[วิดีโอ] เทคนิคเพิ่มยอดวิว เพียงแค่ใส่แคปชั่นในวิดีโอ

Natk

เพิ่มยอดวิว ให้กับวิดีโอ ช่วงนี้สื่อวิดีโอ และ Youtuber กำลังมาแรง แอดนัทขอแปลบทความจาก W3C มาให้อ่านกัน เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังทำ Podcast & Video เพื่อให้ทุกคนมียอดวิวเพิ่มขึ้น ส่วนวิธีการจะเป็นอย่างไรนั้น มาติดตามกันเลยค่ะ

ทำไมถึงต้องใส่แคปชั่นในวิดีโอ
transcript w3c
ตัวอย่างการทำ transcript จาก Ted talk

การทำวิดีโอ, podcast หรือไฟล์เสียง โดยการใส่ซับ การทำตัวหนังสือสรุปไฟล์เสียงนั้น ไม่ได้เหมาะสำหรับคนพิการเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับคนหลากหลายรูปแบบในหลากหลายสถานการณ์ด้วย

ประโยชน์ของการทำ Transcript

1. เหมาะสำหรับคนที่ต้องการอ่านก่อนการฟัง เพราะบางทีไม่มีเวลาฟัง ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจว่าจะดูต่อ หรือจะข้ามไปฟังอันอื่นแทนดี

2. อ่านก่อนดาวน์โหลด ไม่เปลืองเน็ต ประหยัดดาต้า

3. สำหรับคนที่อยากปริ้นท์มาอ่าน หากจะต้องไปขึ้นป่าลงเขาไม่มีเน็ตก็เอามาอ่านได้ หรือจะมาแปลงเป็นอักษรเบรลล์ Braille สำหรับคนตาบอด

caption video w3c
การใส่ caption ในวิดีโอของ Bloomberg

ประโยชน์ของการใส่ Caption ในวิดีโอ

1. สำหรับคนที่อยู่ในที่ที่มีเสียงดังรอบตัว ไม่สามารถได้ยินเสียงจากวิดีโอได้ เช่น บาร์, สนามบิน หรือคอนเสิร์ต

2. สำหรับคนที่อยู่ในพื้นที่เงียบ ที่ไม่สามารถเปิดเสียงดังได้ เช่น แอบดูในออฟฟิศ, ห้องสมุด, บนรถไฟฟ้า หรือต้องนอนรวมกับคนอื่น แต่อยากจะดูวิดีโอคนเดียว

3. สำหรับคนที่ไม่สามารถเข้าใจภาษาที่ผู้พูดในวิดีโอได้ แต่ว่าเข้าใจการเขียนได้ดีมากกว่า ลองจินตนาการว่าตัวเองกำลังดูข่าวภาษาอังกฤษ แต่ฟังไม่ออก แต่เข้าใจด้วยการอ่านแทน

4. สำหรับคนที่กำลังหัดอ่าน เริ่มเรียนภาษาใหม่ มีประโยชน์มากๆ

5. เพื่อเข้าใจเนื้อหามากยิ่งขึ้น เพราะถ้าเกิดเราได้ยินเสียงวิดีโอไปพร้อมๆกับการมองเห็น จะทำให้เราเข้าใจเนื้อหาได้ดีกว่าเดิม

มีผลการสำรวจเกี่ยวกับการใช้ Caption และ Transcript พบว่า 71% ของนักเรียนที่ไม่ได้มีปัญหาด้านการฟัง แต่ใช้ Caption ในการเรียน ทำให้เด็กนักเรียนสามารถโฟกัสและเข้าใจเนื้อหาได้ดีมากยิ่งขึ้น

71% ของนักเรียนที่ไม่ได้มีปัญหาด้านการฟัง แต่ใช้ Caption ในการเรียน ทำให้เด็กนักเรียนสามารถโฟกัสและเข้าใจเนื้อหาได้ดีมากยิ่งขึ้น

lynda transcript caption
Lynda learning – ที่มีทั้ง Transcript & Caption

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังทำ Youtube วิดีโอ อย่าลืมใส่แคปชั่นกันนะคะ เพราะนอกจากคนพิการแล้ว ยังช่วยให้คนติดใจและจดจำวิดีโอเราด้วยได้นานกว่าเดิมด้วยค่า

ขอบคุณเนื้อหาจาก https://www.w3.org/WAI/media/av/
ขอบคุณภาพประกอบวิดีโอจาก Bloomberg, Tedtalk, Lynda

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด