เทคนิคสัมภาษณ์งาน UX UI และ 20 คำถาม Interview ยอดฮิต

Natk

งาน UX UI เขาสัมภาษณ์งานอะไรกันบ้าง ? มาเตรียมตัวกันเถอะ สำหรับคนที่อยากเริ่มทำงานในสายงานนี้

วันนี้แอดนัทได้ไปนั่งอ่านข้อสอบออนไลน์หลายชุดเกี่ยวกับการสัมภาษณ์งานตำแหน่ง UX UI มาค่ะ วันนี้เลยอยากจะเอามาแชร์สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหางานใหม่ มาดูกันเลยว่ามีคำถามอะไรบ้าง

สิ่งที่ควรรู้จักก่อนการสัมภาษณ์ งาน UX UI

เราอยากแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับคำว่า Whiteboard challenge ก่อนการเริ่มต้นสัมภาษณ์งานในสายนี้กันค่ะ

whiteboard design challenge งาน ux ui
whiteboard design challenge งาน ux ui

Whiteboard challenge คืออะไร ?

Whiteboard challenge คือ การทดสอบแนวคิดทางด้านไอเดียการออกแบบบนกระดานไวท์บอร์ด ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งในกระบวนการการสัมภาษณ์งานของตำแหน่ง UX Designer ขณะที่เรากำลังเข้าไปสัมภาษณ์ที่บริษัท

Whiteboard challenge คือ การทดสอบแนวคิดทางด้านไอเดียการออกแบบบนกระดานไวท์บอร์ด ซึ่งเป็นขั้นตอนหนึ่งในกระบวนการการสัมภาษณ์งานของตำแหน่ง UX Designer ขณะที่เรากำลังเข้าไปสัมภาษณ์ที่บริษัท

โดยระหว่างการทำชาเลนจ์นั้น ผู้สัมภาษณ์จะให้โจทย์เกี่ยวกับการออกแบบที่เป็นปัญหาในตอนนี้มาให้เราทำการแก้ไข แล้วดูว่าเราจะแก้ไขโจทย์นี้ได้อย่างไร โดยส่วนใหญ่ผู้สัมภาษณ์จะมีเวลาให้เราออกแบบตั้งแต่ 30 นาที ไปจนถึง 1 ชั่วโมง ให้เรานำเสนอวิธีการแก้ไขปัญหาลงบน Whiteboard โดยเราจะต้องสามารถอธิบายวิธีการแก้ไขปัญหาได้แบบละเอียดเป็นขั้นเป็นตอน ในขณะเดียวกันผู้สัมภาษณ์ก็จะสวมบทบาทเป็นหัวหน้าทีม Designer, Manager, Developer หรือ Stakeholder ในองค์กร เพื่อดูว่าเราจะสามารถสื่อสารกลับไปหาผู้ที่ทำงานในทีมร่วมกันได้อย่างไร

สิ่งที่บริษัทต้องการดูจากการทำ Whiteboard challenge ?

สิ่งที่เราต้องทราบก่อนอย่างแรกเลยคือ การสัมภาษณ์แบบ Whiteboard challenge นั้น ผู้สัมภาษณ์ไม่ได้ต้องการอยากดูผลงานการออกแบบที่สำเร็จเสร็จสิ้น แต่สิ่งที่สำคัญก่อนที่จะออกมาเป็นงานออกแบบนั้นคือสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์อยากดู นั่นคือวิธีการคิดงานของเรา ซึ่งผู้สัมภาษณ์ต้องการดูแนวคิดเราดังต่อไปนี้

การนำเสนอ Whiteboard challenge เราจะต้องนำเสนอ Problem, Solution, Design knowledge และ Collaboration

 • Problem definition
  – ดีไซน์เนอร์จะสามารถชี้ให้เห็นถึงปัญหาและ pain point ที่มีอยู่อย่างมีเหตุผลได้อย่างไร
  – ดีไซน์เนอร์จะสามารถวิเคราะห์ถึงปัญหาที่แท้จริงเบื้องหลัง มากกว่าการออกแบบ UI ที่สวยงามได้หรือไม่
  – สามารถมองเห็นรายละเอียดแบบตื้นลึกหนาบางของแต่งานออกแบบได้อย่างไร
 • Solution
  – ความคิดสร้างสรรค์ในการคิดวิธีการแก้ไขปัญหาที่มีอยู่ภายในเวลาที่จำกัด
 • Design knowledge
  – ผู้สัมภาษณ์มีความคุ้นเคยกับสิ่งที่มีอยู่ในตลาด อย่างเช่น Apple's human interface guidelines และ Google's material design guidelines หรือไม่?
  – ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบ
 • Collaboration
  – ผู้สัมภาษณ์สามารถสื่อสารแนวคิดและเหตุผลของตนเองให้กับทีมที่ทำงานด้วยกันได้อย่างไรเพื่อให้ทีมเข้าใจเวลาเราส่งมอบงาน
  – ดีไซน์เนอร์จะรับฟังฟีดแบคของคนอื่นแล้วมาชั่งน้ำหนักกับเหตุผลของตัวเองได้อย่างไร ทำอย่างไรให้งานออกมาถูกใจทั้งทีมผู้บริหาร เข้ากับเป้าหมายของบริษัทและถูกใจกับ User

ขั้นตอนในการทำ Whiteboard challenge นั้นเป็นการคิดงานจากโจทย์ที่ได้รับในเวลาจำกัด ทำให้ยากที่เราจะไปทำ Research แล้วกลับมาทำ UI ดังนั้นขั้นตอนที่เราสามารถจะนำเสนอไอเดียของเราได้ดีที่สุดนั่นก็คือ “วิธีการคิดแบบเป็นขั้นเป็นตอน”

การนำเสนอของเราอาจจะต้องนำเสนอข้อมูลด้วยการใช้ Assumption บ้าง แต่เราต้องแสดงให้เห็นได้ถึงวิธีการคิดที่มีเหตุผลและดูเป็นไปได้มากที่สุดจากไอเดียของเรา

ตัวอย่างด้านล่างนี้เป็นภาพและวิธีการแบ่งเวลาในการทำ Whiteboard challenge จาก Medium

ตัวอย่าง whiteboard challenge สัมภาษณ์ งาน UX UI
ตัวอย่าง whiteboard challenge สัมภาษณ์ งาน UX UI

สำหรับใครที่สนใจอ่านขั้นตอนการทำ UX แบบพื้นฐานตั้งแต่เริ่มต้น, วิธีการตามหาปัญหา, การวาง User needs statement มาอ่านกันได้ที่นี่เลย สอน UX Design สรุปครบทุกหัวข้อจากคอร์สระยะยาวที่ออสเตรเลีย Day1


คำถามตัวอย่างสัมภาษณ์งาน UX UI

1. ถ้าบริษัทถามว่าให้หาข้อผิดพลาดทางด้าน UX ของระบบนี้ให้ดูหน่อย เราจะทำยังไง อธิบายอย่างไร?

2. UX designer ในทีมเตรียมดีไซน์ไว้หลายแบบมาก ตอนออกไปทำ User research ตอนเราจะโชว์ผู้ทดสอบเพื่อดูว่าเขาชอบแบบไหน เราจะถามคำถามว่าอย่างไรบ้าง ?

3. คุณใช้ทูลตัวไหนในการทำ Research บ้าง, แล้วมีวิธีเลือกทูล หรือ Method ในการทำรีเสิชอย่างไร ทำไมถึงชอบตัวนี้มากกว่าตัวอื่น กรุณาเลือกและอธิบายเหตุผลประกอบ

4. ให้นึกย้อนไปถึงโปรเจคที่ทำ Usability testing ที่ประสบความสำเร็จมากท่ีสุดที่เคยทำมา คุณใช้ Method ตัวไหนในการทำ Research และใช้ Tool ตัวไหนบ้าง คิดว่าเพราะอะไรที่ทำให้มันประสบความสำเร็จ

5. ถ้าคุณได้รับเลือกเข้ามาทำงานแล้ว กำลังจะเริ่มโปรเจค แต่อยู่ดีๆ หัวหน้า Stakeholder สูงอายุบอกว่า ไม่แน่ใจอะว่าจะทำกำไรได้ คุณจะมีวิธีจูงใจผู้บริหารอย่างไรให้เห็นคุณค่าของการทำ UX Research

6. ตอนกำลังใกล้จะจบโปรเจคที่ทำ Research แล้ว คุณจะมีวิธีการสื่อสาร findings ผลลัพธ์ที่คุณค้นพบจากการทำ Research ครั้งนี้ให้กับองค์กรของคุณทั้งหมดได้อย่างไร ?

7. ถ้าสร้างฟอร์ม แบบซ้ายหรือแบบขวาดีกว่ากัน กรุณาอธิบาย (ฟอร์มแบบชิดติดกัน หรือวางแบบห่าง ๆ กัน)

8. วิธีการวาง Label แบบไหนที่คุณเลือก กรุณาอธิบาย (วางไว้ด้านบน หรือไว้ด้านหน้า)

9. ถ้าหากคุณได้รับมอบหมายให้พรีเซนต์งาน Low fidelity แบบ Wireframe ที่จะช่วยให้เจ้าของร้านอาหารจัดการเมนูออนไลน์ แก้ไข และเพิ่มยอดขายของเมนูได้ คุณจะออกแบบอย่างไรกรุณา Sketch ภาพสองแบบ ที่เป็นหน้าตา Interface เพื่อเปรียบเทียบ และกรุณาออกแบบให้แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง พร้อมเล่าวิธีการออกแบบโดยคำนึงถึง User-centered อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

10. คำถามเกี่ยวข้องกับด้านบน ถ้าหากว่าโปรเจคนี้ได้ถูกสร้างจริง ๆ หลังจากนั้นสองเดือน คำถามอะไรที่คุณจะนำไปถามกับทีม Data และทีม UX Researcher เพื่อปรับปรุงงานออกแบบของคุณ ?

11. คุณใช้ Analytics tools และ KPIs ตัวไหน ในการวัดผลงานออกแบบของคุณ ?


ตัวอย่างคำถามสัมภาษณ์งานจาก Google

อ้างอิงจากเว็บไซต์​ Glassdoor และ Medium

 1. รู้ได้อย่างไรว่าเราถามคำถามถูกสำหรับโปรเจคนี้
 2. อธิบายประเภทของ Method ในการรีเสิช ที่คุณชอบใช้มากที่สุด ทำไมถึงเลือกตัวนี้เป็นตัวหลักในการทำงาน?
 3. รู้ได้ยังไงว่าตอนไหนโปรเจคเสร็จแล้ว ?
 4. สิ่งที่ Researcher ต้องมี ต้องทำ ต้องใส่ใจ?
 5. ข้อแตกต่างระหว่าง contextual enquiry และ usability study?
 6. ข้อแตกต่างระหว่าง usability & usefulness?
 7. อะไรคือข้อผิดพลาดที่ Researcher ทำผิดบ่อยๆเวลาทำ usability studies?
 8. เทรนด์อะไรที่เราควรจะต้องตามบ้างในฐานะ Researcher?
 9. คุณมีวิธีวิเคราะห์ Data อย่างไรหลังจากทำการ Research ?

ต้องบอกไว้ก่อนว่าวิธีการสัมภาษณ์และคำถามของแต่ละที่นั้นไม่มีตายตัว บางที่อาจจะถามคำถามที่โฟกัสไปที่ Quantitative data บางที่ก็โฟกัสไปที่ Qualitative data ต้องบอกเลยว่าจะขึ้นอยู่กับองค์กรและงานที่องค์กรนั้นทำเป็นหลัก

ดังนั้นอย่าลืมศึกษาองค์กรและรายละเอียดงานของเราที่สมัครก่อนไปสัมภาษณ์ทุกครั้ง รวมไปถึงอย่าลืมแอบส่อง LinkedIn ของคนที่เราจะไปพูดคุยด้วย เพื่อให้เรารู้พื้นฐานของผู้สัมภาษณ์ เราจะได้ใช้ภาษาในการนำเสนอที่ถูกต้อง

อ่านบทความนี้จบแล้วขอให้ทุกคนได้งานที่ตนเองต้องการเลยนะคะ
แล้วมาติดตามบทความใหม่กับ Designil ได้เป็นประจำบน Fanpage หรือ Designil group ค่า

อ่านบทความเกี่ยวกับ UX UI ทั้งหมดได้ที่นี่

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นดีไซน์เนอร์มา 12 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด