Typist แนะนำเว็บหัดพิมพ์ดีด ที่จะทำให้พิมพ์เร็ว แถมได้หัดโค้ดไปด้วย !

designil

วันนี้มีเว็บไซต์มาแนะนำกัน สำหรับคนที่กำลังหัดเขียนโค้ดอยู่ และยังพิมพ์สัมผัสได้ไม่เร็วนัก แอดมินเชื่อว่าเราทุกคนอยากพิมพ์ให้เร็วขึ้นครับ แต่ก็ไม่มีใครอยากเสียเวลาทำงาน เวลาหัดโค้ดไปหัดพิมพ์สัมผัส

เจ้าของเว็บไซต์นี้ก็คงคิดเหมือนกัน เลยสร้างเว็บไซต์ชื่อ Typist ขึ้นมา เป็นเว็บไซต์ให้เราหัดพิมพ์ตามโค้ดภาษาต่าง ๆ

สิ่งที่แอดมินชอบมากในเว็บไซต์ Typist คือ ไม่ว่าเราจะโค้ดภาษาอะไร ระบบก็มีรองรับหมดครับ เช่น HTML5/CSS3, PHP, JavaScript, Java, C++, C#, Ruby etc.

ซึ่งสำหรับแต่ละภาษา เค้าก็จะเอาโปรเจค Open Source ชื่อดังมาให้เราพิมพ์ตาม ตัวอย่างเช่น ถ้าเราเลือกหัดพิมพ์ HTML5/CSS3 ก็จะได้พิมพ์ตาม Bootstrap เครื่องมือที่ Front-end และ Back-end ส่วนใหญ่เลือกใช้นั่นเองครับ

บทความแนะนำ: คู่มือสอนใช้ Bootstrap 4 ทุกอย่างที่คุณต้องรู้

โค้ดของ Typist จะมาจาก Open Source ทั้งหมด

เวลาหัดพิมพ์เค้าจะแบ่งโค้ดมาให้เป็นชุด ๆ ชุดละประมาณ 1 นาที ซึ่งพอพิมพ์แล้วก็จะมีสถิติเราให้ดูเลย ว่าเราพิมพ์ไปกี่ตัวอักษร พิมพ์ถูก – พิมพ์ผิดมากน้อยแค่ไหน และความเร็วในการพิมพ์ได้กี่คำต่อนาที (WPM = Word Per Minute)

สรุปผลออกมาดูกันง่าย ๆ เลยฮะ สรุปว่าแอดมินพิมพ์ช้ามาก T_T

พอแอดมินลองเล่น Typist ไปสักพัก ก็พบว่าความแม่นในการพิมพ์โค้ดเพิ่มขึ้นในระดับนึงเลย เพราะปกติแอดมินพิมพ์พวกแชทค่อนข้างเร็ว แต่พิมพ์โค้ดจะชอบพิมพ์ผิด พอได้พิมพ์ตามโค้ดต่าง ๆ แล้วรู้สึกว่ามันก็ช่วยเหมือนกันนะ ตอนเขียนโค้ดทำงานเรามักจะละเลยเรื่องความแม่นยำไป เรียกได้ว่าเครื่องมือนี้ตอบโจทย์ใช้ได้เลยครับ

แถมพอพิมพ์ตามโค้ดของ Open source ที่มาจากคนเป็นพันคนช่วยกันเขียน ทำให้เราได้คิดไปด้วยว่าทำไมโค้ดของเค้าเขียนแบบนี้ ซึ่งบางทีก็เจอเทคนิคดี ๆ ที่เราไม่เคยใช้ หรือเทคนิคการจัดการโค้ดให้เป็นระเบียบของ CSS ใน Open source ชื่อดัง

ลองเข้าไปใช้กันดูนะครับ สามารถใช้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายครับผม (แต่ถ้าจ่ายเงินจะได้ฟีเจอร์เพิ่มเยอะแยะมากมาย) โดยรวมแล้วแอดมินชอบมากเลยทีเดียว หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ พิมพ์โค้ดได้เร็วขึ้น และโค้ดดีขึ้นกันนะครับ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด