10 WordPress Gutenberg Themes แนะนำจาก Themeforest

beer.sswm

WordPress Gutenberg Themes วันนี้แอดมินมี Gutenberg theme จากค่าย Themeforest มาแนะนำให้ใช้งานกันค่ะ โดย Themeforest เป็นเว็บไซต์สำหรับสำหรับจำหน่ายธีมชื่อดังของโลก มีธีม WordPress คุณภาพเยี่ยมจำหน่ายมากมาย

สำหรับใครที่ยังเป็นมือใหม่ในการโหลดธีมของ WordPress สามารถอ่านข้อมูลวิธีการเลือกซื้อธีมอย่างถูกต้อง ให้มั่นใจว่าเราจะได้คุณภาพที่ดีที่สุดไม่โดนโกงได้จาก 7 วิธีเลือกซื้อ Theme จาก Themeforest เลยนะคะ

WordPress Gutenberg คืออะไร ?

Gutenberg คือ WordPress block editor เป็นระบบช่วยแก้ไขและเขียนบทความแบบใหม่ของ WordPress ถูกออกแบบมาเพื่อการเขียนบทความที่รองรับผู้ใช้ มีข้อดีตรงที่ใช้งานง่าย ผู้ใช้งานไม่ต้องใช้เวลาในการเรียนรู้เครื่องมือนานก็สามารถมีเว็บไซต์ของตัวเอง ขยับกล่องข้อความ content โยกย้ายได้ตามความต้องการ มีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วยการทำงานเป็นแบบ Block หรือเป็นแบบกล่อง สำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้เรื่องโค้ดก็สามารถใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าดีกว่า WordPress รุ่นเก่า ๆ มาก

คอนเซปต์ของ WordPress block editor นั้นได้ถูกพัฒนาเข้ามาแทนที่การใช้งาน Page builder ชื่อดังอาทิ เช่น

  • Elementor
  • Beaver Builder
  • Divi Builder
  • Thrive Architect
  • SiteOrigin Page Builder
  • WPBakery Page Builder
  • Themify Builder
  • Brizy
  • Visual Composer
  • WP Page Builder

เพราะด้วยปัญหาของการใช้ Page builder นั้นมีโค้ดที่ซับซ้อนและไม่จำเป็นบนเว็บไซต์เยอะเกินไป ทั้ง JavaScript, CSS และ Syntax อะไรอีกมากมายที่ซุกซ่อนอยู่ จึงทำให้เว็บไซต์ WordPress ของเรานั้นโหลดช้า จนไปส่งผลกระทบต่อการคิด SEO ใหม่จาก Google ที่เรียกว่า Core Web Vitals จึงทำให้หลาย ๆ ท่านอาจจะมองหาธีมที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์การทำเว็บไซต์ที่รองรับการคำนวนแบบใหม่จาก Google นั่นเองค่ะ Gutenberg จึงเป็นตัว Editor ตัวใหม่ที่มาแรงและแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ดีขึ้น

10 Gutenberg WordPress Theme แนะนำ โหลดไว

1. Carrino – An Exciting Gutenberg Blog Theme

01 carino themes gutenberg
01 carino

Theme WordPress ที่ขายดี ชื่อว่า Carrino ระดับพรีเมี่ยมมีน้ำหนักเบาที่ใช้งานได้หลากหลายและมีฟีเจอร์ที่ครบครัน รองรับ Gutenberg ที่เขาเคลมว่าโหลดไว มาแรงแซงทางโค้ง เหมาะสำหรับคนที่ทำเว็บไซต์ประเภท Blog และเว็บไซต์ News

ฝั่งของดีไซน์จะออกแบบมาให้ลักษณะของรูปภาพมีขอบโค้งมน ดูเรียบร้อยน่ารัก อ่านง่ายมาก ๆ ค่ะ

รองรับทั้งประเภทไฟล์ CSS, JS และ PHP ครอบคลุมไปตั้งแต่การใช้งานในบล็อกส่วนตัวหรือเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเฉพาะ หากเพื่อน ๆ ที่ไม่มีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรมก็สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ ค่ะ

ความเร็ว PageSpeed Insights – Desktop 92 Mobile 73
ราคา 1,286 บาท

2. Samui – Gutenberg WordPress Theme for Blog and Magazine

02 samui - WordPress Gutenberg Themes
02 samui

Gutenberg Retina ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ Video Slider (YouTube และ Vimeo) ต้องนี่เลย samui ธีมเว็บไซต์ออกแบบมีความโมเดิร์น และมีความสนุกสนาน สดใส อีกทั้งยังเน้นความคมชัดแบบ Retina ตอบโจทย์สำหรับการสร้างบล็อกส่วนตัวสไตล์ Traveller, Blogger ที่อยากแชร์ประสบการณ์ต่างๆ และยังเหมาะสำหรับเว็บไซต์เกี่ยวกับ Magazine, fashion, Fitness

รองรับไฟล์ 3 ประเภท มี CSS, JS และ PHP หากคุณเป็นสาย Activity หรือ Blogger นี่ก็เป็นอีกธีมหนึ่งที่แอดมินมองว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ

ความเร็ว PageSpeed Insights – Desktop 70 Mobile 38
ราคา 627 บาท

3. Katelyn – Creative Gutenberg Blog WordPress Theme

03 katelyn themes gutenberg - WordPress Gutenberg Themes
03 katelyn

Theme WordPress ที่ได้เรตติ้งสูงถึง 5.00 ! ต้องนี่เลยค่ะ Katelyn ที่มีการดีไซน์แบบเรียบง่าย สบายตา แฝงความขี้เล่น แต่ยังมีความเป็นทางการ ใช้งานได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น News, Infographic, แบบสำรวจ, สื่อการสอน,โพล, บทสัมภาณ์ที่มีเนื้อหาละเอียด หรือแม้แต่ การแข่งขันแบบสตรีมมิ่ง สูตรอาหาร บล็อกส่วนตัว เรียกได้ว่าครอบคลุมมาก ๆ ค่ะ

รองรับประเภทไฟล์ PHP, CSS และ JS ใครที่ชื่นชอบธีมแนวสะอาดตาคลีน ๆ และต้องการใช้ในงานที่ค่อนข้างเป็นทางการ มีความเป็นระเบียบ และยังอ่านง่ายอีกด้วยด้วยแนะนำเลยค่ะ

ความเร็ว PageSpeed Insights – Desktop 50 Mobile 46
ราคา 1,945 บาท

4. Lanzo – Gutenberg WooCommerce WordPress Theme

04 lanzo
04 lanzo

Lanzo ธีมออนไลน์สายมินิมอล ที่ดีไซน์มาเพื่อมินิมอลลิสต์มาในธีม Woocommerce เพื่อรองรับ Ecommerce โดยเฉพาะ มีฟีเจอร์ที่ครบครันมาก ไม่ว่าจะเป็น Ajax Filter, Ajax Shop,Variation Color Swatches, Quickview Product, Product 360 viewer, Product with Video, Accrodion Tab Detail, Variation Gallery Images และยังมีฟีเจอร์อัพเดตให้ตลอด เพื่อรองรับการใช้งานที่จำเป็นอย่างมากในการขายของออนไลน์ เพิ่มยอดขายสินค้าได้อย่างแน่นอน

รองรับประเภทไฟล์ PHP, HTML, CSS และ JS สำหรับใครที่ขายของออนไลน์และกำลังมองหาธีมอยู่ แอดมินคิดว่าตอบโจทย์เป็นอย่างมากค่ะ

ความเร็ว PageSpeed Insights – Desktop 85 Mobile 50
ราคา 1,945 บาท

5. Gutenote – Gutenberg Compatible WordPress Theme

5 gutenote - WordPress Gutenberg Themes
05 gutenote

Gutenote เป็นธีมบล็อก WordPress ที่ใหม่และครอบคลุมซึ่งเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับ Gutenberg ธีมนี้มาพร้อมกับเลย์เอาต์หน้าบล็อกที่มีความสร้างสรรค์มากมายให้เหมาะกับหัวข้อแบบเฉพาะจำนวนมาก และยังสามารถใช้งานในส่วนของ วิดีโอ แกลเลอรี และประเภทโพสต์อื่น ๆ ได้ เพื่อเน้นหัวข้อที่คุณต้องการได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ในส่วนของการดีไซน์ ใช้การปรับแต่งที่ง่ายมาก และแน่นอนว่าหน้าแรกที่สร้างสรรค์มาก ซึ่งในงานออกแบบ หน้าแรกถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่จะสามารถเข้าใจสิ่งที่เราต้องการสื่อสารผ่านผู้รับสารได้

รองรับประเภทไฟล์ PHP, CSS และ JS ใครมองหาธีมที่เน้นหัวข้อ แอดมินแนะนำธีมนี้เลยค่ะ

ความเร็ว PageSpeed Insights – Desktop 88 Mobile 60
ราคา 1,616 บาท

6. Gutentype | 100% Gutenberg WordPress Theme for Modern Blog

06 glutentype - WordPress Gutenberg Themes
06 glutentype

Getentype Theme WordPress ที่มียอดขายถึง 1,680 sales มาพร้อมกับดีไซน์สไตล์โมเดิร์น เหมาะสำหรับเว็บไซต์หลากหลายประเภท อาทิเช่น Blog, รีวิวประเภทจัดเรตติ้ง, ฮาวทู, รายการโทรทัศน์, หรือจะแบบแบบทางการอย่าง News, Business, Cryptocurrency และมีเลย์เอาท์ให้เลือกตามประเภทที่ต้องการแบบจัดเต็มสุด ๆ เหมาะสำหรับการใช้งานแบบ Multipurpose

รองรับประเภทไฟล์ PHP, CSS และ JS ใครที่กำลังมองหา Theme WordPress ที่ใช้งานหลายประเภท แนะนำเลยค่ะ คุ้มค่า คุ้มราคา อย่างแน่นอน

ความเร็ว PageSpeed Insights – Desktop 55 Mobile 40
ราคา 1,945 บาท

7.  Contentberg – Content Marketing & Personal Blog

07 content berg - WordPress Gutenberg Themes
07 contentberg

Contentberg ธีมเพื่อชาวคอนเทนต์โดยเฉพาะ อย่างที่เราทราบกันดีว่า คอนเทนต์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่เกินจริงเลย แล้วถ้าเว็บไซต์ตอบโจทย์สายคอนเทนต์ด้วยล่ะ ยืนหนึ่ง! ด้วยฟีเจอร์ที่มาแบบจัดเต็ม โดนใจสาย Content Marketing อาทิเช่น Handcrafted for all type of blogs and simple magazine sites, Fully Responsive design with High Definition Retina graphics, Several Homepage Layouts, Off-canvas Mobile Menu นี่แค่ตัวอย่างที่แอดมินยกมานะคะ ฟีเจอร์ยังมีอีกเพียบเลย ดีไซน์ที่มีความเหลี่ยม ดูชัดเจน และสวยงาม ช่วยให้เนื้อหาอ่านง่าย ดูน่าดึงดูดทำให้คนอยากมีส่วนร่วมมากขึ้น

รองรับประเภทไฟล์ PHP, CSS และ JS สำหรับสายคอนเทนต์ที่กำลังมาหาธีมที่ใช้ง่าย และคุ้มค่า แอดมินฝากไว้ให้พิจารณาอีกธีมนะคะ

ความเร็ว PageSpeed Insights – Desktop 98 Mobile 81
เป็นธีมที่มีความไวเป็นอันดับสองที่เรารีวิวในวันนี้เลยค่ะ
ราคา 2,275 บาท

8. Caverta – Fine Dining Restaurant WordPress Theme

8 caverta - WordPress Gutenberg Themes
8 caverta

Caverta เป็นธีม WordPress สำหรับร้านอาหารที่เหมาะสำหรับธุรกิจร้านอาหารทุกประเภท อาหารรสเลิศ คาเฟ่ บาร์ บิสโทร พิซซ่า ฯลฯ หากคุณเป็นผู้จัดการร้านอาหารหรือเพิ่งเริ่มต้นในอุตสาหกรรมอาหาร ธีม Caverta จะมีประโยชน์และจะช่วยคุณ คุณสามารถสร้างแบรนด์ออนไลน์ของคุณได้อย่างง่ายดาย

ธีมนี้ได้เรตติ้งถึง 5.00 ที่มาพร้อมกับตัวอักษรที่สวยงาม เครื่องมือปรับแต่ง ซึ่งสามารถเปลี่ยนสี โลโก้ ส่วนหัว เค้าโครงบล็อก และอื่นๆ ได้ องค์ประกอบของหน้าสามารถจัดเรียงใหม่ เพิ่มหรือลบความสง่างามให้กับ Elementor ลากและวางตัวสร้างหน้าแบบภาพได้ มีการออกแบบที่ตอบสนองได้ 100% และดูดีบนทุกหน้าจอ สร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยี WordPress ล่าสุด

รองรับประเภทไฟล์ PHP, CSS และ JS ใครที่กำลังมองหา WordPress ธุรกิจอาหาร ที่การันตีเรตติ้ง 5.00 แล้วล่ะก็ นี่ก็เป็นอีกธีมหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ค่ะ

ความเร็ว PageSpeed Insights – Desktop 90 Mobile 50
ราคา 1,780 บาท

9. Typograph – Content Focused Gutenberg WordPress Blog Theme

09 typograph - WordPress Gutenberg Themes
09 typograph

Typograph เป็นธีม WordPress ที่เน้นเนื้อหา Typograph ได้รับการออกแบบมาให้ดูดีโดยไม่ต้องมีภาพ ! ซึ่งช่วยแก้ปัญหาการค้นหากราฟิกคุณภาพสำหรับผู้ใช้จำนวนมาก และขณะเดียวกัน การใช้งานในส่วนของภาพและเนื้อหาสื่ออื่นๆ ก็ยังมีความสวยงาม ชัดเจนยิ่งขึ้น

ในส่วนของดีไซน์ แน่นอนว่าเป็นธีมที่เน้นเนื้อหา จึงดีไซน์ให้เนื้อหาอ่านง่ายและไม่ซับซ้อน ซึ่งเหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับบทความ, บล็อคส่วนตัว, การสรุปหนังสือ และอีกมากมายที่เน้นเนื้อหาเป็นหลัก ใช้งานง่ายมาก ๆ และมีน้ำหนักเบาค่ะ

รองรับประเภทไฟล์ PHP, CSS และ JS เป็นธีมที่ตอบโจทย์นักอ่านอย่างแน่นอนค่ะ

ความเร็ว PageSpeed Insights – Desktop 93 Mobile 68
ราคา 1,616 บาท

10. Skylith | Multipurpose Gutenberg WordPress Theme

10 skylith - WordPress Gutenberg Themes
10 skylith

Skylith เป็นธีมอเนกประสงค์ที่ใช้ตัวสร้างบล็อก WordPress 5 (หรือที่รู้จักในชื่อ Gutenberg) Skylith มีเครื่องมือและคุณสมบัติที่เหมาะกับธุรกิจหลายประเภท เป็นธีมประเป็น Multi-purpose

บริษัทองค์กรจะประหยัดเวลาไปได้มากในการสร้างเว็บไซต์ของแบรนด์และเติมเนื้อหาให้ง่ายดายเหมือนกับแก้ไขบน Word เลยทีเดียว มีเครื่องมือสร้าง Visual Grid ให้คุณสามารถสร้างเลย์เอาต์ประเภทใดก็ได้ทันที และตอบสนองและปรับแต่งได้อย่างเต็มที่ และด้วยการดีไซน์ที่เน้นสไตล์ Grid นี้ ทำให้เว็บไซต์ยิ่งดูน่าสนใจและเข้าใจง่ายอีกด้วย

รองรับประเภทไฟล์ PHP, CSS และ JS เป็น WordPress แบบ Multipurpose อีกธีมที่แอดมินมองว่าเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ แน่นอน และมีคะเเนนเรตติ้ง 5.00 เต็มเลยค่ะ

ความเร็ว PageSpeed Insights – Desktop 60 Mobile 30
ราคา 2,275 บาท

ธีม WordPress ที่โหลดไวที่สุดใน Themeforest คือ

11. Smartmag – News & Magazine WordPress

smartmag ธีมที่โหลดไวที่สุด จาก Themeforest - WordPress Gutenberg Themes
smartmag ธีมที่โหลดไวที่สุด จาก Themeforest

ต้องยกนิ้วให้เลยจริงๆ ค่ะ เพราะธีมเจ้านี้แรงสุด เหมาะสำหรับสายทำเว็บข่าว แม็กกาซีน เว็บบล็อก Layout สวยงามดูดี มาพร้อมกับการออกแบบคุณภาพเยี่ยม ธีมนี้มาพร้อมกับ Dark UI เป็นโทนเว็บสีดำด้วยซึ่งจะเหมาะกับสายทำเว็บรีวิวเกม รีวิวภาพยนตร์

คนที่ทำธีมบอกว่าทำมาเพื่อรองรับกับ Core web vital ด้วย ข้อดีของ Smartmag คือ support อันยาวนาน เพราะธีมนี้ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2014 แต่ยังไม่หยุดอัพเดทเพื่อให้รองรับกับ SEO และการอัพเดทของ Google เจ้าของธีมนี้ขึ้นชื่อเรื่องการบริการลูกค้า ตอบไวและคุณภาพดี

มาดูคะแนนความเร็วของธีมนี้ที่ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจคือ
Pagespeed test – Desktop 100, Mobile 93 ไวมากกกกก

ราคา 1,945 บาท

ธีม Gutenberg อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

12. CheerUp – Food, Blog & Magazine

13. Johannes – Personal Blog Theme for Authors and Publishers

14. TheGem – Creative Multi-Purpose High-Performance WordPress Theme

15. Kicker – Multipurpose Blog Magazine WordPress Theme + Gutenberg


บทความหน้าจะมีอะไรมาแนะนำอีก อย่าลืมมาติดตามเป็นประจำทาง Designil

หมายเหตุ: ทีมงาน Designil เราทำงานกันเต็มที่ เพื่อสร้างคอนเท้นท์ดี ๆ มีสาระประโยชน์ให้กับทางผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดนี้มาจากความเห็นของทีมงาน เราแนะนำเฉพาะของดีที่เราเห็นว่ามีประโยชน์จริงเท่านั้นครับ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้ และอยากสนับสนุนให้ทีมงานมีแรงสร้างคอนเท้นท์ดี ๆ เพิ่มในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงค์บนบทความของเราได้ สำหรับบางลิงค์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อย ซึ่งจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามนะครับ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

beer.sswm

beer.sswm

ชอบงานแนวArtwork งานอดิเรกเดินมิวเซียม ดูหนังแนวสารคดี หนังทริลเลอร์ ชอบอ่านทุกสิ่งอย่างที่สนใจโดยเฉพาะการลงทุนและเป็นทาสแมว ปัจจุบันทำงานตำแหน่ง Creative economy กำลังUp skill อยากย้ายสายงานไปทางUX/UI
บทความทั้งหมด