HTML Video สอนพื้นฐานการเขียน HTML สำหรับเว็บดีไซเนอร์ฟรี !!

designil

มีหลาย ๆ คนเคยถามผมว่าถ้าอยากเขียน HTML/CSS เป็นจะต้องเริ่มจากไหนดี ผมก็ได้แต่แนะนำให้ไปอ่าน w3schools ซึ่งมันเป็นตัวหนังสือหมด แถมเป็นภาษาอังกฤษ บางคนเลยเรียนรู้ได้ช้าลงไปบ้าง วันนี้ผมมีทางเลือกใหม่มาแนะนำให้ท่านที่อยากเป็น Web Designer แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนกันครับ

พอดีได้ไปเจอคอร์สสอน HTML ฟรี ๆ ในรูปแบบวีดิโอของ Treehouse ซึ่งเป็นเว็บสอนทุกอย่างเกี่ยวกับการทำเว็บในรูปแบบวีดิโอ แน่นอนว่าเป็นภาษาอังกฤษครับ แต่เค้าอธิบายได้ดี เข้าใจง่าย ฟังไม่ยากครับ ใครฟังไม่ทันก็มีระบบ Subtitle (เหมือนดูหนังซัพไทย) คนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษไม่ต้องห่วงเลย แล้วยังมีการสลับ Preview บนบราวเซอร์ กับบนหน้าจอโค้ดตลอด ยิ่งเข้าใจได้ง่ายมากขึ้นครับว่าโค้ดนี้เขียนแล้วจะเป็นยังไง

โดยคอร์ส HTML ประกอบไปด้วยวีดิโอ 23 ตอนครับ ความยาววีดิโอประมาณ 5-10 นาทีต่อ 1 ตอน ถ้าขยันดูหน่อยวันเดียวก็จบคอร์สครับ

คอร์สสอน HTML ฟรีนี้แบ่งเป็น 7 หัวข้อดังนี้ครับ:

HTML Introduction

สอนพื้นฐานเบื้องต้นของ HTML, Structure ของ HTML, การใส่เนื้อหาลงบนหน้าเว็บ
ดูวีดิโอในหมวดนี้

HTML Text

สอนการตกแต่งตัวอักษรด้วย HTML, ทำตัวหนังสือเอียง ตัวหนา, เขียนโค้ดให้ semantic (เขียนให้ bot เข้าใจง่าย)
ดูวีดิโอในหมวดนี้

HTML Lists

สอนใช้ unordered list (แท็ก ul) กับ ordered list (แท็ก ol) ในการสร้างลิสต์ด้วย HTML
ดูวีดิโอในหมวดนี้

HTML Links

สอนใช้ anchor (แท็ก a) ในการสร้างลิงค์สำหรับไปหน้าอื่น ๆ, อธิบายความแตกต่างระหว่างลิงค์ที่เป้าหมายเป็น relative กับ absolute
ดูวีดิโอในหมวดนี้

HTML Objects

สอนใส่รูป และ Media แบบต่าง ๆ ลงบนหน้าเว็บ, สอนใช้ iframe ดึงหน้าเว็บหน้าอื่นมาแสดงผลบนหน้าเว็บเรา
ดูวีดิโอในหมวดนี้

HTML Tables

สอนใส่ตารางบนหน้าเว็บไซต์ เพื่อแสดงข้อมูลที่ต้องการ (บางคนเอา Table มาใช้ทำเลย์เอาท์เว็บครับ ซึ่งถือเป็นการใช้ที่ผิดจุดประสงค์นะครับ)
ดูวีดิโอในหมวดนี้

HTML Forms

สอนทำแบบฟอร์มบนหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลแล้วส่งมาหาเราได้
ดูวีดิโอในหมวดนี้

คอร์สอื่น ๆ บนเว็บ Treehouse

ถ้าดูวีดิโอเหล่านี้แล้วเห็นว่าเข้าใจง่าย อยากลงคอร์สอื่น ๆ บนเว็บไซต์ Treehouse ด้วย จะต้องจ่ายค่าสมาชิกรายเดือนครับ ซึ่งใน 1 เดือนเราจะดูวีดิโอได้ทุกคอร์สเลยทีเดียว ปัจจุบันมีมากกว่า 700 วีดิโอครับ ครอบคลุมเรื่อง HTML, CSS, CSS3, Javascript, Ruby, iOS เรียกได้ว่าเรียนจบแล้วทำได้ทั้งเว็บไซต์ ทั้งแอพไอโฟนเลยครับ

สามารถดูราคาได้ที่หน้า Treehouse Plans เลยครับ สนนราคาเริ่มต้นที่เดือนละ $25 (ประมาณ 800 บาท) เท่านั้นครับ ราคานี้ดูวีดิโอได้ทุกอันที่เค้ามี ถ้าใครว่าง ๆ ทั้งเดือนนี่สมัครไปคุ้มมาก ๆ ครับผม

ท่านใดดูวีดิโอเรื่องไหนแล้วสงสัย ไม่เคลียร์ สามารถสอบถามได้ในส่วน Comment หรือใน Designil Facebook Page ได้เลยครับผม

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด