อยากทำเว็บ อยากทำ Startup? มารู้จักค่าย Young Webmaster Camp (YWC15)

designil

“Do… or do not. There is no try” – Yoda

ชีวิตคนเราเกิดมาล้วนแต่มีโอกาสเข้ามาในชีวิต บางคนโชคดีได้เจอโอกาสเยอะกว่าคนอื่นหน่อย และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เรียนมหาวิทยาลัยอยู่ สนใจงานด้านเทคโนโลยี ด้านออนไลน์ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ… คุณเพิ่งค้นพบโอกาสใหม่ในชีวิต

ผมเองเข้าค่าย YWC ตอนเริ่มต้นทำเว็บไซต์ใหม่ ๆ ตอนนั้นยังไม่รู้จักใคร ไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าวงการเว็บไซต์ในไทยเป็นอย่างไร จนได้รับโอกาสให้มาเข้าค่าย และมันได้เปลี่ยนชีวิตผมไปตลอดกาล (ทำไมฟังดูเหมือนขายตรง)

ค่ายนี้เปิดแค่ปีละครั้งเท่านั้นครับ และเป็นค่ายที่ผมคิดว่าดีกับคนที่สนใจทำงานในสายออนไลน์อย่างจริงจังมาก ไม่อยากให้ใครพลาดโอกาสดี ๆ แบบนี้ครับ มารู้จักค่ายนี้กันดีกว่า

ค่าย YWC (Young Web Master Camp) คืออะไร ยิ่งใหญ่ขนาดไหน

young-webmaster-camp-ywc14.jpg
ทุกปีเราคัดนักศึกษา 80 คนเท่านั้น หวังว่าคุณจะเป็นหนึ่งในนั้น :)

ค่ายอบรมสำหรับเด็กมหาลัยที่สนใจทำงานด้านออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมเมอร์, ดีไซเนอร์, Marketing, หรือสายนักเขียน Content ซึ่งในค่ายมีการสอนโดยพี่ ๆ เจ้าของและผู้บริหารเว็บไซต์ชื่อดังมากมาย เช่น Dek-D.com, Pantip, Tarad, Thumbsup, MangoZero, lnwShop และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนั้นยังมี Session ให้แชร์เรื่องราวดี ๆ จากรุ่นพี่ในค่ายที่ประสบการณ์น่าสนใจ หาฟังไม่ได้ที่อื่นแน่นอน

ค่ายนี้จัดมาเป็นปีที่ 15 แล้ว ซึ่งก็ได้พัฒนามาทุก ๆ ปี ถือเป็นค่ายหนึ่งที่ได้รับการยอมรับวงการไอที ขนาดที่ว่าบางบริษัทแค่บอกว่าเป็นเด็ก YWC อาจจะได้งานทันทีเลยก็มี

เข้าค่าย YWC แล้วจะได้อะไรบ้าง

young-webamster-camp-google.jpg
รุ่นพี่ทุกคนเฟรนลี่ เดินไปคุยได้เลย (อาจจะได้คุยกับ Google Developer Expert โดยไม่รู้ตัว)

 

เยอะมากกกกกกกกกกกกก เป็นค่ายที่แอดมินเห็นตัวอย่างมาแล้วว่าให้เราได้ทุกอย่างตั้งแต่ความรู้ เพื่อน พี่น้อง เจ้านาย หุ้นส่วน หรือบางคนอาจจะได้คนรู้ใจไปด้วยก็มีครับ

ในค่ายไม่ได้มีแต่การนั่งฟัง Lecture เงียบ ๆ เหงา ๆ แต่มีกิจกรรมสนุก ๆ ได้ร่วมเล่นเป็นกลุ่มกับเพื่อน ๆ จากหลากหลายสาขา, ได้ร่วมทำงานแบบจริงจัง ตั้งแต่เริ่มจนพรีเซ้นท์โปรเจค, ได้พูดคุยใกล้ชิด และได้รับ Feedback โปรเจคจากคนในเว็บไซต์ชื่อดัง (หรือบางทีอาจจะโดนดึงตัวไปทำงานก็มีนะ)

นอกจากนั้นหลังค่ายยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาสี YWC, งาน YWC Meetup ที่รวมคนที่ชอบในด้านเดียวมาแชร์กัน เช่น YWC Programmer Meetup, YWC Designer Meetup etc. เรียกได้ว่าค่ายนี้เข้าแล้วมีกิจกรรมให้ทำตลอดชีวิตกันเลยทีเดียว

สมัครค่าย YWC ได้ยังไงบ้าง ยากมั้ย

 

การสมัครทำได้ง่าย ๆ เลยครับ ขอแค่ยังเป็นนักศึกษาปริญญาตรีอยู่ ก็เข้าเว็บไซต์ YWC15 กดสมัครค่ายตามสาขาที่เลือกได้เลย

ค่ายเราไม่เน้นเครียด มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้เล่นพร้อมกับความรู้ดี ๆ

ที่สำคัญค่ายนี้เราไม่ได้ต้องการคนที่เก่งมาก ๆ ๆ ๆ ๆ มาเข้าค่าย แต่อยากได้คนที่มีความตั้งใจในการเรียนรู้จริง ๆ เพราะฉะนั้นถ้าเป็นมือใหม่ไม่ต้องคิดมากครับ แสดงความตั้งใจให้มาก ๆ เข้าไว้ อยากเจอกันในค่ายครับ :)

เรื่องสุดท้าย… ค่าใช้จ่ายล่ะแพงมั้ย

พรีเซ้นท์โปรเจคในฝันของคุณต่อหน้ากรรมการเก่ง ๆ พร้อมรับ Feedback กันไปเลย

ไม่อยากบอกเลยว่าสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เหล่านี้ “ไม่มีค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว” !

ถามว่าแล้วเราหาเงินจากไหน? เงินจัดค่ายทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าสถานที่ ค่าที่พัก ค่ากินอยู่ของคนทั้งค่าย เรามีสปอนเซอร์ใจดีมาช่วยเหลือครับ ส่วนสตาฟฟ์และพี่ ๆ ในงานส่วนใหญ่สละเวลาสำคัญมาให้ความรู้ มาช่วยเหลือกันโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพราะพวกเราจริงจังกับการทำให้ประเทศไทยมีคนเก่งด้านออนไลน์เพิ่มขึ้นครับ

YWC14 ปีที่แล้วแอดมินติดภารกิจสำคัญเลยไม่ได้ไปค่าย แต่ YWC15 เจอกันแน่นอนครับ :D (ทักได้ไม่กัดนะฮะ)

ถ้าพร้อมสมัครค่ายแล้ว กดสมัครค่าย YWC15 ตรงนี้ได้เลย!

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด