อยากเป็น UI/UX มั้ย? มาลองทำโจทย์ 100 วันกับเว็บนี้ (ตอน 2)

Natk

ฝึก UI UX มาลองทำโจทย์เพื่อสร้าง Portfolio และฝึกฝนฝีมือกันเถอะ

กลับมาอีกครั้งกับบทความแนะนำเว็บไซต์ในการทำ Challenge การออกแบบ ที่จะช่วยสามารถฝึกฝนวิชาให้เราเก่งขึ้นและไปสมัครงานได้ หากใครยังไม่ได้อ่านบทความแรก อย่าลืมกลับไปอ่านกันได้ที่ อยากเป็น UI/UX มั้ย? มาลองทำโจทย์ 100 วันกับเว็บนี้ (ตอน 1)

สำหรับน้อง ๆ ที่เพิ่งเรียนจบใหม่ หรือท่านที่อยากย้ายสายงาน แอดทราบดีว่าการมองหางานใหม่ที่เราไม่เคยทำมาก่อนค่อนข้างเป็นอุปสรรคและใช้เวลาพอสมควร ยิ่งถ้าสมัครงานโดยที่เราไม่เคยเรียนจบสายนี้มาก่อนจะยิ่งยากขึ้นไปอีกเพราะเราจะไม่ได้ทดลองทำ Portfolio ของตัวเองเลย ดังนั้นจึงเป็นที่มาของบทความนี้ที่จะช่วยแนะนำน้อง ๆ ให้สามารถฝึกฝนวิชา สร้าง Portfolio ตามโจทย์ที่เว็บไซต์กำหนดไว้ให้ เพื่อนำไปยื่นสมัครงานได้ง่ายขึ้น

มาดูเว็บไซต์ที่จะแนะนำในวันนี้กันเลย

ฝึก UI UX มีเว็บไหนน่าสนใจบ้าง ?

ฝึก UI UX จาก UX Challenge

ux challenge ฝึก UI UX
ตัวอย่างโจทย์ในการสร้างผลงาน UX UI จาก UX Challenge

เว็บไซต์ UX Challenge จะเป็นเว็บไซต์ที่ให้โจทย์เราไปตาม Method ของการ Research เช่น User interview, Card sorting, Survey, Heuristic Evaluation, Design system และอื่น ๆ

card sorting ฝึก UI UX
Card sorting challenge

ยกตัวอย่างจากภาพด้านบน: โจทย์การทำ Card Sorting

สถานการณ์สมมุติ : ในเว็บไซต์จะให้หัวข้อเรามาว่า ถ้าคุณทำงานใน Agency แล้วจะต้องพัฒนาเว็บไซต์ E-commerce ที่จำหน่ายอุปกรณ์ outdoor และมีคู่แข่งเป็นเว็บ (The Clymb, GearScan, Steep & Cheap)

ลูกค้าของบริษัทได้รับคำบ่นจากผู้ซื้อมาว่าไม่สามารถหาของบนเว็บไซต์ได้ หลังจากนั้นทีมเราได้ออกไปทำงาน Research และ Testing มา ก็พบว่าเนื้อหาบนเว็บไซต์ถูกจัดเรียงไปตามเป้าหมายของบริษัท แทนที่จะเขียนให้ผู้ซื้อเข้าใจ คุณก็เลยจะต้องออกแบบใหม่ทั้งหมด

หลังจากนั้นจะเป็นโจทย์ที่จะต้องทำ และในเว็บไซต์เองยังมีเว็บที่เป็น Tutorial ให้กับเราในการศึกษาเพิ่มเติมการใช้งาน Method เหล่านี้ พร้อมแนะนำ Tool ออนไลน์ที่จะช่วยเราทำ Research ได้อีกด้วย


Daily UI

daily ui - become a better designer in 100 days ฝึก UI UX
Daily ui – become a better designer in 100 days

เว็บไซต์นี้จะช่วยส่งโจทย์การออกแบบ UI รายวัน ให้กับเราทางอีเมล์

ตัวอย่างเช่น วันนี้จะให้ออกแบบหน้า Payment สำหรับการชำระเงินบนเว็บไซต์ หรือให้ออกแบบขั้นตอนการจองตั๋วเครื่องบิน (ตามภาพแนบ) ข้อดีของเว็บนี้ก็คือจะให้เราออกแบบเป็น Flow แทนที่จะให้เราออกแบบเพียงหน้าเดียวแล้วไปสมัครงาน เราควรออกแบบเป็นขั้นตอนให้มองเห็นว่าระบบนี้ทำงานอย่างไรได้บ้าง


Uplaps Challenges

uplap challenges ฝึก UI UX
uplap challenges

เว็บไซต์ Uplabs จะมีโจทย์แปลก ๆ ใหม่ ๆ มาให้เราเป็นประจำ มีเวลากำหนดในการส่งงาน พอมี Deadline เข้ามาก็จะช่วยให้งานเราเสร็จเร็วขึ้น (เหมือนลูกค้ามาตามงาน)

และ Uplabs ยังมีรางวัลให้ด้วยสำหรับผู้ชนะที่ส่งงานเข้าไปแข่งขัน เรียกได้ว่ามีแรงกระตุ้นมาคอยสนับสนุนเราได้ดีเลยทีเดียว รางวัลสำหรับผู้ชนะก็คืองานของคุณจะถูกส่งไปยัง community ที่มีคนดูมากกว่า 1,000,000+ คนและยังจะได้เข้าร่วมการขาย Template แบบ Premium กับ Uplabs

uplabs challenge 2 ฝึก UI UX
uplabs challenge 2

UXChallenge.co

ux ui challenge - Expand your portfolio with case studies
ux ui challenge – Expand your portfolio with case studies

สำหรับคนที่อยากเป็น UX UI เว็บไซต์นี้จะให้โจทย์ด้าน UX กับเรามาตาม Industry โดยถ้าเรากดเข้าไปเราจะเจอสถานการณ์สมมุติเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ Industry นั้น ๆ

หากกดเข้าไปแล้วก็จะมีโจทย์ให้เราฝึกออกแบบ Whiteboard challenge เป็นการฝึกการนำเสนอของเราเวลาไปสัมภาษณ์งาน ช่วยให้เราสามารถคิดวิเคราะห์เป็นขั้นตอนและมีเหตุผลในเวลาที่จำกัดได้


ทำโจทย์ 100 วัน กับ 100 days of product design

100 days of product design ฝึก UI UX
product design

เว็บนี้จะช่วยสอนวิธีการออกแบบ Product ตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มจาก Day 1 ไปจนถึง Day 100 ปัจจุบันในเว็บไซต์มีถึง Day 34 แล้ว ถ้าใครอยากเริ่มไปด้วยกัน ไปเริ่มกันที่ Day 01: Design Thinking ได้เลย

”Anyone who has never made a mistake has never tried anything new.”

Albert Einstein

เว็บไซต์นี้ยังมี Quote จาก Einstein มาฝากทุกคนอีกด้วยว่า
ผู้ที่ไม่เคยทำผิดพลาด คือคนที่ไม่เคยเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เลย เพราะฉะนั้นแล้วพวกเรามาลองผิดลองถูกไปด้วยกันนะคะ :)


บทความที่เกี่ยวข้อง และรวมเว็บฝึก UI UX ตอน 1

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นดีไซน์เนอร์มา 12 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด