รีวิวโปรแกรม Adobe Photoshop ในปี 2023

Siranat

Photoshop เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้กับหลากหลายอุปกรณ์ ทั้งคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป, แล็ปท็อป, แท็บเล็ต หรือแม้แต่สมาร์ตโฟนก็ยังสามารถใช้งานโปรแกรมนี้ได้ ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ช่วยการันตีความโดดเด่นของ Photoshop เมื่อเทียบกันกับโปรแกรมอื่น ๆ ของ Adobe ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ในวันนี้เราจะแนะนำให้คุณได้รู้จักกับโปรแกรม Adobe Photoshop ในปี 2023 นี้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้คนที่กำลังมองหาตัวช่วยในการสร้างงานออกแบบ ได้ทำความรู้จักกับโปรแกรมตัวนี้ และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงนำเสนอโปรโมชันที่น่าสนใจ เพื่อให้คุณได้ใช้งานอย่างคุ้มค่า ในราคาที่ย่อมเยามาก ที่สุดด้วยเช่นกัน

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง
 • ใช้งานร่วมกันกับ Adobe Creative Cloud
 • ระบบค้นหารูปภาพและ asset ด้วย AI
 • มีแพคเกจให้สมัครสมาชิกหลากหลาย
 • รูปภาพคุณภาพสูง
 • ใช้งานแบบ Free trial โหลดรูปฟรีได้สูงสุด 40 รูปภาพ
 • ภาพแปลกใหม่ ไม่โหล ไม่ซ้ำ
 • รูปภาพแบบ Premium มีราคาสูง
 • ไม่คุ้มหากใช้งานกับฟรีแลนซ์หรือทีมขนาดเล็ก เหมาะสำหรับองค์กรและทีมขนาดใหญ่
 • บริการ Customer support ยังไม่ดีเท่าที่ควร

Adobe Photoshop คืออะไร?

Adobe Photoshop เป็นซอฟต์แวร์สำหรับแก้ไขภาพถ่ายและออกแบบกราฟิกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถทำได้ตั้งแต่แก้ไขปรับแต่งภาพดิจิทัล, วาดภาพ, ออกแบบภาพในอนิเมชัน และสร้างภาพสำหรับนำไปใช้ในงานออกแบบหลาย ๆ เลเยอร์ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงมีคุณสมบัติที่ช่วยให้ทีมสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลร่วมกัน, การติดตามโครงการ ซึ่งถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดอายุการให้บริการ

การทดลองใช้และดาวน์โหลด Photoshop ฟรี | Adobe Photoshop อย่างเป็นทางการ
Credit: Adobe

Photoshop สามารถทำได้ตั้งแต่แก้ไข ปรับแต่งภาพดิจิทัล, วาดและสร้างภาพวาด, ออกแบบภาพในอนิเมชัน และสร้างภาพประกอบงานออกแบบหลาย ๆ เลเยอร์ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงมีคุณสมบัติที่ช่วยให้การทำงานเป็นทีมมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลร่วมกัน, การติดตามโครงการ ซึ่งถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดอายุการให้บริการ

ที่สำคัญโปรแกรมตัวนี้ยังถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับใช้วาดภาพ เนื่องจากรองรับการใช้งานปากกา Stylus และเครื่องมือเสริมอื่น ๆ อีกมากมาย ปัจจุบันมีทั้งคนที่เลือกใช้งานตั้งแต่เริ่มต้นของการออกแบบ สร้างเป็นโครงร่าง ไปจนกระทั่งทำจนจบกระบวนการเลยทีเดียว


Photoshop ในปัจจุบันมีอะไรใหม่บ้าง?

เมื่อเทียบกันกับ Adobe Photoshop แบบดั้งเดิมที่เราใช้งานกันมาอย่างยาวนาน ในปัจจุบัน Photoshop ได้มีการพัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อให้มีคุณสมบัติในการใช้งานที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการใช้งานเทคโนโลยี AI ในการออกแบบและสร้างภาพ ซึ่งถูกนำไปใช้งานกับโปรแกรมอื่น ๆ ใน Adobe Creative Cloud ด้วยเช่นกัน และช่วยสนับสนุนการทำงานของ Neural Filters, Sky Replacement หรือ Colour Transfer ให้มีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมมากขึ้น ส่งผลให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างงานออกแบบที่มีความสร้างสรรค์และสวยงามได้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังช่วยเสริมความสะดวกสบายให้กับการออกแบบที่มีความซับซ้อนให้ง่ายดายได้มากยิ่งขึ้นด้วย


อินเตอร์เฟซของ Photoshop

Photoshop ยังคงเน้นการออกแบบที่ง่ายต่อการใช้งานและเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ เช่นเดียวกันกับโปรแกรมตัวอื่นของ Adobe ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเรียนรู้ได้ง่ายและใช้งานเครื่องมือได้ทันทีตั้งแต่การออกแบบภาพใหม่, การปรับแต่งภาพถ่าย, การปรับเปลี่ยนสี หรือแม้แต่การสร้างภาพเคลื่อนไหว ถึงแม้ว่าภาพรวมของการออกแบบอินเตอร์เฟซจะดูเรียบง่าย เมื่อเทียบกับโปรแกรมแก้ไขรูปโปรแกรมอื่น ๆ แต่ Photoshop ก็ยังถูกใจผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก และหากคุณใช้งานโปรแกรมอื่น ๆ ในเครือ Adobe Creative Cloud

อินเตอร์เฟซใหม่ในปัจจุบันเพิ่งได้รับการอัปเดตล่าสุดเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมของปี 2023 ที่ผ่านมา เป็นการเพิ่มแถบเครื่องมือขนาดเล็กที่จะแสดงขึ้นทันทีที่ด้านล่างของงานออกแบบ ซึ่งจะนำเสนอเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ในการใช้ปรับแต่งงานออกแบบตัวนั้น ๆ มากที่สุด ทำให้ง่ายและสะดวกสบายต่อการค้นหาเครื่องมือที่ต้องใช้ในการออกแบบอย่างมาก อย่างไรก็ตาม หากไม่ต้องการใช้งานฟังก์ชันนี้ คุณก็สามารถตั้งค่าปิดการใช้งานผ่านตัวแถบเครื่องมือได้ในทันทีเช่นกัน

Adobe Photoshop workspace basics
Credit: Adobe

โดยพื้นฐานแล้ว Adobe จะมีการเตรียมเลย์เอาต์สำหรับการใช้ในงานออกแบบประเภทต่าง ๆ มาให้เราเลือกใช้งานได้อย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น เลย์เอาต์สำหรับการแก้ไขภาพทั่วไป, เลย์เอาต์สำหรับการออกแบบงาน 3 มิติ หรือเลย์เอาต์สำหรับการออกแบบเว็บไซต์ เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถเรียกใช้งานแต่ละเลย์เอาต์ได้ตลอดเวลา และสามารถสลับการตั้งค่าเพื่อใช้งานระหว่างแต่ละเลย์เอาต์ได้ เพื่อให้คุณออกแบบงานหลายโปรเจกต์ได้อย่างมีคุณภาพมากที่สุด

นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ ตามความเคยชินได้ เพราะรูปแบบของอินเตอร์เฟซและการวางตำแหน่งเครื่องมือต่าง ๆ ถูกออกแบบมาให้คุณสามารถเลือกปรับได้ตามความต้องการ และสิ่งนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่น่าสนใจของซอฟต์แวร์ตัวนี้ด้วยเช่นกัน


เครื่องมือพื้นฐานของ Adobe Photoshop

เครื่องมือแก้ไขรูปภาพ

Photoshop เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้างงานออกแบบได้อย่างสนุกสนานอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของการแก้ไขรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานกับรูปภาพในลักษณะใดก็ตาม ซึ่งสำหรับการแก้ไขรูปภาพที่มีโครงสร้างซับซ้อนนั้น ทั้งการทำซ้ำรูปภาพ, การเพิ่มเติมรายละเอียด ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือสถานะ ด้วยการใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ ในหมวดหมู่การแก้ไขอย่างลื่นไหลและไม่สะดุด ช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างรวบรื่นและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

วิธีเบลอพื้นหลังใน Photoshop | Adobe
Credit: Adobe

สำหรับเครื่องมือต่าง ๆ ที่ถูกออกแบบมานั้น คุณสามารถเลือกใช้ในการเพิ่ม หรือปรับลดรายละเอียดที่คุณไม่ต้องการภายในภาพได้ เช่น การตรวจสอบเนื้อหาต่าง ๆ สำหรับเน้นในการแก้ไข หรือการสลับพื้นที่ที่เลือกไว้ เพื่อให้สามารถประหยัดเวลาในการเลือกพื้นที่ในการแก้ไขได้มากที่สุด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการสร้าง Workflow ที่ราบลื่น ที่สำคัญยังเป็นส่วนช่วยให้หลายคน สามารถปรับสไตล์การแก้ไขภาพให้เข้ากับตัวเอง และเรียนรู้การใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

เครื่องมือ Selection

ฟีเจอร์การใช้งานหลักที่ถือเป็นพื้นฐานของการทำงานของโปรแกรมตัวนี้ คือ เครื่องมือ Selection ที่ถูกออกแบบมาอย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกบุคคลหรือองค์ประกอบใดก็ตาม โดยจากระบบ Selection ที่ดีในการทำงานนั้น จะทำให้คุณสามารถสั่งใช้เครื่องมือปรับแต่งรายละเอียด หรือลบวัตถุที่ไม่จำเป็นออกไปได้อย่างสะดวก ทำให้การจัดการงานที่มีความซับซ้อน และจำเป็นจะต้องทำในเลเยอร์จำนวนมากระหว่างการออกแบบสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น

Experience the future of Adobe Photoshop with Generative Fill
Credit: Adobe

เครื่องมือ Selection เพื่อปรับแต่งภาพในปัจจุบันของ Photoshop มีให้เลือกใช้หลากหลาย ตั้งแต่ Lasso, Magic Wand, Marquee, Object และ Quick Selection ซึ่งจะเหมาะกับการใช้งานในสถานการณ์ต่าง ๆ นอกจากคุณสมบัติพื้นฐานที่กล่าวไปแล้ว Photoshop ยังมี Select on Hover ที่ใช้เทคโนโลยี AI ในการตรวจจับวัตถุทั้งหมด ร่วมกับเครื่องมือเลือกองค์ประกอบต่าง ๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและประหยัดเวลาให้ได้มากที่สุดด้วยเช่นกัน

เครื่องมือวาดภาพและระบายสี

การทดลองใช้และดาวน์โหลด Photoshop ฟรี | Adobe Photoshop อย่างเป็นทางการ
Credit: Adobe

นอกจากการใช้เป็นเครื่องมือแก้ไขและปรับแต่งภาพที่ดีแล้ว Photoshop ก็ยังเป็นซอฟต์แวร์สำหรับการวาดภาพดิจิทัล ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานอย่างมากด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องการวาดภาพตั้งแต่ออกแบบโครงร่างด้วยตัวเอง ไปจนถึงการลงสี และนอกจากการวาดภาพด้วยเครื่องมือพื้นฐานที่ถูกออกแบบมาให้แล้ว ก็ยังมีเวกเตอร์สำเร็จรูปต่าง ๆ ที่ให้คุณสามารถเลือกใช้งานได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นจากที่ Photoshop รองรับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ยังทำให้คุณสามารถวาดภาพโดยตรงได้ ผ่านการใช้งานแท็บเล็ตกราฟิก และอุปกรณ์เสริมวาดภาพต่าง ๆ ได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

เครื่องมือ AI

ปัจจุบัน Adobe เน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในส่วนของอัลกอริธึม ที่ต้องใช้งานร่วมกันกับโปรแกรมต่าง ๆ ที่อยู่ในเครือ Adobe Creative Cloud ซึ่งก็คือซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า “Sensei AI” ซึ่งเปิดตัวให้เราได้ใช้งานมาอย่างยาวนาน โดยที่ในปัจจุบัน AI ตัวนี้ก็ได้ถูกใช้งานร่วมกันกับฟีเจอร์ที่อยู่ในโปรแกรม Adobe Photoshop ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของเครื่องมือ Selection ดังที่เราได้กล่าวไป หรือแม้แต่เครื่องมือเฉพาะทางอื่น ๆ ที่ใช้ในการปรับแต่งรูปภาพ หรือเพิ่มเติมองค์ประกอบให้กับรูปภาพเดิมที่มีอยู่แล้วแบบอัตโนมัติ

Experience the future of Photoshop with Generative Fill
Credit: Adobe

อย่างไรก็ตาม การทำงานของ AI อาจยังไม่สามารถทดแทนการใช้งานที่ละเอียดได้อย่างดีเท่าที่ควรสำหรับบางฟีเจอร์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นคุณจึงจะสามารถใช้งานได้ในระดับเบื้องต้นเป็นหลัก แต่หากกล่าวถึงในด้านของการแก้ไขที่รวดเร็ว เครื่องมือ AI ภายในตัวโปรแกรม ก็นับได้ว่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีได้อย่างแน่นอน ซึ่งหลังจากที่ทาง Adobe ได้มีการเปิดตัว Adobe Firefly มาในช่วงระยะเวลาที่ไม่นานมานี้ แนวโน้มของ AI ที่จะถูกใช้งานกับโปรแกรม Adobe ก็มีโอกาสที่จะใช้ประโยชน์ในงานระดับมืออาชีพขึ้นมาได้ดีอีกไม่น้อยเลยทีเดียว


ราคาของ Adobe Photoshop

1. เลือกใช้งานเฉพาะ Photoshop

สิทธิประโยชน์เพิ่มเติม

 • พื้นที่เก็บข้อมูล 100 GB
 • บทเรียนช่วยสอนการใช้งาน
 • Adobe Express, Adobe Portfolio, Adobe Fonts, Behance, Creative Cloud Libraries
 • สิทธิ์การเข้าถึงฟีเจอร์ล่าสุด

อัตราค่าบริการ

ใช้บริการและชำระเงิน
แบบรายเดือน
ใช้บริการแบบรายปี
แต่ชำระเงินแบบรายเดือน
ใช้บริการและชำระเงิน
แบบรายปี
ราคา 1,200.54 บาท/เดือนราคา 800.36 บาท/เดือนราคา 9,142.08 บาท/ปี

2. เลือกใช้งานเฉพาะ Photoshop คู่กับ Lightroom

2.1 สิทธิประโยชน์เพิ่มเติม สำหรับตัวเลือกพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 20 GB

 • พื้นที่เก็บข้อมูล 20 GB
 • บทเรียนช่วยสอนการใช้งาน
 • Adobe Express, Adobe Portfolio, Adobe Fonts, Behance, Creative Cloud Libraries
 • สิทธิ์การเข้าถึงฟีเจอร์ล่าสุด

อัตราค่าบริการ

ใช้บริการแบบรายปี
แต่ชำระเงินแบบรายเดือน
ใช้บริการและชำระเงิน
แบบรายปี
ราคา 380.92 บาท/เดือนราคา 4,571.04 บาท/ปี

2.2 สิทธิประโยชน์เพิ่มเติม สำหรับตัวเลือกพื้นที่จัดเก็บข้อมูล 1 TB

 • พื้นที่เก็บข้อมูล 1 TB
 • บทเรียนช่วยสอนการใช้งาน
 • Adobe Express, Adobe Portfolio, Adobe Fonts, Behance, Creative Cloud Libraries
 • สิทธิ์การเข้าถึงฟีเจอร์ล่าสุด
ใช้บริการแบบรายปี
แต่ชำระเงินแบบรายเดือน
ใช้บริการและชำระเงิน
แบบรายปี
ราคา 761.84 บาท/เดือนราคา 9,142.08 บาท/ปี

3. เลือกใช้งานแพ็กเกจ Adobe Creative Cloud

สิทธิประโยชน์เพิ่มเติม

 • เข้าถึงโปรแกรมทั้งหมดของ Adobe
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 100 GB
 • บทเรียนช่วยสอนการใช้งาน
 • Adobe Express, Adobe Portfolio, Adobe Fonts, Behance, Creative Cloud Libraries
 • สิทธิ์การเข้าถึงฟีเจอร์ล่าสุด
ใช้บริการและชำระเงิน
แบบรายเดือน
ใช้บริการแบบรายปี
แต่ชำระเงินแบบรายเดือน
ใช้บริการและชำระเงิน
แบบรายปี
ราคา 3,031.31 บาท/เดือนราคา 1,143.83 บาท/เดือน
(ส่วนลด 40%)
ราคา 13,725.96 บาท/ปี
(ส่วนลด 40%)

Photoshop คืออะไรและเหมาะสำหรับใคร

Adobe Lightroom เป็นซอฟต์แวร์สำหรับการแก้ไขภาพดิจิทัลขั้นสูง ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของช่างภาพ นักออกแบบ ผู้เชี่ยวชาญด้านเว็บไซต์ และผู้เชี่ยวชาญในแวดวงของการตัดต่อวิดีโอในปัจจุบัน ด้วยองค์ประกอบของการใช้งานที่คุ้มค่าและครอบคลุม และการเป็นส่วนหนึ่งของ Adobe Creative Cloud ที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้งานร่วมกันกับเครื่องมืออื่น ๆ เพื่อเพิ่มคุณภาพให้กับการสร้างงานออกแบบของคุณได้อย่างดีที่สุด

ความแตกต่างระหว่างการใช้งานเฉพาะ Adobe Photoshop กับภายใน Adobe Creative Cloud คืออะไร

Photoshop ที่ถูกออกแบบมาให้คุณสามารถใช้บริการได้เป็นโปรแกรมแบบตัวเดียว จะเน้นการใช้งานประสิทธิภาพภายในของตัวซอฟต์แวร์เป็นหลัก ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการใช้งานโปรแกรมอื่น ๆ ในการทำงานมากเท่าไหร่นัก ในขณะที่การใช้งานโปรแกรมตัวนี้ใน Adobe Creative Cloud จะเน้นการใช้งานของคน ที่ต้องการใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ร่วมกันในการทำงานอย่างหลากหลาย ด้วยการใช้งานฐานข้อมูลออนไลน์ร่วมกันนั่นเอง

Photoshop Lightroom คืออะไร และสามารถใช้งานร่วมกันกับ Photoshop ได้อย่างไร

Lightroom เป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ ที่อยู่ภายใน Adobe Creative Cloud เช่นเดียวกัน ซึ่งจะเน้นการใช้งานที่มีความเรียบง่าย ในการแก้ไขภาพถ่ายจากต้นฉบับเป็นหลัก ทำให้มีรูปแบบการใช้งานของเครื่องมือ ที่ไม่ได้ซับซ้อนและทำสิ่งต่าง ๆ ได้ไม่หลากหลายมากนัก เมื่อเทียบกันกับ Photoshop ที่จะเน้นการใช้งานด้านการปรับแต่งรูปภาพ ที่สามารถจัดการกับองค์ประกอบต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์นั่นเอง


บทสรุป

Adobe Photoshop ถือได้ว่าเป็นซอฟต์แวร์ที่ผู้คนในปัจจุบันมีความคุ้นเคยมากที่สุด เมื่อเทียบกันกับโปรแกรมอื่น ๆ ที่อยู่ภายใน Adobe Creative Cloud จากการเปิดตัวและถูกใช้งานมาอย่างยาวนาน และเป็นเครื่องมือที่ครอบคลุมสำหรับการแก้ไของค์ประกอบของภาพถ่าย ทั้งสำหรับการใช้งานของมือใหม่และมืออาชีพ หากคุณเองก็เป็นหนึ่งในคนที่มักจะใช้งานPhotoshop อยู่เสมอ การสมัครสมาชิกใช้งานผ่านทางลิงก์ของเรา ก็จะช่วยให้คุณได้ใช้งานตัวโปรแกรม และองค์ประกอบของ Adobe Creative Cloud อย่างคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา