web accessibility 02

การทดสอบเว็บกับผู้พิการทางสายตา Web Accessibility

4 minutes read
web accessibility 02
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email

Web Accessibility Case Study ทดสอบเว็บกับผู้พิการทางสายตา ที่จะเล่าวันนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงาน GAAD

โดยเดือนพฤษภาคมที่ผ่านเป็นวัน Global Accessibility Awareness Day หรือเรียกว่า GAAD ทางที่มหาวิทยาลัยที่แอดมินนัททำงานอยู่ก็เลยจัด Session อบรมบรรยายการใช้งานเว็บไซต์กับผู้พิการ แอดมินนัทเลยขอนำประสบการณ์เรื่องการทำเว็บไซต์ให้กับคนพิการมาเล่าให้ฟัง ว่า Insight วิธีการใช้งานของแต่ละท่านนั้นเป็นแบบไหน

โดยคนที่มาบรรยายให้กับเราในวันนี้ ท่านแรกคือชายตาบอด และอีกท่านเป็นคนที่เรียกว่า Partialy Blind คือไม่ได้ตาบอด แต่เป็นการพิการทางสายตาชนิดหนึ่ง เป็นชนิดที่สายตาสั้นมากในระดับที่ทำเลสิกไม่ได้ ถึงกับต้องใช้โปรแกรมซูมในการมอง ใช้กล้องส่องทางไกลในการเดินทางเพราะมองไม่เห็นป้ายนำทาง

ทั้งสองท่านนี้เป็นนักศึกษาที่เรียนจบมหาลัยที่แอดมินทำงานอยู่ จบการศึกษาสูงสุดถึงระดับปริญญาโท และเรียกว่าได้ใช้งานเว็บไซต์ของมหาลัยเป็นที่คล่องแคล่วเลยทีเดียว รวมไปถึงใช้ระบบสื่อการเรียนการสอนออนไลน์ในการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมด้านการ เขียน SQL เรียน Database ด้วยตนเอง

ทดสอบเว็บ ผู้บรรยายคนที่ #1

ท่านแรกเป็นคนพื้นเมืองออสเตรเลีย โดยที่ออสเตรเลียเราจะเคารพคนพื้นเมืองมากๆค่ะ เรียกว่า Indigenous Australians เราจะต้องทำเว็บไซต์ให้มีข้อความและสัญลักษณ์ถึงคน Indigenous เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อความหลากหลายเชื้อชาติ (นอกเรื่องเฉยๆ โอเคไปต่อได้)

ท่านแรกตาบอดสนิทถาวร ขอเรียกชื่อในนามสมมุติว่า Mr. A นะคะ Mr. A ได้นำเสนอการใช้งานเว็บไซต์แบบต่อลำโพงจากคอม และได้ทดลองเล่นเว็บไซต์กับแอพของมหาลัยให้ดู ว่าใช้ screen reader (โปรแกรม Jaws)

เทคนิคหลักที่ Mr. A ได้ใช้งานคือจะใช้คีย์บอร์ดปุ่ม เลื่อนไปที่ Heading ทั้งหมดของหน้าเพื่ออ่านหัวข้อหลักก่อนเสมอ อ่าน Heading ทั้งหมดของเว็บไซต์ก่อนแล้วค่อยไปไล่อ่านข้อความที่เขาสนใจอีกที

ความพิเศษของไอ้โปรแกรมนี่มันก็ดีมาก ในขณะที่เว็บไซต์ทำการโหลดเสร็จเรียบร้อย โปรแกรมก็จะบอกว่าโหลดเสร็จแล้ว มี Heading 10 อัน มีปุ่มกี่อัน

ทดสอบเว็บ กับผู้พิการทางสายตา ตัวอย่างการใช้โปรแกรม Jaws Screen Reader

ถ้าหาก Mr. A หาอะไรในเว็บไซต์ไม่เจอ เขาจะใช้ปุ่ม F เพื่อไปยัง input form search แล้วก็พิมพ์คำค้นหากด enter เพื่อค้นหาแทนที่จะ navigate ไปมาภายในเว็บไซต์เพื่อลดเวลาในการทำงาน 

Mr. A กล่าวว่า Time Pressure เป็นอะไรที่ยากสำหรับเขามาก เช่นเวลาในการทำข้อสอบออนไลน์ ถ้าเกิดมีฟอร์มให้เขาเสิชสำหรับการค้นหาได้ จะช่วยลดระยะเวลาให้เขาได้มากกว่าให้เขามานั่งหาตามคีย์เอง สำหรับดีไซน์เนอร์ที่คิดว่า Input Search ไม่มีประโยชน์ คนตาบอดบอกว่ามีประโยชน์มากเลยค่ะ

Mr. A ยังเล่าอีกว่าปัจจุบันทำงานเป็นแผนกทำเทสให้กับแบรนด์ชื่อดังในออสเตรเลีย เช่น Coles, Woolworth ในการสั่งสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ ผ่านแอพลิเคชั่น ถ้า Task ที่ได้รับมามีเวลามาเกี่ยวข้อง พวก Heading และการวางปุ่มไว้บนๆ มี Labeling ตรงฟอร์มที่ชัดเจนจะช่วยให้ Mr. A ลดระยะเวลาในการคีย์ไปมาระหว่างหน้าได้มาก

Mr. A บอกว่ารู้จัก REL ด้วยนะ ช่วยใส่ REL ให้ด้วยในข้อความเป็นที่เป็น Text Link (a) สุดท้ายนี้ อย่าวาง BUTTON ซ้อน BUTTON แล้ว Label ไม่ชัดเจน เพราะ Mr. A ใช้เวลานานมากในการทำ Task Scenario ที่ทีมของแอดมินนำไปทดสอบนาน

ทดสอบเว็บ ผู้บรรยายคนที่ #2

ต่อไปคือท่านที่สอง Mr. B
ผู้ที่ Partialy Blind พิการทางสายตาแต่ไม่ได้ตาบอด ผู้ซึ่งจะดูอะไรต้องซูม ต้องมีกล้องส่องทางไกล ต้องทำภาพใหญ่ๆ เพราะตาบอดแบบนี้มานานกว่ายี่สิบปีแล้ว การจะส่องอะไรเลยต้องซูม​ซู้มซูม ถือว่าเป็นผู้พิการทางสายตาอย่างแท้จริง

ท่านนี้จะใช้โปรแกรม ZoomText ในคอมพิวเตอร์เพื่อการซูมทุกสิ่งอันเพื่อไปค้นหาสิ่งที่ต้องการ บางครั้ง Mr. B ก็จะใช้โปรแกรมอ่านออกเสียงบ้างตามแต่ละเคส

zoomtext image
ทดสอบเว็บ ด้วยโปรแกรม zoomtext image

เขายังฝากข้อความมาบอกว่า คนตาบอดไม่ได้มีตาบอดแบบเดียว การทำเว็บไซต์นั้นเลยต้องคำนึงถึงคนที่เป็นผู้พิการแบบ Partialy Blind หรือ ตาบอดสีด้วย เพราะเขาจะมีปัญหาทุกครั้งในการแยกแยะสี ใช้เวลานานในการจ้องมองคอมพิวเตอร์ผ่านเครื่องมือการซูม


ส่วนใครที่ยังงงๆ ไม่เข้าใจว่า Web Accessiblity คืออะไร Universal Design คืออะไรนั้น เราขอแนะนำบทความด้านล่างนี้นะคะ

Web Accessibility คืออะไร ทำไมถึงต้องออกแบบให้รองรับคนทุกรูปแบบ
https://www.designil.com/web-accessibility.html


หวังว่าประสบการณ์อบรมทดสอบเว็บกับผู้พิการทางสายตาครั้งนี้คงจะมอบความรู้แก่ทุกท่านไม่มากก็น้อย บทความนี้หาอ่านที่ไหนไม่ได้อีกแล้วดังนั้นจึงต้องขอขอบพระคุณผู้บรรยายของเราทั้งสองท่านที่มามอบความรู้ให้กับแอดมินนัท นำมาเขียนบทความให้แฟนๆ Designil อ่านกันต่อ

สำหรับท่านที่สนใจติดตามอ่านเรื่องราวการออกแบบที่น่าสนใจจาก Designil อัพเดทใหม่เป็นประจำ อย่าลืมกด like, share แฟนเพจ หรือกดรับข่าวสารผ่านทางอีเมล์ได้ด้านล่างนี้เลยนะคะ ครั้งหน้าจะเป็นบทความอะไร เราจะแจ้งเตือนทุกท่านผ่านทางอีเมล์ค่า


Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *