สรุป UX UI Tools ที่มาแรงสุด ๆ ประจำปี

Natk

UX UI Tools ยอดนิยม ปีนี้อะไรมาแรงกันนะ

หมดปี 2020 กันไปแล้ว สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะเริ่มศึกษาการใช้ Tool ใหม่ ๆ ในปีนี้ เรามาสรุปเทรนด์ย้อนหลังกันว่า ในปีที่ผ่านมีเครื่องมืออะไรที่ยอดนิยมและมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นมหาศาลกันบ้าง

ข้อมูลในบทความนี้ทำการสรุปมาผลสำรวจจากเว็บไซต์ UXTOOLS

โดยจากการทำวิจัยกับ Designer จาก 4,100 คนทั่วโลก หลากหลายภาษาและวัฒนธรรม โดยผู้ตอบผลวิจัยส่วนใหญ่มี Demographic ดังต่อไปนี้

 • ผู้ตอบใช้งาน Mac OS เป็น 82%
 • ผู้ตอบอยู่ในทีมที่มีดีไซน์เนอร์ 2 – 10 เท่ากับ 43%
 • ผู้ตอบมีประสบการณ์ทำงานระหว่าง 3 – 10 ปี+ เยอะที่สุด
 • ผู้ตอบเป็นดีไซน์เนอร์ในองค์กรที่มีพนักงาน 11-100 เท่ากับ 29%
  และรองลงมาเป็นดีไซน์เนอร์ในองค์กรขนาดใหญ่ 1000+ เท่ากับ 19%

ผู้ตอบนั้นมาจากผู้ที่มีชื่อตำแหน่งเป็น UX Designer, Designer, Product designer ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับตำแหน่ง UX, UI และได้ใช้งาน Tools ในการออกแบบจริง

เรามาเริ่มต้นกันที่ผลสรุป Insights ที่ได้จากผลการวิจัยในครั้งนี้ตามหมวดหมู่ของโปรแกรมกันเลย

สรุป 8 หมวดหมู่ UX UI Tools เครื่องมือที่มาแรง

หมวดที่ 1 – Brainstorming

เครื่องมือในหมวดหมู่นี้จะเป็นเครื่องมือที่เลียนแบบการทำงานของการใช้ Whiteboards, การแปะ ​Post-its หรือ sticky notes, การใช้โน๊ตบุค การวางแผนการทำงานร่วมกันกับทีม, การทำ Workshop ที่ช่วยรวบรวมไอเดียกับทีม ผู้ตอบผลสำรวจส่วนใหญ่ยังคงใช้โปรแกรมออกแบบ UI ในการทำ Brainstorm แต่มี Tool ที่มาแรงมากที่สุดในปีนี้ก็คือ Miro นั่นเอง

brainstorming tool - ux ui tools
brainstorming – ux ui
 • Miro เป็นโปรแกรมที่มียอดผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นสูงสุดในปีนี้ กล่าวได้ว่าปี 2020 ที่ผ่านมาเราได้ทำงาน WFH กันมากขึ้น การ Lockdown ส่งผลให้ทีมต้องทำงานแบบ Remote Miro จึงมีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นจาก 5% เป็น 33% โดยเทียบจากการสำรวจปี 2019 ถึงปี 2020
 • ผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่มีความพึงพอใจกับเครื่องมือที่ตนเองได้ใช้งานอยู่ โดยให้คะแนนเฉลี่ยจาก 3.5 (คะแนนเต็ม 5) แต่โปรแกรมที่มาใหม่อย่าง Whimsical ได้คะแนนไปถึง 4.5 คะแนน
 • ผู้ตอบแบบสอบถาม 129 คนพูดถึง Mural โปรแกรมที่ใช้การทำ UX ที่คอนเซปต์คล้ายคลึงกันกับ Muro นั่นก็คือ Collaboration tool แบบ Real time ในปีนี้นั้นมาแรงแซงทางโค้งกันเลยทีเดียว

หมวดที่ 2 – User flows

เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสร้าง flowcharts, process diagrams, user flows, user journeys และอื่น ๆ โดยสิ่งที่น่าสนใจของหมวดหมู่นี้คือเป็นการใช้เครื่องมือระหว่าง Brainstorming + UI Design เข้าด้วยกัน

 • ผู้ตอบผลสำรวจเกือบ 500 คน กล่าวว่ามีความพึงพอใจในการใช้งาน Whimsical ถึง 4.5 โดยเทียบเท่ากับ Overflow.io และ Miro
 • หมวดหมู่นี้มีเครื่องมือที่ใช้งานน้อยกว่าหมวดหมู่อื่น แต่ก็ถือว่าเป็นด้านที่กำลังเติบโต มี Tool ที่ดีที่ทำออกมาเพื่อจุดประสงค์ของการทำ diagram เลยนั่นก็คือ Omnigraffle และ Flowmapp
user flow
user flow

หมวดที่ 3 – UI Design

เมื่อ Figma ได้ทำการออกฟีเจอร์ที่เรียกว่า “Multiplayer” หรือการทำงานพร้อมกัน Collaboration บนออนไลน์ โดยที่สามารถแก้ไขงานได้พร้อมกัน, Comment งานได้แบบ Real-time ทำให้โปรแกรมออกแบบอย่าง Figma ได้มาแรงแซงทางโค้งทุกโปรแกรมไปเป็นที่เรียบร้อย

การเติบโตอย่างช้า ๆ และการอัพเดทที่สม่ำเสมอของ Figma ในปี 2019 – 2020 เรียกได้ว่าเป็นก้าวใหญ่ของการวงการออกแบบ ที่เข้ามาช่วยให้การทำงาน Work from home ของปี 2020 ราบรื่นขึ้นอย่างมหาศาล

 • ดีไซน์เนอร์ 66% ใช้ Figma ในการทำ UI design, โดยเติบโตขึ้นจากปีที่แล้วจาก 37% ซึ้งถือว่าโตขึ้นมามากกว่า 29% ภายในระยะเวลา 1 ปี
 • เราจะมองเห็นการลดลงอย่างมากของกราฟการใช้งานของโปรแกรมอื่น ๆ นอกเหนือจาก Figma, Sketch และ Adobe XD โปรแกรม 3 ตัวนี้ยังคงติด Top Three อยู่นั่นเอง
 • ผู้ตอบสำรวจ 96% ใช้งานโปรแกรมในหมวดหมู่นี้ในการทำ UI Design

และ UX UI Design Tools ที่มาแรงสุด ๆ ก็คือ Figma

UI design tools
UI design tools

หมวดที่ 4 – Prototyping

การทำ Prototype คือการทำแบบจำลองของเว็บไซต์และแอพลิเคชั่นของเรา ดังนั้นการทำ Prototyping จึงเป็นอะไรที่ซับซ้อนพอสมควรในการนำเสนอตัวระบบของเรา และในปัจจุบันตัวโปรแกรมที่ใช้ออกแบบ UI เองก็มีฟีเจอร์ในการทำ Prototype ที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Figma, Sketch, หรือ Adobe XD แต่พอเวลาเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตัวโปรแกรมออแบบ UI ก็เริ่มจะอัพเดทฟีเจอร์จนไปทับกับตัวระบบที่ใช้ทำ Prototype โดยเฉพาะอย่างเช่น Invision ทำให้ผู้ตอบผลสำรวจส่วนใหญ่ก็เริ่มที่จะย้ายมาใช้โปรแกรม UI ในการออกแบบเพียงแค่ตัวเดียว และใช้โปรแกรมทำ Prototype เป็นตัวเลือกที่ 2

 • ในปี 2017, InVision เป็นผู้นำด้านการทำ Prototype ได้คะแนนนำสูงกว่าโปรแกรมที่ใช้ทำ HTML แต่ก็ถูกโค่นด้วยโปรแกรมอย่าง Sketch ไปในปี 2019 และปัจจุบันล่าสุดนี้ Figma ก็ได้แชมป์ครองไปแล้ว ของเขามาแรงในทุกส่วนเลยจริง ๆ
  เราจะมาติดตามกันว่าอีกสามปีข้างหน้าเทรนด์จะเป็นยังไงกับ Designil นะคะ
 • ผู้ตอบโพลล์ส่วนนึงยังใช้โปรแกรมอย่าง ProtoPie และ Principle เป็น Secondary tool ที่ใช้รองจากโปรแกรมหลัก UI ด้วย
 • Adobe XD ได้แซงหน้า Inivsion ไปแล้วในส่วนของการใช้งานเป็นโปรแกรมหลักในการทำ Prototype
 • ผู้ตอบผลสำรวจ 42% บอกว่าตอนนี้ใช้เพียงแค่โปรแกรมเดียวเท่านั้นในการทำ Prototyping ซึ่งจากผลสำรวจกล่าวว่า ปี 2020 User ใช้งานโปรแกรมในการออกแบบน้อยลงจาก 3.5 ถึง 1.6 แปลว่าปัจจุบันผู้คนก็เริ่มใช้งานหลาย ๆ โปรแกรมในการทำ Prototype น้อยลงนั่นเองค่ะ
prototyping ux ui - ความยอดนิยมการใช้งานโปรแกรม Prototype
prototyping ux ui – ความยอดนิยมการใช้งานโปรแกรม Prototype
Prototype with sketch - การใช้งานโปรแกรม Sketch กับโปรแกรม Prototype อื่นๆ
Prototype with sketch – การใช้งานโปรแกรม Sketch กับโปรแกรม Prototype อื่น ๆ

หมวดที่ 5 – Handoff

การทำ Handoff คือขั้นตอนของการส่งงานจากฝั่ง Design ไปยังทีม Developer ดังนั้นขั้นตอนนี้จึงเป็นการทำงานประสานกันระหว่างทีมออกแบบและทีมอื่น เราจึงมีเรื่องที่ต้องพิจารณาในการเลือกเครื่องมือในเรื่องของ การเข้าถึงไฟล์ access, การอ้างอิง, และการอัพเดทงานดีไซน์หลังจากแก้ไขเสร็จเรียบร้อย เราจะส่งมอบอย่างไรให้ทีมรู้ว่าอันนี้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด เป็นต้น

หลาย ๆ โปรแกรม Prototype มี Plugin 3rd party ในการเชื่อมโยงการส่งมอบงานระหว่างโปรแกรมออกแบบ (UI Tool) เพื่อส่งไปยังอีกทีม เพื่อแก้ปัญหาการ Handoff ในปีที่ผ่านมา

แต่โปรแกรมออกแบบ UI อย่าง Figma, AdobeXD, Sketch ก็ดันมีอัพเดทฟีเจอร์ Handoff ที่ดีมากขึ้นในตัวเอง ก็เลยเป็นอีกหมวดหมู่นึงที่น่าสนใจและแข่งขันกันอย่างสูสีเลยค่ะ

 • เหมือนกับที่เราคาดไว้ ผู้ตอบผลสำรวจส่วนใหญ่ใช้งาน Figma ในการทำ UI design และใช้ในการส่งมอบงาน Handoff ให้กับทีมอื่นด้วย
 • Zeplin ยังคงเป็นโปรแกรมที่มาแรงอยู่ในหมวดหมู่นี้ ด้วยคะแนนความพึงพอใจที่สูงสุดถึง 4.2 และจากการสำรวจดีไซน์เนอร์ใช้งานโปรแกรมนี้ควบคู่กับโปรแกรม Sketch
 • ผลสำรวจนี้ไม่ได้รวมคำถามเกี่ยวกับโปรแกรม Sketch เข้าไปด้วย ดังนั้น Data เลยยังไม่สมบูรณ์ อาจจะต้องขออภัยผู้ใช้งาน Sketch ไว้ด้วยนะคะ :D
handoff design tool
handoff

หมวดที่ 6 – Design Systems

ในปีล่าสุดที่ผ่านมาเราจะเห็นว่า Design system เริ่มเข้ามามีบทบาทในการออกแบบมากยิ่งขึ้น และตัวโปรแกรม Native ในการออกแบบ UI เริ่มคำนึงถึงการใช้ Token ในการตั้งชื่อตัวแปรในงานออกแบบ ทำให้มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ออกมารองรับในมุมมองของ Design system เพิ่มเติมมากมาย เรามาดูกันว่าเทรนด์ทั่วโลกนั้น Designer ใช้โปรแกรมอะไรในการทำ Design system กันบ้าง

 • Adobe XD เติบโตขึ้นมา 10 เท่า จากเดิมที่เคยมีผู้ใช้งานโปรแกรมนี้ในการจัดการ Design system เพียงแค่ 1% ในปี 2019 แต่ปี 2020 นี้ได้เพิ่มขึ้นมาเป็น 11%
 • Figma ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กันในหมวดหมู่นี้ เนื่องจากได้ปล่อยตัวฟีเจอร์ออกมารัว ๆ ในการจัดการไฟล์ โดยมีผู้ใช้งานเพิ่มจาก 26% ในปี 2019 เป็น 47% ในปี 2020
 • อีกโปรแกรมที่ตามมาที่น่าสนใจ เป็นทูลที่ได้รับความนิยมจากการทำ​ Survey หลาย ๆ ตัว เช่น Survey การทำ Design system จาก Sparkbox ก็กล่าวได้ว่า Storybook โปรแกรมจัดการ UI component ของโค้ดนั้นใช้งานง่ายและเป็นที่ชื่นชอบของบรรดา Developer
design system design tool
โปรแกรม design system
โปรแกรมจัดการ design system - ux ui tools
โปรแกรมจัดการ design system

หมวดที่ 7 – User Testing

หมวดหมู่นี้น่าสนใจมาก เพราะการทำ User testing ของเราได้เปลี่ยนแปลงไปพอสมควรเมื่อได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ทีมก็เลยต้องหาทางเชื่อมต่อกับ User และการทำงานด้วยกันเองภายในทีม หรือระหว่างทีมในองค์กร เครื่องมือไหนกันนะที่มาแรงในปีนี้

 • อันดับหนึ่งที่มาแรงที่สุดคือโปรแกรม Video call อย่าง Zoom
 • ผู้ตอบผลสำรวจเกือบ 25% กล่าวว่า ไม่ใช้งานโปรแกรมอะไรเลยในการทำ User testing เพราะว่าปกติจะไปเทสด้วยตนเอง เจอหน้าตัวต่อตัว หรืออีก 23% บอกว่า ไม่เทส ข้ามไปเลย
 • โปรแกรมที่อยู่ในหมวดอื่น ๆ คืออาจจะใช้ Video call หรือการทำ Prototype ตัวอื่น ๆ หรือใช้วิธีในการอัดหน้าจอ
user testing tools
user testing

หมวดที่ 8 – Versioning

Versioning ว่าด้วยเรื่องของการเก็บไฟล์, การจัดเก็บเวอร์ชั่นของไฟล์ โดยในโปรแกรมออกแบบ UI นั้นเองก็มีมี cloud เป็นของตัวเองเพื่อเชื่อมต่อการทำงานหลาย ๆ คนและหลาย ๆ platform ดังนั้นดีไซน์เนอร์ก็เลยเป็นกังวลน้อยลงว่าไฟล์ฉันจะหายหรือไม่ ถือว่าได้เข้ามาแก้ไขปัญหาตรงส่วนนี้ได้ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

และในปัจจุบันเราไม่ต้องมานั่งกังวลว่าเราจะต้องเซฟไฟล์ทับกัน ไฟล์ฉันหาย หรือไฟล์ไหนเป็นไฟล์สุดท้าย version final20-20-3000 เพราะมีโปรแกรมที่ช่วยเข้ามาแบ่งไฟล์ให้เราดึงไฟล์มาใช้ย้อนหลังได้อย่างยอดเยี่ยม

 • โปรแกรมที่ทำงานด้วยระบบ Git ยังคงเป็นที่ชื่นชอบอยู่ โดยวัดจากคะแนนความถึงพอใจที่ได้ไปสูงสุดถึง 4.0 คะแนน
 • Figma แก้ปัญหา Versioning ได้ดีมาก พร้อมทั้งเก็บไฟล์ไว้บนออนไลน์ โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าไฟล์จะทับกันและหายไปหากตั้งชื่อซ้ำกัน
 • Abstract ยังคงมาแรงในหมวดหมู่ของการทำ Versioning ยังคงเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย รวมไปถึงการสร้าง Branch ที่เราสามารถมองเห็นได้ว่าทีมกำลังทำงานไฟล์ไหนอยู่ พร้อมทั้งระบบ Merge ที่ทำงานอยู่บนพื้นฐานของ Git สามารถช่วยแก้ไขปัญหาการทำงานชนบนไฟล์เดียวกันได้
versioning design tools
versioning

ผลสำรวจเทรนด์ UX UI TOOLS ที่จะมาแรงในปี 2021

เพื่อเป็นการดูเทรนด์ทีมงานของ UXTOOLS ได้ทำสำรวจเพิ่มเติมว่าปี 2021 นี้ ทุกคนอยากจะทดลองใช้งานโปรแกรมอะไรมากที่สุด โดยปีที่ 2020 แล้วอันดับหนึ่งก็คือโปรแกรม Figma

 • โดยปีนี้ก็ยังคงไม่น่าแปลกใจที่มีคนจำนวนมากอยากย้ายไปใช้ Figma ในปี 2021 ดูจากการตอบผลสำรวจแล้ว เรียกได้ว่า มาวิน
 • ดีไซน์เนอร์หลายคนอยากลองไปเรียนโปรแกรมทำ 3 มิติ อย่าง Blender และ Cinema 4d
 • มีโปรแกรมที่ไม่ใช่โปรแกรมออกแบบอย่าง Notion เข้ามาติดด้วย เป็น Tool ที่ใช้ในการจดโน้ต ทำ shortlist ใช้ทำงานกับทีมและดูว่าจะมาแรงมากในการแก้ไขปัญหาให้กับชุมชนชาวดีไซน์เนอร์
 • ยังมีอีกหลายโปรแกรมที่จัดอยู่ในกลุ่มอื่น ๆ ยังไงติดตามได้ในเว็บไซต์ของ UXTOOLS เลยนะคะ :)
trends design tools 2021
Tools 2021

ติดตามข่าวสารอัพเดทจาก Designil แบบนี้ได้เป็นประจำทาง Designil group อัพเดทเรื่องราว สรุปหนังสือและเทคนิคใหม่ ๆ มาพูดคุยกันในกรุ๊ปได้เลยนะคะ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากสนับสนุนบทความเนื้อหาดี ๆ จาก Designil แอดนัทขอฝากขายของ ปลั๊กอิน WordPress ตัวใหม่ไว้ ณ ที่นี้ ปลั๊กอินจัดการ Cookie PDPA ซื้อได้ในเว็บไซต์ด้านล่างเลยนะคะ ^_^~
จำหน่ายปลั๊กอิน: Designilpdpa, Designilcode

บทความที่เกี่ยวข้อง

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด