d53 young webmaster camp ywc9

[Free !!] ค่ายสอนนิสิต-นักศึกษาทำเว็บไซต์ ใครทำเว็บแต่ไม่มาถือว่าพลาด !!

3 minutes read
d53 young webmaster camp ywc9
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email

YWC9

สวัสดีครับ เมื่อปีที่แล้วก็มาแนะนำกันไปแล้วนะครับ กับค่าย INET Young Webmaster Camp หรือ IYWC 8 ซึ่งปีนี้ก็จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 แล้วครับ

ค่ายนี้จัดขึ้นเพื่อสอนน้อง ๆ นิสิตนักศึกษาให้ทำเว็บไซต์ในแบบธุรกิจจริง ๆ หรือพูดง่าย ๆ ว่า ทำเว็บไซต์ที่สร้างเงินได้ นั่นเอง โดยมีการเชิญกูรู และเจ้าของเว็บไซต์ดัง ๆ ในแวดวงออนไลน์ เช่น พี่ปอนด์ เจ้าของเว็บไซต์ Dek-D.com, พี่ป้อม เจ้าของเว็บไซต์ TARAD.com, พี่โก๋ พิธีกรรายการแบไต๋ไฮเทค, พี่เจ ผู้บริหารเว็บไซต์ Sanook.com และท่านเทพอีกหลาย ๆ ท่านที่ไม่ได้กล่าวถึงครับ

เชื่อว่าหลาย ๆ คน (รวมทั้งผม ก่อนหน้านี้) มองว่าการทำเว็บไซต์เป็นแค่งานอดิเรก ทำชิว ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ถ้าเว็บดังแล้วคงติดโฆษณาหาเงินอะไรงี้ ซึ่งความจริงถ้าได้เข้าไปในค่ายจะรู้ว่าเว็บไซต์ = ธุรกิจ อย่างนึงได้เลย ทำยังไงให้เว็บไซต์ดัง ทำยังไงให้เว็บไซต์มีรายรับหล่อเลี้ยงตัวเองได้ ครับ

YWC แบ่งเป็นสาขาอะไรบ้าง

ค่าย Young Webmaster Camp แบ่งเป็น 4 สาขา ดังนี้:

 • Web Marketing – เว็บไซต์ทุกเว็บมีรายรับรายจ่ายครับ ต่อให้เป็นเว็บเล็ก ๆ ก็ต้องจ่ายค่าโดเมน ค่าโฮสติ้ง ซึ่งสาขานี้จะสอนว่าทำยังไงให้เว็บไซต์มีรายได้ โปรโมทเว็บไซต์อย่างไร โมเดลธุรกิจแบบรอแปะโฆษณาบนเว็บนี่พอมั้ย (อย่าเอาไปรวมกับวิธี Black Hat ทำเว็บปั่น SEO ติด Adsense นะครับ ค่ายเราไม่สนับสนุนให้สร้างเว็บที่ทำแต่เงิน ไม่ทำประโยชน์ให้คนเข้าครับ)
 • Web Design – สาขานี้คนอ่านเว็บไซต์นี้ต้องเข้าครับ!! เว็บดีไซน์ที่ดีเนี่ยนอกจากจะสวยงามแล้ว ต้องใช้งานง่ายด้วยครับ ถ้าลองมองดูดี ๆ จะเห็นว่าเว็บที่ดีไซน์ที่ดี ทุกรายละเอียดจะมีความสำคัญครับ เช่น ทำไมต้องใช้สีโทนนี้ ทำไมต้องจัดวางเมนูนี้ไว้ตรงนี้ ทำไมต้องใช้คำ ๆ นี้บนปุ่ม มาเข้าค่ายนี้แล้วจะได้เรียนรู้เรื่องพวกนี้เพิ่มอีกเยอะเลยครับ
 • Web Content – คงเคยได้ยินครับกับประโยคที่ว่า CONTENT is KING หมายความว่าเว็บไซต์ (บางประเภทนะครับ) เนื้อหาบนเว็บสำคัญกว่าส่วนอื่น ๆ ทั้งหมด เพราะทำให้คนที่เข้าติดใจ ถ้าเว็บเราทำเนื้อหาดี ใครชอบเขียนบทความ เขียนบลอค หรือเรียนคณะอักษรศาสตร์ แนะนำให้ลองมาเข้าสาขานี้ จะได้เรียนรู้ว่าเขียนบทความบนเว็บอย่างไรให้น่าสนใจครับ
 • Web Programming – สาขานี้ยอดฮิตครับ ตอนผมเข้าค่ายนี้เมื่อ 2 ปีก่อน ก็เข้าสาขานี้ครับ (พอจบค่ายเลยทำให้รู้ว่าตัวเองกากดีไซน์มาก จนต้องมาเปิดเว็บนี้) ใครชอบเขียนโค้ด PHP, MySQL และอยากรู้ว่าการใช้ CMS มันดีมั้ย การทำเว็บให้รองรับคนเข้าเยอะ ๆ โดยไม่ล่มต้องทำยังไง ต้องมาเข้าค่ายนี้เลยครับ !!

ใครอ่านถึงตรงนี้แล้วสนใจอยากสมัคร มาสมัครกันได้เลยครับที่ https://www.ywc.in.th/

YWC เข้าค่ายนี้แล้วได้อะไร

รวบรวมจากประสบการณ์ของผมนะครับ ว่าทำไมถึงอยากแนะนำให้เข้าค่ายนี้

 • การทำเว็บให้เป็นธุรกิจไม่ค่อยมีที่ไหนสอนหรอกครับ พวกโรงเรียนสอนคอมอย่าง NetDesign ก็จะเน้นสอนพวกเทคนิคต่าง ๆ มากกว่า เค้าไม่สอนว่าจะเอาความสามารถนี้ไปทำเงินได้ยังไง แต่ค่ายนี้สอนคุณได้เพราะกูรูที่เชิญมาแต่ละคนล้วนสร้างตัวได้จากเว็บไซต์ทั้งนั้นครับ
 • ในค่ายจะมีการแบ่งเป็นหลาย ๆ ทีมแข่งกันทำเว็บไซต์ โดยทีมที่ได้รางวัลเว็บไซต์ยอดเยี่ยมจะได้เงินรางวัลถึง 10,000 บาท เพิ่งมีเงินรางวัลปีนี้ด้วย แอบอิจฉาตาร้อนครับ 55
 • ฝึกการทำงานเป็นทีม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Web Programmer ที่ทำงานคนเดียวมาตลอด ถ้าได้มาลองทำงานเป็นทีม มี Web Marketing ช่วยทำการตลาด มี Web Designer ช่วยออกแบบเว็บไซต์ มี Web Content ช่วยเตรียมเนื้อหาให้ จะรู้ว่าผลงานจะออกมาดีกว่าทำคนเดียวหลายเท่าครับ
 • ถ้าเข้าค่ายนี้จบมามีงานทำชัวร์ครับ เพราะพี่ ๆ ในค่ายที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ดังต่าง ๆ พร้อมรับน้อง ๆ ค่ายเข้าไปร่วมงานครับ หรือถ้าน้องคนไหนสนใจฝึกงานในบริษัทเหล่านั้น ถ้าบอกว่ามาจากค่ายนี้โอกาสได้เข้าไปฝึกงานจะง่ายขึ้นมาก ๆ
 • ได้รู้ตัวเองว่าถนัดด้านไหนกันแน่ บางทีเข้าไปเป็น Web Programmer ออกมากลายเป็น Web Designer ก็มีครับ

ใครที่ยังเป็นนิสิต-นักศึกษาอยู่ รีบสมัครเลยครับ !! โอกาสดี ๆ แบบนี้ไม่มีอีกแล้ว ค่ายฟรี ถือว่าได้ไปเปิดโลกใหม่ ๆ ด้วยครับ สมัครเลยที่ https://www.ywc.in.th/

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับค่ายก็ถามที่นี่ได้เลยนะครับ ^^ หรือไปถามที่ เว็บบอร์ด YWC9 ก็ได้ครับ
Share on facebook
Share on twitter
Share on telegram
Share on linkedin
Share on email

2 Responses

 1. ผมเพิ่งจะเริ่มเรียนเว็บไซต์เองครับ แต่รู้ว่าตัวเองถนัดเว็บดีไซน์
  แต่ผมไม่ค่อยเก่งโค้ดเก่งอะไร กลัวสัมภาษณ์ไม่ผ่านแล้วแถมต้องจัดทีมแข่ง
  ผมไม่ค่อยเก่งโค้ดกลัวเป็นตัวถ่วงทีมอีก อยากไปมาก ทำไงดีครับ

 2. เป็นค่ายที่จัดมาเพือ อยากให้นักศึกษาได้มีความรู้ในการทำเว็บไซด์มากขึ้น
  สำหรับตัวผมแล้วผมชอบครับ  ขอบคุณค่ายนี้มากๆ ทำให้ผมมีความรู้มากขึ้นเยอะเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *