รวม 9 AI Art Generators ช่วยสร้างงานอาร์ตแห่งปี

Siranat

ในปัจจุบันเทคโนโลยี Artificial Intelligence หรือ AI กำลังได้รับความนิยมในสายงานต่าง ๆ เป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถอำนวยความสะดวกให้กับคนเราได้มากยิ่งขึ้น และมีตัวเลือกที่น่าสนใจมากมาย ถูกพัฒนาขึ้นมาให้เราพบเห็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ AI สำหรับการใช้งานในเชิงคอนเทนต์ หรือส่วนที่มีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์โดยตรงอย่างการเขียนโค้ดเชิงลึกต่าง ๆ และหากกล่าวถึงงานในเชิงคอนเทนต์แล้ว หนึ่งในสิ่งที่ AI สามารถทำได้ในช่วงเวลานี้ยังรวมไปถึงการใช้งานในเชิงศิลปะด้วยเช่นกัน

ภายในบทความนี้เราจะทำการรวบรวมและกล่าวถึง AI Art Generator ที่น่าสนใจ ให้คุณเลือกใช้งานได้ในปี 2023 ซึ่งในปัจจุบันก็มีตัวเลือกให้เราพบเห็นกันได้อยู่พอสมควร และในหลาย ๆ ตัวก็ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณสามารถทำงานที่ต้องการได้อย่างสะดวกสบาย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้้น และหากคุณมีความจำเป็นหรือมีโอกาสที่จะได้ใช้งาน AI ลักษณะนี้ การทำความรู้จักกับตัวเลือกทั้งหมดของเราในบทความนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

รวม AI Art Generators โปรแกรม AI ช่วยสร้างงานอาร์ตในปี 2023

ต่อไปเป็น AI สำหรับการสร้างงานศิลปะที่น่าสนใจ และคุณสามารถเลือกใช้งานได้ในปี 2023 นี้

01 Adobe Firefly – AI สำหรับการสร้างงานศิลปะที่ดีที่สุดในการทำงานของนักออกแบบ

ผู้พัฒนา: Adobe

แพลตฟอร์ม: Browser

ราคาค่าบริการ: อยู่ใน Adobe Creative Cloud

การทดลองใช้งานฟรี: –

หนึ่งในสิ่งที่หลายคนในวงการออกแบบจะรู้กันเป็นอย่างดี ก็คือกระแสของการวาดภาพหรือสร้างงานศิลปะด้วย AI นั้น เกิดขึ้นมาตั้งแต่ Adobe เริ่มมีการให้บริการ Adobe Firefly ในช่วงที่ชุด Creative Cloud เปิดให้บริการในช่วง Beta โดยเป็นเครื่องมือที่ทำให้คุณสร้างภาพลักษณะต่าง ๆ ออกมาได้มากมายด้วยการใช้งาน AI เป็นตัวช่วยในการออกแบบ ตัวโปรแกรม07'มีประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่ทำงานออกแบบ

จากการเป็นส่วนหนึ่งของ Adobe Creative Cloud ทำให้เมื่อสมัครใช้งานแล้ว คุณก็ยังจะสามารถใช้งานโปรแกรมอื่น ๆ อย่าง Illustrator และ Photoshop ที่ถือเป็นโปรแกรมออกแบบที่มีชื่อเสียงอย่างมาก และใช้งานได้หลากหลายในงานออกแบบทุกสาขาด้วยเช่นกัน ที่สำคัญตัวโปรแกรมยังคงได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตามเนื้อหาที่ถูกอัปเดตลงบน Adobe Stock อีกด้วย

โปรแกรมตัวนี้ยังร่วมผสานการทำงานกับโปรแกรมอื่น ๆ ได้อีกมากมาย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้เครือ Adobe นอกจากนี้ก็ยังมีอินเตอร์เฟซที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย และเป็นมิตรต่อผู้ที่ใช้งานมากที่สุด รวมไปถึงการใช้งานตัวโปรแกรม คุณยังสามารถปรับเปลี่ยนสี หรือเวกเตอร์อื่น ๆ ได้อย่างหลากหลายด้วยในเวลาเดียวกัน

ในปัจจุบันเอง Adobe ยังมีตัวช่วยตัดต่อรูปผ่านด้วย AI ผ่านโปรแกรม Photoshop อีกด้วยนะครับ ตอนนี้เราจะเรียกว่า Adobe Photoshop (Beta) นั่นเองครับ

สำหรับใครที่อยากซื้อ Photoshop แบบลดราคา สามารถติดตามอ่านบทความนี้ได้เลย
ส่วนลด Adobe Creative Cloud ลดราคา 20 – 70% แห่งปี


02 Midjourney – เครื่องมือสำหรับสร้างงานศิลปะด้วย AI ที่ดีที่สุด สามารถรองรับการสร้างภาพได้หลากหลายรูปแบบในตัวเดียว

ผู้พัฒนา: Midjourney

แพลตฟอร์ม: –

ราคาค่าบริการ: เริ่มต้น 8 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน

การทดลองใช้งานฟรี: –

ในช่วงแรก Midjourney เป็นตัวเลือกที่มีขอบเขตในการออกแบบที่หลากหลายมากกว่า เมื่อเทียบกันกับ AI Art Generator ตัวอื่น ๆ แต่รูปแบบของงานออกแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการใช้งานเครื่องมือตัวนี้ จะเป็นการออกแบบฉากในงานแนวแฟนตาซีที่ค่อนข้างมีลักษณะหรือรูปแบบสีที่ทำได้ยากมากกว่า เมื่อเทียบกันกับฉากประเภทอื่น ๆ โดยในภาพรวมของการใช้งาน Midjourney นับว่าเป็น AI ที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนในปัจจุบันอยู่ที่เวอร์ชัน 5 กว่าๆ แล้วส่งผลให้สามารถสร้างภาพที่มีความสมจริงและสวยงามหลากหลายวไตล์มากยิ่งขึ้น

How to use Midjourney AI on Discord - Open AI Master

03 DALL-E 2 – เครื่องมือสร้างงานศิลปะที่ดีที่สุด มาพร้อมบทเรียนมากมายให้คุณสามารถเลือกสร้างภาพได้อย่างมีคุณภาพ

ผู้พัฒนา: OpenAI

แพลตฟอร์ม: เบราว์เซอร์ และ API

ราคาค่าบริการ: 15 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 115 เครดิต

การทดลองใช้งานฟรี: 50 เครดิตฟรี + 15 เครดิตในแต่ละเดือน

DALL-E 2 เป็นเครื่องมือสร้างงานศิลปะด้วย AI ที่เหมาะอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นใช้งานเทคโนโลยี AI เนื่องจากเป็นเครื่องมือขั้นสูงที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้อย่างเรียบง่าย โดยไม่จำเป็นต้องทำการปรับแต่งส่วนต่าง ๆ มากนัก ซึ่งส่วนที่น่าสนใจของเครื่องมือตัวนี้ คือ การที่มีบทเรียนต่าง ๆ มากมายมาสนับสนุนการใช้งานให้มีความง่ายดาย และสร้างผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังช่วยสนับสนุนให้คุณสามารถสร้างภาพที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

AI ช่วยสร้างงานอาร์ต

อย่างไรก็ตาม DALL-E 2 ยังได้มีการเสนอเครดิตฟรีให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้ในช่วงเริ่มต้น โดยที่คุณสามารถเพิ่มจำนวนเครดิตได้ถึง 15 เครดิตในแต่ละเดือน จึงทำให้มีความน่าสนใจสำหรับมือใหม่ไปอีกหนึ่งขั้น


04 Stable Diffusion – AI ช่วยสร้างงานอาร์ตที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานแบบฟรีด้วยทรัพยากรออกแบบที่ไม่มีจำกัด

ผู้พัฒนา: Stability AI

แพลตฟอร์ม: เบราว์เซอร์ และ API

ราคาค่าบริการ: ฟรี

การทดลองใช้งานฟรี: 100 เครดิตฟรี

เครื่องมือสร้างภาพด้วย AI ตัวนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับคนที่ต้องการตัวช่วยในการทำงาน แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องจากตัวนี้เป็นโปรแกรมที่ทำงานแบบ Open-source แต่ก็มีข้อจำกัดสำคัญในเรื่องของอุปกรณ์การทำงานที่คุณจะต้องใช้เครื่องที่มีประสิทธิภาพมากเพียงพอ เพื่อให้สามารถรองรับการทำงานได้อย่างดี รวมไปถึงคุณยังจะต้องทราบขั้นตอนในการติดตั้ง และการเลือกใช้งานผ่านระบบออนไลน์ที่มีอยู่หลากหลายวิธีอีกด้วย

Stable Diffusion Public Release — Stability AI

AI Art Generator ตัวนี้สามารถทำงานได้ดีและแม่นยำอย่างมาก เมื่อเทียบกันกับตัวเลือกที่ผ่านมาอย่าง DALL-E 2 รวมไปถึงยังมีในบางลักษณะที่ทำงานได้ยืดหยุ่นมากกว่าด้วยเช่นกัน ส่วนคุณสมบัติที่น่าสนใจอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น การมีเครื่องมือวัดความลึกของภาพ ช่วยให้คุณสามารถรับรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับการใช้งาน โปรแกรมตัวนี้ก็ถือว่ามีความยืดหยุ่นอย่างมากในการใช้งาน ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานเป็นจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะในหมวดหมู่ของเหล่านักพัฒนาซอฟต์แวร์


05 DeepFloyd IF – โปรแกรม AI สำหรับสร้างงานอาร์ตที่ดีที่สุดในลักษณะของผลลัพธ์แบบข้อความ

ผู้พัฒนา: DeepFloyd

แพลตฟอร์ม: เบราว์เซอร์ผ่าน Hugging Face

ราคาค่าบริการ: ฟรี

การทดลองใช้งานฟรี: –

หนึ่งในจุดอ่อนที่ใหญ่ที่สุดของ AI Art Generator ในปัจจุบัน ก็คือการสร้างผลลัพธ์ให้ออกมาในลักษณะของการมีข้อความภายในภาพ ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยที่จะสร้างภาพซึ่งมีข้อความอยู่ภายใน DeepFloyd IF จะเป็นตัวเลือกที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน จากการที่ตัว AI ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก Stable Diffusion ทำให้มีลักษณะเด่นของการใช้งานที่น่าสนใจ และสามารถทำงานได้แบบ Open-source ส่งผลให้ประสิทธิภาพของการออกแบบภาพเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นหากคุณต้องการสร้างภาพที่มีตัวอักษรปรากฎอยู่ภายในบริเวณจุดเล็ก ๆ AI ตัวนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณได้อย่างแน่นอน


06 Craiyon – AI สร้างงานศิลปะที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานแบบฟรีบนแอปพลิเคชัน Android

ผู้พัฒนา: Craiyon LLC

แพลตฟอร์ม: เบราว์เซอร์ และแอปพลิเคชัน Android

ราคาค่าบริการ: ฟรี และสมัครสมาชิกในราคาเริ่มต้น 5 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน

การทดลองใช้งานฟรี: –

Craiyon เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่สุด สำหรับคนที่ต้องการทดลองใช้งานเทคโนโลยี AI ในเบื้องต้น เนื่องจากสามารถใช้งานได้แบบฟรี โดยที่ส่วนสำคัญของ AI ตัวนี้ ก็คือการที่คุณจะสามารถใช้งานได้โดยไม่จำเป็นจะต้องวุ่นวายกับการสร้างบัญชี หรือแม้แต่การซื้อเครดิตเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานแบบฟรีหรือชำระเงินรายเดือนที่จะมีขั้นต่ำเพียง 5 ดอลลาร์สหรัฐก็ตาม นอกจากนี้ Craiyon ก็ยังมีความน่าสนใจในอีกหลายด้าน จนผู้ใช้งานหลาย ๆ คนเรียกแอปฯ ตัวนี้ว่าเป็น Dall-E mini เลยทีเดียว

Craiyon, AI Image Generator

07 CF Spark7 – เครื่องมือสร้างภาพด้วย AI ที่ดีที่สุดสำหรับการออกแบบและสร้างภาพสี

ผู้พัฒนา: Creative Fabrica

แพลตฟอร์ม: เบราว์เซอร์

ราคาค่าบริการ: ฟรี และสมัครสมาชิกในราคาเริ่มต้น 9 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน

การทดลองใช้งานฟรี: –

CF Spark เป็น AI สร้างภาพอาร์ตที่เป็นได้มากกว่าเครื่องมือออกแบบรูปภาพ ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาจาก Creative Fabrica แหล่งตลาดออนไลน์ที่สามารถสร้างงานฝีมือ, ฟอนต์, กราฟิก และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ อีกมากมาย โดยในด้านของคุณสมบัติการใช้งานนั้น ตัว AI สามารถทำได้ทั้งการเปลี่ยนข้อความออกมาเป็นภาพโมเดล และการสร้างภาพ PNG ออกมาในลักษณะภาพสี รวมไปถึงยังมีเครื่องมือสำหรับช่วยให้คุณเขียนพรอมต์ที่มีความยุ่งยากและซับซ้อนได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น สำหรับการสร้างภาพของคุณก็ยังสามารถใช้แรงบันดาลใจจากผู้อื่นที่อยู่บนแพลตฟอร์ม นำมาร่วมออกแบบได้อีกด้วย


08 Shap-E – AI ช่วยสร้างงานอาร์ตที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างและออกแบบภาพ 3 มิติ

ผู้พัฒนา: OpenAI

แพลตฟอร์ม: เบราว์เซอร์ผ่าน Hugging Face หรือ API

ราคาค่าบริการ: ฟรี

การทดลองใช้งานฟรี: –

เครื่องมือสร้างงานศิลปะด้วย AI ตัวนี้ จัดว่ามีความแตกต่างจากตัวเลือกที่เราได้แนะนำไปแล้วพอสมควร ด้วยการเป็นเครื่องมือสร้างภาพที่เน้นการออกแบบในลักษณะ 3 มิติเป็นหลัก ซึ่ง AI ตัวนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากผู้สร้างคนเดียวกันกับ DALL-E และถึงแม้ในภาพรวมจะยังไม่สามารถสร้างผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพออกมาได้มากเท่าไหร่ แต่ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างมากหากคุณกำลังมองหาตัวช่วยในการออกแบบภาพ 3 มิติในขณะนี้ โดยจะได้ในลักษณะของไฟล์ประเภท .glb เพื่อนำมาเปิดใช้งานกับโปรแกรม Microsoft Paint 3D o Blender และไฟล์ STL สำหรับเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติ

แนวคิดหลักของการใช้งาน Shap-E จะเป็นการที่ช่วยให้เหล่าสถาปนิกสามารถออกแบบหรือระบุเกี่ยวกับขนาด, วัสดุ และสีของโครงสร้างในงานเชิงสถาปัตยกรรมได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงคุณยังสามารถใช้งานเพื่อการสร้างสินทรัพย์หรือสภาพแวดล้อมภายในเกมได้อย่างรวดเร็วมากที่สุดด้วย ที่สำคัญคุณยังสามารถใช้งานคำสั่งเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถติดตั้งโค้ดในคำสั่ง Python pip ในการแสดงผลเพื่อสาธิตรูปแบบออนไลน์ได้ด้วยครับ


09 Bing Image Creator

Food ai art generator by bing
Food ai art generator by bing

แพลตฟอร์ม: เบราว์เซอร์

ราคาค่าบริการ: ฟรี

ตัวโปรแกรมของ bing ใช้งานง่ายมากๆ เลยครับ เพียงแค่ไปที่เว็บไซต์ของ Bing เราสามารถป้อนคำสั่งผ่านเว็บไซต์ได้เลย โดยคุณภาพของภาพนั้นก็ล้ำเหลือ แต่ทุกการสร้างภาพจะมีลายน้ำติดมาด้วยนะครับจาก Bing เอง แอดมินก็ชอบเว็บไซต์นี้เช่นกันครับ

วิธีการใช้งาน

  • ล็อกอินด้วยอีเมล์ของ Microsoft
  • ป้อนคำสั่งการสร้างภาพ
  • ในเว็บไซต์จะมีเครดิตในการสร้างอยู่ด้วย จะสามารถสร้างภาพได้เพียงแค่จำกัดต่อวัน

ตัวอย่างคำสั่ง Prompt สำหรับสร้างภาพถ่ายอาหาร

“Delicious ชื่ออาหารภาษาอังกฤษ floating in the air, cinematic, food professional, photography, studio, lighting, studio background, advertising photography, intricate details, hyper-detailed, ultra realistic, 8K UHD”

ไปเล่นกันได้ในโปรแกรม Bing ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

AI generator - รูป hamburger เป็นรูปที่ได้จาก Bing ai generator
Bing AI generator
รูป hamburger เป็นรูปที่ได้จาก Bing

คำแนะนำจาก Designil

แนะนำให้เพื่อน ๆ ตรวจสอบเช็กเรื่องลิขสิทธิ์ของการใช้งานให้ดี ๆ นะครับ เพราะบางเครื่องมือยังไม่สามารถนำไปใช้งานแบบเชิงพาณิชย์ได้ครับ

ไฟล์ภาพที่ถูกสร้างด้วย AI จะมีสแตมป์ติดไปที่รายละเอียดของภาพ ว่าภาพนี้สร้างจาก AI Art Generator ตัวไหน ดังนั้นถ้านำไปใช้เชิงพาณิชย์โดยที่ไม่ได้รับอนุญาตระหว่างถูกตรวจสอบย้อนหลังนะครับ


บทสรุป

จากที่เราได้แนะนำไป คุณคงจะรู้แล้วว่า AI สร้างงานอาร์ตที่มีออกมาให้เราเลือกใช้งานกันได้ในปัจจุบันนั้น มีความหลากหลายในด้านของการนำไปใช้งานอย่างมาก โดยในปัจจุบันตัวเลือกลักษณะต่าง ๆ ก็ถือว่ามีการออกแบบมาอย่างครอบคลุม ส่งผลให้คุณสามารถเลือกนำไปใช้กับการทำงานในแต่ละรูปแบบได้อย่างยืดหยุ่น ดังนั้น หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยที่น่าสนใจสำหรับเพิ่มความง่ายและรวดเร็วให้กับการทำงานของคุณมากยิ่งขึ้น เราเชื่อว่าตัวเลือก AI ที่ได้แนะนำให้กับคุณไปในวันนี้ น่าจะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวังอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา