5 แอปทำกราฟิกบนมือถือและไอแพดฟรี สำหรับ social media

Siranat

ปัจจุบันที่การทำงานเกี่ยวกับโซเชียลมีเดีย กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก รวมถึงการทำภาพกราฟฟิกสำหรับโพสต์บนโซเชียลมีเดียด้วยเช่นกัน ซึ่งจะทำให้โพสต์หรือโปรไฟล์โซเชียลมีเดีย มีความสวยงามและน่าสนใจมากขึ้น โดยมีโปรแกรมทำกราฟฟิกที่น่าสนใจมากมายให้เราเลือกใช้งาน แต่โปรแกรมส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปทั้งนั้น

แต่ในปัจจุบันคุณสามารถทำงานกราฟิกได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น ผ่านแอปทำกราฟิกบนมือถือหรือไอแพต ซึ่งมีหลายแอปพลิเคชันที่พัฒนามาจากโปรแกมบนเดสก์ท็อป และแอปพลิเคชันอีกมากมายที่ถูกสร้างขึ้นใหม่สำหรับสมาร์ตโฟนและไอแพตโดยเฉพาะ และในวันนี้เราจะมาแนะนำตัวเลือกที่น่าสนใจในหมวดหมู่นี้ เพื่อให้คุณได้เลือกใช้งานกันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

รวมแอปทำกราฟิกบนมือถือและไอแพตที่ดีที่สุดในปี 2022

01 Canva – แอปพลิเคชันที่ดีที่สุดสำหรับการออกแบบตามเทมเพลต

Canva เป็นแอปพลิเคชันออกแบบฟรีที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างกราฟิกจากเทมเพลตหลายรูปแบบ และมีองค์ประกอบต่าง ๆ มากมายให้คุณเลือกใช้งานได้บนแพลตฟอร์ม และหลังจากการออกแบบเสร็จสิ้น คุณยังสามารถส่งออกไฟล์ได้หลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะสมสำหรับการใช้งานในลักษณะต่าง ๆ และเพื่อให้สามารถเข้าถึงฟัก์ชันพิเศษอื่นๆ และใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คุณสามารถสมัครใช้งาน Canva Pro ซึ่งจะมีการแถมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในระบบมาให้มากถึง 100 GB อีกด้วย

แอปทำกราฟิกบนมือถือ
Credit: Canva

ข้อดี

 • สามารถใช้งานได้ทั้งบนเดสก์ท็อปและสมาร์ตโฟน
 • เทมเพลตที่มีให้เลือกเริ่มต้นการออกแบบได้หลากหลาย
 • ส่งออกไฟล์หลังการออกแบบได้หลายนามสกุล

ข้อจำกัด

 • เครื่องมือระดับสูงบางอย่างจำเป็นต้องสมัครสมาชิกในการใช้งาน

อ่านรีวิว Canva ของเราแบบละเอียดได้ที่นี่เลยนะครับ


02 Adobe Express – แอปทำกราฟิกบนมือถือที่ปรับแต่งการออกแบบได้อย่างยืดหยุ่น

Adobe Express เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของโปรแกรมออกแบบกราฟิก ที่สามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บเบราเซอร์และสมาร์ตโฟน ทำให้คุณสามารถเข้าถึงการออกแบบบนอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ทั้งยังช่วยให้การออกแบบกราฟิกมีความต่อเนื่องได้มากยิ่งขึ้น ความน่าสนใจของแอปพลิเคชันตัวนี้ คือการเทมเพลตที่น่าสนใจให้เลือกใช้มากมาย และมีการจัดวางตำแหน่งของเครื่องมือให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก หากคุณกำลังมองหาตัวช่วยในการออกแบบกราฟิกผ่านทางเครื่องสมาร์ตโฟนหรือไอแพต แอปพลิเคชันตัวนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

Adobe Express for iOS
Credit: Adobe

ข้อดี

 • อินเตอร์เฟสใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน
 • เครื่องมือออกแบบมีมาให้อย่างครบครัน
 • สามารถใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ Adobe อื่น ๆ ในการออกแบบได้

ข้อจำกัด

 • ตัวเลือกของเทมเพลตมีไม่หลากหลายมากนัก

03 Desygner – แอปพลิเคชันออกแบบโซเชียลมีเดียฟรีที่ดีที่สุดสำหรับการออกแบบด้วยตนเอง

หากคุณต้องการใช้จินตนาการและทักษะในการสร้างงานออกแบบด้วยตนเอง Desygner เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณในขณะนี้ เพราะมีคุณสมบัติขั้นสูงต่าง ๆ ที่ทำให้คุณสามารถออกแบบงานกราฟิกได้อย่างสวยงาม โดยไม่จำเป็นจะต้องพึ่งพาการใช้เทมเพลตเลยแม้แต่น้อย อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการโครงสร้างพื้นฐาน สำหรับการใช้ในงานออกแบบ ตัวแอปพลิเคชันก็ยังมีเทมเพลต มาให้เลือกใช้งานเช่นกัน เพื่อตอบโจทย์คนที่ต้องการความรวดเร็วในการออกแบบให้ได้มากที่สุด

Desygner for Enterprise - A complete digital asset and brand management platform - YouTube
Credit: Desygner

สำหรับความน่าสนใจของแอปนี้ คือคุณสามารถบันทึกองค์ประกอบต่าง ๆ ในการใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นจานสี รูปภาพ หรือแม้แต่สิ่งอื่น ๆ ที่จะช่วยให้การออกแบบในครั้งหน้าทำได้ง่ายและต่อเนื่องด้วยเครื่องมือเดิม เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังมองหาตัวช่วย ที่จะทำให้คุณสร้างงานกราฟิก สำหรับใช้กับโซเชียลมีเดียได้อย่างรวดเร็ว แอปพลิเคชันนี้เป็นตัวเลือกที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยแม้แต่น้อย

ข้อดี

 • การบันทึกเครื่องมือในการออกแบบจากครั้งก่อน
 • รองรับการนำเข้าไฟล์ได้หลากหลาย
 • คุณสมบัติขั้นสูงที่ช่วยให้การออกแบบด้วยตัวเองทำได้อย่างมีคุณภาพ

ข้อจำกัด

 • หากต้องการใช้งานเทมเพลตจำเป็นจะต้องสมัครสมาชิกรายเดือน

04 DesignLab Photo Editor – แอปพลิเคชันออกแบบโซเชียลมีเดีย ที่ดีที่สุดบนระบบปฏิบัติการ iOS

ต่อมาเป็นเครื่องมือออกแบบกราฟิกบนระบบปฏิบัติการ iOS ที่จะทำให้คุณสามารถจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ เพื่อสร้างงานออกแบบได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการใช้งานอุปกรณ์มากมาย ที่มีอยู่ในตัวแอปพลิเคชัน และเพื่อเพิ่มความง่ายดายให้กับการออกแบบได้มากยิ่งขึ้น คุณยังสามารถเลือกใช้งานเทมเพลตที่มีอยู่มากมาย และสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบสี หรืออักษรที่ใช้ในงานออกแบบได้ด้วย

นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับเปลี่ยนขนาด และรูปแบบของงานให้มีความเหมาะสม สำหรับการใช้งานกับโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ได้อย่างยืดหยุ่นอีกด้วย ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่ใช้ iPhone หรือ iPad ในการออกแบบโซเชียลอยู่เสมอ การเลือกดาวน์โหลดแอปพลิเคชันตัวนี้ติดเครื่องไว้ใช้งาน จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

DesignLab
Credit: DesignLab

ข้อดี

 • อินเตอร์เฟสที่ใช้งานได้ง่ายดายไม่ซับซ้อน
 • การปรับเปลี่ยนขนาดให้เหมาะสมกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้หลากหลาย

ข้อจำกัด

 • สามาถใช้งานได้กับอุปกรณ์ของ Apple เท่านั้น

05 GoDaddy Studio (Over Edit) – แอปทำกราฟิกบนมือถือที่ดีที่สุดสำหรับการออกแบบโซเชียล

สุดท้ายเป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันออกแบบกราฟิก ที่จะทำให้คุณสามารถจัดวางสิ่งต่าง ๆ ได้หลากหลาย ด้วยการเลือกใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ และองค์ประกอบมากมายที่อยู่ภายในตัวแอป ซึ่งช่วยให้คุณสามารถสร้างงานออกแบบ สำหรับการใช้ในโซเชียลมีเดีย ที่มีความโดดเด่นออกมาจากคนอื่น ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

โดยในการใช้งานตัวแอปพลิเคชัน จะถูกออกแบบอินเตอร์เฟสมาให้สวยงามน่ารัก และเป็นมิตรต่อผู้ใช้งานอย่างมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นใคร ก็เข้าใจและใช้เวลาเรียนรู้ไม่นานก็สามารถใช้งานตัวแอปพลิเคชันได้อย่างลื่นไหล ที่สำคัญตัวแอปยังตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลาย ทั้งการใช้งานบนสมาร์ตโฟนภายใต้ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS รวมถึงแท็บเล็ตและ iPad หลายรุ่น

Over is Becoming GoDaddy Studio
Creedit: GoDaddy Studio

ข้อดี

 • การออกแบบอินเตอร์เฟสที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน
 • สามารถใช้งานได้กับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่หลากหลาย
 • สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เหมาะสมกับแต่ละโซเชียลมีเดียได้

ข้อจำกัด

 • ไม่มีคุณสมบัติเฉพาะที่แตกต่างจากแอปอื่น ๆ

แอปทำกราฟิกบนมือถือที่ดีควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

จากแอปพลิเคชันที่มีอยู่มากมายในการออกแบบกราฟิก เพื่อการใช้ออกแบบโซเชียลมีเดีย เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแอปไหนเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ น่าใช้งาน ซึ่งหากถามหามาตรฐานในการวัดสิ่งเหล่านี้ ก็อาจจะไม่สามารถแบ่งแยกหรือบ่งบอกได้แน่ชัดมากนัก เพราะแต่ละคนจะมีความถนัด และความชื่นชอบในซอฟต์แวร์ของผู้พัฒนา ที่แตกต่างกันออกไปตามประสบการณ์การใช้งาน แต่สำหรับสิ่งพื้นฐานที่น่าจะบ่งบอกได้ ว่าแอปตัวนั้นมีความน่าใช้งานหรือไม่ จากมาตรฐานของผู้ใช้งานทั่วไป น่าจะประกอบด้วยส่วนต่าง ๆ ดังนี้

 • สามารถใช้งานได้ง่ายสำหรับผู้ใช้งานทุกคน
 • เหมาะสำหรับการใช้ทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย
 • การออกแบบส่วนต่าง ๆ มีความหลากหลาย และมีฟังก์ชันสำหรับมืออาชีพ
 • การเข้าถึงแอปพลิเคชันที่ทำได้หลากหลาย

หากคุณได้ลองอ่านมาตรฐานที่น่าสนใจ ก็น่าจะเห็นด้วยว่าแอปพลิเคชันที่ดีที่สุด น่าจะต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตของการใช้งานดังที่เราได้กล่าวไป เนื่องจากสามารถรองรับการใช้งานทั้งของมืออาชีพ และมือใหม่ในการทำงานออกแบบได้อย่างหลากหลาย เพราะฉะนั้นหากคุณพบเจอกับแอปที่มีลักษณะดังกล่าวครบถ้วน ก็สามารถมั่นใจได้ว่าจะใช้งานแอปตัวนั้นในระยะยาวได้อย่างดีและคุ้มค่าแน่นอน


บทสรุป

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีตัวเลือกของแอปพลิเคชัน ที่ทำให้การออกแบบกราฟิกผ่านทางมือถือหรือไอแพต สามารถทำได้ง่ายดายและสะดวกสบาย แต่ตัวเลือกทั้งหมดของ 5 แอปทำกราฟิกบนมือถือ ที่เราได้แนะนำไปนั้น จัดได้ว่าเป็นแอปที่ได้รับความนิยม และมีความน่าสนใจในด้านของการใช้งานด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นแอปที่สามารถใช้งานได้ฟรี หรือแม้แต่แอปที่มาพร้อมการระบบสมัครสมาชิกรายเดือน

อย่างไรก็ตามหากคุณกำลังมองหาแอปพลิเคชันที่น่าสนใจ สำหรับการใช้เพื่อทำกราฟิกและออกแบบโซเชียลมีเดีย ทางเราก็หวังว่าจากตัวเลือกที่ได้นำเสนอไป จะมีแอปที่ดีที่สุดสำหรับคุณและทำประโยชน์ให้คุณได้ไม่มากก็น้อยครับผม

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา