ข่าวดี! Github เปิดให้ใช้ Private Repository ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

designil

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Microsoft ซื้อ Github ไป ก็มีคนที่กลัวว่าบริษัทใหญ่อย่าง Microsoft จะมาทำให้ Github เปลียนไปในทางที่แย่ลง ขนาดที่ว่าหลายทีมลงทุนย้าย Source Code ทั้งหมดไปเว็บคู่แข่งอย่าง Gitlab แทน

แอดคิดว่า Microsoft ก็น่าจะรู้เหมือนกันว่าคนคิดยังไง เลยไม่ได้เข้ามาทำอะไร ปล่อย Gitlab เหมือนเป็นแบรนด์แยกออกจากแบรนด์ Microsoft เหมือนเดิม แล้วในวันนี้เค้าก็ตัดสินใจปรับราคาของ Github เพิ่มระบบฟรี แอดสรุปมาให้แล้วว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้างครับ และเทียบกับบริการ Git อื่น ๆ เช่น Bitbucket, Gitlab ต่างกันอย่างไรบ้าง

Github ใหม่ ใช้อะไรฟรี อะไรไม่ฟรี

ราคาของ Github อัพเดทล่าสุดวันนี้ (9/1/2019)

ก่อนหน้านี้ Github ฟรีสำหรับ Repository ที่เป็น Open Source เท่านั้น แปลว่าเราต้องเปิดโค้ดทุกบรรทัดให้ทุกคนเข้าถึงได้ถึงจะสามารถเก็บไฟล์บน Github ได้ฟรี (เรียกว่า Public Repository) ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ทีมเล็ก ๆ หนีไปใช้คู่แข่งมากกว่า เพราะสามารถเก็บโค้ดบนเว็บเหล่านั้นได้โดยไม่ต้องเปิดโค้ดให้คนทั่วไปเข้าถึง (เรียกว่า Private Repository นั่นเอง)

แต่ตอนนี้ เราสามารถใช้งาน Github Private Repository ได้ฟรี ไม่ต้องเติมเงินแม้แต่บาทเดียว !!

อย่างไรก็ตาม ตัวฟรีมีข้อจำกัดเล็กน้อย คือ แชร์ให้คนเข้ามาแก้โค้ดได้ 3 คนเท่านั้น ซึ่งก็ยังน้อยกว่าคู่แข่งอย่าง Bitbucket ที่ให้ Private Repo ใช้ได้ 5 คน หรือ Gitlab ที่ให้ Private Repo แบบ Unlimited Collaborator สามารถใช้ร่วมกันกี่คนก็ได้ อันนั้นก็น่าจะยังเป็นเหตุผลที่ทีมขนาดใหญ่กว่า 3 คนและยังไม่อยากลงทุนกับ Git จะยังไม่ใช้ Github

และสำหรับคนที่พร้อมจ่ายเงิน Github ก็มี 2 แพลนมาให้:

  • แพลน Github Pro ราคา $7 / เดือน ซึ่งทำให้ใช้ Private Repo กับกี่คนก็ได้ แถมด้วยเครื่องมือช่วยรีวิวโค้ด (แอดลองเข้าไปหาในหน้า Feature ยังไม่เจอฟีเจอร์ที่แบบว้าว ๆ มีแค่ Pages & Wiki ที่ดูมีประโยชน์หน่อย)
  • แพลน Github Team ราคา $9 / เดือน / คน เป็น Github Pro ที่เพิ่มความสามารถในการจัดการ Access ในทีม

สรุป คือ ใช้ Private Repo ฟรีสำหรับทีมไม่เกิน 3 คน ถ้าใหญ่กว่านั้นก็จ่าย $7 / เดือน (น่าจะจ่ายคนเดียว ไม่ต้องจ่ายทุกคนในทีมครับ) ซึ่งก็ถือว่าไม่แพง แลกกับ Platform เก็บโค้ดที่เชื่อถือได้อย่าง Github

แถมท้ายนิดนึงว่าการเลือกบริการ Github VS Bitbucket VS Gitlab หรือเจ้าอื่น ๆ อย่ามองแค่การเก็บโค้ดเท่านั้น เพราะทุกเจ้าก็ทำได้เหมือนกันหมดครับ ให้ดู UI ว่าใช้งานง่ายมั้ย และเครื่องมือต่าง ๆ ที่เป็นส่วนพิเศษเฉพาะของแต่ละเจ้า เช่น GitlabCI เป็นเครื่องมือในการทำ CI & CD ของ Gitlab ที่ใช้งานง่ายมาก ๆ

ป.ล. สำหรับโปรเจค Open Source ก็ยังฟรีทุกอย่างเหมือนเดิมบน Github ครับ

ป.ล.2 สำหรับใครที่อยากเก็บโค้ดลงเซิร์ฟเวอร์ของตัวเอง สามารถ ดาวน์โหลด Gitlab มาติดตั้งในเซิร์ฟเวอร์ตัวเองได้ครับ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด