยกระดับคุณภาพฟ้อนต์ไทยบนเว็บไซต์ ให้ทัดเทียมกับเว็บไซต์ราคาสูงได้

ทาง SeedThemes จึงได้ร่วมงานกับทีมงาน “คัดสรรดีมาก” ทีมผู้พัฒนาฟ้อนต์ไทยชื่อดังมากมาย สร้างฟ้อนต์เมล็ดพันธุ์ขึ้นมา

ข้อดีของฟ้อนต์เมล็ดพันธุ์ที่อยากแนะนำให้ทุกคนลองใช้กัน คือ:

  • ฟ้อนต์มีเอกลักษณ์ สามารถวางบนกราฟฟิกหรือเว็บได้ง่าย – เรื่องความผอมนี่ดีมาก ๆ โดยเฉพาะภาษาไทยที่ต้องเขียนยาวกว่าอังกฤษเพื่อให้สื่อความหมายถูกต้อง ฟ้อนต์ไทยส่วนใหญ่จะตัวอ้วน ทำให้พื้นที่เต็มเร็วมาก (เดี๋ยวนี้บางคนก็เลยตัดปัญหา หนีไปเขียนภาษาอังกฤษซะเลย)
  • ฟ้อนต์มีคุณภาพ – ฟ้อนต์สวยคมน่าใช้งานมาก เทียบกับฟ้อนต์เสียเงินบางที่ก็ยังไม่สวยคมทั้งในกราฟฟิกและเว็บไซต์เท่าผลงานของผู้เชี่ยวชาญอย่างฟ้อนต์นี้ครับ และยังมีการทดสอบด้วยการใช้บนเว็บจริงมาแล้ว
  • มีหลายน้ำหนัก ใช้ได้หลายสถานการณ์ – มีทั้งน้ำหนัก (Weight) ธรรมดา, ตัวหนา, และตัวบาง เลือกใช้ได้ทั้งใน Body และ Heading (แต่ฟ้อนต์ตัวเล็กไปอาจจะอ่านยาก เพราะไม่มีหัว)
  • ราคาสบายกระเป๋า ซื้อทีเดียวใช้กี่งานก็ได้ – เนื่องจาก SeedThemes ต้องการให้ฟ้อนต์นี้เข้าถึงง่าย (แต่ให้แจกฟรีก็ไม่เหมาะ เพราะเค้ามีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาฟ้อนต์นี้ขึ้นมาค่อนข้างสูง) จึงตั้งราคาถูกมาก แถมลิขสิทธิ์เปิดมาก เค้าบอกว่า “ใช้ได้ตลอดไป ไม่จำกัดสื่อ”

แอดมินเองติดตามฟ้อนต์เมล็ดพันธุ์มาตั้งแต่เค้าเริ่มออกแบบ และพบว่ากว่าจะมาเป็นฟ้อนต์ดี ๆ ให้เราใช้กันแบบนี้ไม่ง่ายเลย ต้องผ่านกระบวนการออกแบบหลายเดือน และการปรับแก้หลายรอบ

ตัวอย่างการใช้งาน ฟ้อนต์ไทย “เมล็ดพันธุ์”

ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา แอดมินได้นำมาใช้ในกราฟฟิกบนเว็บไซต์ Designil.com แทบทั้งหมด เพราะฟ้อนต์สวยคม จัดวางได้ง่ายเพราะผอม และเขียนคำทั้งไทยและอังกฤษก็หน้าตาเข้ากันครับ

designil-sketch-banner-design-thai
ตัวอย่าง Banner ในเว็บ Designil ออกแบบด้วยโปรแกรม Sketch ทั้งหมด

ส่วนนำไปใช้ในเว็บไซต์ก็สวยงามเช่นกัน สามารถลองดูเว็บไซต์ที่ใช้ฟ้อนต์เมล็ดพันธุ์ในรูปแบบ Web Font ได้ที่ ตัวอย่างเว็บไซต์ SeedThemes และ TDRI

tdri-maledpan-sample

สั่งซื้อฟ้อนต์ “เมล็ดพันธุ์” ได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่

ในขณะที่เขียนบทความนี้ ฟ้อนต์ Maledpan มีหลายราคาให้เลือกซื้อดังนี้ครับ:

  • Maledpan น้ำหนัก Regular: 2,000 บาท
  • Maledpan น้ำหนัก Bold: 8,000 บาท
  • Maledpan น้ำหนัก Light: 8,000 บาท

ถ้าท่านใดเป็นนักพัฒนา WordPress สามารถซื้อชุดพัฒนาธีม Seed Kit จะได้รับฟ้อนต์ Maledpan น้ำหนัก Regular ด้วยครับ (ราคาเต็ม Seed Kit 3,200 บาท ตอนนี้ลดเหลือ 2,400 บาท)

ท่านสามารถ สั่งซื้อฟ้อนต์ Maledpan และใช้ได้ตั้งแต่วันนี้เลยครับ

จะเห็นว่าคุ้มค่ามาก ๆ เพราะซื้อทีเดียวใช้สื่อไหนก็ได้ กี่เว็บ กี่ครั้งก็ได้ (เทียบกับฟ้อนต์อื่นที่ราคา 5,000 – 80,000 บาท “ต่อเว็บไซต์”) แถมไม่เจอปัญหาโดนฟ้องลิขสิทธิ์ฟ้อนต์หลายแสนแน่นอนครับ

ทางทีมงาน Designil ขอขอบคุณ SeedThemes ที่ทำฟ้อนต์ไทยสวย ๆ ออกมาให้คนไทยใช้กัน และช่วยยกระดับคุณภาพฟ้อนต์ในเว็บไซต์ของไทยครับ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด