Free Pattern Download 10 เว็บแจก Pattern สวย ๆ ประจำปี

designil

Free Pattern เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในงานออกแบบเว็บไซต์ทุกชนิด การดีไซน์เว็บไซต์ก็เช่นกันครับ การใช้รูป Pattern Background (บางคนเรียกว่า เท็กซ์เจอร์ Textures) มาเป็นพื้นหลังจะนอกจากความสวยงามแล้วยังทำได้ง่ายด้วย เพราะไม่ต้องสนใจว่าหน้าจอที่เปิดจะใหญ่ขนาดไหน ยังไง Pattern ก็ต่อกันไปเรื่อย ๆ จนเต็มจออยู่แล้วครับ

หลายคนอาจคิดว่าการจะหา Free Pattern ยาก แต่จริง ๆ แล้วมีคนทำ Pattern ฟรีแจกเต็มไปหมดครับ อย่างไรก็ตาม การเลือก Free Pattern ก็ต้องดูคุณภาพและความเหมาะสมที่จะนำมาใช้งานด้วยครับ

ขออภัยที่ไม่ได้โผล่มาอัพบลอคนานมาก ซึ่งผมก็ยังอัพเดทบทความน่าสนใจอยู่เรื่อย ๆ ใน Fanpage Designil บน Facebook นะครับ ซึ่งล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนเป็น Timeline แล้ว ก็เลยถือโอกาสแต่ง Fanpage ใหม่ซะเลย ใครยังไม่ได้ดูลองแวะไปเยี่ยมชมกันได้นะครับ

วันนี้จะมาแนะนำเว็บไซต์ที่แจก Pattern ให้ดาวน์โหลดฟรีกัน โดยคัดมาแต่เว็บไซต์ที่น่าสนใจ 9 เว็บไซต์ครับ (อยากให้ครบ 10 เหมือนกันแต่ไม่รู้จะหาจากไหน)

รวม 10 เว็บไซต์แจก Free Pattern มาดูกันเลยครับ

1. Freepik

Freepik pattern free download
freepik pattern free download

เว็บนี้หน้าตาสวยงาม แพทเทิร์นที่แจกก็ดูดี ใช้งานง่ายมาก เป็นเว็บติดเครื่องสำหรับ Designer เลยครับ ดาวน์โหลดกันได้ตั้งแต่กราฟิก ไปยัน Pattern ตกแต่งเว็บไซต์ สำหรับใส่เป็นแบคกราวน์และอื่น ๆ อีกมากมาย

Freepik Patterns

2. Subtle Patterns

ดาวน์โหลดแพทเทิร์น
Subtern pattern

เว็บนี้เว็บโปรดของผมเลยครับ มี Pattern สวย ๆ มากมายให้ดาวน์โหลดฟรี ๆ แถมยังใจดีแจกไฟล์ .PAT (Photoshop Pattern) ให้โหลดกันไปลงในโฟโต้ช็อปได้เลย สะดวกมาก ๆ ครับ มีปลั๊กอินเอาไว้ทดสอบใส่แพทเทิร์นจากเว็บนี้ลงในเว็บของเราด้วยนะ

Subtle Patterns

3. Hero Patterns

hero pattern
hero pattern อันนี้สีอ่านง่ายมากครับ

เว็บไซต์นี้จะอนุญาตให้เราปรับแต่งสีพื้นหลังและสีของ Pattern ของเราได้ครับ ส่วนใหญ่สไตล์ที่แจกจะเป็นสไตล์รูปทรงเลขาคณิตสองสีสลับกันไปมา ค่อนข้างสวยงามสำหรับคนที่จะนำไปทำพื้นหลังตัวหนังสือ บทความ สีจะช่วยทำให้อ่านง่ายสบายตาครับ

Hero Patterns

4. Brusheezy

brusheezy
brusheezy

เว็บนี้มีแพทเทิร์นให้ดาวน์โหลดฟรีเยอะมาก ๆ แต่คุณภาพอาจจะไม่หรูเท่าเว็บที่แนะนำไปแล้ว เจ้าของเว็บเขียนบอกเอาไว้ชัดเจนเลยครับว่าเอาผลงานของเค้าไปใช้ในเว็บเราได้ฟรี ส่วนจะให้เครดิตหรือไม่ให้เครดิตแล้วแต่เราเลย ใจดีมาก ๆ ครับ

Brushsheezy Patterns

5. PNG Tree

pngtree 1
pngtree 1

เว็บนี้รวม Pattern โหลดฟรีสวย ๆ ไว้มากมาย บางอันดูมีสไตล์มาก ๆ ครับ มีทั้งแบบเรียบ ๆ และแบบรายละเอียดเยอะ ๆ สำหรับงานทุกรูปแบบเลยทีเดียว ห้ามพลาดครับเว็บนี้

Pngtree pattern

6. WOWPATTERNS

wowpatterns
wowpatterns

เว็บไซต์นี้จะรวบรวมแพทเทิร์นหน้าตาประหลาด ๆ แตกต่าง มีหมวดหมู่ให้เลือกง่ายมาก ให้เราเลือกดาวน์โหลดไปใช้กันครับ จำนวนแพทเทิร์นมีไม่เยอะมาก แต่การจัดวางทำให้หาแพทเทิร์นได้ง่ายมาก ๆ ครับ

Wowpatterns

7. Vecteezy

vecteezy
vecteezy

เว็บนี้แจกแพทเทิร์นฟรีหน้าตาเรียบร้อย minimal ครับ มันเจ๋งตรงที่เราเลือกสี เลือก shape ของ Pattern ที่เราต้องการได้ด้วย ใครอยากทำเว็บสีโทนไหนก็จิ้มเลือกได้เลย สะดวกมาก ๆ

Vecteezy Patterns

8. DeviantArt

deviantart pattern ดาวน์โหลดแพทเทิร์นฟรีด้วยครับ
deviantart pattern ดาวน์โหลดฟรีด้วยครับ

เว็บ DA หรือ DeviantArt เป็นแหล่งขุมทรัพย์ด้านกราฟฟิกอยู่แล้วครับผม แพทเทิร์นที่แจกในนี้ต้องหาดูดี ๆ มีหลายเกรดครับ เพราะใครจะโพสก็ได้ ข้อดี คือ บางทีจะเจอของฟรีเทพ ๆ หลุดออกมา ส่วนข้อเสีย คือ บางทีของมันมั่ว ๆ ครับ อันที่ไม่ใช่ Pattern ก็โผล่มาในหมวด Pattern ซะงั้นเลย

DeviantArt Patterns

9. Pixabay

pixabay pattern free download
pixabay pattern free download

อันนี้เป็นโพสรวม 200 Texture Patterns สวย ๆ ให้ดาวน์โหลดกันฟรีครับ Pixabay เป็นเว็บรวบรวมภาพแจกฟรีขนาดใหญ่ สามารถใช้งานและดาวน์โหลดกันได้เต็มที่ คุณภาพใหญ่ชัดเจน ไฟล์ไม่แตกครับ

Pixabay Patterns

10. Architextures

ดาวน์โหลดpattern architecture
pattern architecture

เว็บไซต์นี้จะเป็นเว็บไซต์แจกแพทเทิร์นสไตล์สถาปัตยกรรมครับ มีหลากหลายสไตล์มาก ทั้งหินอ่อน กระเบื้อง ผนัง

Pattern สไตล์สถาปัตยกรรม

11. ฟรีแพทเทิร์น 22 แบบจาก Paaatterns

แพทเทิร์นฟรี จาก paaatterns
แพทเทิร์นฟรี จาก paaatterns

Paaatterns เว็บไซต์สุดท้ายขอแถมฟรีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ Patterns สวย ๆ เหมาะสำหรับนำไปทำ Presentation ภาพประกอบสไลด์ หรือปกบทความแบบสวย ๆ เว็บนี้มีแพทเทิร์นแจกที่หลากหลายมาก

วิธีดาวน์โหลดคือเว็บไซต์จะมีปุ่ม Download อยู่ เราจะต้องกรอกอีเมล์ และรอรับไฟล์​ Pattern สวยๆ ทั้งหมด 22 แบบขนาดใหญ่ 29.2MB ในอีเมล์เลย

มีลิขสิทธิ์การนำภาพไปใช้งานดังนี้

  • ใช้งานทำภาพสำหรับพิมพ์ commercial และ non-commercial ได้
  • ห้าม! นำภาพไปจำหน่ายซ้ำ, ห้ามนำไปใส่เทมเพลตเพื่อจำหน่าย, ห้ามนำไปแก้ไขเพื่อขายต่อ, ห้ามนำไปใช้ทำโลโก้ใส่ trademark หรือใส่ชื่อทำโลโก้โดยเด็ดขาด

หากท่านใดมีเว็บไหนดี ๆ สามารถแนะนำกันมาได้เลยนะครับผม ^^

ติดตามบทความดาวน์โหลดของฟรีจาก Designil ได้ใหม่ที่นี่นะครับ

ดาวน์โหลดของฟรีจาก Designil

บทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด