front end designer

Frontend Design อาชีพใหม่ ลูกครึ่ง Designer ครึ่ง Developer

3 minutes read
front end designer
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email
Frontend Designer เป็นอาชีพที่ยืนอยู่ระหว่าง การออกแบบให้สวยงาม (Design) และ การพัฒนา (Engineering) ครับ มาดูกันว่าคุณเป็น Frontend Designer หรือเปล่า ?

วันนี้ผมมีโอกาสได้อ่านบลอคของ Brad Frost เรื่อง Frontend Design แล้วรู้สึกว่าอาชีพแบบนี้มันคล้ายกับงานที่ผมและหลาย ๆ คนที่รู้จักทำอยู่มาก เลยอยากเอามาแนะนำกันครับ เผื่อจะเจอคนที่ทำ Frontend Design อยู่เหมือนกัน และเผื่อบางคนเปลี่ยนสายมาลองทำด้วย

Frontend Designer คืออะไร

Frontend Designer เป็นอาชีพที่ยืนอยู่ระหว่าง การออกแบบให้สวยงาม (Design) และ การพัฒนา (Engineering) ครับ หน้าที่หลัก ๆ คือ เขียน HTML, CSS, JavaScript สำหรับทำ User Interface นั่นเอง

แต่ละบริษัทมีชื่อเรียก Frontend Designer แตกต่างกันไปครับ ที่ผมเคยเห็นในไทยก็เช่น CSS Designer, UI Developer / Engineer, Design Engineer หรือบางที่ก็เรียกว่าเป็น Design หรือ Front-end Developer ไปเลย แค่มีงานเพิ่มขึ้นกว่าตำแหน่งหน้าที่เท่านั้น (งานเพิ่มขึ้นแต่เงินเดือนไม่เพิ่มนะครับ T_T)

คุณ Brad Frost บอกว่าคุณสมบัติ ๆ ของ Frontend Designer คือ:

  • เข้าใจด้าน UX และรู้ว่า UX ที่ดีคืออะไร แต่ไม่ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการ Research, ทำ Flow แอพพลิเคชั่น, หรือวางแผนต่าง ๆ
  • เข้าใจด้าน Design และชอบความสวยงาม แต่ไม่ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเลือกฟ้อนต์สวย ๆ, ทำ Palette สี, หรือวาดไอคอน
  • เขียน JavaScript ได้ แต่ไม่ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเขียนโค้ดของ Application, Middleware, หรือการแก้บั๊ก
  • เข้าใจความสำคัญของระบบหลังบ้าน (Backend) แต่ไม่ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเขียนระบบหลังบ้าน, เซ็ตเซิร์ฟเวอร์, แก้ไขบั๊ก

ถ้างานของคุณคล้าย ๆ แบบนี้ แปลว่าคุณเข้าข่ายเป็น Frontend Designer ครับ

บางคนอาจจะเน้นด้าน Develop มากกว่าหน่อยนึง จนกลายเป็น Full-stack Developer หรือบางคนอาจจะเน้นด้าน Design มากกว่าหน่อยนึง จนกลายเป็น Full-stack Designer (มีด้วยเหรอ?) ก็ได้

ปัญหาของอาชีพ Frontend Designer

ในบริษัทส่วนใหญ่จะมักจะแยก Designer กับ Developer (หรือบางที่เรียก Programmer) ออกจากกันชัดเจน ให้นั่งอยู่คนละฝั่งของออฟฟิสบ้าง หรือบางบริษัทใหญ่ ๆ อาจจะแยกชั้น แยกตึกกันเลยบ้าง เลยทำให้ Frontend Designer เป็นอาชีพที่ค่อนข้างสับสนว่าจะไปอยู่กับใครดี

ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะถูกโยนไปอยู่กับ Programmer เพราะ “เขียนโค้ดได้”

ทั้งที่จริง ๆ แล้วงาน Front-end (HTML, CSS, JavaScript) เป็นงานที่ค่อนข้างผูกกับ Designer มากกว่า ถึงแม้ดีไซเนอร์จะออกแบบมาได้สวยงามใน Photoshop หรือ Sketch แต่ก็ต้องมาถึงมือคนทำ Front-end ที่จะเนรมิตให้กลายเป็นโค้ดเพื่อใช้งานจริงได้ เพราะฉะนั้นถ้าบริษัทไหนต้องการออกแบบ User Interface ให้ออกมาดี คนทำ Front-end ควรจะอยู่ในฝั่ง Designer

ปัจจุบันมีหลายบริษัทที่กำลังทำแนวทางนี้อยู่ เช่น Optimizely (อ่านรายละเอียดตำแหน่งของทีมของ Optimizely ได้ที่ บลอคใน Medium) หรือ Shopify (มีพนักงานเขียนอธิบายเรื่อง Design Engineer เอาไว้)

เพราะฉะนั้น ถ้าใครทำ Startup, เป็น CTO, หรือคุมทีม Developer / Designer ในบริษัทอยู่ ลองดูครับว่าในทีมของคุณมีคนที่ทำตำแหน่ง Frontend Designer อยู่มั้ย และคุณจะทำยังไงได้บ้างเพื่อปรับให้ Workflow ออกมาดีขึ้น 🙂

หรือถ้าคุณเป็น Front-end Designer อยู่แล้ว ลองส่งบลอคนี้ให้เพื่อนร่วมงาน / หัวหน้างานอ่านดู เพื่อปรับปรุงระบบในทีมให้ดีขึ้นครับ
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *