เปรียบเทียบ Vecteezy vs Freepik เว็บไหนดีกว่ากัน

Siranat

สำหรับคนที่งานในสายงานออกแบบ หรือเกี่ยวข้องกับการตัดต่อรูปภาพ ทำกับวิดีโอ ก็คงรู้แล้วว่ารูปภาพเป็นส่วนที่มีความสำคัญในการทำงานอย่างมาก ส่งผลให้ Vecteezy และ Freepik เป็น 2 เว็บไซต์ที่คุณคุ้นเคย เนื่องจากเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่น่าสนใจสำหรับการมองหาส่วนประกอบของงานกราฟิกและภาพถ่าย เพื่อใช้ในโปรเจกต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบอินเตอร์เฟซของแอปพลิเคชัน, เว็บไซต์, การใช้งานร่วมกันกับบล็อกโพสต์ หรือแม้แต่การใช้งานในเชิงการตลาดอื่น ๆ

แต่ด้วยการที่ทั้ง 2 เว็บไซต์นี้ จัดได้ว่าเป็นตัวเลือกที่มีชื่อเสียงอย่างมากด้วยกันทั้งคู่ จึงทำให้หลายคนอาจจะไม่สามารถตัดสินใจได้อย่างชัดเจน ว่าควรจะเลือกสมัครสมาชิกหรือเสียเงินไปกับผู้ให้บริการรายไหน จึงจะคุ้มค่าและเหมาะสมสำหรับคุณมากที่สุด

วันนี้เราจึงจะทำการเปรียบเทียบระหว่าง Vecteezy vs Freepik ว่าเว็บไซต์ไหนเหมาะสำหรับการใช้งานของใครมากที่สุด เพื่อให้คนที่กำลังตัดสินใจเลือกสมัครสมาชิกกับผู้ให้บริการ สามารถเลือกได้ง่ายดายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณสมบัติในการทำงาน, ราคาค่าบริการ หรือแม้แต่ประเภทของเนื้อหาที่อยู่ภายใน ดังนั้นหากได้อ่านบทความนี้ไปพร้อมกันจนจบ คุณจะสามารถตัดสินใจกดสมัครสมาชิกกับเว็บใดเว็บหนึ่งได้ในทันทีแน่นอน

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

Vecteezy คืออะไร?

Vecteezy เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ ที่มีจุดเด่นเป็นการรวบรวมเวกเตอร์ต่าง ๆ เป็นคอลเลกชัน และยังมีภาพถ่ายสต็อกและวิดีโออีกมากมายให้เลือกใช้ได้อย่างครบครัน โดยแหล่งที่มาขององค์ประกอบเหล่านี้ จะมาจากศิลปินจากทั่วโลกที่ได้ออกแบบผลงาน และอัปโหลดลงบนเว็บไซต์ รวมไปถึงในปัจจุบันก็ยังมีเวกเตอร์ใหม่ ๆ ที่ถูกออกแบบมาให้เราเลือกใช้งานกันได้อย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

Vecteezy vs Freepik

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นผู้ที่ใช้งาน Vecteezy แบบฟรี แต่ก็ยังสามารถดาวน์โหลดเนื้อหาที่มีคุณภาพ มาใช้สร้างงานออกแบบของตัวเองได้ อีกทั้งตัวเว็บไซต์ก็ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมาย ให้คุณสามารถเลือกใช้ในการออกแบบ และปรับแต่งผลงานที่ต้องการได้อย่างหลากหลายอีกด้วย


Freepik คืออะไร?

Freepik เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการดาวน์โหลดเวกเตอร์ ที่มีตัวเลือกสุดพรีเมี่ยม ให้คุณนำมาใช้งานได้แบบฟรีมากมาย ซึ่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ก็จะมีตั้งแต่ผลงานรวมแบบคอลเลกชันเวกเตอร์, ภาพถ่าย PSD และไอคอนต่าง ๆ ให้คุณเลือกดาวน์โหลดได้ โดยที่เนื้อหาส่วนใหญ่คุณจะใช้งานได้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ก็มีเวกเตอร์บางตัวที่คุณจะต้องซื้อเพื่อให้ได้องค์ประกอบที่ทันสมัยได้มากที่สุด ซึ่งจะมีการอัปเดตต่อเนื่องมากกว่า 80,000 ชิ้นต่อเดือน ให้คุณสามารถเลือกใช้บริการได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยแม้แต่น้อย ที่เว็บไซต์ตัวนี้จะยังคงได้รับความนิยมอย่างมาก สำหรับการใช้งานของนักออกแบบในปัจจุบัน

Freepik เว็บดาวน์โหลดรูปฟรีเวกเตอร์ฟรี | เทคนิค Keyword คำค้นรูปแม่นๆ

ประเภทของเนื้อหาบนเว็บไซต์ Vecteezy vs Freepik

ประเภทของเนื้อหาบน Vecteezy

Vecteezy จะเน้นการออกแบบมาให้เป็นแหล่งรวมของเนื้อหาขนาดใหญ่ ที่มีเวกเตอร์, ภาพถ่าย และวิดีโอต่าง ๆ ให้คุณสามารถดาวน์โหลดได้แบบเป็นคอลเลกชัน ซึ่งการแบ่งแยกทรัพยากรบนเว็บไซต์ จะสามารถทำได้แบบเป็นหมวดหมู่ เช่น พื้นหลัง, โครงรูปแบบ, ไอคอน, องค์ประกอบ, พืช, อาหาร, สัตว์, ธรรมชาติ และอื่น ๆ อีกมากมาย

หมายความว่า เมื่อคุณต้องการเลือกดูและใช้งานเนื้อหาเหล่านี้จากเว็บไซต์ ก็ยังจะสามารถทำการกรองผลลัพธ์ได้อย่างหลากหลายตามการปรับแต่ง ที่สำคัญคุณยังสามารถใช้งานแท็กเพื่อหาเนื้อหาที่มีความเฉพาะได้มากยิ่งขึ้น และเป็นการกำหนดขอบเขตของส่วนประกอบในงานออกแบบให้ได้มากที่สุดด้วยในเวลาเดียวกัน

ประเภทของเนื้อหาบน Freepik

Freepik จะเน้นให้บริการเวกเตอร์, ไอคอน, ภาพสต็อก และไฟล์ PSD โดยเฉพาะ ซึ่งในแต่ละรูปแบบก็ยังจะมีการแบ่งแยกหมวดหมู่ ให้คุณสามารถเลือกดูได้อีกมากมาย เพราะฉะนั้นคุณจึงยังจะสามารถทำการกำหนดตัวเลือก เพื่อทำการกรองเนื้อหาแบบเฉพาะให้ได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นหลัง, ธุรกิจ, ดนตรี, สัตว์, แบนเนอร์, เทมเพลตโลโก้ หรืออื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้คุณก็ยังจะสามารถใช้งานแท็กเพื่อให้คุณค้นหาตัวเลือกที่เกี่ยวข้องได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน


การใช้งานเว็บไซต์ Vecteezy vs Freepik

student gefbe547d6 1280
Credit: Pixabay

การใช้งาน Vecteezy

เนื้อหาบน Vecteezy จะมีการอนุญาตให้คุณสามารถนำไปใช้งานได้ 4 รูปแบบ ส่งผลให้คุณจะต้องทำการเลือกเนื้อหาให้ถูกต้อง ตามการใช้งานของคุณมากที่สุด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วกราฟิกทุกตัวจะถูกอนุญาตให้ใช้งานได้อย่างเป็นมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นสำหรับโครงการส่วนตัวและเชิงพาณิชย์ โดยที่มีสิ่งที่คุณจะต้องทำก็คือการให้เครดิตกับแหล่งที่มานั่นเอง

นอกจากนี้คุณยังสามารถสมัครสมาชิกระดับพรีเมี่ยม เพื่อเข้าถึงเนื้อหาที่มีความเฉพาะบนเว็บไซต์ได้มากยิ่งขึ้น โดยหากคุณใช้งานบัญชีในลักษณะนี้ ก็ไม่จำเป็นจะต้องใส่เครดิต ให้กับส่วนประกอบที่คุณนำไปใช้ในงานออกแบบ ซึ่งในส่วนนี้จะช่วยให้คุณทำงานออกแบบที่มีการเลือกใช้องค์ประกอบมากมายออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้นตัวเว็บไซต์ยังมีใบอนุญาตแบบ Creative Commons ที่มีการกำหนดแนวทางในการอนุญาตใช้งานองค์ประกอบต่าง ๆ สำหรับในเชิงของบทความข่าวโดยเฉพาะเพียงเท่านั้น เพื่อเป็นการเสนอส่วนประกอบต่าง ๆ ให้สามารถใช้งานได้อย่างเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะมากที่สุด ส่วนเรื่องของข้อจำกัดสำคัญ ก็คือการที่คุณจะไม่สามารถใช้งานในลักษณะของการส่งเสริมการขาย และเพื่อวัตถุประสงค์ทางการค้าต่าง ๆ ได้นั่นเอง

การใช้งาน Freepik

ทรัพยากรแบบฟรีทั้งหมดบน Freepik จะสามารถใช้งานได้ ทั้งในลักษณะของวัตถุประสงค์แบบส่วนตัวและทางการค้า โดยที่คุณจะต้องให้เครดิตกับผู้ออกแบบ และเช่นเดียวกันกับ Vecteezy ที่จะสามารถนำไปใช้ได้แบบไม่ต้องให้เครดิต ในกรณีที่ที่คุณสมัครสมาชิกบัญชีระดับพรีเมี่ยม แต่อย่างไรก็ตามคุณก็ยังจะต้องไม่ละเมิดกฎ อย่างการให้บุคคลที่ 3 นำส่วนประกอบออกไปใช้งานด้วยเช่นกัน

เมื่อคุณใช้งานเนื้อหาบนเว็บไซต์ Freepik สำหรับวัตถุประสงค์ทางการค้า คุณจะไม่สามารถใช้งานเนื้อหาต่าง ๆ ที่มีอยู่บนแพลตฟอร์มทั้งหมด เพื่อมาเป็นส่วนหลักในงานออกแบบของคุณได้ โดยจะมีการอนุญาตให้นำมาใช้งานได้เป็นพื้นหลังเพียงเท่านั้น ซึ่งหากต้องการให้สามารถเข้าใจได้ง่าย ก็คือองค์ประกอบต่าง ๆ บนเว็บไซต์ ไม่เหมาะสำหรับการใช้เพื่อมาทำเป็นเครื่องหมายการค้านั่นเอง


ราคาค่าบริการ Vecteezy vs Freepik

ราคา Vecteezy

แผนการใช้งานแบบฟรีของ Vecteezy จะมาพร้อมข้อจำกัดบางประการ แต่ในกรณีที่ใช้งานแผนแบบชำระเงินนั้น คุณจะสามารถเข้าถึงเนื้อหาบนเว็บไซต์ เพื่อใช้ในการออกแบบได้ทั้งหมดอย่างไม่จำกัด ส่วนแผนการใช้บริการแบบพรีเมี่ยมจะมีให้คุณเลือกใช้งานได้ทั้งหมด 2 ลักษณะ ก็คือแผนแบบรายเดือนที่มีราคา 14 ดอลลาร์สหรัฐ และแบบรายปีที่จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 9 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน

นอกจากนี้หากคุณต้องการเลือกใช้งานแบบเป็นครั้งคราว ตัวเว็บไซต์ก็ยังมีตัวเลือกของการจ่ายเพื่อให้ใช้งานเครดิตดาวน์โหลดส่วนประกอบได้แบบครั้งเดียว ตามจำนวนขององค์ประกอบที่ต้องการใช้งาน ให้คุณสามารถทำการเลือกใช้ได้ โดยจะเป็นการกำหนดเป็นเครดิตของแต่ละเดือน ที่คุณจะสามารถดาวน์โหลดได้ภายในข้อจำกัด ซึ่งการใช้งานลักษณะนี้คุณก็ไม่จำเป็นต้องแสดงเครดิตเมื่อนำผลงานออกไปเผยแพร่ยังสถานที่ต่าง ๆ อีกทั้งยังมีการเสนอตัวช่วยในการแก้ไขงานออกแบบให้คุณเลือกใช้ได้ รวมไปถึงเมื่อคุณสมัครสมาชิกระดับพรีเมี่ยม ก็ยังจะสามารถนำองค์ประกอบ ไปใช้งานตามวัตถุประสงค์อื่น ๆ ได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

ราคา Freepik

แผนการใช้งานพรีเมี่ยมของ Freepik จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 99.99 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ในขณะที่แผนการชำระแบบรายปี จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 7.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน ซึ่งเมื่อใช้งานแผนระดับนี้ คุณจะไม่จำเป็นต้องให้เครดิตกับองค์ประกอบที่คุณเลือกนำไปใช้งาน และเมื่อใช้งานการสมัครสมาชิกในระดับนี้ คุณก็จะสามารถเลือกเข้าถึงทรัพยากรต่าง ๆ ได้ทั้งหมด และใช้งานตัวเว็บไซต์ได้แบบไร้โฆษณาอีกด้วย


ข้อจำกัดในการดาวน์โหลด Vecteezy vs Freepik

ux g750e5eccd 1280
Credit: Pixabay

ข้อจำกัดการดาวน์โหลดบน Vecteezy

Vecteezy ไม่มีการจำกัดจำนวนครั้งของการดาวน์โหลดต่อวัน แต่เมื่อสมัครสมาชิกการใช้งานแล้ว สิ่งที่คุณจะได้รับเพิ่มเติม ก็คือการดาวน์โหลดเนื้อหาต่าง ๆ ที่รวดเร็วมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียน เพื่อการใช้งานบนเว็บไซต์นั่นเอง

ข้อจำกัดการดาวน์โหลดบน Freepik

ผู้ใช้งานที่ไม่ได้ทำการสมัครสมาชิกกับ Freepik จะมีการจำกัดให้สามารถดาวน์โหลดองค์ประกอบต่าง ๆ ได้เพียง 5 ครั้งต่อวัน แต่เมื่อคุณทำการสมัครสมาชิกกับเว็บไซต์แล้ว จะเพิ่มจำนวนครั้งการดาวน์โหลด ให้สามารถเพิ่มขึ้นได้ที่ 30 รายการต่อวัน ส่วนผู้ที่สมัครสมาชิกระดับพรีเมี่ยม ในหนึ่งวันจะสามารถเลือกดาวน์โหลดองค์ประกอบต่าง ๆ ได้ในจำนวนที่มากถึง 100 รายการเลยทีเดียว


คุณสมบัติของเว็บไซต์ Vecteezy vs Freepik

คุณสมบัติของ Vecteezy

Vecteezy จะมีคุณสมบัติหลักที่น่าสนใจ อย่างการรวบรวมเวกเตอร์เป็นคอลเลกชัน เพื่อให้คุณสามารถดาวน์โหลดได้พร้อมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงรูปภาพสต็อกและวิดีโอด้วยเช่นกัน โดยนอกจากการมีองค์ประกอบที่น่าสนใจ ให้คุณสามารถเลือกดาวน์โหลด เพื่อใช้งานพร้อมกันได้เป็นจำนวนมากแล้ว ก็ยังมีฟังก์ชันแก้ไขรูปภาพให้คุณสามารถเลือกปรับแต่งลักษณะของสไตล์, สี และส่วนต่าง ๆ ขององค์ประกอบให้เข้ากันกับผลงานของคุณมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นในขั้นตอนของการปรับแต่ง คุณก็ยังสามารถทำได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ด้วยการใช้งานเทมเพลตบนเว็บไซต์อีกด้วย

คุณสมบัติของ Freepik

Freepik เป็นผู้ให้บริการที่มีความเชี่ยวชาญ ทั้งด้านของเวกเตอร์, ภาพสต็อก PSD, ไอคอน และ Storyset ซึ่งจัดเป็นตัวเลือกที่มีความหลากหลาย ให้คุณสามารถใช้งานได้กับงานออกแบบมากมาย ด้วยหมวดหมู่ของสิ่งต่าง ๆ ข้างต้น ที่มีการแบ่งแยกย่อยออกมาอีกเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงเพื่อให้คุณสามารถสร้างงานออกแบบได้ดีที่สุด ตัวเว็บไซต์ก็ยังได้มีการออกแบบตัวแก้ไขภาพออนไลน์และเทมเพลต ให้คุณใช้งานได้ในทันทีด้วยเช่นกัน


การเชื่อมต่อกับผู้อื่นบนเว็บไซต์ Vecteezy vs Freepik

student gb4671ed33 1280
Credit: Pixabay

การเชื่อมต่อกับผู้อื่น Vecteezy

เมื่อใช้งาน Vecteezy คุณจะสามารถเชื่อมต่อกับชุมชนได้ทันที เมื่อทำการสร้างบัญชีบนแพลตฟอร์ม โดยหลังจากที่ทำการสร้างเพื่อใช้งานแล้ว คุณก็จะสามารถแสดงความคิดเห็นกับเนื้อหาของบุคคลอื่น ๆ ที่อยู่บนเว็บไซต์ได้ และยังสามารถบันทึกรายการโปรด สำหรับการใช้ดาวน์โหลดในครั้งต่อไปได้ด้วย

การเชื่อมต่อกับผู้อื่น Freepik

Freepik จะอนุญาตให้ผู้ใช้งานทุกคน สามารถกดถูกใจเนื้อหาของคนอื่น ๆ ได้ แต่จะต้องเป็นผู้ใช้งานที่มีการลงทะเบียนบนเว็บไซต์แล้วเท่านั้น อีกทั้งคุณยังสามารถแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับองค์ประกอบในการออกแบบ และติดตามนักออกแบบที่คุณชื่นชอบได้ด้วยนั่นเอง


Vecteezy vs Freepik เว็บไซต์ไหนเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคุณที่สุด

หากกล่าวถึงในภาพรวมแล้วทั้งสองเว็บไซต์ระหว่าง Vecteezy vs Freepik จัดว่ามีทั้งข้อดีและข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไปอย่างชัดเจน และถึงแม้แต่ละตัวจะล้วนแล้วแต่มีชื่อเสียง ในการดาวน์โหลดและใช้งานองค์ประกอบเวกเตอร์ด้วยกันทั้งสิ้น แต่สำหรับคนที่มองหาเนื้อหาฟรีในราคาที่เหมาะสม Vecteezy ก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการใช้งานของคุณมากที่สุด ในขณะที่ต้องการให้สามารถเลือกหมวดหมู่ของประเภทเวกเตอร์ได้อย่างหลากหลาย Freepik ก็จะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณมากกว่านั่นเอง

รีวิว Vecteezy สำหรับ Adobe


บทสรุป

จากที่เราได้กล่าวถึงไปทั้งหมดภายในบทความเปรียบเทียบ Vecteezy vs Freepik เราก็เชื่อว่าคุณน่าจะสามารถเลือกตัวเลือกที่เหมาะสม สำหรับการใช้งานของคุณได้แล้วอย่างแน่นอน ด้วยการเปรียบเทียบรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ทั้งส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับการใช้งาน ไปจนถึงระดับราคาและอัตราค่าบริการของตัวเว็บไซต์ ที่สำคัญด้วยสิ่งที่เราได้แนะนำไปกับคุณ เราก็เชื่อว่าน่าจะทำให้คุณใช้งานตัวเว็บไซต์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นมาได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา