[Slide] WordPress Theme Design 2011 สอนทำธีม WP โดย @iMenn

designil

สไลด์นี้เก็บตกมาจากงาน WPDevNight ครับ เป็นงานพบปะพูดคุยของคนทำเว็บไซต์ด้วย WordPress ครับผม (เว็บไซต์นี้ก็รันบน WordPress เหมือนกันครับ) โดยเนื้อหาจะเน้นเกี่ยวกับคนที่ “ทำ” เว็บไซต์ หรือ Web Developer ครับ ถ้าใครที่เป็นคนเขียนบลอคเฉย ๆ ไม่มีความรู้พวก HTML CSS PHP นิดหน่อยอาจงง ๆ ได้ครับ

สำหรับเนื้อหางานสามารถตามไปอ่านได้ที่ลิงค์เว็บไซต์หลักด้านบนได้เลยครับ ใครที่พลาดงานนี้ไปเอาไว้เจอกันใน Wordcamp (งานที่รวมทั้ง Developer & Blogger ที่ใช้ WordPress มาพูดคุยกัน) ครับผม

ผมเองก็พลาด WPDevNight เหมือนกัน แต่ไม่เป็นไรครับ ดีที่งานนี้ใช้การเขียนสิ่งที่บรรยาย (อาจจะไม่หมด) เข้าไปในเว็บ Smallpad.org ซึ่งเปิดให้ทุกคนสามารถเข้าไปอ่านได้ครับ มาดูกันเลยครับว่ามีอะไรที่น่าอ่านกันบ้าง

1. Web Design Business with WordPress

เปรียบเทียบ WordPress กับ CMS ตัวอื่น ๆ, วิธีการทำให้ลูกค้าเข้าใจเกี่ยวกับ CMS, ข้อดีของ WordPress, รูปแบบเว็บไซต์ที่ควรใช้ WordPress ทำ อ่านเนื้อหา Web Design Business with WordPress

2. WordPress Showcase & Plugin

รวมปลั๊กอินเวิร์ดเพรสต่าง ๆ ที่น่าสนใจ โดยแบ่งเป็นหมวดหมู่ และถ้าที่ลิสต์เอาไว้มีไม่พอ ก็มีลิงค์ให้ตามเข้าไปดูคลังปลั๊กอินเจ๋ง ๆ รวบรวมโดย @iannnnn ครับผม อ่านเนื้อหา WordPress Showcase & Plugin

3. WordPress Theme Design

สอนทำธีม WordPress โดยพูดถึง CSS และ Template Tag สำคัญ ๆ ต่าง ๆ ในธีม WP ดูสไลด์ได้ด้านล่างเลยครับผม อ่านเนื้อหา WordPress Theme Design

4. Interview with @ipeerapong

เชื่อว่าเว็บดีไซเนอร์หลาย ๆ คนที่ติดอกติดใจกับ WordPress น่าจะรู้จักเว็บไซต์ themeforest.net บ้างครับ เป็นเว็บไซต์ขายธีม WP ที่ใหญ่และคุณภาพดีมากเว็บหนึ่ง แล้วก็เคยมีการเอา Theme WordPress มาเซลล์ด้วย

ผมเคยได้ยินมาบ้างว่ามีคนไทยไปขายอยู่ด้วย ซึ่งคุณ @ipeerapong นี่แหละครับที่เป็นคนไทยที่ขายธีมเวิร์ดเพรสใน themeforest แล้วได้กำไรเป็นกอบเป็นกำ ใครสนใจอยากลองหรืออยากรู้ว่าเป็นยังไง ต้องอ่านครับ อ่านเนื้อหา Interview with @ipeerapong

5. WordPress Plugin Development

แนะนำพื้นฐานสำหรับคนที่สนใจอยากเขียนปลั๊กอิน WordPress เป็นครับ คนที่อยากทำแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงสามารถเข้าไปอ่านได้เลยครับผม อ่านเนื้อหา WordPress Plugin Development

หัวข้อต่าง ๆ ก็มีเท่านี้ครับผม ใครชอบ WordPress ถ้ามีจัดอีกพลาดไม่ได้แล้วครับสำหรับงานดี ๆ แบบนี้ ซึ่งก็ขอขอบคุณทางผู้จัดงานด้วยครับที่ทำเนื้อหาลง Smallpad.org เพื่อให้คนเข้ามาแชร์ข้อมูลกันได้ และทำให้ผู้ที่อดไปร่วมงานได้เก็บความรู้ไปบ้างไม่มากก็น้อยจากงานนี้ครับ

ใครที่ได้ไปงานนี้มาแล้วรบกวนช่วยบอกเล่ากันหน่อยนะครับว่าในงานเป็นอย่างไรบ้าง ขอบคุณมากคร้าบ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด