[เทคนิคเด็ด] เทสเว็บไซต์ผ่าน Internet Explorer ฟรี ด้วย Mac OS !!

designil

อันนี้เป็นทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับคนทำเว็บไซต์โดยใช้คอมตระกูล Mac OS ทั้งหลายนะครับ ซึ่งจะมีปัญหาเวลาต้องทำเว็บไซต์ให้รองรับ Internet Explorer แต่ไม่มีเครื่องให้เทส (โดยเฉพาะ IE6)

ผมเองก่อนหน้านี้ใช้ Notebook Dell ทำงานครับ เลยไม่มีปัญหากับการเทสบน IE เท่าไร ใช้พวก Tool อย่าง IE Collection ที่เคยแนะนำไปในบทความ เทคนิคการทำเว็บไซต์ให้รองรับ Internet Explorer 6 – 8 ครับ

ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อน ผมได้เปลี่ยนมาใช้ Macbook Air พื้นที่ 64 GB ครับ ซึ่งยอมรับว่าเป็นคอมที่น่าอนาถมาก เพราะพื้นที่ SSD 64GB ทำอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่เลย ลง Mac OS ก็หมดไปประมาณ 10-20 GB แล้วครับ T_____T (น่าจะเป็นเหตุผลว่าทำไม Macbook Air รุ่นใหม่ถึงเริ่มที่ 128 GB ไม่ทำ 64 GB แล้ว)

แต่ด้วยความที่ว่าเสียดายเงิน จะขายทิ้งก็ขาดทุนหลายพัน ประกอบกับ Hard Disk SSD ไวเว่อร์ เปิดคอมไม่ถึง 5 วิ เปิดไฟล์ Photoshop หนัก ๆ ก็เร็วมาก ผมเคยใช้ Notebook Dell เครื่องเก่าเปิดไฟล์ Photoshop ขนาด 100MB รอเป็นนาทีกว่าจะเปิดติดครับ ถ้าเปิดใน SSD น่าจะไม่เกิน 5 วินาที ก็เลยทนใช้ Macbook ตัวนี้มาได้จนถึงตอนนี้

แนะนำ Virtual Box โปรแกรมสำหรับจำลอง OS

เทส Internet Explorer บน Macbook

โปรแกรม Virtual Box เป็นโปรแกรมจำลอง OS (Operating System ระบบปฏิการในคอมพิวเตอร์ เช่น Windows, Mac OS, Linux) โดยก่อนอื่นเราต้องมี OS เป็นไฟล์ Disk Image ก่อนครับ เหมือนกับไฟล์ที่อยู่ใน CD ติดตั้ง Windows อะไรแบบนั้นเลย

โปรแกรม Virtual Box จะทำการสร้าง Drive จำลองที่ลง OS จาก Disk Image นั้นเอาไว้ เปิดมาเป็นอีกหน้าต่างให้เราสามารถใช้งานได้ทั้ง Mac OS และ Windows พร้อมกันเลยครับ (ในกรณีที่ใช้ Disk Image เป็น Windows) ซึ่งไฟล์ Disk Image พวกนี้ขนาดประมาณ 10GB ครับ ถ้าเทียบกับ HardDisk 64GB ของผมถือว่าใหญ่มาก ๆ แต่ไม่ต้องห่วงครับ ไฟล์ Disk Image นี้เราเก็บไว้ใน External Hard Disk ก็ได้ ประหยัดพื้นที่ไปได้เยอะ

ต่อไปเรามาดูกันครับ ว่า เราจะหา Disk Image ของ Windows ที่มี Internet Explorer ที่เราต้องการเทสได้ยังไง

วิธีการดาวน์โหลด Windows ฟรี

ง่าย ๆ ครับ เปิดเว็บบิทแล้วเลือกโหลดได้เลย อุ้ย แมวพิมพ์ ๆ วิธีที่จะแนะนำวันนี้เป็นเทคนิคการ Download Windows ฟรีแบบถูกลิขสิทธิ์ 100% ครับ

ต้องขอบคุณทาง Microsoft ที่เปิดเว็บไซต์ Modern.ie ขึ้นมาครับ เว็บไซต์นี้รวม Tool ต่าง ๆ ที่ช่วยให้ Developer เทสเว็บไซต์บน Internet Explorer ได้ รวมไปถึง Windows ฟรีด้วยครับ

สำหรับขั้นตอนการตามหา Windows ฟรี สามารถทำได้ตามนี้เลยครับผม

1. ไปที่หน้า Download ของ Modern.ie เลื่อนลงมาข้างล่างเล็กน้อย

Free Download Windows

2. สังเกตกล่องมุมล่างขวาครับ เลือก OS ของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้อยู่ (ในกรณีนี้เราใช้ Mac เลือก Mac ครับ) จากนั้นกดตรง Virtual Box for Mac

Free Windows Choose

3. พอกดแล้ว ด้านขวาจะมีลิสต์ Internet Explorer + Windows ให้เลือกดาวน์โหลดครับ สามารถคลิกดาวน์โหลดได้เลย (ไฟล์ค่อนข้างใหญ่ครับ ถ้าเน็ตไม่นิ่งอาจจะ Download Fail ต้องลองหลาย ๆ ครั้งครับ)

free-windows-download

แค่นี้ก็มี Disk Image ของ Windows ที่เราต้องการไว้ใช้แล้วครับ :D

Disk Image เหล่านี้เป็น Windows เวอร์ชั่นเทส สามารถใช้งานได้ 90 วัน หลังจากนั้นเราสามารถลบ Drive ใน Virtual Box ทิ้งแล้วสร้าง Disk ใหม่อีกรอบได้ครับ ก็จะเริ่มนับจาก 0 ใหม่ (ใช้ไฟล์ Disk Image อันเดิมที่โหลดมา ไม่ต้องลบนะครับ ลบแค่ Drive จำลองของ Virtual Box เฉย ๆ)

เทคนิคลับ: รันเว็บไซต์จากบน MAMP ใน Mac OS บน Windows ของ Virtual Box

WordPress on Windows

เทคนิคลับอันนี้มาจาก WPTheming ครับ ปกติทำเว็บไซต์ผมจะเทสบนเครื่องตัวเองก่อน ซึ่งจะต้องใช้โปรแกรมจำลอง Serverอย่าง MAMP ครับ โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมของทาง Mac OS (งานผมจะใช้ WordPress เป็นหลักครับ เลยต้องมี Server จำลอง PHP & MySQL)

สำหรับวิธีการเปิดเว็บไซต์จาก MAMP บน Mac OS ให้ไปอยู่บน Windows ที่เราใช้ Virtual Box อีกที สามารถทำได้ตามนี้ครับ:

1. ใน Windows ให้เปิดไฟล์นี้: C:windowssystem32driversetchosts (ไฟล์อาจซ่่อนอยู่นะครับ ให้ไปตั้งให้ Show Hidden File ด้วย)

2. เปิดไฟล์นี้ใน Notepad เพื่อแก้ไข (ถ้าไม่มี Permission ให้กด Command + Click บนไฟล์ hosts แล้วเลือก Security Settings เพื่อปรับ Permission ครับ)

3. เพิ่มบรรทัดนี้ด้านล่างสุดของไฟล์ hosts:

10.0.2.2 localhost

เท่านี้ก็สามารถเปิดเว็บไซต์จาก Mac OS บน Windows ได้ทันทีแล้วครับ

หากชอบบทความนี้ อย่าลืมกด Like กด Share ครับ ช่วย ๆ กันเผยแพร่ความรู้ดี ๆ แล้ววงการทำเว็บไซต์จะน่าอยู่ครับ :)

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด