สอนสร้างพาเลตสี มาออกแบบ UI ให้สีสวยกันเถอะ

Natk

สวัสดีค่ะสมาชิก Designil (ดีไซน์นิว) ทุกท่าน วันนี้นัทกลับมาอัปเดตวิดีโอและวิธีการใช้งานโปรแกรม Leonardo ในการเลือกสีแบบค่าสีแบบใหม่ ที่แนะนำเลยว่าสวยมากๆ

Leonardo Color เป็นเว็บไซต์ช่วยสร้างระบบสีที่ปรับเปลี่ยนไดนามิก จุดเด่นหลักของ Leonardo คือมีการพยายามปรับปรุงการออกแบบที่เกี่ยวข้องกับสี ปรับปรุงเรื่องของ Accessibility ที่ได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้กับดีไซน์เนอร์และลดระยะเวลาในการเลือกสีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องมือที่นี้ถูกพัฒนาโดย Adobe โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อปรับคอนทราสต์ของสีของการออกแบบแบบไดนามิกตามแสง บริบท และความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนด้วยการคำนวนทางคณิตศาสตร์ เพื่อให้โมเดลของสีออกมาใช้งานได้ตรงกับผู้ใช้งาน Digital ได้อย่างดีเยี่ยม และที่สำคัญผ่าน Accessibility ด้วยนะ

เรียกได้ว่านี่เป็นมากกว่าทูลสร้างพาเลตสีแบบธรรมดาที่เราใช้งานกันเลยค่ะ นอกจาก Leonardo จะคำนึงถึงความสามารถในการเช็ค Accessibility อย่างละเอียดแล้ว ทูลนี้ยังมีหน้าตาการใช้งานดูง่าย ใช้งานง่าย และครอบคลุมสำหรับผู้ใช้ทุกคน ซึ่งบอกเลยว่าเหมาะสำหรับนักออกแบบเว็บไซต์ไปจนกราฟิกดีไซน์เนอร์, UX UI Designer, Data visualization designer อีกด้วย

เรามาเริ่มอ่านรีวิวเครื่องมือนี้ไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

ดูวิดิโอสอนใช้ Leonardo color สร้างพาเลตสี


Leonardo สร้างพาเลตสี

ปัจจุบันเครื่องมือช่วยสร้างพาเลตสี Leonardo ได้ถูกซื้อไปด้วยบริษัท Adobe เรียบร้อยแล้วนะคะ ส่วนการใช้งานก็ง่ายมากๆ เรามาดูหน้าตาเว็บไซต์กันสักหน่อยดีกว่า

leonardo color tool homepage
leonardo color tool homepage

Leonardo Color Tool คือเครื่องมือในการสร้างสีที่ไม่เหมือนใคร ที่มีฟีเจอร์ในการสร้าง จัดการ และแชร์ระบบสีที่สามารถใช้งานได้กับตัว User Interface รวมไปถึง Data visualization สำหรับทำงานนำเสนอแบบกราฟ หรือ Infographic (อินโฟกราฟิก)

เป็นระบบสีแบบไดนามิกที่ปรับเปลี่ยนได้หลากหลายรูปแบบซึ่งถูกพัฒนาโดย Adobe ตั้งชื่อตามเลโอนาร์โด ดาวินชี ผู้ที่มีส่วนสำคัญในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับแสงและสี

จุดมุ่งหมายหลักของ Leonardo Color คือการช่วยในการสร้างชุดสีสำหรับการออกแบบดิจิทัลที่มีความสวยงาม ใช้งานได้จริง และเข้าถึงได้ ช่วยให้นักออกแบบสามารถสร้างระบบสีที่ตอบสนองต่อการตั้งค่าโหมดสว่าง (Light mode) หรือมืด (Dark mode) แบบไดนามิก และเครื่องมือจะทำการปรับโดยอัตโนมัติเพื่อรักษาคอนทราสต์และการมองเห็นที่ดีที่สุด

นอกจากนี้ Leonardo ยังให้ความสำคัญกับการเข้าถึงสีเป็นอย่างมาก ช่วยในการออกแบบที่ไม่เพียงดึงดูดสายตา แต่ยังครอบคลุมและใช้งานง่ายสำหรับผู้ใช้ทุกคน รวมถึงผู้ที่มีข้อบกพร่องในการมองเห็นสี (เช่นคนตาบอดสี)

ข้อดีของ Leonardo color tool

1. มีตัวเลือกของ Color space ประเภทของสีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • CAM02
 • CAM02 (Ch)
 • Lch
 • Lab
 • HSL
 • HSLuv
 • HSV
 • RGB
 • OKLAB
 • OKLCH
leonardo color mode
leonardo color mode

2. ช่วยสร้าง Javascript, CSS และ Design tokens

จากพาเลตสีที่เราสร้างได้ พร้อมนำไปใช้งาน โดยเลือก Color space ที่เราต้องการได้

lch export
lch export

3. ส่งต่อการสร้างสีของเราให้กับทีม

กดแชร์สีของเราได้แบบง่ายๆ เพียงแค่กด Share ปุ่มสีน้ำเงินขวามือด้านบน

 • ไม่ว่าจะเป็นแชร์แบบ URL
 • ดาวน์โหลดไฟล์ SVG เพื่อไปเปิดกับไฟล์ออกแบบ อาทิ เช่น Adobe Illustrator, Adobe Photoshop หรือ Figma
 • คัดลอกค่าสีออกจากระบบได้ทันที
share color palette to team
share color palette to team

4. เปรียบเทียบสีแบบ Dark mode / Light mode ได้ในโปรแกรมเลย

5. เช็คเรื่อง Accessibility และสีสำหรับคนตาบอดสีได้อย่างดีเยี่ยม

คิดว่าจะเป็นทูลเดียวที่สามารถเช็คเรื่องของสีได้อย่างละเอียด ในการคำนวนเรื่องของ contrast สีสำหรับคนตาบอดสีในตอนนี้เลยค่ะ ถ้าใครต้องออกแบบสีแบบละเอียด แนะนำเลยค่า

Colorblind safe colors
Colorblind safe colors

ตัวอย่างสีที่สร้างจาก Leonardo color tool

designil color palette example
Designil color palette example

ตัวอย่างการสร้างพาเลตสีสำหรับ Data Visualization

การสร้างพาเลตสีสำหรับ Data visualization ค่อนข้างเป็นอะไรที่ละเอียด และต้องใช้สีที่แตกต่างจากการทำงานของสีในพาเลตงาน UI เพราะว่าจะต้องเป็นสีที่ผ่านมาตรฐานด้าน Accessibility ในระดับ AA รวมไปถึงจะต้องผ่านการทดสอบการมองเห็นของคนตาบอดสีแบบต่างๆ

อย่างที่เราก็ทราบกันดีว่าคนตาบอดสี ไม่ได้มีตาบอดสีแค่เพียงประเภทเดียว แต่มีหลากหลายประเภทด้วยกันค่ะ
ถ้าใครสนใจบทความเกี่ยวกับการออกแบบเพื่อคนตาบอดสี สามารถอ่านต่อด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ ^_^

ดังนั้นการสร้างสีแบบ Data visualization จึงจะต้องทำการทดสอบอย่างละเอียดเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแยกแยะสีของแต่ละกราฟออกจากกันได้อย่างชัดเจน และอ่านได้ง่ายมากที่สุด

เครื่องมืออย่าง Leonardo นั้นก็ช่วยทำให้เราสามารถออกแบบสีได้ดียิ่งขึ้น ด้วยการเปรียบเทียบสี, วิเคราะห์ Accessibility และ anazlyze สีแบบต่างๆ ออกมาได้อย่างมากมายเลยค่ะ

อย่างที่เราเห็นจากภาพด้านล่าง จะมีตัวอย่างการใช้สีกับกราฟประเภทต่างๆ มาให้ทดลองเลือกสีและเปลี่ยนไปมาด้วย เพื่อให้เราได้มองเห็นสีก่อนที่จะนำไปพัฒนาจริง ช่วยลดระยะเวลาในการทำ User testing ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว

leonardo dataviz 01
ตัวอย่างการใช้ Leonardo กับงาน Data visualization 01
leonardo dataviz 02
ตัวอย่างการใช้ Leonardo กับงาน Data visualization 02

ทั้งหมดนี้ หลังจากออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือเราก็อาจจะต้องไปทำ User testing อีกทีเพื่อทดสอบว่าผู้ใช้งานของเรานั้นสามารถอ่านข้อมูลได้อย่างชัดเจน และมองเห็นได้ง่ายสำหรับคนหลากหลายประเภทเพื่อให้การออกแบบของเรานั้นตอบโจทย์กับคนทุกประเภทนั่นเองค่า


ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการออกแบบสีแบบเริ่มต้น ที่เพื่อนๆ สามารถนำไปทดลองใช้งานกันได้ สำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง คิดว่าเว็บนี้สะดวก ครบ และง่ายที่สุดเลยค่ะ

มาติดตามบทความใหม่ๆ กับนัทเป็นประจำผ่าน Designil ได้ด้านล่างนี้เลยน้า
หรือกดรับ Newsletter ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ เย้ ขอบคุณที่อ่านมาจนจบเลยค่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด