10 อันดับ บทความ Designil.com ที่มีผู้อ่านมากที่สุดในปี 2015 !!

designil

สวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่าน Designil ทุกท่านนะครับ ขอให้ปี 2016 นี้ตั้งเป้าหมายอะไรก็ประสบความสำเร็จ มีเงินเยอะ ๆ มีฝิ่นแยะ ๆ หรือถ้าทำงานไม่ทันก็ส่งงานมาให้แอดมินหลังไมค์ได้เช่นกันครับ *พื้นที่โฆษณา*

ในปี 2015 ที่ผ่านมา ทางทีมผู้เขียน Designil และ Guest Writer รวมกว่า 10 ชีวิตก็ได้เผยแพร่บทความเกี่ยวกับ Web Design และ Web Development อัพเดทใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ปีนี้เราก็จะหาความรู้ดี ๆ มาให้ท่านผู้อ่านกันเช่นเคยครับ

ในวันนี้เรามาดู 10 อันดับบทความในปี 2015 ที่ฮอตที่สุดก่อนดีกว่า เผื่อใครพลาดอ่านอันไหนไปจะได้เข้าไปอัพเดทกันทันก่อนตกเทรนด์ครับ :)

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

1) 6 วิธีออกแบบโลโก้ที่ดี พร้อมตัวอย่างประกอบ

good-logo-design

โลโก้ของแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้คนจำสินค้า จำธุรกิจเราได้ หรือถ้าทำออกมาไม่ดีเค้าก็อาจจะจำเราสับสนกับแบรนด์คู่แข่งไปเลยก็ได้ ในบทความนี้จะพูดถึง 6 หลักการคิดเพื่อออกแบบโลโก้ออกมาให้ดี

2) [Free Fonts Download] รวมแหล่งดาวน์โหลด ฟ้อนต์ฟรี แห่งปี !!

thai-fonts-download-review-license

Font เป็นหนึ่งใน  Element ที่สำคัญในการทำเว็บดีไซน์ รวมถึงกราฟฟิกดีไซน์ด้วยครับ แต่ปัญหาคือคนไม่ค่อยรู้ว่าจะดาวน์โหลดฟ้อนต์ฟรีได้จากที่ไหน และปัญหาที่สำคัญว่าคือลิขสิทธิ์ฟ้อนต์ ที่ถ้าไม่รู้เนี่ยมีโอกาสโดนปรับหลักหมื่นหลักแสนเลยทีเดียวครับ

ในบทความนี้จะพูดถึงแหล่งดาวน์โหลดฟ้อนต์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษทั้งหมด รวมถึงแยกให้เลยว่าฟ้อนต์ไหนฟรีบ้าง ฟ้อนต์ไหนเสียเงิน ฟ้อนต์ไหนถูก – แพงถ้าจะซื้อมาใช้

3) [Free Thai Font] แจกฟรี ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ โดยมหาวิทยาลัยศิลปากร

SILPAKORN70yr-title

เนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีของมหาวิทยาลัยศิลปากร ทางคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้มีการออกแบบฟ้อนต์ที่เป็นอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัยออก มา 2 แบบ โดยแจกให้ดาวน์โหลดกันฟรีครับ โดยผู้ออกแบบฟ้อนต์ คือ คุณไพโรจน์ ธีระประภา (โรจ สยามรวย) ครับ

ก่อนหน้านี้มีปัญหาเรื่องการเอาฟ้อนต์ไปใช้ทางการเมือง ทางเจ้าของฟ้อนต์จึงนำฟ้อนต์ลงจากเว็บ แต่ตอนนี้สามารถกลับมาดาวน์โหลดได้แล้วครับ

4) แจกฟรี !! ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ “สุขุมวิท” มูลค่าหลายหมื่นบาท จาก Apple

แจกฟ้อนต์ไทยฟรีสวย ๆ

ถ้าใครใช้ iOS 7 เวอร์ชั่นแรก ๆ จะจำได้ว่า Apple เปลี่ยนฟ้อนต์ภาษาไทยทั้งเครื่องให้กลายเป็นฟ้อนต์ไม่มีหัวที่สวยงาม ชื่อว่า “สุขุมวิท” (Sukhumvit) ซึ่งเป็นของค่ายชื่อ “คัดสรร ดีมาก” ครับ เป็นค่ายทำฟ้อนต์ไทยชื่อดังค่ายหนึ่ง มีผลงานทั้งฟ้อนต์ที่ทำออกมาขายปลีก และฟ้อนต์สำหรับแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย

ข่าวดีสำหรับคนทำกราฟฟิก คือ ทาง Apple ใจดีอนุญาตให้ใช้ฟ้อนต์นี้ได้ฟรี ๆ ในงานออกแบบที่ทำจาก Mac เพราะงั้นอย่ารอช้า รีบมาใช้กันเถอะ

5) ลิขสิทธิ์รูป เรื่องที่คนทำเว็บไซต์ทุกคนต้องรู้ ก่อนโดนฟ้องหลายแสน !!

designil-photo-license

การเอารูปมาใช้ในเว็บไซต์น่ากลัวกว่าที่ทุกคนคิดกันไว้เยอะครับ เมื่อก่อนเราทำงานส่งครู แค่ Copy รูปจากกูเกิ้ล แล้วเขียนในรายงานว่า “ขอบคุณรูปภาพจาก Google” ก็เสร็จแล้ว แต่ในการทำงานจริง ๆ อาจทำให้เราเสียเงินหลายแสนได้เลยครับ

ในบทความนี้จะอธิบายถึงลิขสิทธิ์ของรูป แบบไหนฟรี แบบไหนต้องเสียเงิน และเว็บไซต์ไหนบ้างที่เราสามารถเอารูปภาพมาใช้ได้อย่างปลอดภัย

6) [Tips] ทำกราฟฟิก JPEG พื้นหลังใสไว้ใช้แทน PNG ด้วย SVG !!

designil-jpeg-transparent-png

นามสกุลกราฟฟิกที่คนชอบใช้ในเว็บไซต์มากที่สุดคงหนีไม่พ้น JPEG กับ PNG ครับ ด้วยความที่สองประเภทนี้แสดงผลได้สวยงามที่สุด รองรับสีเยอะกว่านามสกุลอื่น ๆ แถม PNG ยังทำพื้นหลังใสได้ด้วย แต่แลกมากับน้ำหนักที่บวมมาก ๆ

ในบทความนี้จะสอนวิธีง่าย ๆ ในการเอา JPEG ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่า PNG หลายเท่าแต่ไม่รองรับการทำพื้นหลังใส มาปรับแต่งเล็กน้อยให้มันรองรับพื้นหลังใสครับ วิธีนี้เป็นวิธีที่เว็บไซต์เบียร์ SAPPORO ของญี่ปุ่นเอามาใช้ในงานของเค้านั่นเอง

7) 5 เว็บไซต์หา Inspiration ที่ Web Designer เก่ง ๆ เข้าทุกวัน !!

เว็บไซต์สำหรับหา Inspiration Design สวย ๆ

เทคนิคหนึ่งที่ดีไซเนอร์เก่ง ๆ ทุกคนใช้เหมือนกันในการหา Inspiration มาทำงานออกแบบ ก็คือ “การดูงานของคนอื่น” ซึ่งจากประสบการณ์ของผมที่ย้ายจากสายโปรแกรมเมอร์มาเป็นกึ่งดีไซเนอร์ การเรียนรู้จากงานคนอื่นเป็นวิธีเรียนรู้ที่เร็วที่สุดจริง ๆ ครับ

ในบทความนี้ได้รวบรวม 5 เว็บไซต์เด็ด ๆ สำหรับหา Inspiration มาแนะนำกันครับ ลอง Bookmark ไว้แล้วเข้าไปดูวันละนิดละหน่อย รับรองว่าวิธีคิดด้านดีไซน์ของคุณจะพัฒนาขึ้นแน่นอน

8) แฉชีวิตฟรีแลนซ์แบบหมดเปลือก… อาชีพนี้ดีจริงหรือโกหก !?

freelance-good-bad

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินมาว่าการเป็นฟรีแลนซ์มันมีข้อดีนับร้อยประการ ชีวิตอิสระที่ไม่ต้องยึดติดกับใคร เป็นเจ้านายตัวเอง ทำงานตอนไหนก็ได้ไม่มีใครว่า นี่มันเหมือนอยู่ในสวรรค์ชัด ๆ

ในบทความนี้ก็จะเล่าถึง 8 ปัญหาที่จะต้องพบแน่ๆ หากคุณลาออกจากงานประจำมาเผชิญหน้ากับงาน Freelance แบบเต็มตัว มาดูกันว่าอาชีพฟรีแลนซ์จริง ๆ มันเป็นยังไงกันแน่

9) ฟ้อนต์ไทยสวย ๆ ใน Google Fonts ใช้ฟรี 100% !! พร้อมวิธีการใช้งานทีละขั้นตอน

ฟ้อนต์ไทยฟรีสวย ๆ ใช้ในเว็บไซต์ได้

Google Fonts เป็นบริการโฮสต์ฟ้อนต์ฟรีของ Google ที่เราสามารถเลือกฟ้อนต์สวย ๆ ของเค้ามาใช้ในเว็บไซต์ได้เลย ไม่ต้อง Download ฟ้อนต์มา Convert และ เขียน CSS3 @font-face ให้เสียเวลา แอดมินรู้จัก Google Font ครั้งแรกตั้งแต่ตอนที่มันยังเป็น Google Font API และเคยเขียนแนะนำวิธีใช้ไว้เมื่อ 5 ปีที่แล้วครับ

ก่อนหน้านี้ Google Fonts ไม่เคยมีฟ้อนต์ภาษาไทยมาก่อน จนปลายปี 2015 ทาง “คัดสรรดีมาก” ผู้ผลิตฟ้อนต์ชื่อดังได้ทำโปรเจคส่งฟ้อนต์ไทยเข้าไปให้เราใช้ฟรี ๆ ครับ โอกาสดี ๆ แบบนี้ต้องรีบคว้าไว้

10) ทำไม Designer ที่ดีต้องทำตัว “ขี้เกียจ”

why-lazy-designer

หลายคนเข้าใจว่าอยากทำงานให้ดีต้องขยัน แต่พอทำงานเยอะ ๆ เข้าก็จะเริ่มพบว่างานนึงที่เราใช้เวลาทำ 40 ชั่วโมง จริง ๆ แล้วอาจจะใช้เวลาทำแค่ 10 ชั่วโมงก็ได้ผลลัพธ์เหมือนกัน จึงกลายเป็นที่มาของคำว่า “ดีไซเนอร์ขี้เกียจ” ครับ

บทความนี้จะบอกความลับ 7 ข้อที่ “ดีไซเนอร์ขี้เกียจ” เรียนรู้มาในการทำงานให้เร็วขึ้น และคุณสามารถเอาไปปรับใช้ในงานได้ตั้งแต่วันนี้เลย !

ในปี 2016 เตรียมพบกับบทความเด็ด ๆ ใหม่ ๆ จากทีมผู้เขียน Designil.com ได้เลยครับ :)

 

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด