Theme WordPress ของคุณมีไวรัสหรือเปล่า เช็คก่อนโดนแฮค !!

designil

เคยสงสัยไหมครับว่า Theme WordPress ที่ใช้อยู่นั้นมีไวรัสตัวใดอยู่หรือไม่ หรือพยายามส่ง Backlink ให้เว็บ 18+ หรือไม่ หรือ Theme WordPress ที่เรากำลังใช้มีสิ่งแปลกปลอมที่อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ตัวเรา เคยสงสัยหรือเปล่าครับ?

WordPress ได้มีการกำหนดมาตรฐานการใช้งานของ Theme WordPress อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบ Theme WordPress ได้ด้วยว่า เป็น Theme ที่มีคุณภาพดีมาก หรือ แย่มาก ( รวมถึงการตรวจสแกนไวรัสและ Debug ต่างๆ ) และเราก็สามารถตรวจสอบคุณภาพของ Theme WordPress ได้ โดยเราจะใช้ Plugin ที่ชื่อว่า

Theme Check ดาวน์โหลดและติดตั้งให้เรียบร้อยเสียก่อนนะครับ  เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เข้าไปใช้งานได้ที่ Appearance -> Theme Check

รูปประกอบจาก wpbeginner.com
รูปประกอบจาก wpbeginner.com

เพียงแค่รูป Theme ที่เราต้องการจะตรวจสอบ โดยการคลิกที่ Dropdown เลือก Theme และกด Check it! เจ้า Theme Check ก็จะทำการประมวลผลและตรวจสอบความถูกต้องของ Theme WordPress ตัวที่เราได้ทำการเลือกไว้นั่นเองครับ

Theme Check

จากตัวอย่างการทดลองใช้งาน Theme Check กับ Theme Twenty Fourteen  ถ้าดูตรงข้างล่าง ( Required สีแดงๆ นะครับ ) ก็คือปัญหาของ  Theme ว่าผิดพลาดกันตรงไหนบ้าง ก็ให้เลยทำการแก้ไขตามที่ Theme Check บอกมาครับ

ปล. เราต้องทำการเปิด Debug Mode ด้วยการเพิ่มโค้ดข้างล่างนี้ลงไปใน wp-config.php

define( 'WP_DEBUG', true );

อะไรคือเกณฑ์ตัดสินคุณภาพของ Theme WordPress?

Theme Check ถูกออกแบบมาเพื่อให้นักพัฒนา Theme WordPress ได้ตรวจสอบความถูกต้องและความเป็นมาตรฐานของ WordPress และยังเป็นแนวทางการทำ Theme WordPress ที่ดีให้แก่นักพัฒนา หรือ ตรวจสอบความบกพร่องของ Theme WordPress ที่นักพัฒนายังไม่ได้ทำการพัฒนาในส่วนนั้นๆของ Theme WordPress

และ User ที่ต้องการตรวจสอบ Theme WordPress นั้นเมื่อทำการใช้ Theme Check ในการตรวจสอบ Theme WordPress และพบว่า Theme มีปัญหา ก็สามารถส่ง Theme นี้ให้นักพัฒนาแก้ไขได้อีกด้วย

สำหรับนักพัฒนาแล้วจะใช้ Theme Check ตรวจสอบหรือไม่ตรวจสอบก็ได้ถ้าทำ Theme ส่งให้ลูกค้าหรือพัฒนาเพื่อใช้เอง แต่ถ้าจะทำการพัฒนาเพื่อแจกผู้อื่นนั้น จะต้องทำการตรวจสอบเสียก่อนว่า Theme ที่แจกจะไม่มีผลเสียต่อผู้ที่ดาวน์โหลดมาใช้งาน

สรุปแล้ว การติดตั้ง Theme Check ก็จะทำให้คุณรู้ได้ว่า WordPress Theme ที่คุณดาวน์โหลดฟรีนั้นมีไวรัสแถมมาด้วยหรือเปล่า หรือจะโดนแฮคได้ง่ายมั้ย และยังใช้ตรวจมาตรฐานโค้ดของโปรแกรมเมอร์ได้ด้วย

บทความจาก : wpbeginner

บทความที่เกี่ยวข้อง

designil

designil

Front-end & WordPress Developer ที่ชอบอ่านบทความใหม่ ๆ ตลอดเวลา ชอบ Interactive เป็นชีวิตจิตใจ มีความฝันอยากทำ HTML5 Game ดี ๆ ออกมาสักเกม เขียน HTML / CSS / JS เป็นงานหลัก PHP เป็นงานเสริม
บทความทั้งหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Related posts

Recent posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save