Gemini AI ระบบ chatbot ในชื่อใหม่จาก Google

Peridot

สำหรับท่านที่คุ้นเคยกับการใช้งาน Bard Google ในปี 2023 ที่ผ่านมา เตรียมตัวเปลี่ยนชื่อเรียกกันใหม่ได้เลย เพราะปีนี้ Google มาพร้อมกับการเปิดตัว Gemini AI ระบบ AI ที่พัฒนาปรับปรุงจาก Bard แถมมาพร้อมชื่อใหม่และระบบการชำระเงินแบบใหม่ ที่จะมาเขย่าวงการ AI ในดุเดือดยิ่งกว่าเดิม

Gemini AI ระบบ chatbot ในชื่อใหม่จาก Google

อย่างที่ทราบกันว่า Google มี Product สินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ออกมาอย่างมากมาย โดยในหลายชื่อก็มีชื่อที่จำยากและสับสนมาก ทางบริษัทเองจึงได้ประกาศเปิดตัว Chatbot ในชื่อเรียกใหม่จากของเดิมที่เรียกว่า Bard ชื่อใหม่คือ Gemini ที่เปิดตัวพร้อมกับแอปฯ แอนดรอยด์ และยังสามารถทำงานร่วมกับ Google Workspace ได้อย่างต่อเนื่อง

ในเวอร์ชันนี้เราจะเรียกว่า Gemini Ultra 1.0 เป็นระบบ AI ฐานข้อมูล language model ที่ใหญ่ที่สุดของ Google ที่ปล่อยออกสู่สาธารณะในปีนี้

ตัวแอปพลิเคชัน Gemini จะเป็นเครื่องมือใหม่ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งาน Android นั้นสามารถใช้งานกับคำสั่งเสียงบนระบบ Assistant ได้ดีกว่าเดิม โดยจากเดิมที่เราจะเรียกใช้งาน Google assistant ในปีนี้จะมี Gemini AI เข้าไปเชื่อมต่อกับระบบ Assistant ทำให้เราสามารทำงานกับระบบ Chatbot ได้ดีกว่าเดิม

ซึ่งก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่าจะปล่อยเวอร์ชันสำหรับประเทศไทยให้ใช้งานกันได้เมื่อไร

gemini
ภาพตัวอย่าง Gemini

เปิดราคา Google One ที่มาพร้อมกับ Gemini

ผู้ใช้งานหลายท่านอาจจะได้ใช้งานเวอร์ชันพื้นฐานของ Gemini model (ที่เรียกกันว่า Gemini Pro) แต่หากอยากจะเข้าถึงโมเดลที่มีความสามารถสุดพิเศษที่ล้ำไปกว่าตัวมาตรฐาน ที่เรียกว่า Gemini Ultra

ผู้ใช้งานจะต้องสมัครใช้งาน Gemini Advanced subscription ที่เป็นบริการรายเดือน ที่รวมอยู่ในแผนของ Google One AI Premium plan จะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ หากเป็นประเทศไทยก็จะมีราคาตามภาพด้านล่างนะครับ นั่นก็คืออยู่ที่ 750 บาท/เดือน

โดยในแผน AI Premium ของ Google One มาพร้อมกับ

  • พื้นที่เก็บข้อมูลขนาด 2 TB
  • Gemini Advanced
  • จะพร้อมให้บริการเร็วๆ นี้: Gemini ใน Gmail, เอกสาร และอื่นๆ
  • สิทธิประโยชน์อื่นๆ ทั้งหมดในแพ็กเกจ Premium
googleone
googleone

Gemini Advanced คืออะไร?

ตัว Gemini advanced เป็นชื่อสำหรับการทำการตลาดของ Google ที่กล่าวถึงการให้บริการตัวโมเดลของ AI ที่จะแอดวานซ์และเหนือกว่าแผนแบบฟรีที่ผู้ใช้งานทั่วไปเข้าถึงได้ โดยในแผน Gemini advanced จะมีรายละเอียดดังต่อไปนี้คือ

  • มาพร้อม Ultra 1.0 ซึ่งเป็นโมเดล AI ที่มีความสามารถมากที่สุดของเรามีความสามารถสูงในการให้เหตุผล ทำตามวิธีการ เขียนโค้ด และทำงานร่วมกันอย่างสร้างสรรค์
  • การทำงานที่ทันสมัยสามารถทำความเข้าใจ อธิบาย และสร้างโค้ดคุณภาพสูงในภาษาโปรแกรมหลายภาษา
  • ออกแบบมาสำหรับงานที่มีความซับซ้อนมากสร้างขึ้นมาเพื่อทำความเข้าใจและตอบสนองต่ออินพุตที่หลากหลาย เช่น ข้อความ รูปภาพ และโค้ด อย่างรวดเร็ว

แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องบอกเลยว่าชื่อ Product ของ Google ก็ยังน่าสับสนอยู่เช่นเคยครับ ผู้เขียนเองก็ยังต้องทำความเข้าใจก่อนจะนำมาเขียนบทความนี้ได้

อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นเรื่องที่ดีและเปิดประสบการณ์ในวงการ AI เป็นอย่างยิ่งสำหรับการเปิดตัวการใช้งาน AI ตัวใหม่ในครั้งนี้ ที่ต้องเรียกว่ามาแข่งขันกับ ChatGPT อย่างเต็มรูปแบบ แล้วเรามาติดตามทิศทางของวงการ AI ต่อไปกับ Designil ได้ในเร็วๆ นี้นะครับ

แล้วเจอกันใหม่คร้าบ สวัสดีครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด