ห้ามพลาด 10 หนังสือออกแบบสำหรับเด็ก ลับฝีมือได้แล้ววันนี้

goodownday

หลายบ้านอาจเลือกจะปูพื้นฐานหลายๆ ด้านไว้กับเหล่าลูกหลาน สิ่งที่เราอาจพบเห็นทั่วไปนั้นอาจเป็นอะไรที่คุ้นๆ ตาอย่าง ทักษะทางคณิตศาสตร์ การนับเลข การจดจำตัวอักษร หรือความรู้รอบตัวทั่วไปที่จะกลายมาเป็นพื้นฐานการรู้จักโลกของเด็กน้อย หรืออาจจะส่งเสริมให้เด็กลองสัมผัสกับดนตรีเผื่อจะมีแววหรือมองเห็นความชอบของลูกตั้งแต่เริ่มต้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ลูกของคุณอาจจะโตมาชื่นชอบในด้านการออกแบบก็เป็นได้ แล้วจะทำยังไงล่ะ ที่จะปูพื้นฐานเบื้องต้นที่ทำให้เขาเติบโตเป็นนักออกแบบที่เก่งกาจได้

บนโลกนี้มีหนังสืออยู่มากมายที่ช่วยปูพื้นฐานอีกด้านให้เด็กได้เรียนรู้ เด็กบางคนอาจฉายแววให้พ่อแม่เห็นว่า เขาชื่นชอบและสนใจในเรื่องการออกแบบมาตั้งแต่เด็ก ว่าแต่ หนังสือที่เหมาะกับพวกเขาในวัยนั้นมันมีอยู่หรือไม่นะ

วันนี้ เราลองมาลิสต์ดูว่า หนังสือเล่มใดบ้างที่น่าจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มองเห็นแววความเป็นนักออกแบบของเด็กๆ เริ่มกันเลยนะครับ


รวม 10 หนังสือออกแบบสำหรับเด็ก & หนังสือวาดภาพสำหรับเด็ก

1. หนังสือหัดวาดสีน้ำเล่มแรกของฉัน

My First Water Color Drawing 1
หนังสือออกแบบสำหรับเด็ก ชื่อเรื่อง: หัดวาดสีน้ำเล่มแรกของฉัน

ลืมความคิดของการสอนการวาดภาพด้วยสีน้ำแบบที่เคยคุ้นมา ความสวยงามไม่ใช่ประเด็นหลัก แต่มุ่งเน้นความใกล้ชิตระหว่างชีวิตกับสีน้ำเข้าไปแทน พร้อมทั้งเน้นความสนุก ผ่อนคลาย ไม่จริงจังกับเรื่องเทคนิค ไม่จำเป็นต้องเก่งศิลปะก็สามารถเรียนรู้ไปกับมันได้ หนังสือเล่มนี้จะช่วยแนะนำวิธีง่ายๆ ในการแก้ปัญหาที่มักจะพบประจำในตอนวาดภาพ แบ่งออกเป็นตอนๆ เริ่มกันไปตั้งแต่การทำความรู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆ ก่อนจะเริ่มใส่เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้กันไปวันละอย่างสองอย่าง ไม่แน่วันนึง เจ้าตัวน้อยของคุณอาจเติบใหญ่กลายเป็นศิลปินเลื่องชื่อก็ได้

ผู้เขียน: เฟยเล่อเหนี่ยว
ผู้แปล: ณิชา


2. นิทานพับกระดาษสามมิติ ตอน โมเดลรถ

Car Model หนังสือออกแบบสำหรับเด็ก สอนเรื่องออกแบบรถยนต์และพับกระดาษ
นิทานพับกระดาษสามมิติ ตอน โมเดลรถ

สำหรับเด็กๆ แล้ว ก่อนจะกลายเป็นนักออกแบบ อาจต้องเริ่มต้นจากหนังสือชุดนิทานพับกระดาษกันก่อน ในหนังสือชุดนิทานพับกระดาษสามมิติ ตอน โมเดลรถ นี้ ภายในเล่มจะแถมโมเดลรถทั้ง 12 แบบที่สามารถจะพับได้เลย ไม่ต้องตัด พร้อมคำอธิบายวิธีพับและติดกาวเพื่อทำให้มันกลายเป็นโมเดลรถตามต้นแบบ เพิ่มเกร็ดความรู้เรื่องรถเข้ามาให้ด้วย ให้เด็กได้ทั้งฝึกสมาธิ ได้ทั้งพัฒนาสมอง วันนี้ พวกเขาอาจเพียงแค่หยิบจับโมเดลรถ แต่อย่างน้อย พวกเขาจะมองเห็นมันทั้งแบบ 3 มิติและ 3 มิติ เผื่อว่า วันนึง เขาอาจจะกลายเป็นนักออกแบบรถคันสวยให้คนไทยใช้กันก็เป็นได้

หนังสือชุดนิทานพับกระดาษสามมิติ

 • โมเดลรถ
 • โมเดลเครื่องบิน
 • มหัศจรรย์เมืองกระดาษ
 • หมู่บ้านสัตว์อลวน
 • เพื่อนรักไดโนเสาร์
 • ผจญภัยโลกแมลง

ผู้เขียน: กองบรรณาธิการนานมีบุ๊คส์
สำนักพิมพ์: นานมีบุ๊คส์


3. อยากรู้ไหมสิ่งเหล่านี้สร้างได้อย่างไร

Do You Know หนังสือออกแบบสำหรับเด็ก
อยากรู้ไหมสิ่งเหล่านี้สร้างได้อย่างไร

เด็กๆ หลายคนคงมีคำถามในใจมากมายเวลาเจอสิ่งต่างๆ และอยากจะถามพ่อแม่เหลือเกิน แต่หลายครั้ง พ่อแม่ก็จนปัญญาจะนั่งอธิบายให้พวกเขาเข้าใจได้อย่างถ่องแท้ หนังสือ ‘อยากรู้ไหมสิ่งเหล่านี้สร้างได้อย่างไร’ เล่มนี้น่าจะกลายเป็นตัวช่วยชั้นดีสำหรับเจ้าหนูจัมไมทั้งหลาย เพราะนอกจากจะเขียนไว้อย่างละเอียดถึงที่มาของสิ่งต่างๆ ในโลกนี้ มันยังมาพร้อมกับรูปภาพที่ช่วยให้พวกเขาสนใจ ทั้งยังคลี่ออกมาจนมาขนาดใหญ่กว่าตัวเล่มถึง 4 เท่า สิ่งต่างๆ ที่หยิบมาบอกเล่า ก็มีทั้ง อาคารบ้านเรือน รถยนต์ อินเตอร์เน็ต ไฟฟ้า เกมคอมพิวเตอร์ และเงิน ไล่กันไปตั้งแต่อดีตยันปัจจุบัน มีลำดับขั้นตอนการผลิตตั้งแต่ต้นยันจบ เป็นพื้นฐานที่ดีที่ทำให้เด็กคิดอะไรเป็นขั้นเป็นตอนเลยนะครับเนี่ย

ผู้เขียน: Oldrich Ruzicka
สำนักพิมพ์: นานมีบุ๊คส์


4. My First Shapes with Frank Lloyd Wright

My First Shapes with Frank Lloyd Wright หนังสือออกแบบสำหรับเด็ก
My First Shapes with Frank Lloyd Wright

หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้รู้จักกับรูปทรงทางเรขาคณิตต่างๆ ที่จะเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับการเป็นสถาปนิกในอนาคต เด็กๆ จะได้เรียนรู้จักรูปทรงแต่ละชนิดไปพร้อมๆ กับได้รู้ว่ามันอยู่ตรงไหนในงานออกกแบบอาคาร แบ่งออกเป็น 3 บทที่จะโฟกัสไปที่หนึ่งในสามรูปทรงพื้นฐานอย่าง วงกลม สีเหลื่ยม และสามเหลี่ยม

ผู้เขียน: Mudpuppy
ผู้วาด: Frank Lloyd Wright

หนังสือเล่มอื่นๆ ของ Frank Lloyd Wright

 • Opposites with Frank Lloyd Wright

5. Sewing For Kids: 30 Fun Projects to Hand and Machine Sew

Sewing For Kids 30 Fun Projects to Hand and Machine Sew
Sewing For Kids 30 Fun Projects to Hand and Machine Sew

งานเย็บปักถักร้อยไม่จำเป็นต้องรอให้เป็นผู้ใหญ่ก็สามารถเรียนรู้ได้นะ หนังสือเล่มนี้จะชักชวนให้ผู้ใหญ่กับเด็กได้ลองมาร่วมกันสร้างสรรค์โปรเจกต์สนุกๆ ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าใส่เงินใบน่ารัก ซองใส่ดินสอรูปพิซซ่า ถุงมือ หมอนอิง หมอนรองคอ ที่ห้องประตู และอีกมากมาย พร้อมแจกแจงอุปกรณ์ครบถ้วน รวมทั้งชนิดของผ้าที่ใช้ จะเลือกเย็บด้วยมือหรือใช้จักรไฟฟ้าก็ได้ ไม่แน่ว่าวันหนึ่ง เด็กๆ อาจเติบโตขึ้นมาเป็นนักออกแบบงานที่เกี่ยวกับผ้าก็เป็นได้

ผู้เขียน:  Alexa Ward


6. Art Play

Art Play
Art Play

หนังสือขนาด A4 ที่เป็นเหมือนกระดาษสเก็ตช์เล่มใหญ่ที่รอให้เราเติมเต็มความคิดและไอเดีย มันคือ activity book ที่ขายดีมาก นักเขียนผู้นี้จะชักชวนเหล่าเด็กๆ ให้ได้ทดลองสร้างงานศิลปะสองมือ สี แหละหมืกปากกา ภายในเล่มเต็มไปด้วยกิจกรรมอันหลากหลาย อย่างเช่นการใช้สี แพทเทิร์น และรูปร่างต่างๆ ที่จะเปิดให้เด็กได้เล่นได้ทดลองอย่างไร้ข้อจำกัด พวกเขาจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่จะพัฒนาความสามารถใหม่ๆ แถมยังสนุกไปมันด้วย

ผู้วาด:  Marion Deuchars


7. Who Built That? Skyscrapers : An Introduction to Skyscrapers and Their Architects (Who Built That?)

Who Built That Skyscrapers
Who Built That Skyscrapers

หนังสือเล่มนี้จะพาคนอ่านไปทำความรู้จักกับสิ่งก่อสร้างสูงระฟ้าทั้งแปดที่ออกแบบโดยสถาปนิกสุดยิ่งใหญ่ที่ทั่วโลกต่างรู้จัก เบื้องหลังหอคอยไอเฟลแต่ละชั้นต้องใช้วิสัยทัศน์อันกล้าหาญและความรอบรู้เชิงวิศวกรรมมากน้อยเพียงใด เพื่อที่จะสร้างสิ่งที่เหลือเชื่อให้เกิดขึ้น ภายในเล่มเต็มไปด้วยภาพอันมีสีสันของสิ่งก่อสร้าง แต่ละตอนจะเริ่มต้นด้วยภาพสเก็ตช์คร่าวๆ ของเหล่าสถาปนิก มีทั้งหอไอเฟล (1889) ในกรุงปารีส และอาคาร Mies van der Rohe's Seagram Building (1958) ในนิวยอร์ก ไปจนถึงตึก Burj Khalifa (2010) ในนครดูไบ ที่จะเปิดให้มองเห็นความมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมในทุกยุคทุกสมัย ได้อ่านเล่มนี้ หนังสือออกแบบสำหรับเด็กเล่มนี้ ถือเป็นการเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ สู่การเป็นสุดยอดสถาปนิกในอนาคตกันนะครับ

ผู้เขียน:  Didier Cornille


8. My First Book of Patterns

My First Book of Patterns
My First Book of Patterns

สิ่งของต่างๆ มากมายในโลกนี้ล้วนประกอบขึ้นด้วยรูปทรง แต่ถัดมาจากนั้นก็คือแพทเทิร์น เด็กๆ จึงน่าจะได้เรียนรู้เรื่องนี้พวกเขาไว้เพื่อเป็นพื้นฐานที่ดีหากโตขึ้นไป พวกเขาจะหันมาเอาดีทางด้านการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็น ลายทาง, ลายจุด (polka dots), ลายหมากรุก (หรือลายสก็อต) และลายบั้ง ทั้งหมดนี้คือแพทเทิร์นแรกๆ ที่หนังสือเล่มนี้จะพูดถึง เขียนคำอธิบายกำกับไว้ให้ พร้อมด้วยภาพประกอบสีสันสดใส ดูแล้ว หนังสือออกแบบสำหรับเด็กเล่มนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่สมบูรณ์แบบสำหรับการเรียนรู้ด้านนี้สำหรับพวกเขาอีกเล่มนึง

ผู้เขียน: Bobby George, June George
ผู้วาด: Boyoun Kim


9. Iggy Peck's Big Project Book for Amazing Architects

Iggy Pecks Big Project Book for Amazing Architects
Iggy Peck's Big Project

ถ้าลูกๆ ของคุณฉายแววความสนใจหรือใฝ่ฝันอยากจะเป็นสถาปนิก อยากออกแบบอาคารสวยๆ หนังสือเล่มอาจเป็นคำตอบที่ใช่ Iggy Peck สถาปนิกคนนี้จะเปิดโลกแห่งการออกแบบอาคารให้กับลูกๆ เอง อิกกี้คือเด็กชายที่พ่อแม่ภาคภูมิใจยิ่งด้วยความสามารถในการสร้างสรรค์อันเหลือเชื่อของลูกชาย แม้ว่าบางครั้งจะต้องประหลาดใจไปบ้างในบางไอเดียของเขาก็ตาม หนังสือเล่มนี้จะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ด้านการออกแบบให้กับเด็กๆ ด้วยกิจกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจในทุกด้านมากกว่า 40 กิจกรรมด้วยกัน ที่จะช่วยให้เด็กได้คิดผสมผสานวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและทักษะด้านงานศิลป์ อาจดูเหมือนจะเป็นหนังสือที่ค่อนข้างแอดวานซ์อยู่หน่อยๆ แต่ก็น่าสนใจไม่เลวเหมือนกันนะครับ

ผู้เขียน: Andrea Beaty
ผู้วาด: David Roberts


10. หนังสือระบายสีจาก Labuch Kristin

9781641241823
Happy horse coloring book for kids

ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าวันที่ได้ใช้ม้าทุกชนิด! สมุดระบายสีม้าแสนสนุกสำหรับเด็กอายุ 3-6 ปีนี้มีการออกแบบอานม้าและม้าหมุนที่มีเสน่ห์และร่วมสมัย 23 แบบซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากม้า ม้าแสนสวย ม้าหมุน ยูนิคอร์น เจ้าหญิงบนหลังม้า และอีกมากมาย

สมุดระบายสีมันดาลาเล่มนี้มอบประสบการณ์การระบายสีที่สร้างสรรค์ให้กับเด็ก ๆ ด้วยรูปแบบวงกลมที่ทำซ้ำ โครงร่างสีสันสดใส และแม้แต่หน้าอุทิศที่ด้านหลังการออกแบบแต่ละแบบสำหรับเด็กเพื่อมอบชิ้นงานที่เสร็จแล้วให้กับคนพิเศษ สมุดระบายสีมันดาลานี้มอบประสบการณ์การระบายสีที่สร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ หน้าสต็อกแบบหนาเหมาะอย่างยิ่งสำหรับปากกามาร์คเกอร์ ดินสอสี ดินสอสี หรือแม้แต่สี และมาพร้อมขอบเจาะรูเพื่อการถอดและแสดงผลได้ง่ายครับ

ผู้เขียน: Labuch Kristin


11. Fashion Design for Kids: Skill-Building Activities for Future Fashion Designers

fashion designer for kids
fashion designer for kids

คู่มือการออกแบบแฟชั่นแสนสนุกสำหรับเด็กอายุ 8 ถึง 12 ปี

ถึงแฟชั่นนิสต้าในอนาคตทุกคน! Fashion Design for Kids เล่มนี้มามาแล้ว หนังสือเล่มนี้จะสอนทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับโลกที่น่าตื่นเต้นของการออกแบบแฟชั่น เช่น การคิดไอเดีย สเก็ตช์เสื้อผ้า และสร้างคอลเลกชั่น Fashion Week ของคุณเอง!

อะไรที่ทำให้ Fashion Design for Kids โดดเด่นบนรันเวย์และจากหนังสือการออกแบบแฟชั่นอื่นๆ:

 • การออกแบบแฟชั่น 101—คุณจะพร้อมสำหรับโลกแฟชั่นโดยพายุด้วยพื้นฐานพื้นฐาน เรียนรู้สิ่งที่นักออกแบบแฟชั่นทำ วิธีเลือกผ้า วิธีผลิตเสื้อผ้า และอื่นๆ อีกมากมาย
 • แบบฝึกหัดที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และไม่ต้องเย็บ – ไม่จำเป็นต้องร้อยไหมเพราะแบบฝึกหัดสร้างทักษะเหล่านี้ เช่น การสร้างชื่อใหม่สุดเจ๋งสำหรับสีคลาสสิกและการสร้างมู้ดบอร์ดแฟชั่น สามารถทำได้ในหนังสือ
  แนวทางที่ครอบคลุม ― หนังสือเล่มนี้รวมถึงกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวกับเพศซึ่งมุ่งสู่เด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ทุกคนที่รักแฟชั่น
 • Fashion Design for Kids เป็นคู่มือที่ต้องมีสำหรับนักออกแบบแฟชั่นที่ต้องการนำความคิดและแม้กระทั่งแบรนด์แฟชั่นของตัวเองมาสู่ชีวิต!

ผู้เขียน: Quigley, Kerriอย่างไรก็ตาม เหล่านี้ก็ยังเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหนังสือออกแบบสำหรับเด็ก เพราะบนโลกใบนี้ ยังคงมีหนังสือดีๆ ที่จะกลายเป็นพื้นฐานที่เปิดให้เขาได้เรียนรู้โลกของการออกแบบ และกลายเป็นแรงบันดาลใจอันสำคัญสำหรับอนาคตของพวกเขาอีกมากมาย อย่าลืมลองไปค้นหากันดู เพื่อเด็กๆ ในครอบครัวของท่านกันครับ

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา