รีวิว Vecteezy เว็บซื้อกราฟิกสำหรับคนใช้งาน Adobe

Siranat

ในงานออกแบบกราฟิกสำหรับผู้เริ่มต้นนั้น จะต้องมีคำถามที่ว่า “เราจะสามารถหาภาพกราฟิกที่เป็นส่วนประกอบสำหรับการทำงานได้จากที่ไหน?” เกิดขึ้นมาอย่างแน่นอน ซึ่งช่องทางที่ง่ายที่สุด ก็คือการเลือกซื้อจากผู้ให้บริการต่าง ๆ มีตั้งแต่การซื้อองค์ประกอบรายชิ้น ไปจนถึงการสมัครสมาชิกแบบรายเดือน ที่คุณสามารถเลือกใช้ส่วนประกอบได้อย่างหลากหลาย

อย่างไรก็ตามการจะเจอตัวเลือกที่น่าสนใจ และมีองค์ประกอบในงานกราฟิกให้สามารถใช้งานได้มากที่สุด อาจจะลำบากพอสมควร เนื่องจากมีผู้บริการและเว็บไซต์ต่าง ๆ จำนวนมาก ดังนั้น ในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำหนึ่งในเว็บไซต์ที่น่าสนใจ ให้คุณได้รู้จักกับมากยิ่งขึ้น

เว็บไซต์ที่ว่านี้ก็คือ Vecteezy เป็นเว็บฯ สำหรับซื้อกราฟิกที่มีความน่าสนใจ และมีส่วนประกอบในงานกราฟิกให้เลือกใช้งานหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของรูปแบบ, วิดีโอ หรือเวกเตอร์อาร์ตประเภทต่าง ๆ เพราะฉะนั้นเพื่อให้คนที่กำลังอยู่ในสายงานกราฟิก ได้รู้จักเว็บไซต์ตัวนี้มากขึ้น ทั้งสำหรับการใช้เพื่อทำงานกราฟิกภายในธุรกิจ หรือแม้แต่การทำงานของฟรีแลนซ์ คุณก็สามารถติดตามไปพร้อมกับเราภายในบทความนี้ได้เลยครับ


Vecteezy คืออะไร?

เป็นเหมือนตลาดสำหรับนักออกแบบสร้างสรรค์งานกราฟิก, นักการตลาด, เจ้าของธุรกิจ, บล็อกเกอร์ และอื่น ๆ ที่มีการเปิดขายทรัพยากรในการทำงานที่มีคุณภาพ เพื่อใช้ในการสร้างงานออกแบบและงานสื่อสารทางการตลาดโดยเฉพาะ โดยจะมีตั้งแต่องค์ประกอบในการทำงานกราฟิก ทั้งแบบฟรีไปจนถึงแบบพรีเมี่ยมเลยทีเดียว

Vecteezy
Credit: Vecteezy

ตัวเว็บไซต์เปิดให้บริการครั้งแรกตั้งแต่ช่วงปี 2550 เป็นระยะเวลามากกว่า 10 ปีที่ทางเว็บไซต์ได้เปิดจำหน่ายองค์ประกอบงานกราฟิกให้กับนักออกแบบจากหลากหลายสาขา โดยส่วนประกอบที่ดาวน์โหลดมาจากแพลตฟอร์มนั้น จะถูกใช้งานตั้งแต่การออกแบบภาพประกอบ, ไอคอน, หน้าอินเตอร์เฟซ, พื้นหลังของภาพ ไปจนถึงสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย

และในปัจจุบันทางเว็บไซต์ยังคงมีการอัปเดตงานกราฟิกใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตัวเลือกที่มีราคาย่อมเยา ในขณะที่องค์ประกอบกราฟิกฟรีก็มีอยู่เป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับคนที่กำลังมองหาส่วนประกอบในงานออกแบบ ซึ่งมีให้เลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายที่สุด


รีวิว 6 สิ่งที่น่าสนใจของเว็บไซต์ Vecteezy

ผู้ให้บริการส่วนประกอบของงานกราฟิกรายนี้ มีจุดเด่นทั้งเรื่องอัตราค่าบริการที่คุ้มค่า และมีการอัปเดตงานออกแบบอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงก็ยังมีส่วนอื่น ๆ อีกหลายข้อด้วยเช่นกัน ซึ่งในเบื้องต้นเราจะสรุปให้กับคุณดังต่อไปนี้

1. การมีคลัง Assets ขนาดใหญ่

เมื่อคุณเริ่มต้นการทำงานในโครงการใหม่ หรือกำลังมองหาภาพสำหรับการใช้งานบนเว็บไซต์ การมองหาส่วนประกอบต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต อาจเป็นสิ่งที่ดูแล้วทำได้ค่อนข้างยาก เพราะมีตัวเลือกขององค์ประกอบกราฟฟิกและภาพถ่ายมากมายจากผู้ให้บริการหลากหลายเจ้า ซึ่งมีให้เลือกเยอะจนตาลาย การจะหาส่วนประกอบงานกราฟิกที่เหมาะสมสำหรับงานของคุณจึงทำได้ยากมากขึ้นไปอีก แต่คลังเก็บภาพของเว็บไซต์นี้จะช่วยให้งานของคุณง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งแยกหมวดหมู่อย่างชัดเจน

หมวดหมู่งานในปัจจุบันก็จะมีดังต่อไปนี้ครับ

 • Photo
 • Vector
 • Video
 • Bundles
 • Studio
 • Templates

2. การจัด Bundles ขายไฟล์จำนวนมากๆ ในแพ็กเดียว

หนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจของเว็บไซต์นี้คือ การจัด Bundle ตามลักษณะขององค์ประกอบในโทนและสไตล์เดียวกัน ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุม ทำให้สามารถคุมการออกแบบให้อยู่ในสไตล์หรือโทนเดียวกันเพียงแค่ดาวน์โหลดในครั้งเดียว

สิ่งนี้สามารถอำนวยความสะดวกให้กับงานระดับมืออาชีพได้ดีอย่างมาก แต่ก็ทำให้ผู้ใช้งานมือใหม่สามารถทำความเข้าใจการเลือกซื้อรูปภาพ เพื่อการใช้ในการออกแบบได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามแต่ละ Bundle ของรูปภาพนั้น จะมีจำนวนขององค์ประกอบที่แตกต่างกันออกไป คุณควรตรวจสอบให้ชัดเจนก่อนการเลือกซื้อด้วยเช่นกัน

Vecteezy Design Bundles - See What's Launched!
Credit: Vecteezy

สำหรับชุดรวมของรูปภาพจากเว็บไซต์นี้ จะมีระยะเวลาการใช้งานที่จำกัด ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 2 ถึง 3 วัน และมีราคาส่วนใหญ่อยู่ในช่วงประมาณ 39 ดอลลาร์สหรัฐฯ (1,321 บาท) ซึ่งสามารถซื้อได้แบบซื้อขาด

หรือหากคุณสมัครสมาชิกใช้งานในระดับโปร จะสามารถรับชุดรวม Bundle งานออกแบบได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่สำหรับการสมัครสมาชิกในระดับนี้ คุณจะสามารถเลือกดาวน์โหลดชุดของส่วนประกอบงานออกแบบได้ 1 ชุดภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์เพียงเท่านั้น

เช่นที่ผ่านๆ มา มีจำหน่ายไฟล์แบบ Bundle ดังนี้

 • 5100 Professional Lightroom Presets
  สำหรับใช้งานกับ Adobe Lightroom ซึ่งมาเป็นเซ็ตจำนวนมาก
 • 3000+ Space Backgrounds and Textures Collection – Vol.1
 • Amazing Logo Template Mega Bundle
 • 200 Stunning Serif Fonts Bundle
 • Only Visual Effects Bundle

หมายเหตุ: คุณจะดาวน์โหลด Bundle ได้ก็ต่อเมื่อสมัครสมาชิกเป็นระดับโปร หรือซื้อขาดที่ $39 (1,321 บาท)

3. ตัวเลือกการแก้ไขรูปภาพ

ในการใช้งานเว็บไซต์คุณยังสามารถทำการแก้ไขและแปลงรูปภาพ ออกมาในลักษณะของเวกเตอร์ (Vector) และแรสเตอร์ (Raster) ให้เหมาะสมกับการใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ดีอย่างมาก ทั้งสำหรับนักออกแบบมืออาชีพและผู้ใช้งานในช่วงเริ่มต้น

4. คุณสมบัติที่น่าสนใจของการสมัครสมาชิกที่หลากหลาย

ตัวเว็บฯ ได้มีการออกแบบตัวเลือกของการสมัครสมาชิกมาทั้งหมด 3 ประเภท ประกอบด้วย Free, Pro และ Pro Extended ซึ่งจะมีราคา, ข้อจำกัดในการใช้งาน, ข้อกำหนดพื้นฐาน, การรับประกันทางกฎหมาย และภาพรวมของการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป รวมไปถึงในส่วนของการเข้าถึงภาพถ่าย, วิดีโอ และเวกเตอร์การใช้งานต่าง ๆ ก็จะแตกต่างกันด้วยเช่นกัน

มี License หลายแบบทั้งแบบ Free และแบบ Pro ซึ่งในการใช้งานแบบฟรี สามารถใช้งานได้ทั้งในงานส่วนตัวและเชิงพาณิชย์

การสมัครสมาชิกระดับโปรจะมีเครดิตการดาวน์โหลด และทำให้คุณสามารถนำภาพถ่ายไปใช้งานได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องระบุแหล่งที่มาในงานออกแบบ ซึ่งตัวเลือกของสิ่งที่สามารถใช้งานได้ ก็จะมีทั้งตัวเลือกแบบฟรีไปจนถึงตัวเลือกแบบพรีเมี่ยม

สำหรับรูปภาพที่มีการอนุญาตแบบ Editorial จะเป็นตัวเลือกที่สามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้ฟรี สำหรับการใช้งานแบบส่วนตัว แต่จะไม่สามารถใช้กับงานออกแบบเชิงพาณิชย์ได้ และยังคงจำเป็นจะต้องระบุแหล่งที่มาของรูปภาพ แม้ว่าจะเป็นการสมัครสมาชิกระดับโปรก็ตาม

5. การ Improt และ Export ข้อมูลที่รวดเร็ว

คุณสามารถสร้าง, แก้ไข, จัดการ และแบ่งปันผลงานของคุณได้อย่างง่ายดาย ด้วยฟังก์ชันการนำเข้าและส่งออกไฟล์บนแพลตฟอร์ม หากคุณต้องการแบ่งปันภาพเวกเตอร์หรือส่วนประกอบอื่น ๆ ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว

6. รองรับการใช้งานได้ในหลากหลายแพลตฟอร์มและระบบปฏิบัติการ

ฟีเจอร์นี้จะทำให้คุณสามารถอัปโหลดงานเวกเตอร์ของคุณไปยังเว็บไซต์ และแปลงเป็นไฟล์ต่าง ๆ เพื่อดาวน์โหลดใช้งานได้ในทุกที่ที่ต้องการ โดยหากคุณได้ทำการอัปโหลดเพื่อจัดการบนเว็บไซต์แล้ว ก็ยังจะสามารถทำการแก้ไขได้ทุกเวลาที่ต้องการผ่านทางแพลตฟอร์มโดยตรงอีกด้วย


ราคาสมัครสมาชิกรายเดือน

ราคาสมัครสมาชิกระดับโปรของแพลตฟอร์มนี้

 • 9 ดอลลาร์สหรัฐ (304 บาท) ต่อเดือนสำหรับการชำระเงินแบบรายปี
 • 14 ดอลลาร์สหรัฐ (475 บาท) ต่อเดือนหากเลือกชำระเงินแบบรายเดือน

ซึ่งเป็นราคาที่คุณอาจไม่สามารถพบเห็นได้มากนักเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่น ๆ ที่เป็นตลาดดาวน์โหลดภาพถ่ายชั้นนำ แต่สำหรับบนเว็บไซต์ตัวนี้คุณจะสามารถทำการดาวน์โหลดสิ่งที่ต้องการได้ในจำนวนที่ไม่จำกัดในการใช้งาน

หากคุณไม่ต้องการสมัครสมาชิกรายเดือน จะสามารถเลือกใช้งานได้อีกหนึ่งรูปแบบ คือ การซื้อเครดิตและดาวน์โหลดแบบเป็นจำนวนครั้งด้วยราคาต่อไปนี้

 • 1 ครั้งการดาวน์โหลดที่ราคา 10 ดอลลาร์สหรัฐ (340 บาท)
 • 5 ครั้งการดาวน์โหลดที่ราคา 15 ดอลลาร์สหรัฐ (510 บาท)
 • 10 ครั้งการดาวน์โหลดที่ราคา 20 ดอลลาร์สหรัฐ (680 บาท)

จากภาพรวมแล้วจะสังเกตได้กว่าการสมัครสมาชิกในระดับโปร จะคุ้มค่าอย่างมาก เมื่อเทียบกับการเลือกดาวน์โหลดแบบรายครั้ง ดังนั้น หากคุณต้องการใช้งานอย่างต่อเนื่อง การเลือกจ่ายในราคาสมัครสมาชิก จึงเป็นตัวเลือกที่มีความน่าสนใจมากกว่า


ข้อดีและข้อเสีย

ต่อไปเราจะกล่าวถึงข้อดีและข้อเสียของผู้ให้บริการรายนี้ เมื่อเทียบกันกับตัวเลือกของเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีการให้บริการในรูปแบบเดียวกัน

ข้อดี

 • มีรูปภาพฟรีให้ใช้งานมากมาย: เว็บไซต์นี้ได้มีการเสนอจำนวนชุดของรูปภาพและองค์ประกอบมากมาย ที่ให้เราสามารถดาวน์โหลดได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ไม่ว่าจะเป็นเวกเตอร์, ภาพถ่าย หรือแม้แต่วิดีโอ โดยสิ่งที่คุณดาวน์โหลดออกมานั้น ส่วนมากยังได้รับอนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์ได้อีกด้วย
 • เครดิตการดาวน์โหลดแบบไม่จำกัดสำหรับการสมัครสมาชิกระดับโปร: หากคุณจำเป็นจะต้องใช้ส่วนประกอบจำนวนมากในการออกแบบ และมักจะต้องทำการดาวน์โหลดสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอ การสมัครสมาชิกแบบโปรจะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงภาพถ่าย, วิดีโอ และเวกเตอร์ต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น โดยที่คุณไม่จำเป็นจะต้องกังวล ถึงงบประมาณเพิ่มเติมที่อาจเกิดขึ้นในแต่ละเดือน จากเครดิตการดาวน์โหลดที่ไม่จำกัดนั่นเอง
 • ความคุ้มค่าระดับสูง: ด้วยอัตราค่าบริการที่ต่ำและการดาวน์โหลดสิ่งต่าง ๆ อย่างไม่จำกัด ทำให้เว็บไซต์นี้สามารถมอบความคุ้มค่าให้กับการสมัครสมาชิกระดับโปรได้อย่างเหลือเชื่อ เพราะแทนที่คุณจะเสียมากมายในการซื้อองค์ประกอบสำหรับการทำงาน คุณจะสามารถใช้งานทั้งหมดได้ ด้วยการจ่ายเพียง 9 ดอลลาร์สหรัฐเพียงเท่านั้น
 • ตัวเลือกการดาวน์โหลดที่เพิ่มขึ้น: มีภาพถ่าย วิดีโอ และกราฟฟิกบนเว็บไซต์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีการปรับปรุงข้อผิดพลาดอย่างรวดเร็ว ทำให้การสมัครสมาชิกในระดับโปร มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นตามไปด้วยครับ
 • ชุด Bundle งานกราฟิกที่คุ้มค่า: สำหรับผู้ที่สมัครสมาชิกระดับโปรในการใช้งาน การดาวน์โหลดชุด Bundleได้ในทุกสัปดาห์ จะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้กับการใช้งานได้เป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้คุณมีคลังของส่วนประกอบงานออกแบบขนาดใหญ่ ที่สามารถเลือกใช้ได้ในทุกเวลาที่ต้องการนั่นเอง
 • ข้อกำหนดเกี่ยวกับการสมัครสมาชิกรายเดือนที่ชัดเจน: ข้อกำหนดของการใช้งานในทุกส่วนของแพลตฟอร์ม นับว่ามีความครอบคลุม ชัดเจน และเข้าใจง่าย ทำให้คุณจะไม่มีข้อสงสัยเลยแม้แต่น้อย เกี่ยวกับการนำองค์ประกอบที่ดาวน์โหลดมา ไปใช้งานกับงานส่วนตัวหรืองานในเชิงพาณิชย์
 • เหมาะสำหรับคนใช้งาน Adobe: เพราะว่ามี Assets ที่เป็นเทมเพลตสำหรับใช้งานกับโปรแกรมของ Adobe มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Presets, Brush และไฟล์กราฟิกที่ช่วยเพิ่มคุณภาพการทำงานสำหรับสายกราฟิกโดยเฉพาะ คุ้มค่ามากๆเลยครับ

ข้อเสีย

 • ตัวเลือกของภาพถ่ายและวิดีโอมีไม่มากนักเมื่อเทียบกันกับเวกเตอร์: ถึงแม้จะเปิดให้บริการมายาวนานกว่า 10 ปี แต่สัดส่วนของภาพถ่ายและวิดีโอนั้น ยังมีน้อยกว่าเวกเตอร์อยู่ครับ รวมไปถึงจำนวนของการอัปโหลดก็ยังลดลงจากเดิมเมื่อเทียบกันกับอดีตด้วย
 • จำเป็นต้องระบุแหล่งที่มาสำหรับการใช้งานฟรี: หากคุณดาวน์โหลดและใช้งานทรัพยากรฟรีจากเว็บไซต์นี้ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้สมัครเป็นสมาชิก แต่ก็ยังจำเป็นจะต้องระบุแหล่งที่มาหรือให้เครดิตลิงก์ต้นทางอย่างชัดเจน แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ใช่ปัญหาสำหรับหลาย ๆ คน แต่ในบางสถานการณ์การใช้งานก็อาจทำให้เกิดการติดขัดได้ด้วยเช่นกันครับ

บทสรุป

Download Free Stock Video Footage and 4K Stock Clips
Credit: Vecteezy

Vecteezy เป็นตัวเลือกที่ดีทั้งสำหรับมือใหม่และมืออาชีพ ที่กำลังมองหาแหล่งรวมของทรัพยากร ซึ่งเหมาะกับการนำไปใช้งานในเชิงกราฟิกโดยเฉพาะ จากการมีตัวเลือกขององค์ประกอบมากมาย ที่ยังคงมีการอัปเดตเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง มีความคุ้มค่ากับราคาการสมัครสมาชิกรายเดือน เมื่อเทียบกันกับผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ยิ่งไปกว่านั้นด้วยข้อกำหนดในทุกส่วนที่ชัดเจน ยังทำให้การนำงานออกแบบไปใช้ สามารถทำได้อย่างมั่นใจโดยไม่เกิดปัญหาอีกด้วย ดังนั้น ในภาพรวมของการใช้งานและหาองค์ประกอบสำหรับการทำงาน เว็บนี้น่าจะเป็นตัวเลือกที่ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา