Young Webmaster Camp ค่ายเดียวที่เปลี่ยนชีวิตคนทำเว็บไซต์..!!

designil

หลายท่านที่ติดตามเว็บไซต์นี้มานาน น่าจะเคยผ่านตากับโพสโปรโมทค่าย Young Webmaster Camp กันบ้างนะครับ ซึ่งผมได้โปรโมทมาตั้งแต่ YWC8 และ YWC9 ครับ ปีนี้ก็มาถึงคราวของ YWC10 แล้ว จะไม่เขียนเชิงโปรโมท แต่จะเขียนบอกเล่าประสบการณ์ที่ได้รับมาจากในค่ายนะครับผม

Young Webmaster Camp คืออะไร

พูดคุยกับพี่ปอนด์ Dek-D ในค่าย YWC

ค่ายที่จะรวมนิสิต-นักศึกษาระดับปริญญาตรีที่รักการทำเว็บ เข้ามาทำเว็บไซต์ร่วมกัน พูดคุยกับเว็บมาสเตอร์เว็บไซต์ดัง ๆ อาทิ Pantip, Dek-D, Sanook, Tarad, Thumbsup, Dotarai ซึ่งนอกจากจะได้มาฝึกการทำเว็บเป็นทีม และสร้าง Connection แล้ว ยังได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ จากผู้เชี่ยวชาญการทำเว็บไซต์ในแต่ละสาขาอีกด้วย

YWC จัดขึ้นเป็นปีที่ 10 แล้ว โดยในแต่ละปีจะรับสมัครผู้สนใจแบ่งเป็น 4 สาขา คือ Web Content, Web Design, Web Marketing, และ Web Programming ซึ่งแต่ละสาขาล้วนแล้วแต่มีความสำคัญในการทำให้เว็บไซต์สมบูรณ์ บางคนทำเว็บตัวคนเดียว หรือทำกับเพื่อน 2 คนมานาน อาจจะไม่เคยเห็นคุณค่าว่าทำเป็นทีมมันดียังไง ต้องมาดูที่ค่ายนี้ครับ

Young Webmaster Camp รับใครบ้าง และสมัครได้ที่ไหน

จะเข้าค่ายนี้ไม่จำเป็นว่าต้องเรียนวิทย์คอม หรือวิศวะคอมนะครับ ค่ายนี้รับทุกคณะ ทุกเอก ขอเพียงมีความสนใจในการทำเว็บไซต์ (และควรมีประสบการณ์ในด้านที่สมัครด้วยนิดหน่อย) ถ้ายังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ก็เข้าไปกรอกใบสมัครได้เลย ที่ www.ywc.in.th

หมดเขตรับสมัคร 28 กันยายนนะครับ สมัครก่อนกรรมการตรวจใบสมัครก่อนนะครับ (ยิ่งคนหลัง ๆ กรรมการยิ่งมีเวลาคัดน้อยครับ)

เข้า YWC ไปแล้วได้อะไรบ้าง

พรีเซนท์เว็บไซต์ ในค่าย YWC

ก่อนเข้าค่ายผมก็แค่เด็กมหาวิทยาลัยปี 1 คนนึงที่ทำเว็บไม่ค่อยเป็นครับ เขียน PHP พอได้นิดหน่อย (แม้แต่ md5() ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร…) ส่วน HTML/CSS ไม่เป็นเลย ใช้ Dreamweaver ช่วยไปวัน ๆ แถมประสบการณ์ก็ยังน้อย

ตอนนั้นทำเว็บไซต์ให้สำนักพิมพ์แห่งหนึ่งอยู่ครับ โดยระบบเว็บมีคนเขียนแล้วทิ้งงานไป ผมรู้จักกับฝ่าย บก. เค้าเลยให้มาช่วยแก้เว็บที่พังให้มันใช้งานได้ + เพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ ๆ เข้าไปครับ ก็ดำน้ำผสม Google จนได้งานมา ได้เงินพอกินขนมนิดหน่อย

ผมกล้าพูดเลยว่าหลังเข้าค่ายนี้มาชีวิตในการทำเว็บของผมเปลี่ยนไป จากที่มองว่าเว็บไซต์เป็นแค่งานอดิเรกทำชิว ๆ หาเงินกินขนม กลายเป็นว่าการทำเว็บไซต์เป็นงานฟรีแลนซ์ที่สร้างเงินเก็บให้ผมได้ นอกจากนั้นยังได้รับโอกาสเข้าไปเป็นสตาฟฟ์ในงาน Go Online ของ Google และได้เข้าไปทำงานช่วงปิดเทอมในบริษัท Media Agency แห่งหนึ่งอีกด้วย

ค่าย 3 วันมันจะเปลี่ยนชีวิตได้ขนาดนั้น?

บรรยากาศค่าย YWC

ตอบตามตรงว่า…เข้าค่ายเสร็จออกมามันเปลี่ยนชีวิตไม่ได้ครับ แต่สิ่งสำคัญ คือ หลังจากค่ายเราจะทำอะไรต่อ ถ้าเราจบค่ายมาแล้วไม่ได้ติดต่อกับคนในค่าย เลิกติดตามข่าวในค่าย ก็เป็นอันจบครับ ผมขอแนะนำแกมบังคับให้ทุกคนที่เข้าค่ายนี้ติดต่อกับคนในค่ายเยอะ ๆ แล้วจะได้อะไรเยอะมาก

การเข้าค่ายนี้เป็นการเปิดโลกการทำเว็บไซต์ให้ใหญ่ขึ้นระดับนึงเท่านั้น แค่ทำให้รู้ว่าการทำเว็บไซต์เป็นธุรกิจจริงจังมันเป็นยังไง แต่ยังไม่ทันสอนให้เราทำเป็นเลย สิ่งที่เราได้จากค่ายนี้ คือ ได้เพื่อนที่ทำงานสายเดียวกัน สนใจทำเว็บไซต์เหมือนกัน ได้รู้จักรุ่นพี่ในวงการ ซึ่งสิ่งเหล่านี้แหละที่จะทำให้เราเติบโตและสร้างเว็บไซต์ให้เป็นธุรกิจขึ้นมาได้ เว็บไซต์ที่ทำตัวคนเดียวไม่ไหวก็ชวนเพื่อนมาช่วยกันทำ หรือมีไอเดียที่ไม่รู้จะเวิร์กมั้ยก็ลองเอาไปปรึกษารุ่นพี่ และวิทยากรได้

นอกจากนั้นยังทำให้ได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ จากคนทำเว็บไซต์ด้านอื่น ๆ ได้เห็นว่าความสามารถของเราอยู่ในระดับไหนเทียบกับคนอื่น ๆ ในวงการเดียวกัน หรืออาจทำให้ได้คู่ชีวิตแถมกลับบ้านไปด้วย (ค่ายนี้มีอีกชื่อนึงว่า “ค่ายสร้างรัก นักสร้างเว็บ” เลยนะครับ สร้างมาหลายคู่แล้ว)

เว็บไซต์ Designil.com นี้ก็เกิดขึ้นหลังจบค่ายนี้ครับ

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าตอนเข้าค่ายผมเขียน HTML/CSS ไม่เป็นเลย (ผมเข้า Web Programming ครับเลยไม่ต้องใช้มาก เน้น PHP เอา แต่ปีหลัง ๆ น่าจะต้องพอเขียน HTML/CSS เป็นถึงจะเข้าได้ครับ) พอรับโครงเว็บมาจากฝ่าย Web Designer ปุ๊บ โยนเนื้อหาจากฝ่าย Web Content เข้าไป.. โครงเว็บแตกครับ

ดูโค้ดไปดูโค้ดมา อ้อ Designer โยนมาเป็น Table หมดเลย เมื่อก่อนผมใช้ div ไม่เป็นครับ เขียน layout เองไม่ได้ เลยต้องปล่อยเลยตามเลย เว็บหมดสวยไปเลยครับ (แต่เดี๋ยวนี้อย่าไปใช้ div กันมากนะครับ เค้ามี HTML5 ให้ใช้แล้ว) หลังจบค่ายเลยแอบแค้นจากเหตุการณ์นั้นเล็ก ๆ เลยคิดว่าต้องเริ่มศึกษา HTML/CSS เองซะแล้ว

เมื่อก่อนเว็บไทยก็ยังความรู้น้อยครับ ได้แต่ไปอ่านเว็บต่างประเทศ เลยเกิดไอเดียว่าไหน ๆ เราอ่านแล้ว น่าจะเอามาเรียบเรียงแล้วแชร์เป็นภาษาไทย ให้คนอื่น ๆ ได้ความรู้กันไปด้วย เพราะเชื่อว่ามีคนทำเว็บหลายคนติดปัญหาอ่านภาษาอังกฤษไม่คล่องเลยได้แต่รอหนังสือไทยที่ออกช้าเหลือเกิน จึงเกิดเป็นเว็บ Designil ขึ้นมาในที่สุด

ถ้าไม่ใช่เด็กมหาวิทยาลัย แต่อยากได้ความรู้ ต้องทำยังไงบ้าง

สำหรับท่านที่ไม่สามารถเข้าค่ายนี้ได้ ถ้ายังอยู่มอปลายสามารถเข้าร่วม Junior Webmaster Camp ซึ่งอยู่ในเครือเดียวกับ Young Webmaster Camp ได้ครับ จะจัดขึ้นช่วงประมาณปลายเดือนเมษา – ต้นเดือนพฤษภา (ช่วงก่อนเปิดเทอม) ค่ายนี้จัดโดยเด็กค่าย YWC เพราะงั้นมั่นใจในคุณภาพได้เลยครับ

ส่วนท่านที่เกินระดับปริญญาตรีไปแล้วก็ไม่ต้องเสียใจครับ ถึงแม้เราจะไม่มีการจัดค่าย Senior Webmaster Camp แต่ได้ข่าวแว่ว ๆ มาว่าปีนี้จะมีการถ่ายทอดสดการบรรยายของวิทยากร ผ่านทาง Google+ ครับ เรียกได้ว่าถึงไม่ได้ไปค่ายแต่ก็ได้ความรู้เช่นกันครับ (ถ้าใครอายุถึงก็แนะนำให้ไปค่ายมากกว่านะครับ ไปค่ายได้ทำ Workshop ด้วย ได้ Connection ด้วย)

อยากอ่านมุมมองของคนที่ผ่านค่าย YWC คนอื่น ๆ บ้าง

ได้เลยครับ สามารถไปติดตามบลอคของเด็กค่าย YWC คนอื่น ๆ ได้เลย ตามลิงค์ด้านล่างครับ

  • อยากเป็นคนทำเว็บหรอ !! จุดเปลี่ยนอยู่ที่ค่ายนี้ไง !!!! YWC ครั้งที่ 10 – @oxygenyoyo
designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด