รีวิวโปรแกรม Adobe After Effects พร้อมคุณสมบัติใหม่ล่าสุด

Siranat

Adobe After Effects เป็นโปรแกรมออกแบบและสร้างงานกราฟิก หรือภาพเคลื่อนไหวในลักษณะต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในแวดวงธุรกิจ โดยเฉพาะในการทำแอนิเมชันและการออกแบบวิชวลเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ซึ่งหากเป็นคนที่ชื่นชอบเครื่องมือในตระกูล Adobe และทำงานในสายงานออกแบบกราฟิก โปรแกรมตัวนี้ต้องเป็นหนึ่งในตัวช่วย ที่จะต้องเรียนรู้เอาไว้ในการใช้งานอย่างแน่นอน เพราะมีเครื่องมือที่ครบครัน สำหรับการใช้งานในทุกส่วนนั่นเอง

ในวันนี้คุณจะได้รู้จักกับโปรแกรมออกแบบกราฟิกหรือภาพเคลื่อนไหวจากทาง Adobe ตัวนี้มากยิ่งขึ้น ด้วยการแนะนำเกี่ยวกับการใช้งาน และรีวิวฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องต่าง ๆ ให้กับคุณอย่างละเอียด พร้อมข้อดีและข้อเสีย ที่จะทำให้คุณสามารถเปรียบเทียบตัวโปรแกรม และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 • ใช้งานร่วมกันกับ Adobe Creative Cloud
 • ระบบค้นหารูปภาพและ asset ด้วย AI
 • มีแพคเกจให้สมัครสมาชิกหลากหลาย
 • รูปภาพคุณภาพสูง
 • ใช้งานแบบ Free trial โหลดรูปฟรีได้สูงสุด 40 รูปภาพ
 • ภาพแปลกใหม่ ไม่โหล ไม่ซ้ำ
 • รูปภาพแบบ Premium มีราคาสูง
 • ไม่คุ้มหากใช้งานกับฟรีแลนซ์หรือทีมขนาดเล็ก เหมาะสำหรับองค์กรและทีมขนาดใหญ่
 • บริการ Customer support ยังไม่ดีเท่าที่ควร

Adobe After Effects คืออะไร?

Adobe After Effects (@AdobeAE) / Twitter

Adobe After Effects เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ที่อยู่ในแพ็กเกจของ Adobe Creative Cloud แหล่งรวมของโปรแกรมด้านการออกแบบที่มีประสิทธิภาพมากมาย พัฒนาโดย Adobe หนึ่งในแบรนด์ซอฟต์แวร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก โปรแกรมถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างกราฟิกเคลื่อนไหว หรือเอฟเฟกต์ภาพประเภทต่าง ๆ โดยเฉพาะ ด้วยเครื่องมือการปรับแต่งไดนามิกอย่างเต็มรูปแบบ และยังมีตัวช่วยในการปรับแต่งแก้ไขสี และตัดต่อวิดีโอที่ให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างครบครันในตัวเดียวอีกด้วย

Adobe After Effects CC สำหรับ Mac - ดาวน์โหลด
Credit: Adobe

สำหรับการใช้งานที่ได้รับความนิยมจะมีตั้งแต่การใช้งานในการตัดต่อรายการโทรทัศน์, ภาพยนตร์, หนังสั้น ไปจนถึงโฆษณาต่าง ๆ เนื่องจากโปรแกรมนี้มีสิ่งจำเป็นในการใช้ในงานออกแบบและปรับแต่งภาพและกราฟิกอย่างครบถ้วน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยแม้แต่น้อยที่ After Effects จะเป็นเครื่องมือหลักที่ถูกใช้งานจากนักออกแบบกราฟิกสาขาต่าง ๆ ในปัจจุบัน

ประวัติของ Adobe After Effects

Adobe After Effects ถูกออกแบบและพัฒนาขึ้นมาครั้งแรกในปี 1993 และได้มีการเปลี่ยนผู้พัฒนาไปตามบริษัทต่าง ๆ มากมาย โดยที่ชื่อแรกนั้นถูกเรียกเพียงแค่ “After Effects” เพียงเท่านั้น ตั้งแต่ช่วงแรกที่ถูกพัฒนาจนกระทั่งเปิดให้บริการนั้นมาจาก Company of Science and Art ที่เป็นผู้พัฒนารายแรก หลังจากนั้นได้มีการเพิ่มเติมฟีเจอร์การสร้างงานออกแบบอีกมากมาย และได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หลังจากที่ถูกซื้อไปโดยบริษัท Aldus ในปี 1994 ซึ่งเป็นระยะเวลาเพียง 1 ปีหลังจากเปิดตัว ต่อมา Adobe ก็ได้ทำการเข้าซื้อและเป็นเจ้าของซอฟต์แวร์ตัวนี้ และเปิดให้บริการมาจนถึงปัจจุบัน

หลังจากที่เปิดตัว After Effects ก็ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย จากความสำเร็จทางด้านการใช้งานออกแบบ โดยเฉพาะรางวัลออสการ์ที่ได้รับในปี 2019 ในฐานะโปรแกรมที่ประสบความความสำเร็จด้านวิทยาศาสตร์และเทคนิค ทำให้เราไม่จำเป็นจะต้องตั้งคำถาม เกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของโปรแกรมตัวนี้ในปัจจุบันเลยแม้แต่น้อย


ข้อดีของ Adobe After Effects

1. การ Rotoscraping ที่มีประสิทธิภาพ

Rotoscraping คือ เทคนิคในการสร้างภาพแอนิเมชัน ที่เน้นการสร้างความเคลื่อนไหวของภาพให้มีความสมจริงตามต้นฉบับที่ถูกออกแบบมา ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในการสร้างแอนิเมชันหรือภาพยนตร์ในปัจจุบัน ด้วยความแม่นยำในการสร้างงานเคลื่อนไหวประสิทธิภาพสูง ที่ผู้ใช้งานจะสามารถรู้สึกได้ในทันทีที่ใช้งานโปรแกรมตัวนี้ โดยเฉพาะในกรณีที่แยกการเคลื่อนไหวของพื้นหน้าออกจากพื้นหลัง ที่สำคัญคุณยังสามารถนำมาตัดต่อ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการปรับแต่งเนื้อหาได้อย่างไร้ขีดจำกัด


2. เครื่องมือที่รองรับการทำโมเดล 3 มิติชั้นสูง

Tips Cara membuat Animasi Kupu Kupu After Effects - YouTube
Credit: Adobe

การทำภาพโมเดลหรือองค์ประกอบกราฟิกแบบ 3 มิติ เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจาก After Effects มีเครื่องมือที่ช่วยในการสร้างโมเดลแบบ 3 มิติมากมาย ที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้เอฟเฟกต์ที่เน้นความสมจริงร่วมกันในการออกแบบผลงานได้ ทำให้สามารถสร้างวิดีโอที่มีความคมชัดและคุณภาพสูงออกมาได้อย่างสวยงามและสมจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งจากการที่ตัวโปรแกรมถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานของอุปกรณ์ที่มีทรัพยากรสูงอยู่แล้ว หากคุณเลือกใช้งานอุปกรณ์ที่สนับสนุนการทำงานของเครื่องมือเหล่านี้ ก็จะยิ่งทำกราฟฟิกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


3. ฟีเจอร์ Data driven-animation

Data driven-animation เป็นคุณสมบัติของโปรแกรม Adobe After Effects ที่จะช่วยให้คุณสามารถนำเข้าไฟล์ข้อมูล JSON สำหรับการออกแบบกราฟิกและภาพเคลื่อนไหวได้ ไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของอินโฟกราฟิก หรือแม้แต่แอนิเมชัน ซึ่งแต่เดิมการนำเข้าไฟล์ประเภทนี้เป็นสิ่งที่ค่อนข้างทำได้ค่อนข้างลำบาก แต่ด้วยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสามารถนำเข้าไฟล์ได้แบบอัตโนมัติ ทำให้ประหยัดทั้งระยะเวลาและลดความวุ่นวายให้กับการออกแบบ


4. การรองรับปลั๊กอินสำหรับการเพิ่มความง่ายให้กับการทำงาน

Add subtle or gentle lighting effects
Credit: Adobe

โดยพื้นฐานแล้ว After Effects เป็นโปรแกรมที่ไม่ได้มีเอฟเฟกต์ ให้เราสามารถเลือกใช้งานกันได้มากมายนัก แต่จะมีจุดเด่นอยู่ที่การเน้นการติดตั้งปลั๊กอินเสริม ที่ให้คุณสามารถเพิ่มความสะดวกให้กับการทำงานได้เสียมากกว่า ซึ่งตัวอย่างของปลั๊กอินที่อำนวยความสะดวกสบายในการออกแบบ และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับโปรแกรมตัวนี้ ได้แก่ Autofill, Subtitle Pro, FreqReact หรือ Element 3D และตัวเลือกอื่น ๆ อีกมากมาย โดยหากคุณคุ้นเคยกับการใช้งานโปรแกรมจากทาง Adobe อยู่บ้างแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ที่จะรู้จักกับปลั๊กอินเหล่านี้อยู่บ้างแล้วแน่นอน


อัปเดต Adobe After Effects เวอร์ชัน 24.1

ปัจจุบัน AE ได้มาถึงเวอร์ชั่น 24.1 จากการอัปเดตเดือนธันวาคม 2023

เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาทาง Adobe ได้ทำการปล่อยฟีเจอร์ที่น่าสนใจใหม่ ๆ พร้อมกับปรับปรุง Workflow และ การทำงานในรูปแบบ 3D ช่วยให้คุณทำงานได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และครีเอทผลงานได้สะดวกสบายมากขึ้นไปอีก!

ไฮไลต์เวอร์ชัน 24.1

 • นำเข้าโมเดล 3D (GLB, GLTF) ได้โดยตรง พร้อมวัสดุ (materials) มาทำงานใน After Effects โดยไม่ต้องแปลงไฟล์ วางภาพได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ภายในโครงสร้างเดียวกับรูปทรง 3D และข้อความ ทำให้ทำงานได้ลื่นไหลขึ้นมาก
 • Image-Based Lighting จัดแสงตามภาพทำให้แสงและเงาในฉากของคุณดูสมจริง ทำให้วัตถุดูเหมือนอยู่ในสภาพแวดล้อมนั้นโดยธรรมชาติ
 • Advanced 3D renderer เรนเดอร์ภาพเคลื่อนไหว 3 มิติด้วยกลไกประสิทธิภาพสูง ขับเคลื่อนด้วย GPU พร้อมระบบปรับขอบหยัก (antialiasing) และให้ความโปร่งใสคุณภาพสูง
 • 2D/3D interoperability ผสมผสานองค์ประกอบ 2D และ 3D ในองค์ประกอบเดียวกันได้อย่างราบรื่น เพื่อสร้างแอนิเมชันที่น่าตื่นตาและซับซ้อนมากขึ้น
 • Animated lights and cameras แยกไฟและกล้องออกมาจากโมเดล 3D เพื่อปรับปรุงแสงในฉากของคุณและสร้างเอฟเฟกต์กล้องแบบไดนามิก
 • 3D snapping จัดแนวและวางตำแหน่งเลเยอร์ 3D และวัตถุด้วยความแม่นยำระดับพิกเซล
 • 3D model-driven effects ผสมผสานเวิร์กโฟลว์ 2D และ 3D ในองค์ประกอบเดียวกัน รวมถึงเอฟเฟกต์ที่อ้างอิงเลเยอร์อื่น เช่น Displacement Map, Vector Blur หรือ Calculations ก็สามารถใช้เลเยอร์โมเดล 3D เป็นแหล่งกำเนิดเพื่อสร้างภาพเรนเดอร์ที่มีสไตล์ได้
 • พรีเซ็ตแอนิเมชั่นใหม่! Adobe เสริมคอลเลกชันพรีเซ็ตแอนิเมชั่นให้สดใหม่ ทันสมัย เอฟเฟกต์หลากหลาย ช่วยให้คุณประหยัดเวลา สร้างสรรค์แอนิเมชั่นเจ๋งๆ ได้ง่ายๆ เพียงคลิกเดียว
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน เพิ่มลูกเล่นการทำงานใหม่ๆ รวมถึงแก้ไขปัญหาเล็กน้อยต่างๆ ที่มักเจอ ทำให้การใช้ After Effects สะดวกไหลลื่นขึ้น เพิ่มโฟลว์ให้ผู้ใช้งานสามารถรังสรรค์ผลงานได้ไม่สะดุด

อัปเดตครั้งนี้ค่อนข้างสอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาโปรแกรมให้รองรับการทำงานในยุคสมัยใหม่และยุค AI ที่กำลังจะมาในไม่ช้านี้เลย


ราคาของ Adobe After Effects

1. เลือกใช้งานเฉพาะ After Effects

สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมอัตราค่าบริการ
พื้นที่เก็บข้อมูล 100 GB, บทเรียนช่วยสอนการใช้งาน, Adobe Express, Adobe Portfolio, Adobe Fonts, Behance, Creative Cloud Libraries และสิทธิ์การเข้าถึงฟีเจอร์ล่าสุดรายเดือน
ราคา 1,200.54 บาท/เดือน
พื้นที่เก็บข้อมูล 100 GB, บทเรียนช่วยสอนการใช้งาน, Adobe Express, Adobe Portfolio, Adobe Fonts, Behance, Creative Cloud Libraries และสิทธิ์การเข้าถึงฟีเจอร์ล่าสุดแพครายปีแต่ชำระเงินแบบรายเดือน
ราคา 800.36 บาท/เดือน
พื้นที่เก็บข้อมูล 100 GB, บทเรียนช่วยสอนการใช้งาน, Adobe Express, Adobe Portfolio, Adobe Fonts, Behance, Creative Cloud Libraries และสิทธิ์การเข้าถึงฟีเจอร์ล่าสุดรายปี
ราคา 9,142.08 บาท/ปี

2 เลือกใช้งานแพ็กเกจ Adobe Creative Cloud

สิทธิประโยชน์เพิ่มเติมอัตราค่าบริการ
โปรแกรมทั้งหมดของ Adobe, พื้นที่เก็บข้อมูล 100 GB, บทเรียนช่วยสอนการใช้งาน, Adobe Express, Adobe Portfolio, Adobe Fonts, Behance, Creative Cloud Libraries และสิทธิ์การเข้าถึงฟีเจอร์ล่าสุดรายเดือน
ราคา 3,031.31 บาท/เดือน
โปรแกรมทั้งหมดของ Adobe, พื้นที่เก็บข้อมูล 100 GB, บทเรียนช่วยสอนการใช้งาน, Adobe Express, Adobe Portfolio, Adobe Fonts, Behance, Creative Cloud Libraries และสิทธิ์การเข้าถึงฟีเจอร์ล่าสุดแพคแบบรายปีแต่ชำระเงินแบบรายเดือน
ราคา 1,143.83 บาท/เดือน
(ส่วนลด 40%)
โปรแกรมทั้งหมดของ Adobe, พื้นที่เก็บข้อมูล 100 GB, บทเรียนช่วยสอนการใช้งาน, Adobe Express, Adobe Portfolio, Adobe Fonts, Behance, Creative Cloud Libraries และสิทธิ์การเข้าถึงฟีเจอร์ล่าสุดรายปี
ราคา 13,725.96 บาท/ปี
(ส่วนลด 40%)

After Effects คืออะไร และเหมาะสำหรับใคร

Adobe After Effects เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการทำแอนิเมชันและออกแบบองค์ประกอบด้านกราฟิก ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมวดหมู่นักออกแบบภาพเคลื่อนไหว และสร้างวิชวลเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยม และตัวเลือกเครื่องมือในการสร้างงานออกแบบมากมาย ซึ่งให้คุณสามารถใช้งานได้กับทุกวงการของงานอนิเมชันและภาพยนตร์

สเปกของอุปกรณ์ระดับไหนที่เหมาะสำหรับ After Effects

จากการสนับสนุนการทำงานแบบ 64 บิตเป็นพื้นฐาน จึงทำให้ After Effects จะสามารถใช้ประโยชน์จาก Ram ทั้งหมดที่ถูกติดตั้งอยู่ภายในอุปกรณ์ของคุณได้ โดยสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งานระบบมัลติคอร์ ควรจะใช้งาน Ram ที่มีขนาด 4 GB เป็นต้นไปต่อหนึ่งคอร์ และควรมีขนาดโดยรวมที่ 16 GB เป็นต้นไป เพื่อให้สามารถเรียกได้งานเครื่องมือที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ ได้ในเวลาเดียวกัน


บทสรุป

หากคุณกำลังมองหาโปรแกรมที่เป็นประโยชน์ และเป็นเครื่องมือที่ดีทั้งสำหรับการเรียนรู้และทำงานในสายงานออกแบบกราฟิก โมชันระดับสูง Adobe After Effects จะเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยจุดเด่นสำคัญของการใช้งานดังที่เราได้กล่าวไปในบทความนี้ คุณจะสามารถเข้าทดลองไปใช้งานจริงแบบ free trial ได้อีกทั้งยังมีวิดีโอสอนการใช้งานผ่านทาง Youtube อีกมากมาย ที่สามารถเริ่มต้นเรียนรู้ได้ง่าย ในราคาที่จับต้องได้ง่ายด้วยครับ

แล้วเจอกันใหม่ในบทความหน้านะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา