6 ไอเดียธุรกิจ 2023 ที่เจ๊งน้อยที่สุด จากสถิติของสหรัฐอเมริกา

Peridot

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ Designil สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจทุกท่าน ที่อยากจะเริ่มต้นปีใหม่นี้ด้วยธุรกิจอะไรใหม่ๆ วันนี้เรามาอ่านบทความแบบสั้นกระชับได้ใจความ ซึ่งจะเหมาะสำหรับนักลงทุนในธุรกิจขนาดเล็กกันเลยครับ

จากสถิติการทำธุรกิจประกอบกิจการขนาดเล็กของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า ธุรกิจ 20% จะล้มเหลวตั้งแต่ปีแรก 50% จะล้มเหลวในปีที่ห้าและหลังจากสิบปีผ่านไป และที่เหลือคือผู้ที่อยู่รอดในระยะที่ยืนยาวกว่านั้น นั่นหมายถึงในตลาดเองยังมีธุรกิจที่สามารถฝ่าฟันอัตราการล้มเหลวนี้ผ่านไปได้ในระยะยาวได้ ถึงแม้ว่าจะมีน้อย แต่เราก็ได้สถิติที่น่าสนใจจาก US Bureau of Labour statistics มาเล่าให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันเผื่อเป็นไอเดียสำหรับการเริ่มต้นในปีนี้กันครับ

6 ไอเดียธุรกิจ 2023 ขนาดเล็กที่มีอัตราการล้มเหลวน้อยที่สุดในระยะยาวนั่นก็คือ

 1. ธุรกิจซักรีด
 2. ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า
 3. ธุรกิจให้เช่าพื้นที่เก็บสินค้า
 4. ธุรกิจการขนส่ง
 5. ธุรกิจตู้หยอดเหรียญ
 6. ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ

แนะนำ 6 ไอเดียธุรกิจ 2023 ที่เจ๊งน้อยที่สุด จากสถิติของสหรัฐอเมริกา

laundromat ธุรกิจซักรีด ไอเดียธุรกิจ 2023
laundromat ธุรกิจซักรีด ไอเดียธุรกิจ 2023

1. ธุรกิจซักรีด

ธุรกิจนี้ถือว่าให้สถิติที่สูงมากๆ เลยครับ อยู่ที่ 94.8% สำหรับการมีอายุที่ยืนยาวในระดับ 5 ปี

ร้านซักผ้าหยอดเหรียญเป็นธุรกิจที่ให้บริการเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าให้ลูกค้าใช้ โดยทั่วไปจะเป็นคิดราคาแบบจ่ายต่อการใช้งาน ลูกค้านำน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มมาเอง แต่ในประเทศไทยมีบริการน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มให้ด้วย และจะมีวิธีการชำระเงินสำหรับการใช้เครื่องโดยใส่เหรียญหรือธนบัตรหรือใช้บัตรเติมเงิน ซึ่งปัจจุบันธุรกิจนี้ก็มีผู้ให้บริการแบบแฟรนไชส์มากมายเลยนะครับ โดยที่เราจะต้องเลือกทำเลที่ตั้งอย่างดี

ข้อดีของธุรกิจซักรีด

ข้อดีประการหนึ่งคือธุรกิจที่มีต้นทุนค่อนข้างต่ำในการเริ่มต้น เนื่องจากการลงทุนครั้งแรกในเครื่องจักรและอุปกรณ์อื่นๆ เป็นค่าใช้จ่ายหลัก นอกจากนี้ ร้านซักรีดยังเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงได้ด้วย ซึ่งทำให้ดึงดูดใจลูกค้าที่ต้องการซักผ้านอกเวลาทำการปกติให้เข้ามาใช้งานได้

ธุรกิจซักรีดยังมีข้อดีอื่นๆ อีกคือ

 1. ต้องการแรงงานต่ำ
  ร้านซักรีดแบบบริการตนเองส่วนใหญ่ทำงานโดยใช้พนักงานเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ส่งผลให้ต้นทุนค่าจ้างต่ำในการดำเนินงานร้านของคุณ
 2. สมดุลระหว่างการทำงาน/ชีวิต
  ด้วยความยืดหยุ่นของสถานที่ที่ไม่มีพนักงาน คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าจะดำเนินธุรกิจของคุณเมื่อใด ที่ไหน และอย่างไรก็ได้

ข้อเสียของธุรกิจซักรีด

แต่นอกจากข้อดีแล้วยังมีข้อเสียมากมายในการเริ่มต้นธุรกิจร้านซักอบรีด ข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นประการหนึ่งคือ

 1. ร้านซักรีดต้องการการดูแลและบำรุงรักษาจำนวนมาก เครื่องจักรสามารถพังได้บ่อยครั้ง ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูงในการซ่อม
 2. เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญยังเสี่ยงต่อการถูกขโมย เนื่องจากเหรียญและธนบัตรในเครื่องสามารถล่อลวงผู้ที่คิดจะเป็นหัวขโมยได้ ประการสุดท้ายธุรกิจอาจจะเปลี่ยนแปลงขึ้นลงไปตามฤดูกาล โดยมีความต้องการใช้บริการน้อยลงในช่วงฤดูร้อนที่ผู้คนมีแนวโน้มที่จะสามารถซักผ้าที่บ้านได้
 3. ลงทุนสูง บางครั้งธุรกิจอาจจะไม่คืนทุนภายในห้าปี ดังนั้นจึงต้องประเมินระยะเวลาการลงทุนและผลตอบแทนให้ชัดเจนก่อนการตัดสินใจด้วยนะครับ

house renting ธุรกิจบ้านให้เช่า ไอเดียธุรกิจ 2023
house renting ธุรกิจบ้านให้เช่า

2. ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า

ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีอัตราการอยู่รอดของธุรกิจอยู่ที่ 85.3% ในระดับ 5 ปี

โดยจากข้อความของคุณ Andrew Carnegie ผู้ที่รวยระดับพันล้านเหรียญได้กล่าวเอาไว้ว่า

“90% ของมหาเศรษฐีทั่วโลกนั้นมีความมั่งคั่งที่เกิดขึ้นจากการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์” เขายังบอกอีกว่าการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์นั้นมีมูลค่ามากกว่าการลงทุนในธุรกิจแบบอื่นๆ รวมกันเสียอีก

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า คือ การเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ตั้งแต่หนึ่งแห่งขึ้นไปและปล่อยให้ผู้เช่าเช่าเป็นระยะเวลาหนึ่ง โดยปกติจะเป็นรายเดือน เจ้าของมีหน้าที่ดูแลรักษาทรัพย์สิน เก็บค่าเช่า และจัดการปัญหาใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับทรัพย์สินหรือผู้เช่า โดยปัจจุบันได้มีธุรกิจที่เรียกว่า Property agent เข้ามาช่วยในการดูแลการจัดการบ้านเช่าให้กับเราเยอะมากขึ้น โดย agent จะทำหน้าที่คอยพูดคุยกับพูดเช่า หาผู้เช่า ลงประกาศบ้านเช่าให้กับเรา ทำให้เจ้าของบ้านอย่างเราๆไม่ต้องทำอะไร เพียงแค่คุยเรื่องผลประโยชน์กับ Agent ให้ลงตัว และให้ agent เป็นคนทำสัญญาและโฆษณาหาลูกบ้านให้ทั้งหมด เรียกได้ว่าเราก็จ่ายค่าบ้าน รับเงินค่าเช่าไปได้เลย

ซึ่งวิธีการนี้นักลงทุนจะเรียกว่าการ Leverage โดยใช้เงินจากธนาคาร Mortgage มาเพื่อทำการซื้อบ้านได้โดยที่ไม่ต้องซื้อด้วยเงินตัวเอง ใช้เงินต่อเงิน เป็นวิธีที่นิยมใช้กันในต่างประเทศหลายๆ แห่งเลยครับ

ข้อดีของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าคือ:

 1. ศักยภาพในการสร้างรายได้แบบพาสซีฟ: เมื่อทรัพย์สินถูกปล่อยเช่า เจ้าของสามารถรับรายได้ประจำโดยไม่ต้องมีการจัดการทรัพย์สินอย่างจริงจัง
 2. ศักยภาพในโอกาสในการทำกำไร: มูลค่าของทรัพย์สินอาจเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป โดยจะให้ผลประโยชน์ทางการเงินแก่เจ้าของนั่นเองครับ เพราะยิ่งเวลาผ่านไป บ้านที่ดินทรัพย์สินก็จะมีราคาสูงขึ้น
 3. สิทธิประโยชน์ทางภาษี: เจ้าของทรัพย์สินให้เช่าอาจสามารถขอหักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินได้ เช่น การซ่อมแซมและบำรุงรักษา

ข้อเสียของธุรกิจให้เช่าคือ:

 1. ความเสี่ยงจากการไม่มีผู้เช่า: หากทรัพย์สินไม่ได้ให้เช่า เจ้าของจะไม่ได้รับรายได้จากทรัพย์สินนั้น
 2. ความเสี่ยงต่อความเสียหาย: ผู้เช่าอาจทำให้ทรัพย์สินเสียหาย ทำให้ต้องมีการซ่อมแซมค่าใช้จ่ายสูง
 3. ความเสี่ยงของปัญหาผู้เช่า: การติดต่อกับผู้เช่าอาจใช้เวลานานและอาจเกี่ยวข้องกับการจัดการข้อร้องเรียนหรือการขับไล่ผู้เช่าออก
 4. ความรับผิดชอบทางกฎหมาย: ในฐานะเจ้าของบ้าน เจ้าของมีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบว่าทรัพย์สินตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยและปฏิบัติตามกฎหมายของแต่ละประเทศ

storage business ธุรกิจให้เช่าพื้นที่จัดเก็บสินค้า ไอเดียธุรกิจ 2023
storage business ธุรกิจให้เช่าพื้นที่จัดเก็บสินค้า

3. ธุรกิจให้เช่าพื้นที่จัดเก็บสินค้า

ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีอัตราการอยู่รอดของธุรกิจอยู่ที่ 92% ในระดับ 5 ปี

ธุรกิจสิ่งอำนวยความสะดวกในการจัดเก็บสินค้าด้วยตนเอง หรือที่เรียกกันว่า Self storage facility business เป็นธุรกิจประเภทหนึ่งที่ให้บริการหน่วยจัดเก็บสินค้าแก่บุคคลหรือแก่ธุรกิจ โดยจะมีการเสียค่าธรรมเนียมรายเดือน โดยสถานที่จัดเก็บเหล่านี้มีหลายขนาด และโดยทั่วไปจะมีระบบล็อกและมักจะมีกล้องวงจรปิดเพื่อเพิ่มความปลอดภัย

ข้อดีของธุรกิจให้เช่าพื้นที่จัดเก็บสินค้า

ข้อดีหลักประการหนึ่งของธุรกิจสถานที่จัดเก็บสินค้าด้วยตนเองคือ

 1. ต้องเป็นสถานที่ที่สะดวกและปลอดภัยสำหรับการจัดเก็บสิ่งของของตน สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัดในบ้านหรือธุรกิจ หรือสำหรับผู้ที่กำลังย้ายบ้าน ย้ายออฟฟิศ ย้ายสถานที่และต้องการสถานที่ชั่วคราวในการจัดเก็บสิ่งของ
 2. สถานที่จัดเก็บสินค้าด้วยตนเองมักมีสัญญาเช่าที่ยืดหยุ่น ทำให้ลูกค้าสามารถเช่าระยะสั้นหรือนานเท่าที่ต้องการ สิ่งนี้มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่เก็บของชั่วคราวหรือสำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจว่าจะต้องใช้พื้นที่นานแค่ไหน

ข้อเสีย

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อเสียบางประการสำหรับธุรกิจโรงเก็บของด้วยตนเอง

 1. ยูนิตเหล่านี้มักจะมีราคาแพง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากลูกค้าต้องการยูนิตขนาดใหญ่ขึ้นหรือต้องการระยะเวลาเช่านานขึ้น นอกจากนี้สถานที่จัดเก็บด้วยตนเองอาจไม่ให้การป้องกันภัยธรรมชาติหรือการโจรกรรมในระดับเดียวกับการจัดเก็บประเภทอื่น เช่น บ้านหรือที่ทำงาน
 2. กระบวนการเข้าถึงและไปนำสิ่งของจากหน่วยจัดเก็บด้วยตนเองอาจไม่สะดวก เนื่องจากลูกค้ามักจะต้องไปที่สิ่งอำนวยความสะดวกในช่วงเวลาทำการเพื่อเข้าถึงสิ่งของของตน เพราะเวลาเราให้เช่าสถานที่เราจะต้องมีเวลาเปิดปิดที่ชัดเจนนั่นเองครับ

4. ธุรกิจการขนส่ง

ธุรกิจขนส่ง ไอเดียธุรกิจ 2023
ธุรกิจขนส่ง ไอเดียธุรกิจ 2023

ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีอัตราการอยู่รอดของธุรกิจอยู่ที่ 76.4% ในระดับ 5 ปี

โดยธุรกิจที่อยู่ได้ยืนยาวก็ต้องบอกเลยว่าจะโฟกัสไปที่การขนส่งแบบข้ามประเทศนั่นเองครับ

ธุรกิจขนส่งต่างประเทศคือผู้ที่เชี่ยวชาญในการขนส่งสินค้าและผู้คนข้ามพรมแดนระหว่างประเทศ ธุรกิจเหล่านี้มักดำเนินการทางอากาศ ทางบก หรือทางทะเล และอาจรวมถึงผู้ให้บริการขนส่งสินค้า บริษัทขนส่งสินค้า และสายการบินโดยสาร

จุดเด่นของธุรกิจขนส่งต่างประเทศ:

การเชื่อมต่อทั่วโลก: ธุรกิจการขนส่งต่างประเทศอนุญาตให้มีการเคลื่อนย้ายสินค้าและผู้คนข้ามพรมแดนระหว่างประเทศ ซึ่งส่งเสริมโลกาภิวัตน์และช่วยอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ

การสร้างงาน: ธุรกิจเหล่านี้มอบโอกาสการจ้างงานให้กับผู้คนในหลากหลายบทบาท รวมถึงพนักงานขับรถ นักบิน พนักงานจัดการสินค้า และอื่นๆ

การค้าที่ดีขึ้น: ธุรกิจการขนส่งต่างประเทศช่วยให้ประเทศต่าง ๆ สามารถนำเข้าและส่งออกสินค้าและบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การเติบโตทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น

ข้อเสียของธุรกิจขนส่งต่างประเทศ:

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม: การขนส่งสินค้าและผู้คนในระยะทางไกลอาจก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม

ข้อกังวลด้านความปลอดภัย: มักมีข้อกังวลด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งสินค้าและผู้คนระหว่างประเทศ เช่น อุบัติเหตุและการโจรกรรม

ต้นทุน: ค่าใช้จ่ายในการขนส่งอาจสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการขนส่งระหว่างประเทศ ซึ่งอาจส่งผลต่อราคาสินค้าและบริการ

เริ่มต้นได้ยาก: เพราะว่ามีข้อจำกัดทางด้านกฏหมายและภาษีที่จะต้องเรียนรู้เป็นจำนวนมาก แต่ถ้าเริ่มต้นได้แล้วก็ถือว่าน่าลองมากๆ เลยครับ


5. ธุรกิจตู้หยอดเหรียญ

vending machine ธุรกิจตู้หยอดเหรียญ ไอเดียธุรกิจ 2023
vending machine ธุรกิจตู้หยอดเหรียญ ไอเดียธุรกิจ 2023

ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่มีอัตราการอยู่รอดของธุรกิจอยู่ที่ 82 – 90% ในระดับ 5 ปี

ธุรกิจเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติหรือที่เรียกกันว่า Vending machine คือธุรกิจการเป็นเจ้าของและการบำรุงรักษาเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ของว่าง เครื่องดื่ม และสินค้าอื่นๆ โดยทั่วไปแล้วเจ้าของธุรกิจจะซื้อตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ สต็อกสินค้าไว้ แล้วเก็บกำไรจากการขาย

ข้อดี:

ต้นทุนค่าใช้จ่ายต่ำ: ตู้จำหน่ายสินค้าแบบหยอดเหรียญต้องการพนักงานและพื้นที่น้อยที่สุด ทำให้เป็นธุรกิจที่มีต้นทุนค่อนข้างต่ำในการเริ่มต้น

รายได้แบบพาสซีฟ: เมื่อติดตั้งและจัดเก็บตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติแล้ว เจ้าของธุรกิจสามารถรับรายได้แบบพาสซีฟจากการขายโดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากนัก

ความต้องการสูง: ตู้จำหน่ายสินค้าแบบหยอดเหรียญเป็นที่นิยมในหลายสถานที่ รวมถึงสำนักงาน โรงเรียน และพื้นที่สาธารณะ ซึ่งหมายความว่ามีความต้องการเครื่องเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง

จุดด้อย:

การแข่งขัน: อาจมีธุรกิจตู้หยอดเหรียญอื่น ๆ ในพื้นที่ ซึ่งนำไปสู่การแย่งชิงทำเลที่ดี

การบำรุงรักษา: เครื่องจำหน่ายอัตโนมัติต้องการการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการทำความสะอาดและการเติมสต็อก ซึ่งอาจใช้เวลานาน

การก่อกวนจากผู้ไม่หวังดี: ตู้ขายของอัตโนมัติอาจมีแนวโน้มที่จะถูกทำลายตู้ ถูกทุบ ขโมยของ ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียผลกำไรและการซ่อมแซมที่มีค่าใช้จ่ายสูง

มีตัวเลือกสินค้าที่จำกัด: ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติไม่สามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์หลากหลายได้ ทำให้ผู้ขายสามารถนำเสนอสินค้าได้อย่างจำกัดเพียงแค่ไม่กี่ชนิด ซึ่งอาจจะเป็นการจำกัดผลกำไรที่อาจเกิดขึ้นของธุรกิจได้


senior care business ธุรกิจการดูแลผู้สูงวัย ไอเดียธุรกิจ 2023
senior care business ธุรกิจการดูแลผู้สูงวัย ไอเดียธุรกิจ 2023

6. ธุรกิจดูแลผู้สูงอายุ

เนื่องจากในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นประเทศไทยเอง หรือประเทศอื่นๆ ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น ก็ต่างประสบปัญหาที่มีสภาวะผู้เกิดน้อย มีประชากรผู้สูงอายุเยอะ ทำให้การดูแลผู้สูงอายุเป็นไปได้อย่างยากยิ่ง การทำธุรกิจนี้จึงเป็นธุรกิจที่มาแรงเป็นอันดับ 6 นั่นเองครับ

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเป็นธุรกิจที่ให้บริการและให้การช่วยเหลือสนับสนุนในด้านต่างๆ ให้แก่ผู้สูงอายุที่ต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับงานประจำวันหรือการรักษาพยาบาล ศูนย์เหล่านี้สามารถให้บริการได้หลากหลาย เช่น การช่วยชีวิต การพยาบาล การฟื้นฟู การดูแลความจำ ช่วยบริการในชีวิตประจำวัน เช่น การอาบน้ำและแต่งตัว

ศูนย์เหล่านี้อาจเสนอตัวเลือกการดูแลระยะสั้นหรือระยะยาว และอาจเป็นได้ทั้งแบบแสวงหาผลกำไรหรือไม่แสวงหาผลกำไร

ข้อดีของธุรกิจศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ:

 1. ตลาดที่มั่นคงและเติบโต: ความต้องการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามอายุของประชากร ซึ่งถือว่าตอบโจทย์มาก สำหรับตลาดในประเทศไทย
 2. อัตรากำไรสูง: ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุมักมีอัตรากำไรสูงเนื่องจากลักษณะเฉพาะของบริการที่นำเสนอ
 3. ผลกระทบทางสังคมในเชิงบวก: การดูแลและสนับสนุนผู้สูงอายุสามารถส่งผลดีต่อทั้งบุคคลและชุมชนโดยรวม
 4. ความ Royalty ของลูกค้าที่ยืนยาว: ผู้สูงอายุและครอบครัวมีแนวโน้มที่จะพัฒนาความสัมพันธ์ระยะยาวที่แข็งแกร่งกับศูนย์ดูแลผู้สูงอายุเนื่องจากความสำคัญของบริการ ไม่ว่าจะเป็นทำเลและความเชื่อใจที่มีให้ทำให้การตัดสินใจเปลี่ยนสถานที่เกิดขึ้นได้ค่อนข้างยาก
 5. ศักยภาพในการขยายตัว: โอกาสขยายตัวภายในอุตสาหกรรมการดูแลผู้สูงอายุมีสูง ไม่ว่าจะโดยการเปิดสถานที่เพิ่มเติมหรือขยายสาขาบริการไปยังสถานที่อื่นๆ
 6. แหล่งรายได้ที่หลากหลาย: ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุสามารถสร้างรายได้จากแหล่งต่างๆ เช่น การจ่ายเงินส่วนตัว การประกันภัย และโครงการของรัฐบาล
 7. ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน: การให้การดูแลและบริการเฉพาะแก่ผู้สูงอายุสามารถสร้างความแตกต่างของศูนย์ดูแลผู้สูงอายุจากคู่แข่งและสร้างชื่อเสียงที่แข็งแกร่งในชุมชน
 8. ความสามารถในการปรับขนาด: ด้วยการจัดการและระบบที่เหมาะสม ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุสามารถปรับขนาดได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อตอบสนองความต้องการของฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้น
 9. ศักยภาพในการหาพาร์ทเนอร์: ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอาจมีโอกาสเป็นพันธมิตรกับธุรกิจหรือองค์กรอื่นๆ ในชุมชน เช่น โรงพยาบาลหรือสิ่งอำนวยความสะดวก สินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทางการแพทย์ อาหาร ของใช้งาน ของตกแต่งบ้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิต
 10. ศักยภาพที่แข็งแกร่งสำหรับการตลาดโซเชียลมีเดีย: ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุสามารถใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเพื่อเชื่อมต่อกับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าและแสดงบริการของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อเสียของธุรกิจศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ:

 1. ค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นสูง: การเริ่มต้นศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอาจมีราคาแพง เนื่องจากต้องมีการซื้อหรือเช่าสถานที่ จ้างพนักงาน และซื้ออุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองที่จำเป็น
 2. ความท้าทายด้านกฎหมายและข้อบังคับ: มีข้อบังคับและกฎหมายมากมายที่ต้องปฏิบัติตามเพื่อดำเนินการศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ รวมถึงข้อกำหนดด้านใบอนุญาตและมาตรฐานการดูแล
 3. ความท้าทายในการจัดหาพนักงาน: การสรรหาและรักษาพนักงานที่มีคุณสมบัติเหมาะสมอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากมักมีความต้องการบุคลากรดูแลในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพสูง
 4. ปัญหาความรับผิด: ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุมีความเสี่ยงสำหรับความรับผิดทางกฎหมายหากเกิดอุบัติเหตุหรือการบาดเจ็บใด ๆ เกิดขึ้นกับทรัพย์สินของพวกเขาหรือเป็นผลมาจากการบริการของพวกเขา
 5. ทำการตลาดและดึงดูดลูกค้าได้ยาก: การทำตลาดศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากมักต้องมีการกำหนดเป้าหมายกลุ่มประชากรที่เฉพาะเจาะจงและจัดการหัวข้อที่ละเอียดอ่อน เช่น การสูงวัยและการดูแลเมื่อสิ้นสุดอายุขัย
 6. การแข่งขัน: อาจมีการแข่งขันสูงในอุตสาหกรรมศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ทำให้ยากที่จะโดดเด่นและดึงดูดลูกค้า
 7. ยากที่จะรักษาสมดุลของคุณภาพการดูแลและความสามารถในการทำกำไร: การให้การดูแลคุณภาพสูงในขณะเดียวกันก็รักษาความสามารถในการทำกำไรอาจเป็นเรื่องยาก
 8. ความเปราะบางต่อภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ: ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอาจมีความเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ เนื่องจากผู้คนอาจมีโอกาสน้อยที่จะจ่ายค่าบริการดูแลในช่วงเวลาที่ประสบปัญหาทางการเงิน
 9. ยากต่อการจัดการพนักงานและลูกค้า: การจัดการพนักงานและลูกค้าในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากมักจะมีพลวัตระหว่างบุคคลที่ซับซ้อนและความต้องการและความคาดหวังที่แตกต่างกัน
 10. ความท้าทายทางอารมณ์: การทำงานในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอาจเป็นเรื่องท้าทายทางอารมณ์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่อาจต้องรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบากหรือกระทบกระเทือนจิตใจ และให้การสนับสนุนแก่ลูกค้าที่กำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพที่รุนแรง และจะส่งผลให้เราหาเจ้าหน้าที่เข้ามาทำงานในด้านนี้ยากขึ้นด้วยครับ

และเราก็ต้องจบบทความนี้ไว้แต่เพียงเท่านี้นะครับ ขอบคุณสำหรับการติดตามบทความใหม่ๆ ของ Designil ตลอดมา หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ไอเดียในการทำธุรกิจในปีหน้ากันไปไม่มากก็น้อย แล้วมาเจอกันใหม่คร้าบ

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด