อยากเป็น UI/UX มั้ย? มาลองทำโจทย์ 100 วันกับเว็บนี้ (ตอน 1)

Natk

อยากเป็น UI/UX จะต้องทำอย่างไรบ้าง ?

สวัสดีค่าแฟน ๆ Designil ทุกคน วันนี้นัทได้นำ Topic นึงที่น่าสนใจ Quora มาเล่าให้ฟัง โดยเนื้อหาในวันนี้นั้นจะเกี่ยวกับวิธีฝึกฝีมือ ลับมีด ก่อนที่เราจะเริ่มต้นสายอาชีพ เหมาะกับคนที่อยากเป็น UI/UX Designer มีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้เราดีไซน์ได้สวยขึ้น เก่งขึ้น และนำ Portfolio ไปหางานต่อได้เอง

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าการเริ่มต้นมาทำสายอาชีพใหม่นั้นไม่ง่ายเลย การเริ่มต้นใหม่บางครั้งเราต้องการ Mentor หรือ Coaching ที่ดี เพื่อที่จะคอยแนะนำ ติชมผลงาน แนะนำการเรียนต่อเพื่อให้เราไปต่อได้ในสายอาชีพที่เราต้องการ แต่กว่าที่เราจะหา Mentor และ Coaching ได้นั้นก็ไม่ง่ายเลย

ดังนั้นการฝึกเริ่มการทำงานของสายอาชีพนี้หลัก ๆ ทางอื่นก็คงจะหนีไม่พ้น

  1. หางานทำ Full time ในสายอาชีพ UI/UX และเลือกบริษัทที่มี Senior หรือคนที่จะคอยเทรนงานให้เราได้
  2. ฝึกทำงานกับโจทย์ที่เสมือนจริง เพื่อทำให้เราเห็นภาพรวมธุรกิจ และนำงานออกแบบเราไปใช้งานได้จริง

ปัญหาคือถ้าไม่มี Portfolio เราก็ยังจะหางานประจำไม่ได้ แถมข้อที่สองถ้าไม่มีลูกค้ามาจ้าง แล้วจะหาโจทย์มาทำงานได้ยังไงกัน

วันนี้แอดนัทได้รวบรวมเว็บไซต์สำหรับการทำ Challenge ฝึกฝีมือ เพิ่มสกิลในการออกแบบ UI และ UX ให้เก่งขึ้นภายใน 100 วันแบบไม่ต้องซื้อคอร์สเรียนออกแบบออนไลน์ ฝึกด้วยตนเองได้ในช่วงระหว่างการกักตัว Covid19 เตรียมพร้อม Portfolio ออกไปสัมภาษณ์งานสาย UI/UX

สำหรับเด็กมหาลัยก็ต้องบอกเลยว่าเหมาะมาก เพราะได้สะสมผลงานแถมฝึกฝีมือไปในทีเดียว

อยากเป็น UI/UX ต้องไม่พลาดกับเว็บนี้

Behance Challenge

Behance เป็นเว็บสำหรับเก็บ Portfolio ออนไลน์ โดยเจ้าของก็คือ Adobe ใน Behance นั้นก็มี Daily creative challenge ให้กับผู้เริ่มต้นมาจับสายงาน UI/UX ด้วย

Daily creative challenge คืออะไร คือการที่เราทำงานทุกวันตามโจทย์ที่เว็บไซต์กำหนด ใน Behace นั้น เราจะได้อีเมล์โจทย์ทุกวันทางอีเมล์ หลังจากนั้นจะได้เข้าร่วม Community ที่จะมีผู้คนหลากหลายมา comment งานให้กับเรา แถมได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัว

ในเว็บไซต์ยังมีมีวิดีโอสอน Adobe Xd แบบฟรีๆ เพื่อให้เราทำตาม เมื่อทำเสร็จแล้วก็เอาไปโพสต์ลง Behance เพื่อโชว์ Portfolio ของเรา

ดีไซน์เนอร์หลาย ๆ ท่านแนะนำกันมาว่าการโพสต์งานทุกวันนั้นแปลว่าเราตั้งใจทำงาน และมี Passion ในสายงานนี้จริง ดังนั้น มาทำ Challenge กัน!

อยากเป็น UI/UX ต้องฝึกฝนกับ Adobe XD Challenge
อยากเป็น UI/UX ต้องฝึกฝนกับ Adobe XD Challenge
Adobe XD challenge โจทย์ของเดือนมีนาคม การทำ Layout, Auto-animate, Asset panel, Sounds
Adobe XD challenge โจทย์ของเดือนมีนาคม การทำ Layout, Auto-animate, Asset panel, Sounds
Adobe XD challenge โจทย์น่าสนใจมากๆ
Adobe XD challenge มีโจทย์น่าสนใจมากๆ

สำหรับใครที่อยากฝึกฝน Photoshop หรือ Illustrator แบบ Daily challenge
นัทได้แปะลิงค์ไว้ให้ด้านล่างนี้ด้วยนะ


Sharpen

เว็บไซต์ Sharpen ไว้ใช้ Generate โจทย์การออกแบบรายวันให้กับเรา
เว็บไซต์ Sharpen ไว้ใช้ Generate โจทย์การออกแบบรายวันให้กับเรา

เว็บไซต์ Sharpen.design เป็นเว็บไซต์สำหรับ Generate โจทย์และหัวข้อการออกแบบให้กับเรา โดยเราสามารถมาดูโจทย์ได้ในเว็บไซต์เป็นประจำทุกวัน เพื่อเอาไปออกแบบ

หลังจากทำเสร็จก็โพสต์งานของเราลง Dribbble, Behance, Facebook เพื่อให้เพื่อน ๆ ติชมกันได้ ทำงานเสร็จแล้วก็ต้องเก็บลง Portfolio เพื่อไปสมัครงานต่อในสายงาน UX/UI


Designercize

designercize challenge
Designercize challenge – อยากเป็น UI/UX

เว็บไซต์นี้เป็น Concept เดียวกันกับเว็บไซต์ Sharpen โดยจะมีโจทย์ให้เราเลือกตั้งแต่ระดับ Easy, Medium, Hard

โดยรายละเอียดโจทย์จากหน้าจอสีเขียวคือ

Design: อะไร
For: สำหรับ
To help: เพื่อใคร
พร้อม quote และโจทย์สั้น ๆ สำหรับการออกแบบ


สุดท้ายนี้การทำ Challenge แบบ 30 วัน, 100 วัน, ไม่ว่าเราจะคิดโจทย์เอง คนอื่นคิด จะทำงานลง Dribbble, Behance, Reddit, Instagram, Facebook หรือเว็บไซต์อื่น ก็ถือว่าดีทุกแบบ

การได้คำแนะนำจากคนที่เคยทำงานสายนี้จะช่วยให้เราเชี่ยวชาญการใช้โปรแกรม วิธีการมองภาพ วิธีการออกแบบ เรียนรู้ UI รวมถึงเรียนรู้ Business model ไปพร้อม ๆ กัน

แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าสำหรับคนที่ไม่ชอบให้คนอื่นมาคอมเม้นท์งานนั้นก็อาจจะต้องปรับ mindset กันใหม่ เพราะข้อดีของคำติชมจะช่วยให้เราปรับปรุงผลงานเราให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเองค่า


แล้วกลับมาเจอกันใหม่ในบทความหน้า
ส่วนถ้าใครอยากได้ Mentor หรือ Coaching การเตรียม Portfolio ติชมผลงาน นัทยินดีแนะนำฟรีในแชทน้า ทักมาได้ในเพจ Designil นะค้า

อ่านจบแล้ว? เราแนะนำบทความนี้

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด