20 AI Design Tools รวม AI ช่วยออกแบบแห่งปี

Peridot

ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการทำงานของเรา สำหรับเราเหล่าดีไซน์เนอร์ นักการตลาด เจ้าของแบรนด์จึงต้องปรับตัวให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แถมในสมัยนี้ยังมี ChatGPT ที่จะเข้ามา disrupt การทำงานเราอีก ถ้าเราใช้ไม่เป็น เราก็ตามหลังชาวบ้านห่างออกไปเรื่อยๆ เลยล่ะครับ

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ Designil ทุกท่านมารู้จักกับ AI ช่วยออกแบบ สำหรับดีไซน์เนอร์ เจ้าของแบรนด์และนักการตลาด ซึ่งเราได้คัดเลือกตัวช่วยเด็ดๆ มาแล้วทั้งหมด 20 ตัวด้วยกัน ที่จะทำให้เพื่อนๆ ทำงานได้ไวขึ้นร้อยเท่าพันเท่า ไม่ว่าจะเป็น AI graphic design free ที่ใช้งานฟรี หรือจะเป็น AI design logo ที่ออกแบบโลโก้ Brandmark ฯลฯ พร้อมเครื่องมือสุดพิเศษอีกเพียบ

ในปีก่อนเราเคยแนะนำทูลของปี 2022 ไปแล้ว แต่ปีนี้เราต้องกลับมาอัปเดตเครื่องมือสุดยอดที่ทุกคนห้ามพลาดกันเลยครับ 15 AI Tools รวม AI ช่วยออกแบบแห่งปี 2022

มาเริ่มกันเลย

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

รวม 20 AI Design tools ตัวช่วยออกแบบแห่งปี

1. Kaedim – AI ช่วยปั้น 3d Models

kaedim 3d - ai design tools
kaedim 3d

AI ช่วยออกแบบตัวแรก เป็นเครื่องมือช่วยทำ Model 3d จาก AI ต่อไปนี้คนทำ AI อาจจะไม่ต้องนั่งหลังขดหลังแข็งปั้นโมเดลอีกต่อไป เพราะว่า AI จะช่วยเสกดีไซน์ให้คุณได้เพียงในไม่กี่วินาที


2. iconifyai – ออกแบบแอปไอค่อนด้วย AI

iconifyai - ai design tools
iconifyai

ตัวช่วยออกแบบแอปฯ ไอค่อนสไตล์ต่างๆ สวยงามแบบไม่ต้องนั่งดราฟ vector ด้วยตัวเอง


3. Pebblely – ออกแบบภาพ Product สินค้า, Mockup กับฉากหลังสวยๆ ด้วย AI

pebblely- ai design tools
pebblely – ai design tools

เว็บไซต์นี้จะช่วยทำภาพสวยๆ สำหรับ Mockup รวมไปถึงฉากที่เข้ากับสินค้าของเรา เพื่อนำไปทำภาพสินค้าสำหรับขายของ หรือทำภาพเพื่อ social media


4. Visily.ai – ออกแบบ App wireframe

visily - ai design tools
visily – ai design tools

ทูลช่วยออกแบบแอปฯ wireframe อย่างรวดเร็ว เพียงแค่อัปโหลดภาพแคปเจอร์หน้าแอปฯ หรือภาพวาด และใช้งานทูลนี้ เราก็จะได้หน้า wireframe สำหรับออกแบบได้ทันที


5. Claid.ai ทำภาพสินค้าด้วย AI แบบสวยๆ

claid.ai - Create beautiful converting content with AI
claid.ai – Create beautiful converting content with AI

สร้างแบรนดิ้งให้สวยงามด้วย AI เว็บไซต์นี้จะมีฟีเจอร์ดังต่อไปนี้ครับ

  • ปรับภาพถ่ายของเรา ที่ถ่ายจากมือถือ ที่มีพื้นหลังติดไม่สวย หรือไม่ชัด ก็ปรับให้สวยและชัด คม เหมาะสำหรับนำไปขายของหรือทำ social media ได้
  • สร้างฉากพื้นหลังให้กับ Product ทำให้แบรนด์ของเราโดดเด่น มีความสวยงามด้วย AI
  • ปรับแต่งรูปภาพได้หลาย preset ไม่ว่าจะเป็น ภาพร้านอาหาร, ภาพสำหรับสื่อสิ่งพิมพ์, ภาพ Real estate ปรับแต่งภาพสำหรับคนทำอสังหาริมทรัพย์ขายหรือให้เช่า, ปรับแต่งภาพถ่ายรถยนต์ให้ดูน่าสนใจ

6. Filma app ตัดต่อวิดีโอด้วย AI ง่ายและไวด้วยมือถือ

filma app
filma app

โปรแกรมนี้ต้องบอกเลยว่าเหมาะสมมากๆ สำหรับดีไซน์เนอร์ที่อยากออกแบบและตัดต่อวิดีโอลงบน social media platform แบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Tiktok หรืออื่นๆ เป็นแอปที่ใช้งานง่ายมากๆ เลยครับ

ข้อดีของการใช้โปรแกรมตัดต่อวิดีโอด้วย AI คือจะมีพวกระบบติดตามหน้า face tracking, motion tracking หรือจะเป็นปรับเพลงให้เข้ากับจังหวะของวิดีโอ หรือปรับพวกแสงและสี colour grading ทำให้วิดีโอของเรามันเฟี้ยวฟ้าวได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องมีความรู้เรื่องการตัดต่อก็ใช้ได้ครับ


7. UIZard – ทำ UI จากภาพวาดด้วย AI

uizards
uizards

เปลี่ยนภาพวาด Sketch ที่เป็น wireframe ไปเป็นภาพ UI อย่างรวดเร็ว


8. Microsoft Designer – ออกแบบง่ายๆ ด้วย AI

microsoft designer
microsoft designer

ปีนี้มีแต่แบรนด์ดังๆ มาเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับ AI กันเพียบเลยนะครับ และหนึ่งในนั้นก็คือ Microsoft Designer ที่เปิดให้ทุกคนสามารถสมัครเพื่อทดลองใช้งานได้แล้ว

ตัวฟีเจอร์จะเป็นตัวช่วยในการออกแบบให้กับเรา เพียงแค่ใส่ไอเดียเข้าไปเป็นตัวหนังสือและสไตล์ที่เราต้องการ ตัว AI จะช่วยสร้างดีไซน์เก๋ๆ เท่ห์ๆ ออกมาให้เราใช้งานได้ทันที เรียกได้ว่าไม่ต้องใช้ความรู้ทางด้านการออกแบบอีกต่อไป

แต่ต้องรู้จักคำสั่งที่ถูกต้องนะคร้าบ


9. Vectorizer.ai – วาดเวคเตอร์ด้วย AI เพียงแค่อัปโหลดรูปภาพ

logo png vector convert
logo png vector convert

หมดปัญหาลูกค้าส่งไฟล์โลโก้มาเป็นไฟล์ภาพ JPG, PNG (Bitmap) เพราะทูลนี้จะช่วยแปลงไฟล์ภาพที่เป็นภาพถ่ายแบบขยายแล้วแตก ให้กลายเป็นภาพ Vector จาก AI ไม่ต้องเสียเวลามานั่งดราฟเองอีกต่อไป

พอใช้งานด้วย AI ก็เลยทำงานได้เทียบเคียงกับ Vectorize ของ Illustrator อีก เฮ้ยมันจะโกงไปแล้ว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนไม่มีโปรแกรม Illustrator เลยล่ะครับ

ทดลองใช้งานได้ผ่านเว็บไซต์ด้านล่างเลย


10. Watermark Remover – ลบลายน้ำด้วย AI

watermark remover
watermark remover

สำหรับสายชอบตกแต่งรูปภาพที่ติดลายน้ำ (ก็ค่อนข้างจะเสี่ยงโดนฟ้องสักหน่อยนะครับ) ถ้าอยากจะลบลายน้ำให้กับภาพถ่ายของลูกค้าของเราก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยทูลนี้ครับ


11. Spline AI – ออกแบบโมเดล 3D ด้วยการพิมพ์คำสั่ง

spline 3d ai
spline 3d ai

ทูลทางด้าน 3D เป็นอะไรที่ใหม่และมาแรงเช่นกันนะครับในปีนี้ และตัวนี้มาจากของ Spline ที่ต้องบอกเลยว่าทำออกมาได้ดีเกินคาด เพราะว่าเนียนมากๆ คิดว่าในอนาคตถ้าเราบรีฟความต้องการเราอย่างละเอียด น่าจะได้ภาพ 3D ที่มีความคมชัด สร้าง objects ได้ไม่จำกัดรูปทรง, Material รวมไปถึงเรื่อง Lighting ได้เลยล่ะครับ

อย่างตัวทูลของ Spline เองสามารถใช้งานได้แบบ Multiplayer mode ด้วย เท่ห์สุดๆ


12. Synthesia – สร้างวิดีโอแนะนำสินค้า พร้อมปากขยับตรงตามบทพูด

synthesia video ai
synthesia video ai

เป็นทูล AI ที่จะสร้างวิดีโอช่วยแนะนำสินค้า พร้อมหน้าคนที่มาจาก AI ทั้งหมด แถมขยับหน้า ตา ปากได้ตรงกับภาษาบทพูดที่เราวางไว้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ภาษา etc. อีกมากมาย อยากจะทำวิดีโอให้คนทุกชาติดู ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปครับ

แถมระบบแปลภาษาสมัยนี้ก็ฉลาดเก่งกาจเหลือล้ำ หากจะขายของทั่วโลก ทำวิดีโอ Tiktok หรืออื่นๆ ก็ไม่ต้องจ้างนางแบบมาท่องให้เสียเวลาแล้ว โกงสุดๆ


13. Soundful – AI Music Generator ตัวช่วยสร้างเสียงประกอบวิดีโอ

soundful ai music generator
soundful ai music generator

เบื่อมั้ยกับการคิดเสียงเพลงประกอบวิดีโอไม่ออก แถมยังจะต้องซื้อหรือต้องนั่งทำเพลงเอง ต่อไปนี้การทำเพลงประกอบจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เมื่อคุณมี AI Music generator ที่สามารถปรับแต่งทำนอง Tempo ความเร็วของทำนอง สไตล์เพลง และอื่นๆได้ทั้งหมด


14. Attention insight – ตัวช่วยเทสคอนเซ็ปการตลาด, Product ก่อนปล่อยสู่ตลาด

attentioninsight ai

เว็บไซต์นี้จะช่วยให้ทุกคนใช้งานเทสคอนเซ็ปต์งานของตัวเองจากระบบ AI มีระบบ GDPR ป้องกันข้อมูล ซึ่งจะใช้ทดสอบได้หลายอย่างเลย อาทิเช่น Heatmap, ความสนใจของผู้อ่าน, eye tracking​ โดยมาจากระบบ AI ทั้งหมด ที่ไม่ใช้คนทดสอบเลยสักนิด แต่ว่าแม่นยำเทียบเท่ากันกับการใช้คน ได้สูงสุดถึง 96% ห๊ะะะ มันทำยังไง

ใช้ทดสอบไปได้ถึง product ที่เราออกแบบเป็นชิ้นเป็นอัน เช่นกล่องสินค้า มาดูเลยว่าคนซื้อจะมองตรงไหนก่อน ก่อนที่จะนำดีไซน์ของเราไปผลิตจริงนั่นเองครับ

ต้องลองไปใช้กันดูนะครับ เพราะว่าใช้งานได้ฟรี 7 วัน


15. Pattern Cafe

pattern cafe
pattern cafe

สร้างไฟล์ Pattern สวยๆ สำหรับงานออกแบบด้วย AI สามารถนำไปใช้ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์ งานออกแบบกราฟิก และอื่นๆ


16. illustroke – สร้างไฟล์ Vector / SVG ได้จากคำสั่งการพิมพ์

illustroke
illustroke

สร้างไฟล์ Vector หรือที่เรียกกันว่า illustrations จากคำสั่งภาษาอังกฤษได้เลย แล้วเราก็สามารถนำมาใช้งานได้เป็นไฟล์แบบ Vector (SVG) กันได้เลยครับ


17. Ando.studio – สร้างงานออกแบบ ภาพกราฟิก ได้จากบน Figma

ai design figma
ai design tools – for Figma

เชื่อมต่อการออกแบบด้วย AI ผ่านโปรแกรม Figma ที่เราสามารถกำหนด Prompt ได้ผ่านปลั๊กอิน หรือวาด shape แบบง่ายๆไว้ หลังจากนั้นกด generate ก็จะได้ภาพสวยๆ ขึ้นมาจาก AI เลยครับ อย่างเทพ


18. Looka ออกแบบโลโก้, แบรนดิ้งด้วย AI

cosmic coffee - looka ai design
cosmic coffee – looka ai design

Looka เป็นบริษัทที่ช่วยให้เราสามารถออกโลโก้ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้างโลโก้ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างรวดเร็วและสวยงาม

ดูจากภาพด้านบนสิครับ ทำแบรนดิ้งและภาพประกอบได้สวยและ Professional หรูหราเป็นทางการมากๆ

Looka มีฟีเจอร์และสินค้าที่น่าสนใจดังต่อไปนี้ครับ


19. Adobe ผสานพลัง AI ใหม่เพื่อใช้ทำกราฟิกแบบไม่ซ้ำ

ไม่พูดถึงก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะ Adobe เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Adobe Firefly ที่เป็นเครื่องมือช่วยออกแบบทรงพลังสำหรับดีไซน์เนอร์ยุคใหม่ที่ไม่อยากจะออกแบบด้วยตนเอง

ฟีเจอร์นี้จะมาพร้อมกับคำสั่งที่จะเป็นตัวหนังสือ หลังจากเราป้อนคำสั่งไปแล้ว ระบบจะทำการคำนวณภาพออกมาเป็นสไตล์ที่เราต้องการ ซึ่งจะใช้งานกับคล้ายๆ Midjourney

ตัวอย่างวิดีโอการใช้งาน Adobe Firefly – วิดีโอนี้จะสอนใช้งาน Firefly แบบเทพจัดๆ เลยครับ


20. Canva ฟีเจอร์ AI สุดล้ำ ช่วยทำกราฟิกภายในไม่กี่คลิ๊ก

canva ai tools
Canva AI tools

ปีนี้ Canva มาแรงมากเลยนะครับ กับฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับ AI มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • ช่วยลบภาพพื้นหลัง, ตัดภาพพื้นหลัง ด้วย AI
  • ตัดต่อภาพด้วย AI
  • ตัดต่อวิดีโอ ให้เข้ากับเสียงเพลงด้วย AI
  • ช่วยเขียนเนื้อหาด้วย AI
  • แปลเอกสาร หลากหลายภาษา
  • ช่วยทำ Presentation จากคีย์เวิร์ดที่เราต้องการ
  • ช่วยทำภาพกราฟิกจากคำสั่งที่เราพิมพ์เข้าไป

อ่านบทความรีวิวฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้จากที่นี่ ฟีเจอร์ใหม่จากงาน Canva Create 2023 โอ้โห AI มาแล้วของจริง
ราคาปีนี้ก็ยังไม่แรง สมัครรายปีมีแต่คุ้มกับคุ้ม 1,850 บาทต่อปี สำหรับ 1 คน


บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด