Uxcel เว็บเรียนออนไลน์ด้าน UX UI ที่ปังที่สุด

Natk

เธอมันเริ่ด เธอมันแน่ เธอมันปัง Uxcel

สวัสดีค่ะ ผู้อ่าน Designil ทุกท่าน กลับมาอีกครั้งกับบทความที่เขียนอย่างตั้งใจด้วยภาษาแบบบ้านๆ เหมือนเพื่อนเล่าให้ฟัง วันนี้แอดนัทจะมาเขียนรีวิวเว็บไซต์ Uxcel ให้ฟังในฐานะนักรีวิวที่สมัครใช้บริการเองมาสองปีกว่า ตั้งแต่เว็บยังไม่มีควิซอะไรให้เล่น จนตอนนี้มีให้ Quiz ให้เล่นเพียบไปหมด โอโห เกินเบอร์

มาอ่านรีวิวสไตล์สนุก แบบสั้นๆ ด้วยกันเลยค่า เริ่ม


uxcel reviews by UI designer
uxcel reviews

Uxcel มีประวัติความเป็นมาอย่างไร

ในเว็บไซต์ของ Uxcel เขาได้เล่าให้เราฟังสั้นๆ กันไว้ว่า

ในปี 2019 คุณ Gene Kamenez ต้องการหาวิธีที่ดีกว่าในการสอนแนวด้านดีไซน์ในเชิงปฏิบัติที่ดีที่สุดให้แก่นักออกแบบมืออาชีพที่มีเวลาเหลือน้อย เขาก็เลยเริ่มโพสต์แบบฝึกหัดทุกวันบน Instagram และโปรเจกต์นั้นก็เลยเติบโตมาเป็นสิ่งที่เราเรียกว่า Uxcel นั่นเองค่ะ

ตัวบริษัทได้ทำการร่วมมือกับคุณ Colin Pace ที่เป็นเพื่อนร่วมงานที่รู้จักกันมานาน พวกเขาเริ่มสร้างแพลตฟอร์มสร้างอาชีพที่สอน ทดสอบ และเชื่อมโยงนักออกแบบกับบริษัทต่างๆ ที่ต้องการว่าจ้างทั่วโลก

ปัจจุบันทีมงานของบริษัทมีครอบคลุมสหรัฐอเมริกา ยุโรป และอินเดีย และทำงานจากระยะไกล 100%

และมีจุดเด่นของแพลตฟอร์มที่ช่วยให้เราสามารถเรียนรู้คำศัพท์และเทคนิคใหม่ๆ ได้ในระยะเวลาสั้นแบบใช้วิธีการเรียนรู้ผ่านการทำ Quiz ตอบคำถามนั่นเอง


เปิดรีวิว Uxcel แยกตามหัวข้อแบบละเอียด เจาะลึกข้อดีข้อเสีย

1. Courses มีสอนอะไรบ้างนะ

หลายๆ คนก็คงจะมีคำถามเหมือนกันกับนัทว่าสมัครแล้วจะคุ้มมั้ย มีอะไรให้เรียนมั่ง เดี๋ยวเรามาเริ่มจากการรีวิว Content ของตัวเว็บไซต์กันก่อนเลยค่ะ

uxcel courses user interface
1. ตัวอย่างหน้าตา courses

อย่างที่เราเห็นจากหน้า User interface ด้านบน จะพบว่ามีคอร์สมากมายให้เราเริ่มเรียน โดยจะแบ่งเนื้อหาแยกออกตามระดับของผู้เรียน และจะแบ่งเป็นหัวข้อตามรายวิชา

 • Beginner – ผู้เริ่มต้น
 • Intermediate – ระดับกลาง
 • Advanced – ระดับสูง

อย่างที่เราเห็นก็จะมีตั้งแต่คอร์สแบบระยะสั้นไปจนถึงระยะยาว ที่ต้องใช้เวลาเรียนอย่างต่ำ 3 ชม.ขึ้นไป

ถ้าเราอ่านเร็วและทำควิซเร็วก็อาจจะจบไวกว่านั้นค่ะ แต่ไม่การันตีว่าคนเรียนจะจำได้มั้ย
เพราะนัทก็กลับมาทำซ้ำบ่อยๆ เหมือนกัน….

สามรถดูภาพตัวอย่างการทำ quiz ด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ

quiz example จาก uxcel
1.1 Quiz example

2. Assessments

uxcel assessments
2. Assessments

หน้า Assessments จะเป็นส่วนที่รวมเทสแบบต่างๆ แยกตามหมวดหมู่สกิลของเรา เพื่อให้สามารถใช้วัดผลได้ว่าเรามีความเชี่ยวชาญด้านโปรแกรมและหัวข้อเหล่านี้จริง หากทำบททดสอบผ่านแล้ว ในเว็บไซต์จะมีหน้าต่างที่เรียกว่า Skill graphs ขึ้นมาให้ดูด้วยค่ะ ว่าความถนัดของเรานั้นอยู่ในแกนใดบ้าง


3. Challenges

uxcel Challenges
3. Challenges

ส่วนที่สามนั้น จะเป็นส่วนที่เราเรียกว่า Challenges จะเป็นโจทย์สนุกๆ มาให้เราใช้แก้ปัญหา ซึ่งเราอาจจะเจอโจทย์เหล่านี้ได้บ่อยๆ เวลาไปสัมภาษณ์งาน ถ้าอยากซ้อมมือก่อนสัมภาษณ์งานก็ลองมาทำโจทย์เหล่านี้ได้ โดยจะมีหลากหลายหมวดหมู่เลยค่ะ ตั้งแต่การเขียน, การทำ UX ไปจนถึง UI ออกแบบไอคอนกันเลยทีเดียว

ในหน้า Challenge แต่ละอันจะมีเขียนเกณฑ์การให้คะแนนอย่างไร Criteria ต่างๆ ครบ

วิธีส่งงานในหมวดหมู่นี้จะเป็นการอัปโหลดไฟล์ PDF ขึ้นไป แล้วจะมีคนมาดูและฟีดแบ็กให้เราอีกทีค่ะ ข้อดีคือถ้าเราสื่อสารหรือเขียนไม่รู้เรื่อง ทำโจทย์ไม่ได้ เราจะได้ประเมินตัวเองหรือฝึกฝนเพิ่มเติมเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการสัมภาษณ์งานได้


4. Lessons

uxcel lessons
4. Lessons

ในหน้านี้จะเป็นรวมการเรียนรู้แบบบทเรียนย่อยๆ ที่จะย่อยลึกไปมากกว่า Course นั่นหมายความว่าถ้าเราจะเรียนแบบเจาะลึกตามรายวิชาที่เราสนใจโดยเฉพาะ เช่น ทฤษฎีสี, วิธีออกแบบตัวหนังสือ หรือคอนเซ็ปต์การใช้งานรูปภาพระบบดิจิทัล ก็สามารถมาเรียนเจาะลึกกันได้ผ่านทางหน้านี้เลย เก็บให้ครบทุกเม็ด


5. Career Paths

uxcel career paths
5. career paths

หน้า Career path จะมีแนะนำชื่ออาชีพที่เราจะเห็นกันได้ใน Industry พร้อมแนะนำคอร์สที่เกี่ยวข้องกับอาชีพเหล่านี้มาให้เรา ทำให้เราไม่ต้องไปนั่งเลือกวิชาที่จะเรียนเอง ก็เลือกชื่ออาชีพที่เราสนใจได้เลย หลังจากนั้นเรียนให้เจาะลึกลงไปเรื่อยๆ เราก็จะได้รับหน่วยของวิชาที่ต้องการในสายอาชีพที่เราสนใจทันที

อะไรจะง่ายขนาดนี้ ทำไมสมัยแอดนัทเรียนไม่มีแบบนี้มาให้บ้างนะ Y_Y


6. UX Certifications

uxcel certifications
6. certifications

หน้า Certifications จะเหมาะสำหรับคนที่อยากได้ใบประกาศณียบัตรไปใช้งาน โดยใน Certification จะมีหลากหลายอาชีพมาก ตั้งแต่ Product designer, UX/UI Designer, UX Designer, UI Designer, UX Writer, UX Researcher

และคาดว่าในอนาคตเราจะได้เห็นอาชีพและสายวิชาที่เพิ่มมากขึ้นนอกเหนือจากนี้อีกเพียบ


7. Arcade

uxcel arcade
uxcel arcade

หน้า Arcard เป็นอะไรที่สนุกมากๆ สำหรับแอดนัทเพราะว่าเป็นเหมือนกับการเล่นเกมแก้เครียด (แต่ก็อาจจะเล่นแล้วเครียดกว่าเดิม) เช่นเกมให้ลองหา Error บนหน้าจอ, จับคู่สี, การจัดวาง Aligment สาย Pixel perfect หรือท่านที่มีความ OCD ที่รักในความเท่ากันทุกจุดอาจจะถูกชะตากับฟีเจอร์นี้


ข้อดีที่เราอยากแนะนำ

 1. เรียนได้รวดเร็ว ใช้เวลาไม่เกินวันละ 10 นาทีก็ช่วยให้เก่งขึ้นได้
 2. ไม่ต้องนั่งดูวิดีโอ เนื้อหาย่อยง่าย
 3. เป็น Quiz ให้ทำ ทำค้างไว้ค่อยกลับมาทำต่อ เรียนต่อได้ง่ายต่อติดไว
 4. ถ้าเรียนทุกวันจะช่วยให้เราจดจำคำศัพท์ใน Industry ภาษาอังกฤษได้ดียิ่งขึ้น
 5. ช่วยให้เรานำคำศัพท์ไปหาความรู้เพิ่มเติมให้ลึกขึ้นได้
 6. เห็นภาพรวมของงานที่เกี่ยวข้องกันทั้งหมด ว่างานที่เราทำนั้นจะเกี่ยวข้องกับใครบ้าง
 7. จะมองเห็นว่ามีความรู้ที่ทับซ้อนกันในแต่ละอาชีพอยู่บางๆ
 8. มี Rank และระดับการประเมินการเรียนให้เห็นความถนัดและความคืบหน้าในการเรียนของเรา
 9. มีคอร์สเพิ่มใหม่ตลอด ถ้ากลับมาเช็กบ่อยๆ จะเห็นว่ามีอะไรมาให้เรียนอีกแล้วเนี่ย เยอะจีงแม่ ยอม
 10. บางอย่างที่นัทคิดว่าอ้าวเรียนไปแล้ว พอกลับมาเรียนใหม่ เอ้าเนื้อหาใหม่อีกแล้ว เรียนต่อก็ได้จ้า

ข้อเสีย

บาง Quiz ก็ยังอาจจะไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไร เพราะบางเครื่องมือที่ใช้ในการเรียนนั้นไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องใช้เครื่องมือนี้เท่านั้นในการทำงาน ความคิดเห็นส่วนตัวของนัทคือเครื่องมือมันพัฒนาไปได้ไวมากและไม่ได้ตายตัวถึงขนาดต้องเอามาเป็น Quiz

เวลาเรียนอาจจะต้องเผื่อใจไว้ส่วนหนึ่งด้วยว่า เทคโนโลยีมันมาไวไปใหม่ มันอาจจะมีเครื่องมืออะไรใหม่ๆ มาใช้แทนได้เสมอ แต่ถ้าเราเข้าใจคอนเซ็ปต์ของการทำงาน Fundamental แก่นที่แท้จริงและความเป็นมา รวมถึงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันแล้วล่ะก็ จะทำให้เราใช้งานเครื่องมืออะไรก็จะไม่ติดขัดอีกต่อไป ซึ่งก็จะมาเป็นขอดีของ Uxcel อีกข้อที่ต้องบอกเลยว่าปูพื้นฐาน Fundamental เบสิคด้านการออกแบบให้เราได้ดีเลย


บทสรุป

เพื่อนๆ Designil เคยได้ยินเรื่องของทฤษฎี 21 วันกันหรือเปล่า ที่กล่าวกันว่า

การเปลี่ยนนิสัยโดยการทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำๆ ติดต่อกันเป็นเวลา 21 วัน หากทำได้แล้วว่ากันว่า พฤติกรรมนั้นจะกลายมาเป็นนิสัยใหม่ไปโดยปริยาย ว่าง่ายๆ คือ เป็นการสร้างนิสัยใหม่ขึ้นมาแทนนิสัยเดิม

การเปลี่ยนนิสัยโดยการทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำๆ ติดต่อกันเป็นเวลา 21 วัน หากทำได้แล้วว่ากันว่า พฤติกรรมนั้นจะกลายมาเป็นนิสัยใหม่ไปโดยปริยาย ว่าง่ายๆ คือ เป็นการสร้างนิสัยใหม่ขึ้นมาแทนนิสัยเดิม

ดังนั้นไม่ว่าจะเรียนอะไรก็จะต้องอาศัยความสม่ำเสมอ เพียงแค่ระยะเวลาวันละ 10 นาทีก็จะช่วยให้เราจำคำศัพท์และหาความรู้เพิ่มเติมได้ทุกวันแล้ว และนัทคิดว่า Uxcel ก็ช่วยนัทได้เยอะมากๆ ทางด้านการจัดการเวลาที่ยุ่งๆ ของตัวเอง เอาแค่วันละ 5 – 10 นาทีตอนเวลาว่างๆ มากดเล่นก็สนุกดีแถมได้ความรู้ด้วย

แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะคะ
ขอให้พลังแห่งการเรียนรู้อยู่กับทุกคน สู้ค่าชาว UX UI <3

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย เป็นดีไซน์เนอร์มา 12 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด